Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm

Từ đầu năm đến nay, các loại bệnh trên tôm như bệnh hoại tử gan tụy cấp tính, phân trắng,... trên tôm vẫn xuất hiện rải rác tại các vùng nuôi tôm của tỉnh Long An. Vì vậy, người nuôi tôm cần chủ động thực hiện các giải pháp để phòng, trị bệnh, hạn chế thiệt hại kinh tế.

Nông dân cần chủ động trong việc phòng, chống dịch bệnh trên tôm.
Nông dân cần chủ động trong việc phòng, chống dịch bệnh trên tôm.

Nhiều diện tích bị thiệt hại

Đến nay, Long An thả nuôi 1.550ha tôm nước lợ, đạt 21,9% kế hoạch (7.080ha), trong đó, tôm sú 150ha, tôm thẻ chân trắng 1.400ha. Từ đầu năm đến nay, có 122,23ha tôm bị thiệt hại không thu hoạch được hoặc thu hoạch sớm, chiếm 7% tổng diện tích thả nuôi. Trong tuần qua, diện tích thiệt hại trên tôm là 1,6ha xảy ra tại xã Thuận Mỹ và xã Thanh Vĩnh Đông, huyện Châu Thành. Nguyên nhân gây thiệt hại do hoại tử gan tụy cấp gây ra.

Ông Lê Trọng Thư (xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành) chia sẻ: “Thời gian gần đây, thời tiết diễn biến khá phức tạp, nhiều dịch bệnh trên tôm phát sinh. Gia đình tôi đầu tư hơn 150 triệu đồng để thả nuôi 1ha tôm thẻ chân trắng. Nhưng chỉ được hơn 1 tháng tuổi, tôm bị bệnh hoại tử gan tụy nên tôi phải thu hoạch sớm. Do tôm nhỏ nên giá bán cũng thấp, vụ này, gia đình tôi thiệt hại khoảng 100 triệu đồng”.

Với kinh nghiệm nhiều năm nuôi tôm, từ tôm sú cho đến tôm thẻ chân trắng, vậy mà vụ này, ông Lê Văn Nhàn (xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ) cũng không tránh khỏi thiệt hại. Hơn 1,2ha tôm của gia đình ông bị bệnh phân trắng phải thu hoạch sớm. Ông Nhàn cho biết: “Những vụ vừa qua, người nuôi tôm gặp rất nhiều khó khăn. Đơn cử như vụ trước tết, gia đình tôi thu hoạch tôm đạt năng suất khá nhưng tôm lại không được giá, lãi không cao; còn vụ này, mặc dù giá tôm đang ở mức tốt nhưng lại bị dịch bệnh. Hiện tôi vệ sinh ao nuôi, dự định sẽ phơi ao vài tháng để cắt đứt dịch bệnh, tránh việc dịch bệnh tiếp tục phát sinh và gây thiệt hại”.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Trụ - Đặng Văn Tây Lo thông tin: “Trước đây, những xã vùng hạ của huyện nuôi tôm đạt hiệu quả cao. Chính nhờ con tôm mà nhiều hộ vươn lên  thoát nghèo và khá giả. Nhưng năm nay, nhiều dịch bệnh phát sinh cùng với giá tôm biến động bất thường nên người nuôi gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình trên, ngành Nông nghiệp huyện thường xuyên phối hợp các ngành liên quan hướng dẫn người nuôi khử trùng ao nuôi, hỗ trợ thuốc xử lý nguồn nước; đồng thời, yêu cầu xử lý ao theo đúng quy trình kỹ thuật trước khi thả nuôi, tái sản xuất nhằm tránh dịch bệnh. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã thiệt hại khoảng 20ha tôm”.

Để nuôi tôm đạt hiệu quả

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh - Nguyễn Thanh Toàn, nguyên nhân xảy ra dịch bệnh trên tôm thường do môi trường nuôi, điều kiện thời tiết phức tạp, biến động bất thường làm sức đề kháng của tôm bị suy giảm, tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập, gây bệnh. Ngoài ra, chất lượng con giống không bảo đảm, không được xét nghiệm các loại bệnh nguy hiểm trước khi thả, trình độ kỹ thuật của người nuôi còn hạn chế.

