Cty CP Sài Gòn Cá Kiểng chưa đề nghị Cục Thú y công nhận ATDB

Theo lời thuật lại của ông Hùng, ngày 21/5, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng có ghé thăm Cty CP Sài Gòn Cá Kiểng, Bí thư Thăng hỏi lãnh đạo công ty trong quá trình sản xuất, kinh doanh có gặp khó khăn gì không? Ông Thủy trả lời hiện nay khó khăn lớn nhất là không xuất được cá chép kiểng sang EU.

cá cảnh
Bí thư Đinh La Thăng thăm nơi nuôi cá của Công ty cổ phần Sài Gòn Cá Kiểng. (Ảnh: Trung Hiếu/Thanh niên)

Sáng ngày 23/5, tại Cơ quan Thú y vùng 6, đã diễn ra buổi làm việc giữa đơn vị này với Chi cục Thú y TP.HCM và Cty CP Sài Gòn Cá Kiểng. Nội dung buổi làm việc xoay quanh thông tin đăng tải trên một số báo giấy, báo mạng ra cuối tuần qua, dẫn lời một lãnh đạo của Cty CP Sài Gòn Cá Kiểng cho rằng nhiều năm nay Cty này không xuất được cá chép kiểng sang EU do không có giấy phép của Cục Thú y.

Đại diện của Cty CP Sài Gòn Cá Kiểng tham dự buổi làm việc là ông Trịnh Ngọc Hùng, Phó giám đốc (PGĐ). Ông Hùng cho biết lẽ ra người đến tham dự là ông Nguyễn Văn Thủy, cũng là PGĐ Cty CP Sài Gòn Cá Kiểng.

Ông Thủy chính là người đã được nhiều báo dẫn lời (khi trả lời Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng) nói rằng chưa xuất được cá chép kiểng vào EU vì không có giấy phép của Cục Thú y. Tuy nhiên, đến phút chót, ông Thủy không thể dự buổi làm việc được, nên nhờ ông Hùng đi thay.

Theo lời thuật lại của ông Hùng, ngày 21/5, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng có ghé thăm Cty CP Sài Gòn Cá Kiểng. Trong lúc tham quan, Bí thư Thăng hỏi lãnh đạo công ty trong quá trình sản xuất, kinh doanh có gặp khó khăn gì không? Ông Thủy trả lời hiện nay khó khăn lớn nhất của công ty là không xuất được cá chép kiểng sang EU. Ông Thăng hỏi không xuất được từ bao giờ? Ông Thủy đáp rằng từ năm 2005. Ông Thăng có nói là sẽ gọi điện hỏi Bộ trường Bộ NN-PTNT xem vì sao rồi hai bên trao đổi sang vấn đề khác.

Ông Hùng cho biết, từ năm 2005 đến nay, Cty CP Sài Gòn Cá Cảnh không XK được cá chép kiểng sang EU là do vào năm 2005, EU đã ra quy định cá chép kiểng được NK vào khu vực này phải đảm bảo an toàn dịch bệnh (ATDB) với Virus mùa xuân (SVC) và bệnh KHV. Ông Hùng khẳng định khi nói chuyện với Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, ông Thủy không hề nói rằng đã gửi hồ sơ lên Cục Thú y từ năm 2005.

Vì vậy, lời của ông Thủy trên báo nói rằng không xuất được cá chép kiểng sang EU do không có giấy phép của Cục Thú y, có lẽ là do sự nhầm lẫn của một số phóng viên có mặt khi ấy. Khi nghe qua về thông tin về việc cá chép kiểng không xuất được sang EU, họ không biết rằng đó là do EU dựng hàng rào kỹ thuật, mà nghĩ rằng nguyên nhân là do không có giấy phép của Cục Thú y Việt Nam.

Cũng theo ông Hùng, năm 2006, Mỹ cũng quy định cá chép kiểng NK phải ATDB với SVC. Đến năm 2009, cá chép kiểng Việt Nam đã được phép xuất khẩu trở lại vào Mỹ.

