Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ, nuôi tôm công nghệ cao tại Bình Định

Những năm gần đây, trước nhu cầu về tôm nguyên liệu cho chế biến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng.

Nuôi tôm cnc
Nuôi tôm công nghệ cao. Ảnh minh họa: Tép Bạc

Bên cạnh mô hình nuôi tôm truyền thống, tại Bình Định đã và đang xuất hiện một số mô hình nuôi tôm, trong đó nuôi tôm thẻ chân trắng theo hình thức thâm canh, siêu thâm canh bước đầu đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, việc ứng dụng khoa học và công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao, nhằm góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ cho nghề nuôi tôm đang còn nhiều nan giải.

Tại tỉnh Bình Định việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất tôm thẻ chân trắng thương phẩm ngày càng được nhân rộng cho nhiều hộ dân cũng như trong các doanh nghiệp. Điển hình là Công ty TNHH Việt Úc – Phù Mỹ (xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ), với tổng diện tích là 116,34 ha nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm, năng suất bình quân 30 – 40 tấn/ha/vụ. Công ty đạt chứng nhận Doanh nghiệp Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2020. 

Nuôi tôm nhà màngNuôi tôm trong nhà màng tại Công ty TNHH Việt Úc Phù Mỹ

Với công nghệ Biofloc trong nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng được thực hiện trong nhà kính và ngoài trời. Đối với nuôi trong nhà kính, việc nuôi thương phẩm áp dụng theo 2 quy trình nhỏ: 1 giai đoạn và 2 giai đoạn. Quy trình 1 giai đoạn sẽ được thả theo mật độ quy định và chăm sóc tôm đến khi thu hoạch. Quy trình 2 giai đoạn, tôm được ương nuôi 30 ngày sẽ được chuyển ra ao nuôi để chăm sóc đến khi thu hoạch. Lợi thế của mô hình nuôi tôm trong nhà kính là ổn định về nhiệt độ cũng như ít chịu tác động của môi trường xung quanh. 

Đối với nuôi ngoài trời nuôi, áp dụng theo quy trình chuẩn 2 giai đoạn. Tôm được ương nuôi trong ao vèo kín sau 35 ngày sẽ được sang ra ao nuôi chăm sóc đến khi thu hoạch. Ao nuôi tôm thương phẩm ngoài trời sử dụng lưới lan để che phủ tạo sự ổn định về nhiệt độ cũng như hạn chế được tảo phát triển trong ao nuôi.

Trong nuôi tôm thương phẩm, Việt Úc là công ty tiên phong trong việc áp dụng nhiều công nghệ cao như: công nghệ Biofloc, công nghệ tự động, ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất

- Về công nghệ Biofloc: đây là công nghệ có nhiều ưu việt so với các công nghệ nuôi tôm hiện nay ở Việt Nam. Trong quá trình sản xuất công nghệ, tận dụng được sinh khối floc làm thức ăn, do vậy chuyển hóa protein trong thức ăn tăng lên, không sử dụng kháng sinh, nâng cao mức độ an toàn sinh học, giảm rủi ro dịch bệnh do rất ít thay nước dẫn đến tăng năng suất nuôi. Lợi ích của công nghệ này là năng suất cao, hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) thấp và môi trường bền vững.

- Về công nghệ tự động: Công ty đã ứng dụng các công nghệ, thiết bị máy móc trong nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao: như sang tôm bằng máy, cho ăn bằng máy tự động với đầu dò sóng siêu âm (SONAR) để kiểm soát lượng thức ăn theo nhu cầu của tôm nuôi; Công ty đã sử dụng phần mềm PMS trong quá trình thu thập dữ liệu trong ao nuôi như nhiệt độ, pH, độ mặn, kiềm, oxy hòa tan, cho phép cảnh báo kịp thời mọi thời điểm trong ngày. Áp dụng các phần mềm quản lý trong sản xuất, có thể truy xuất được nguồn gốc con tôm giống cũng như các loại thức ăn và sản phẩm sử dụng cho tôm trong suốt thời gian nuôi. 

- Về ứng dụng công nghệ thông tin: Trong quá trình thu thập dữ liệu và quản lý các chỉ tiêu môi trường, tình trạng sức khỏe ao nuôi để phân tích và lưu trữ dữ liệu của mỗi vụ nuôi.

