Đà Nẵng: Người nuôi tôm lao đao vì dịch bệnh

Con tôm từng là giải pháp thoát nghèo, mang lại cuộc sống ấm no cho nhiều hộ nông dân ở Đà Nẵng thì vụ nuôi tôm năm nay, hàng chục hộ dân ở thôn Trường Định, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) lại lâm vào cảnh lao đao, khó khăn chồng chất khi tôm nuôi liên tục bị dịch bệnh chết hàng loạt.

Đà Nẵng: Người nuôi tôm lao đao vì dịch bệnh
Người nuôi tôm được hướng dẫn xử lý khử trùng ao nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật trước khi thả nuôi, tái sản xuất nhằm tránh dịch bệnh.

Đầu tư hơn 150 triệu đồng cho gần 2 héc ta tôm thẻ chân trắng, ông Đỗ Trọng Quang, thôn Trường Định, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng vẫn không thể ngờ rằng tất cả vốn liếng, tài sản của gia đình đầu tư vào vụ tôm năm nay lại có thể bị mất trắng khi tôm đã gần đến kỳ thu hoạch. Đứng ngồi không yên, ông Quang xót xa “Công sức bỏ ra đã đành, số tiền đầu tư hơn 150 triệu đồng cho gần 2 héc ta tôm thẻ chân trắng bị mất trắng vì dịch bệnh cũng chính là số tiền gia đình vay của ngân hàng, giờ không biết lấy đâu để trả”.

Gần 20 năm sống bằng nghề nuôi tôm, ông Quang cũng không nghĩ rằng lại có ngày gia đình ông lại bị lỗ nặng như vụ tôm này. “Mấy năm trước mỗi năm gia đình đều thu về lãi từ 100 đến 150 triệu đồng, có năm khoảng 200 triệu đồng. Thế nhưng mấy năm gần đây, việc nuôi tôm trở nên khó khăn hơn khi tôm thường xuyên bị dịch bệnh chết. Năm nay thì dịch bệnh bị hoại tử gan khiến tôm chết hàng loạt, tôm chết trắng không thu được gì hết” – ông Quang chia sẻ.

Cùng chung cảnh ngộ với ông Quang là hộ gia đình anh Mai Phước Chín, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng. Vụ tôm năm nay, anh Chín thả nuôi trên diện tích 5 héc ta. Bao nhiêu vốn liếng, của cải gia đình, anh Chín đều dồn hết vào việc đầu tư cho nuôi tôm, giờ tôm dịch bệnh, gia đình anh thua lỗ hàng trăm triệu đồng.

“Năm nay dịch bệnh nhiều nên nuôi tôm không hiệu quả dù được đầu tư nhiều từ vốn liếng đến công sức. Năm ngoái tôm được mùa, gia đình tôi thu được từ 18 đến 20 tấn tôm, lãi gần 1 tỷ đồng. Vụ tôm năm nay thì lỗ, tôm dịch bệnh chết, giá tôm cũng giảm nhiều so với trước, nên lại càng lỗ hơn. Trước đây, 1 ký tôm thẻ chân trắng có giá bán ra thị trường khoảng 130.000 đồng thì nay chỉ còn 80.000 đồng/ký.” – anh Chín cho sẻ.

Được biết, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng hiện có 35 hộ nuôi tôm trên tổng diện tích 26 héc ta. Những năm gần đây, hiệu quả kinh tế tại đồng tôm Trường Định luôn dẫn đầu trong sản xuất nông nghiệp ở huyện Hòa Vang. Thu nhập cao, cho thấy hiệu quả kinh tế, nhiều hộ nuôi tôm ở đây bắt đầu mở rộng diện tích nuôi.

Ông Ngô Văn Xuân, Chủ tịch Hội nông dân xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng cho biết: Đây là mô hình nuôi tôm nước lợ, trước đây bà con nuôi tôm rất hiệu quả, giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ con tôm, nhưng năm nay tôm dịch bệnh chết, khiến nhiều hộ dân gặp không ít khó khăn. Hiện nay, hầu hết các ao nuôi đều bị nhiễm bệnh, ngoài những diện tích nuôi bị chết hàng loạt, nhiều hộ dân khác cũng tiến hành thu hoạch tôm sớm để tránh rủi ro. Theo đó, nguyên nhân dẫn đến tình trạng tôm chết hàng loạt ở huyện Hòa Vang được cho là do tôm bị nhiễm khuẩn Vibrio, gây hoại tử gan.

“Sau khi dịch bệnh xảy ra, chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng đã xuống hướng dẫn người nuôi tôm xử lý khử trùng ao nuôi, hỗ trợ thuốc cloraminB xử lý nguồn nước, đồng thời yêu cầu người nuôi tôm xử lý ao hồ theo đúng quy trình kỹ thuật trước khi thả nuôi, tái sản xuất nhằm tránh dịch bệnh.” – ông Ngô Văn Xuân cho biết thêm.

Hỗ trợ bà con xử lý nguồn nước, hỗ trợ vốn vay, giúp bà con tái sản xuất, ông Nguyễn Đình Khánh Vân - Phó Chủ tịch Hội nông dân TP. Đà Nẵng cho biết, khó khăn nhất của bà con hiện nay là nhiều hộ dân vay tiền ngân hàng để đầu tư cho mô hình nuôi tôm, giờ không biết lấy tiền đâu trả nợ nên mong muốn được khoanh nợ để tiếp tục đầu tư tái sản xuất. Ngoài việc giải quyết vấn đề về vốn vay cho bà con, hiện Huyện Hòa Vang cũng đề xuất Sở Nông Nghiệp và phát triển nông thôn thành phố hỗ trợ mô hình nuôi cua thương phẩm xen canh với tôm với diện tích khoảng trên 10.000 m2, nhằm tăng thu nhập cho bà con.

Báo Dân Sinh
Đăng ngày 19/06/2018
Bùi Minh
Dịch bệnh
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 10:22 30/05/2023

8 loại bệnh tôm thẻ chân trắng thường gặp bà con nên chú ý (Phần 1)

Hiện nay, ngành nuôi tôm đang đối mặt với nhiều khó khăn như giá tôm giảm, thức ăn nuôi tôm tăng, giá điện tăng,... Thêm vào đó là một số loại bệnh trên con tôm đang hoành hành. Vì vậy, bà con nên nhận biết và phòng tránh kịp thời.

Tôm thẻ
• 10:24 25/05/2023

Sợ tôm dịch bệnh, nông dân không mặn mà thả nuôi vụ chính

Đang vào vụ chính, nhưng nhiều người nuôi tôm ở các xã vùng đông của Thăng Bình không dám đầu tư thả giống vì sợ tôm dịch bệnh, dẫn đến thua lỗ nặng.

Ao tôm
• 15:00 09/05/2023

Báo động tình trạng người nuôi tôm không khai báo dịch, tự xử lý dịch bệnh theo kinh nghiệm

Bộ NNPTNT vừa có công văn số 2580/BNN-TY ngày 25/4/2023 đề nghị các địa phương chấn chỉnh công tác phòng chống dịch bệnh, rà soát và báo cáo số liệu dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ.

Bệnh trên tôm
• 11:01 27/04/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 11:35 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:35 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 11:35 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 11:35 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 11:35 04/06/2023