Nhưng ở thị trường EU, đến nay, Cty CP Sài Gòn Cá Kiểng vẫn chưa được XK cá chép kiểng trở lại. Về việc này, có phần lỗi của Cty do chưa kiểm soát được hoàn toàn bệnh KHV. Do chưa hoàn thiện được chương trình giám sát bệnh KHV nên Cty CP Sài Gòn Cá Kiểng chưa thể gửi hồ sơ lên Cục Thú y để đề nghị chứng nhận ATDB với bệnh này.

Đồng thời, để được EU cho phép XK cá chép kiểng trở lại vào khu vực này, một mình cơ sở làm ATDB là không đủ, mà phải hình thành được cả một vùng ATDB, bao gồm TP HCM và các tỉnh lân cận.

Ông Phạm Lâm Chính Văn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP HCM, xác nhận, năm 2005, EU quy định cá chép kiểng NK vào khu vực này phải có nguồn gốc từ những cơ sở, vùng ATDB với SVC và KHV, do cơ quan thẩm quyền của nước xuất khẩu chứng nhận. Mỹ cũng yêu cầu cá chép nhập khẩu phải ATDB với SVC.

Trước những quy định nói trên từ Mỹ và EU, Sở NN-PTNT TP HCM đã có văn bản kiến nghị Bộ Thủy sản (nay là Bộ NN-PTNT) xây dựng chương trình kiểm soát dịch bệnh cho các cơ sở nuôi cá chép kiểng, đồng thời liên hệ với các cơ quan thẩm quyền ở EU, Mỹ để tìm hiểu về những quy định của họ đối với cá chép kiểng NK.

Ngành nông nghiệp TP HCM đã hướng dẫn các cơ sở kiểm soát SVC và bệnh KHV, TP hỗ trợ toàn bộ chi phí xét nghiệm các bệnh này. Với những nỗ lực đó, đến năm 2009, có 4 cơ sở sản xuất cá chép kiểng ở TP HCM, trong đó có Cty CP Sài Gòn Cá Kiểng, được Cục Thú y công nhận an toàn dịch bệnh với SVC. Qua đó, 4 cơ sở này được cơ quan thẩm quyền của Mỹ cho phép XK cá chép kiểng vào nước này.

Tuy nhiên, theo ông Văn, do EU yêu cầu ATDB với 2 loại bệnh nên việc đáp ứng yêu cầu của khu vực này khó khăn hơn. Theo quy định của WHO, để được cơ quan thẩm quyền chứng nhận ATDB, các cơ sở phải vượt qua 4 lần lấy mẫu xét nghiệm. Trước tháng 3/2014, Cty CP Sài Gòn Cá Kiểng đã vượt qua 3 lần xét nghiệm với KHV (đều có kết quả âm tính). Nhưng đến lần lấy mẫu thứ 4 (tháng 3/2014), kết quả lại không đạt.

Toàn bộ đàn cá chép của Cty đã bị xử lý hết và tái đàn mới. Đến thời điểm này, trên đàn cá mới, đã có 2 lần xét nghiệm đều có kết quả âm tính. Cty CP Sài Gòn Cá Kiểng vẫn cần 2 lần xét nghiệm nữa mà đều âm tính với KHV thì khi ấy mới có thể làm hồ sơ gửi lên Cục Thú y đề nghị kiểm tra, công nhận cơ sở ATDB.

Ông Phạm Lâm Chính Văn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP HCM, cho biết thêm sở dĩ đến nay các cơ sở sản xuất cá chép kiểng ở TP HCM vẫn chưa hoàn thiện được quy trình kiểm soát bệnh KHV, có phần lỗi không nhỏ từ công tác quản lý của chính các cơ sở này.

Bên ngành thú y đã có hướng dẫn phải lấy nước, xử lý nước nuôi cá sao cho không có mầm bệnh, phải mua cá có nguồn gốc rõ ràng. Nhưng các cơ sở vẫn chưa thực sự nghiêm túc tuân thủ những yêu cầu này. Có cơ sở vẫn nhập cá không rõ nguồn gốc. Mà chỉ cần lơ là một chút, mầm bệnh đã có thể xâm nhập vào đàn cá trong trang trại.

