Chọn lọc giống cá rô phi tăng trưởng tốt hơn trong môi trường thâm canh

Một nghiên cứu mới đây đã xác định được hai gen có thể giúp các nhà sản xuất cá rô phi chọn lọc giống cá hoạt động tốt hơn trong điều kiện đông đúc.

Chọn lọc giống cá rô phi tăng trưởng tốt hơn trong môi trường thâm canh
Cá trong thử nghiệm. Ảnh: CSAR

Trung tâm nghiên cứu thủy sản bền vững (CSAR) tại Đại học Swansea đã xác định các gen trong cá rô phi sông Nile có thể giúp cải thiện phúc lợi khi nuôi loài cá này trong điều kiện thâm canh. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Evolutionary Applications. giống cá, cá giống, nuôi cá, cá rô phi

Thử nghiệm sự hung hăng của cá khi nuôi mật độ cao. Nguồn: CSAR

Để đáp ứng nhu cầu protein từ cá trên toàn cầu trong tương lai, sẽ cần nuôi nhiều cá hơn bằng cách sử dụng ít tài nguyên hơn và điều này đòi hỏi phải lựa chọn những loài cá không hung dữ và phát triển tốt khi nuôi với mật độ cao. Tuy nhiên, những thay đổi di truyền để làm mất đi sự hung dữ và thích nghi với sự đông đúc trong quá trình nuôi trồng thủy sản thâm canh vẫn chưa được biết đến.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nuôi trồng thủy sản đã hướng tới việc tăng cường - "sản xuất nhiều cá hơn trong không gian nhỏ hơn, ít nước và thức ăn hơn. Điều này đòi hỏi phải lựa chọn cẩn thận các loài và cá thể sẽ hoạt động tốt trong môi trường đông đúc."

Mật độ nuôi ảnh hưởng đến bản chất và sức mạnh của các tương tác xã hội ở nhiều loài cá (Ashley, 2007 ) và ở cá rô phi, nơi hành vi hung hăng có thể được sử dụng như một yếu tố dự báo căng thẳng (Barreto et al., 2009 ).

Giả thuyết của các nhà nghiên cứu là mật độ nuôi sẽ ảnh hưởng đến sự hiếu chiến - những cá nhân có mức độ gây hấn và căng thẳng khác nhau, sự đối phó sẽ khác nhau trong biểu hiện của các gen quan trọng liên quan đến phản ứng căng thẳng. Từ đó các nhà khoa học đã xác định được hai gen - được gọi là sstl và fosab - có liên quan đến biểu hiện của sự căng thẳng trong môi trường đông đúc. Và có một mối liên hệ tiêu cực giữa biểu hiện các gen này với số vụ tấn công ở mật độ cao, nhưng một mối liên hệ tích cực ở mật độ thấp. 

Nghiên cứu của họ cho thấy sự đông đúc ức chế hành vi hung hăng ở cá rô phi sông Nile và dẫn đến sự thay đổi biểu hiện của các gen liên quan đến căng thẳng khi được nuôi ở mật độ cao. Cá được nuôi với mật độ cao thì có màu tối hơn, có bộ não lớn hơn, ít hoạt động hơn và ít hung dữ hơn so với những con được nuôi ở mật độ thấp. Sự sẫm màu cơ thể (nghĩa là độ sáng thấp hơn) có liên quan đáng kể với mật độ cao, cho thấy sự sẫm màu cơ thể là một đại diện tốt cho căng thẳng mãn tính ở cá rô phi Nile.

Điều này cho thấy rằng nuôi trồng thủy sản có thể thay đổi đáng kể mức độ hung hăng và phản ứng căng thẳng của cá rô phi sông Nile thông qua việc chọn lọc giống cá. 

"Cá giảm khả năng gây hấn và tăng sự chịu đựng căng thẳng là hai yếu tố giúp nuôi cá thành công. Nghiên cứu này là cơ sở để các nhà sản xuất giống cá có thể chọn lọc cá giống hoạt động tốt trong điều kiện nuôi trồng thủy sản thâm canh với mật độ cao", họ kết luận.

https://onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1111/eva.12830

Đăng ngày 22/07/2019
VĂN THÁI (Lược dịch)
Khoa học

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 10:53 29/02/2024

Sử dụng vỏ chanh lên men bổ sung trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Cây chanh là một loại cây có múi quan trọng, với sản lượng ước tính trên toàn thế giới là 20,8 triệu tấn vào năm 2021 (FAO FAOSTA, 2023). Quá trình chế biến chanh chính là sản xuất nước ép, dẫn đến sản xuất 20%−30% nước chanh và 50%−60% chất thải, chẳng hạn như lá và vỏ chanh.

Vỏ chanh
• 10:21 28/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 10:24 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 10:00 22/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 01:13 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 01:13 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 01:13 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 01:13 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 01:13 01/03/2024