Đánh giá đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) vừa phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức đánh giá kết quả thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản (BVNLTS) tại khu vực biển Vịnh Quy Nhơn.

Rạn san hô
Tổ chức đánh giá hiệu quả quản lý bảo vệ rạn san hô tại khu vực biển

Việc đánh giá hoạt động đồng quản lý được thực hiện dựa trên 4 nhóm nội dung: Nhu cầu thực hiện đồng quản lý; Tổ chức thực hiện đồng quản lý; Kết quả thực hiện đồng quản lý; Hiệu quả thực hiện đồng quản lý. Phương pháp đánh giá bằng phiếu phỏng vấn, quan trắc đánh giá rạn san hô và nguồn lợi thủy sản. 

Ông Đào Việt LongChuyên gia đồng quản lý Đào Việt Long đang trao đổi với bà Mai Thị Hương, thành viên TCCĐ xã Nhơn Lý về hiệu quả hoạt động của mô hình đồng quản lý. Ảnh: Ái Trinh

Bà Thân Thị Hiền, Phó Giám đốc MCD cho biết, tỉnh Bình Định đã thực hiện rất tốt các mô hình đồng quản lý trong BVNLTS và xã Nhơn Lý là địa phương tiên phong, là điển hình trong thực hiện đồng quản lý BVNLTS từ năm 2017.

MCD chọn Nhơn Lý để đánh giá hiệu quả đồng quản lý ( bằng phiếu phỏng vấn) ; tham vấn đại diện các ngành chức năng, những chuyên gia thực hiện đồng quản lý tại địa phương như Chi cục Thủy sản, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn, Hiệp hội Thủy sản. Đồng thời, tổ chức quan trắc đánh giá rạn san hô và nguồn lợi thủy sản tại 3 khu vực biển được giao cho Tổ chức cộng động ( TCCĐ) bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Kỹ thuật quan trắcChuyên gia về giám sát san hô Nguyễn Văn Công  hướng dẫn kỹ thuật quan trắc trên biển cho TCCĐ xã Nhơn Lý . Ảnh: Ái Trinh

Hoạt động quan trắc được tiến hành theo phương pháp Reefcheck và thực hiện trên 3 vùng rạn: khu vực biển Bãi Dứa xã Nhơn Lý ( ngày 20/4); khu vực biển phía Tây Hòn Khô Nhỏ xã Nhơn Hải (ngày 21/4) và khu vực biển Hòn Nhàn, phường Ghềnh Ráng ( ngày 22/4).

Tại mỗi vùng rạn, ghi lại những thông tin về 3 nhóm chính: Hợp phần đáy (san hô cứng, san hô mềm, rong, san hô chết, đá, bùn…);  động vật đáy (tôm, cầu gai đen, trai tai tượng, sao biển gai…) và cá rạn (cá mú, cá dìa, cá mó, cá thia…).

Qua đây sẽ đánh giá được độ phủ san hô trên vùng rạn tại các khu vực biển cùng nguồn lợi sinh vật đi kèm.Đây là hoạt động cần thiết nhằm hỗ trợ cho TCCĐ BVNLTS địa phương đánh giá hiệu quả quản lý bảo vệ rạn san hô tại khu vực biển được giao, phục vụ tốt cho công tác quản lý về sau. 

Quan trắc trên biểnThực hành quan trắc dưới đáy biển. Ảnh: TCCĐ 

Số liệu thu được sẽ góp phần đánh giá nguồn lợi hằng năm, đánh giá hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rạn san hô và nguồn lợi thủy sản đối với từng vùng và so sánh dữ liệu san hô, sinh vật với những vùng rạn khác trong Khu vực biển vịnh Quy Nhơn. Từ đó điều chỉnh công tác quản lý để đảm bảo bảo vệ tốt hệ sinh thái và nguồn lợi thủy sản. Từ kết quả đánh giá, thu hoạch được tại Nhơn Lý nói riêng và cả khu vực biển Vịnh Quy Nhơn nói chung, MCD sẽ hoàn thiện bộ câu hỏi và tiêu chí để tiếp tục đánh giá ở 2 tỉnh khác là Quảng Nam và Khánh Hòa.  

Theo ông Đào Việt Long, chuyên gia đồng quản lý trung ương, việc đánh giá hiệu quả đồng quản lý sau 3 năm thực hiện (2020 - 2023) là cơ hội để TCCĐ, chính quyền các cấp và cơ quan chức năng cùng nhìn lại, rà soát quá trình, kết quả thực hiện đồng quản lý trong BVNLTS tại địa phương; thảo luận, đánh giá để rút ra bài học kinh nghiệm đồng quản lý; tất cả để hướng tới mục tiêu đảm bảo sinh kế bền vững và lâu dài cho bà con trên nền tảng giữ gìn môi trường, đảm bảo hệ sinh sinh thái biển phát triển ổn định.


Bình Định là địa phương đầu tiên trên cả nước thực hiện thử nghiệm “bộ tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện đồng quản lý”, việc đánh giá lần này sẽ giúp hoàn thiện chính sách đồng quản lý để có thể áp dụng rộng rãi trên cả nước. 

Đăng ngày 13/05/2023
Ái Trinh @ai-trinh
Môi trường

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 09:51 23/02/2024

Rong biển hỗ trợ ngành thủy sản như thế nào?

Rong biển (còn được gọi là tảo biển) là một nguồn tài nguyên biển quan trọng và có nhiều ứng dụng hỗ trợ ngành thủy sản. Dưới đây là một số cách mà rong biển có thể đóng góp vào ngành thủy sản:

Rong biển
• 10:37 04/02/2024

Nuôi biển công nghệ cao mở ra hướng đi khả quan

Mô hình thí điểm nuôi biển công nghệ cao sử dụng lồng nuôi chất liệu HDPE trên vùng biển hở được đánh giá là mang lại kết quả khả quan, cá, tôm nhanh lớn và ít dịch bệnh so với nuôi gần bờ, điều này đem đến hy vọng phát triển nuôi biển hướng ra xa bờ.

Nuôi lồng bè
• 09:50 02/02/2024

Tại sao sử dụng Clorine không hiệu quả?

Trong giai đoạn cải tạo ao, cấp nước vào ao lắng để xử lý thì clorine luôn là lựa chọn hàng đầu của bà con nuôi tôm. Tuy nhiên, nếu sử dụng clorine không đúng cách, chúng sẽ không mạng lại hiệu quả mà còn đôi khi gây hại cho chính vật nuôi ở trong ao.

Clorine
• 09:40 01/02/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 03:28 02/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 03:28 02/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 03:28 02/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 03:28 02/03/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 03:28 02/03/2024