“Để chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm, người dân cần cải tạo ao nuôi, đúng quy trình, thả tôm nuôi với mật độ phù hợp. Bên cạnh đó, phải thường xuyên theo dõi môi trường trong ao nuôi, để có biện pháp điều chỉnh, xử lý kịp thời, đồng thời, tăng cường sử dụng các chế phẩm sinh học, hạn chế dùng hóa chất diệt khuẩn, nhằm ổn định môi trường ao nuôi. Ngoài ra, người dân nên cho tôm ăn đúng khẩu phần, bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, vi lượng để tăng cường sức đề kháng cho tôm” - ông Toàn khuyến cáo.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Đinh Thị Phương Khanh cho biết: “Thời điểm này, để hạn chế dịch bệnh trên tôm, các hộ nuôi cần thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thời tiết, chất lượng môi trường nước. Tại các điểm quan trắc có độ kiềm thấp, nông dân cần nâng độ kiềm lên khoảng từ 80-120mg/l bằng các sản phẩm: Dolomite, Alkaline kết hợp khoáng và vôi; đồng thời, tăng cường bổ sung vitamin, khoáng, giải độc gan và men đường ruột vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi. Ngoài ra, nông dân nên sử dụng ao lắng và sử dụng chế phẩm sinh học để khử khí độc, tiêu diệt các mầm bệnh trong nước trước khi cấp vào ao nuôi; giữ mực nước ao nuôi từ 1,5m trở lên và tăng cường chạy quạt nhằm hạn chế sự phân tầng nhiệt độ nước và cung cấp oxy cho tôm. Hiện đang vào giai đoạn chuyển mùa, những cơn mưa đầu mùa đã xuất hiện, người nuôi tôm cần gia cố bờ ao cẩn thận, thường xuyên kiểm tra môi trường nước, tránh việc nước mưa làm thay đổi môi trường nước, gây sốc cho tôm”.

Thời gian tới, tình hình thời tiết và dịch bệnh trên tôm được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, do đó, ngành Nông nghiệp các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo nhằm nâng cao ý thức cho các hộ nuôi tôm về công tác phòng, chống dịch bệnh. Đối với những ao nuôi đã có dịch bệnh phải thu hoạch sớm, nông dân cần xử lý ao và nguồn nước bằng hóa chất TCCA trước khi xả ra bên ngoài, đồng thời bảo đảm cách ly từ 30 ngày trở lên trước khi thả nuôi vụ tiếp theo. Còn đối với những diện tích chưa xuất hiện dịch bệnh, cần thường xuyên kiểm tra ao nuôi và báo ngay với cán bộ khuyến ngư, thú y nơi gần nhất khi phát hiện tôm có dấu hiệu không bình thường để có biện pháp xử lý kịp thời.

Báo Long An
Đăng ngày 26/04/2021
Bùi Tùng
Dịch bệnh

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Tìm hiểu thêm về ký sinh trùng Gregarine gây bệnh trên tôm

Ký sinh trùng trên tôm là một dạng bệnh phổ biến thường gặp phải trong quá trình nuôi tôm ngày nay, với mật độ nuôi trồng thủy sản ngày một tăng khiến môi trường càng ngày bị ô nhiễm. Đặc biệt, đối với nuôi tôm thâm canh, nếu vệ sinh nước không kỹ sẽ làm ký sinh trùng trong nước phát tán và sinh sôi rất nhanh gây hại cho vật nuôi.

Ký sinh trùng Gregarine
• 11:40 27/11/2023

Trùng loa kèn - Loài ngoại ký sinh trùng gây bệnh trên tôm cá

Vào mùa mưa, các loài tôm cá thường mắc các bệnh do vi khuẩn tấn công vào môi trường ao. Đặc biệt là loài trùng loa kèn, một loài ký sinh trùng sống bám vào thân tôm cá, gây ra không ít thiệt hại cho người nuôi.

Trùng loa kèn
• 10:14 15/11/2023

Phát hiện mới về bệnh trong suốt trên tôm giống

Gần đây nhóm nghiên cứu người Trung Quốc đã có những phát hiện mới về tác nhân gây bệnh trong suốt trên tôm giống, cụ thể là tôm thẻ chân trắng ở giai đoạn PL4 – PL7.

Tôm giống
• 11:36 13/11/2023

Phòng và trị một số bệnh thường gặp trên cá rô phi

Nuôi cá rô phi đem lại nguồn kinh tế ổn định cho người dân. Vì vậy, để có các biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh trên cá một cách chính xác nhất là điều mà mỗi hộ nuôi cần nên đặc biệt chú ý.

Cá rô phi
• 16:44 31/10/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 01:57 09/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 01:57 09/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 01:57 09/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 01:57 09/12/2023

Thêm giải pháp bền vững từ Grobest giúp người nuôi tôm về đích thành công

Trong thời gian hiện nay, ngành tôm Việt đang dịch chuyển theo xu hướng phát triển bền vững. Theo đó, việc áp dụng công nghệ và giải pháp mới trong quy trình nuôi được xem là yếu tố tiên quyết cho một mùa tôm về đích thành công, cũng như là sự chuẩn bị cho các vụ mùa sau.

Tôm thẻ
• 01:57 09/12/2023