Chung tay bảo vệ nguồn lợi thủy sản ở khu vực biên giới

Những năm gần đây, nhiều xã ở vùng cao, biên giới tỉnh Nghệ An triển khai các biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt nguồn lợi thủy sản trên các sông, suối đầu nguồn. Chủ trương đó đã phát huy tác dụng góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên, tạo điều kiện để các địa phương phát huy thế mạnh du lịch sinh thái, thu hút khách tham quan.

biển báo cấm khai thác
Cán bộ Đồn Biên phòng Nậm Càn phối hợp với tổ công tác của UBND xã Nậm Càn cắm biển cấm khai thác thủy sản trên suối Nậm Khiên. Ảnh: Viết Lam

Xã biên giới Tam Hợp, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An là nơi có con suối Chà Lạp chảy qua với nguồn nước trong xanh, nhiều loại thủy sản sinh sống. Trong đó, cá mát là một trong những loài cá đặc sản nơi đây. Nhiều năm trước, do người dân địa phương đã đánh bắt quá mức theo hình thức “tận diệt” (chủ yếu bằng kích điện) khiến cho loài cá mát gần như cạn kiệt. Trước nguy cơ nguồn lợi thủy sản bị cạn kiệt, đặc biệt là loại cá mát gần như biến mất, tháng 12/2018, HĐND xã Tam Hợp đã thông qua đề án bảo tồn nguồn lợi thủy sản trên địa bàn.

Trong đề án do địa phương xây dựng quy định những phương tiện, ngư cụ được sử dụng để đánh bắt thủy sản, cấm đánh bắt thủy sản tại một số đoạn trên khe Chà Lạp để tạo điều kiện cho các loại thủy sinh phát triển. Để thực hiện chủ trương của chính quyền địa phương, cán bộ Đồn Biên phòng Tam Hợp, BĐBP Nghệ An đã tích cực tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ những lợi ích lâu dài của việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đồng thời kiên quyết xử lý việc đánh bắt thủy sản bằng các hình thức “tận diệt”. Những trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Sau khi được chính quyền địa phương và BĐBP tuyên truyền, nhân dân trên địa bàn đã nhận thấy lợi ích của việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên các sông, suối. Nhờ đó, người dân đã chấp hành tốt các nội dung trong đề án do chính quyền địa phương ban hành. Bà con cũng giám sát, phát hiện các vụ việc và thông tin để chính quyền địa phương có biện pháp xử lý. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sau 4 năm triển khai, các loài thủy sản, trong đó có cá mát trên dòng khe Chà Lạp đã dần hồi sinh. Dọc khe Chà Lạp, những đoạn cấm đánh bắt, cá phát triển rất nhanh, không những cá mát mà các loại cá pộp, cá lăng, cá lệch... cũng sinh sôi, phát triển tốt.

Ông Lương Phi Thanh, Chủ tịch UBND xã Tam Hợp cho biết: “Với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, BĐBP và người dân, nguồn thủy sinh trên các khe suối của xã đã phục hồi nhanh chóng. Ngoài việc khai thác có chọn lọc đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho nhân dân, nguồn cá mát bán ra với giá 250-300 nghìn đồng/kg cũng tạo nguồn quỹ cho các bản làng xây dựng nông thôn mới, lo việc an sinh cộng đồng. Với việc bảo tồn được loài cá mát và tạo cảnh quan thiên nhiên đẹp, chúng tôi cũng bước đầu đón được khách du lịch đến tham quan”.

Từ cuối năm 2020, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương cũng bắt đầu triển khai thực hiện mô hình bảo tồn cá trên suối Nậm Khiên, đoạn chảy qua địa bàn xã. Trên cơ sở đó, UBND xã Lưu Kiền cũng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những trường hợp khai thác thủy sản bằng hóa chất độc hại, chất nổ, xung điện... Ngoài ra, các bản thành lập khu vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản theo từng khúc suối, cắm biển báo để người dân biết và thực hiện. Sau 2 năm triển khai, đến nay, lượng cá trên dòng suối Nậm Khiên đã sinh sôi rất nhiều. Ngoài Tam Hợp, Lưu Kiền, mô hình bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên sông, suối đã lan rộng ra nhiều xã khác của huyện Tương Dương như: Tam Quang, Tam Thái, Mai Sơn...