Nông Nghiệp Việt Nam, 23/05/2016
Đăng ngày 24/05/2016
Thanh Sơn
Doanh nghiệp

Giải pháp hồi phục nhanh chóng sức khỏe tôm, cá sau khi nhiễm bệnh

Để tôm cá nhanh chóng hồi phục sức khỏe thì Khoáng chất và Vitamin chính là chìa khóa để giải quyết bài toán hóc búa này

khoáng cho tôm
• 13:00 09/03/2022

Hội chứng zoea 2 – Thách thức của các trại sản xuất giống tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei

Nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển kéo theo mức độ thâm canh hóa và thương mại hóa tăng nhanh làm dịch bệnh dễ bùng phát. Dịch bệnh là thách thức lớn đối với các trại sản xuất tôm giống, đặc biệt các bệnh liên quan vi khuẩn có hại như bệnh phát sáng, gây ra thiệt hại kinh tế nghiêm trọng đối với các trại giống (Austin and Zhang, 2006). Gần đây, nhiều trại sản xuất giống tôm thẻ trên thế giới, đặc biệt ở khu vực châu Á trong đó có nước ta đã gặp phải vấn đề về tỷ lệ sống thấp ở giai đoạn zoea 2 do sự suy yếu của ấu trùng trong quá trình lột xác.

Elanco
• 10:34 27/12/2021

Người tìm ra nguyên nhân gây bệnh EMS - Donald Lightner vừa qua đời

Ông Donald Lightner – Nhà nghiên cứu bệnh học thủy sản tìm ra nguyên nhân bệnh EMS, đã qua đời ở tuổi 76 vào ngày 5/5/2021 tại Tucson, Arizona, Mỹ.

Donald Lightner
• 11:08 14/05/2021

Dịch "đốm trắng" bùng khiến người nuôi tôm lao đao

Chưa xuống giống hết diện tích theo kế hoạch thì vụ nuôi xuân hè 2021, hàng chục ha tôm nuôi của huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã bị thiệt hại do bệnh đốm trắng.

Bệnh đốm trắng.
• 09:50 14/05/2021

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 09:16 18/02/2026

VNF Infographic Series: Chitosan – Chất kích thích sinh học tự nhiên

Bạn có biết chitosan là một chất kích thích sinh học tự nhiên, an toàn, giúp tăng trưởng bền vững không chỉ ở thực vật mà còn ở động vật?

• 10:00 13/02/2026

Kytos mở ra bước đột phá trong kiểm soát bệnh vi bào tử trên tôm

Kytos vừa chính thức ra mắt chỉ thị EHP – nền tảng thuật toán đầu tiên trong lĩnh vực quản lý vi sinh, cho phép người nuôi tôm phát hiện và kiểm soát nguy cơ nhiễm EHP với độ chính xác cao và tốc độ gần như tức thời.

kytos
• 12:00 07/02/2026

VNF Infographic Series: Chitosan – Khả năng tạo màng/tạo gel

Bạn có biết chitosan không chỉ là một polymer tự nhiên thân thiện với môi trường, mà còn có khả năng tạo gel/ màng film với đặc tính kháng khuẩn/kháng nấm, giữ ẩm và phân hủy sinh học?

Chitosan
• 11:41 06/02/2026

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 17:37 23/02/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 17:37 23/02/2026

Chuẩn hóa phương pháp xác định thủy ngân hữu cơ trong thủy sản

Việc ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14443:2025 về xác định hàm lượng thủy ngân hữu cơ trong thủy sản không chỉ là một bước điều chỉnh kỹ thuật, mà phản ánh yêu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào các thị trường khó tính.

cá
• 17:37 23/02/2026

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 17:37 23/02/2026

Những thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rối loạn tiêu hóa

Hải sản giàu đạm, khoáng chất và vi lượng thiết yếu như kẽm, sắt, canxi… Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp khi kết hợp cùng tôm, cua, cá, mực. Một số sự kết hợp tưởng như vô hại có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tăng nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách.

hải sản
• 17:37 23/02/2026
Some text some message..