Bên cạnh đó, công ty còn áp dụng nhiều giải pháp trong nuôi tôm như:

- Ứng dụng các biện pháp thân thiện môi trường: Không sử dụng nước ngầm trong quá trình nuôi tôm, sử dụng biện pháp thích ứng với nuôi tôm có độ mặn cao; ứng dụng công nghệ Biofloc, có hệ thống xử lý nước đầu vào và xử lý nước thải đảm bảo theo quy định.

- Tiết kiệm năng lượng: Sử dụng công nghệ biến tần trong điều khiển hệ thống sục khí, nhằm tự động điều chỉnh công suất máy bơm phù hợp với các giai đoạn phát triển của tôm; đồng thời cải tiến hệ thống máy bơm để giảm tiêu hao năng lượng (giảm 30% sức tải của động cơ) và sử dụng đèn Led tiết kiệm điện.

- Đối với nước thải trong sản xuất sẽ được đưa ra hệ thống thải, xử lý bằng cách lắng bùn và xử lý bằng công nghệ MBBR qua hệ thống UV trước khi đưa ra môi trường. Công nghệ MBBR là một trong những công nghệ xử lý nước thải mới và tiên tiến nhất hiện nay.

- Hệ thống xử lý nước thải bao gồm: Ao lắng bùn, ao sinh học hiếu khí, ao lắng nước thải, ao nuôi cá. Bên cạnh đó, cải tạo môi trường bằng việc tạo ra các thảm thực vật xung quanh bằng những loại cây chịu nhiệt, chịu mặn. Việc làm này hạn chế tác động của gió cát, đồng thời bảo vệ được nguồn tài nguyên nước ngọt.

Từ việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến như trên, quá trình sản xuất của công ty đạt hiệu quả cao, năng suất đạt 100-120 tấn/ha/năm, kích cỡ tôm thu hoạch 48-52 con/kg, cao hơn nhiều so với năng suất bình quân của các hộ nuôi tôm vùng cát trong tỉnh (10-12 tấn/ha/năm; cỡ tôm thu hoạch 60-90 con/kg).

Công ty được đánh giá và cấp chứng nhận tiêu chuẩn ASC (aquaculture Stewarsship Council) chứng minh sản phẩm tôm thẻ chân trắng là sản phẩm tiêu dùng an toàn, tăng giá trị sản phẩm so giá trị sản phẩm khác tương đương trên thị trường.

Đăng ngày 29/10/2023
NTN @ntn
Nông thôn

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Bình Định tổ chức gặp mặt ngư dân đầu xuân 2024

Chiều 23.2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định tổ chức buổi gặp mặt 200 chủ tàu và ngư dân trên địa bàn triển khai kế hoạch khai thác hải sản năm 2024 và tuyên truyền động viên ngư dân kiên trì vươn khơi, bám biển khai thác hải sản đạt kết quả cao nhất.

Họp
• 11:12 04/03/2024

Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2023

Tình hình thời tiết trong năm 2023 tương đối thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Tôm thẻ
• 10:16 27/02/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:52 15/04/2024

Giun biển làm thức ăn thủy sản

Nghiên cứu mới đã cho thấy tiềm năng của giun enchytraeid, loài ăn các vật liệu hữu cơ như rong biển mục nát, như một sự thay thế bền vững hơn cho các thành phần thức ăn thủy sản truyền thống.

Giun biển
• 15:52 15/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 15:52 15/04/2024

Hành trình ngàn dặm của một sinh vật “trong suốt”

Vào một số thời điểm đặc biệt trong năm, người ta lại thấy hàng đàn sinh vật có ngoại hình kỳ lạ dạt vào bờ biển. Những cá thể này sở hữu sắc xanh nước biển nhạt, một số khác thậm chí còn không có màu. Người ta gọi sinh vật thú vị này là sứa buồm.

Sứa buồm Velella
• 15:52 15/04/2024

Các công nghệ đếm con giống hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống có vai trò vô cùng quan trọng, bởi sự thiếu sót hoặc dư thừa đều có thể gây tổn thất kinh tế đối với cả người bán và người mua. Cũng như điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sản xuất trong tương lai.

Đếm con giống
• 15:52 15/04/2024