Không chỉ tại huyện Tương Dương, một số xã trên địa bàn các huyện Con Cuông, Kỳ Sơn, Quế Phong (tỉnh Nghệ An) cũng bắt đầu triển khai việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản tự nhiên trên các sông, suối chảy qua địa bàn. Từ giữa năm 2022, xã biên giới Nậm Càn, nơi định cư của 100% hộ gia đình đồng bào dân tộc Mông đã thực hiện mô hình cấm đánh bắt thủy sản dưới mọi hình thức trên một số đoạn thuộc thượng nguồn suối Nậm Khiên chảy qua.

Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nậm Càn, BĐBP Nghệ An cho biết: “Trên cơ sở thống nhất cao, chính quyền địa phương, BĐBP và các lực lượng chức năng đã tuyên truyền, vận động người dân chung sức bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên các sông, suối. Để đảm bảo tính hiệu quả, chúng tôi đã cử cán bộ tham gia cùng chính quyền địa phương cắm biển cấm theo quy định, đồng thời tổ chức tuần tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm”.

Thực tế cho thấy, việc chính quyền các xã vùng cao, biên giới của tỉnh Nghệ An triển khai hiệu quả mô hình bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên sông, suối đang mang lại lợi ích “kép”. Nhờ được bảo vệ nghiêm ngặt, nhiều loài thủy sinh có giá trị kinh tế cao đang dần hồi sinh trên các sông, suối đầu nguồn, đáng chú ý như cá ghé, cá mát, cá lăng... Nguồn lợi thủy sản phong phú, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ cũng là lợi thế để các địa phương vùng cao xây dựng các địa điểm du lịch sinh thái, thu hút du khách, tạo công ăn việc làm, mang lại thu nhập cho người dân bản địa.

Báo Biên Phòng
Đăng ngày 18/08/2022
Viết Lam
Môi trường
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Xuất hiện pin làm từ vỏ cua, có thể tái chế 1000 lần

Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại pin được làm từ vỏ cua, dễ phân hủy hơn nhiều so với pin lithium-ion.

Pin làm từ vỏ cua
• 09:46 12/01/2023

Túi đựng rác thải nhựa chuyên dùng trên tàu cá

Tiến sỹ Trần Văn Vinh (SN 1968, quê xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định), chuyên ngành Quản lý và khai thác thủy sản, hiện là Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định).

Tàu cá
• 09:46 11/01/2023

Nhơn Hải bắt sao biển gai và dọn rác dưới đáy biển

Sáng ngày 24.5, Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hải đã tổ chức bắt sao biển gai và dọn rác dưới biển tại khu vực biển Hòn Khô nhỏ (xã Nhơn Hải).

Bắt sao biển gai
• 10:37 30/05/2023

Chủ động phòng chống thiệt hại do nắng nóng trên cá nước ngọt

Hiện nay, thời tiết diễn biến tương đối phức tạp và thất thường, nhiệt độ tăng cao, có ngày lên đến 39 – 40 độ làm ảnh hưởng rất lớn đến nuôi trồng thủy sản.

Ao cá
• 11:03 29/05/2023

Tăng cường quản lý chất lượng an toàn thực phẩm

Năm 2023, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Bình Định triển khai nhiều hoạt động, trong đó tập trung công tác kiểm tra và tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người sản xuất và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm (ATTP).

Cho cá ăn
• 12:01 20/05/2023

Thả cá thể đồi mồi quý hiếm nguy cơ tuyệt chủng nặng 3 kg về biển

Đồi mồi có tên khoa học Eretmochelys imbricata là một trong năm loài rùa biển hoang dã, quý hiếm trong Sách Đỏ thế giới và Việt Nam, có nguy cơ tuyệt chủng, cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Đồi mồi
• 13:34 16/05/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 07:25 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 07:25 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 07:25 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 07:25 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 07:25 04/06/2023