Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thừa Thiên - Huế: Cán bộ phải đi tìm ngư dân

Thay vì ngồi ở trụ sở chờ ngư dân mang giấy tờ đến, thì cán bộ Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Thừa Thiên – Huế xuống tận nơi hướng dẫn các thủ tục, đồng thời tiếp nhận hồ sơ mang về giải quyết và sau khi hoàn tất lại mang trả cho ngư dân. Cách làm mới mẻ này đã giúp cho ngư dân tiết kiệm được thời gian đi lại, tiền bạc... giúp họ vững tâm bám biển.

hỗ trợ ngư dân
Chủ động đi tìm ngư dân để làm hồ sơ thủ tục giúp ngư dân vươn khơi đem lại những chuyến đi biển bội thu là cách làm hay của Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thừa Thiên - Huế. Ảnh: Đ.K

Về tận thôn tiếp nhận hồ sơ

TS Nguyễn Quang Vinh Bình - Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh (chi cục) - cho biết, xuất phát điểm của cách làm này là do đơn vị làm chức năng quản lý trên địa bàn rộng. Ngoài ra, ngư dân hành nghề khai thác đánh bắt thủy sản bắt buộc phải có rất nhiều loại giấy tờ, thủ tục. “Đối với một tàu có đến 8 loại giấy chứng nhận, nào là chứng nhận đăng ký tàu cá, chứng nhận an toàn kỹ thuật, đăng ký thuyền viên và cấp sổ danh bạ... Mà khi giải quyết thủ tục này, lại liên quan đến thủ tục khác. Do các thủ tục xoay vòng với nhau, hơn nữa có thủ tục như đăng kiểm tàu cá buộc cán bộ chi cục phải về tại chỗ” - ông Bình nói.

Lý do nữa là, hầu hết ngư dân khi mang hồ sơ lên chi cục giải quyết thế nào cũng thiếu, sai một vài loại giấy tờ. “Hàng ngàn thủ tục liên quan đến hàng ngàn ngư dân. Người ở gần thì chẳng nói gì, chứ người ở tận các huyện Phú Lộc, Phong Điền mỗi lần lên đây thiếu giấy tờ chạy lui chạy tới, mất thời gian, tiền bạc dữ
lắm. Từ đó mà chúng tôi có ý tưởng kết hợp tiếp nhận, giải quyết các thủ tục khác cho dân” - ông Bình chia sẻ. Vậy là, vào những ngày trăng tròn, hay biển hèn cá mực, cán bộ của chi cục tỏa về các chi hội nghề cá các thôn, xã vừa hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ, thủ tục. Sau đó, mang về chi cục giải quyết, hoàn tất lại mang trả cho ngư dân.

Giúp ngư dân vững tin bám biển

Để làm được việc này, chi cục đã chọn 5 người có tâm huyết với công việc, với ngư dân. Họ được chi cục hỗ trợ xăng xe trong thời gian tiếp nhận, hoàn trả hồ sơ cho ngư dân. Ngoài ra, những cán bộ này còn là những người trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, giúp chi cục đưa ra những quyết sách tháo gỡ những khó khăn, giúp cho ngư dân vững tin bám biển.

Ban đầu, cách làm này của chi cục bị cơ quan thanh tra tỉnh Thừa Thiên – Huế phàn nàn và yêu cầu phải thực hiện theo nếp cũ là ngư dân phải lên tận nơi, nộp hồ sơ vào tổ một cửa, lấy giấy hẹn chờ 7 ngày sau trở lại. “Cải cách hành chính để làm gì? Là để phục vụ người dân, đó là mục tiêu tối thượng của chi cục. Cách của chúng tôi đang làm, lâu nay chẳng có ai phàn nàn, phản ứng cả. Nhưng chúng tôi không cứng nhắc, người dân nào cần gấp giấy tờ, mang hồ sơ đến chi cục vẫn giải quyết qua trưa để họ còn kịp thời gian ra khơi đánh bắt” - ông Bình nói.

Bà Mai Phượng - cán bộ phòng Hành chính tổng hợp của chi cục - cho biết, trong năm 2013, chi cục đã giải quyết 1.550 hồ sơ thủ tục cho ngư dân. Cách làm mới mẻ này ngoài những khoản “tiết kiệm” cho ngư dân như đã nói, thì nó còn đảm bảo nhanh hơn cách làm thông thường từ 1 đến 2 ngày.

Báo Lao Động, 27/03/2014
Đăng ngày 28/03/2014
Đăng Khoa

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 17:11 21/06/2024

Enrofloxacin có hại hay lợi khi sử dụng trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành công nghiệp quan trọng đối với nhiều nông dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế nông nghiệp của đất nước. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Kháng sinh
• 17:11 21/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 17:11 21/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 17:11 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 17:11 21/06/2024
Some text some message..