Để những “ông lớn” ngành thủy sản không bị “lớn nhanh, chết yểu”

Đó là câu hỏi lớn không chỉ của các cơ quan quản lý nhà nước, mà giới chuyên gia trong ngành, khi 1-2 năm trở lại đây, những “ông lớn” trong ngành chế biến, xuất khẩu thủy, hải sản như Minh Phú, Hùng Vương đang vấp phải những khó khăn không hề nhỏ.

Để những “ông lớn” ngành thủy sản không bị “lớn nhanh, chết yểu”
Ngành thủy sản đặt mục tiêu đạt trị giá 9 tỉ USD về xuất khẩu thủy sản trong năm 2018. Ảnh: PV

Thế nhưng, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018, ngành thủy sản đã quyết tâm đạt mục tiêu mang về 9 tỉ USD từ xuất khẩu thủy sản và khẳng định “hoàn toàn có thể đạt được”!

Thêm một “đại gia thủy sản” lỗ hàng trăm tỉ đồng

Mới đây, sau khi kiểm toán báo cáo tài chính, doanh nghiệp (DN) được coi là niềm kiêu hãnh của xuất khẩu cá tra - Cty CP Hùng Vương có khoản lỗ ròng hơn 705 tỉ đồng thay vì lỗ 63 tỉ đồng như báo cáo DN tự lập trước đó. Tại báo cáo tài chính quý IV năm tài chính 2017 (theo niên độ báo cáo của Hùng Vương) do DN tự lập, Hùng Vương ghi nhận doanh thu thuần đạt 15.864 tỉ đồng, và lỗ gần 63 tỉ đồng.

Thế nhưng, trong báo cáo kiểm toán mới được công bố, doanh thu thuần của Hùng Vương đã giảm hơn 350 tỉ đồng và lỗ thêm 642 tỉ đồng. Cùng với đó, khoản lãi lũy kế của công ty đã chính thức đẩy xuống con số âm. Nguyên nhân khiến con số thua lỗ tăng vọt của DN này là do chi phí quản lý của Hùng Vương lên tới 756 tỉ đồng, trong khi báo cáo tự lập của Cty chỉ là 211 tỉ đồng.

Theo báo cáo tài chính kiểm toán mới nhất, năm vừa qua, Hùng Vương thu về 15.515 tỉ đồng doanh thu thuần, giảm 13% so với cùng kỳ năm trước và ghi nhận khoản lỗ ròng sau thuế lên tới 705 tỉ đồng, năm trước công ty lãi gần 10 tỉ đồng.

Ngoài kết quả doanh thu giảm sút khiến lợi nhuận gộp giảm 20% chỉ còn 1.080 tỉ đồng, nguyên nhân dẫn đến kết quả thua lỗ của Hùng Vương còn là hàng loạt chi phí tăng mạnh. Riêng chi phí quản lý DN đã tăng gấp gần 3 lần do phải trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi hơn 566 tỉ đồng.

Cách đây 2 năm, Minh Phú cũng bị thua lỗ thê thảm không phải bởi không tìm kiếm được thị trường, mà do không thể chịu đựng được sức ép của tỉ giá. Ông Lê Văn Quang - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Minh Phú tại thời điểm đó cũng bày tỏ về những bất lợi, khó khăn và những vấn đề “ngoài kiểm soát” của DN, trong đó có “đòn” tỉ giá, khi thời điểm đó (năm 2015) khi các quốc gia như Ấn Độ, Indonesia, Malaysia phá giá đồng tiền quá mạnh.

Trong khi đó, Việt Nam vẫn theo kìm giữ tỉ giá VND so với USD, khiến hàng Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ khó lòng cạnh tranh với các quốc gia nói trên. Các DN từ các quốc gia nói trên đã chào bán tôm vào thị trường Mỹ với mức giá rẻ “không thể tin được”, kéo theo giá tôm trên thị trường thế giới giảm 30% trong nửa đầu năm 2015 - đó là điều mà Minh Phú trước đây chưa từng tiên liệu.

Xuất khẩu 60 tấn thủy sản đầu tiên cho năm 2018

Trở lại với hiện tại, mặc dù một số “đại gia” thủy sản bị ngã ngựa, nhưng ngành thủy sản năm 2017 đã tăng trưởng ngoạn mục với giá trị xuất khẩu đạt 8 tỉ USD. Đây chính là tiền đề để ngành NNPTNT nói chung và ngành thủy sản nói riêng đặt mục tiêu xuất khẩu năm 2018 đạt 8-9 tỉ USD.

Điều này càng được khẳng định vững chắc khi cách đây 2 ngày, tại Cảng Cát Lái - Tân Cảng TPHCM, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cùng Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) đã nhấn nút khởi động xuất khẩu lô hàng thủy sản đầu tiên năm 2018 với 60 tấn, gồm 20 tấn tôm đông lạnh, 20 tấn cá biển và 22 tấn cá tra phi lê có tổng giá trị gần 600.000 USD, xuất khẩu sang 3 thị trường: Canada, Mỹ và Anh. Đây cũng là những thị trường lớn, truyền thống của ngành thuỷ sản Việt Nam.

Ông Ngô Văn Ích - Chủ tịch VASEP - cho rằng, sự kiện này như 1 lời cam kết, đánh dấu sự bắt đầu cho hành trình tiến tới mục tiêu 10 tỉ USD xuất khẩu thủy sản Việt Nam vào năm 2020. Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng: Năm 2018, ngành thủy sản Việt Nam được kỳ vọng sẽ tạo nên cột mốc mới về giá trị xuất khẩu, được giao chỉ tiêu là 8,5 tỉ USD. Sáng 16.1, trao đổi với PV Báo Lao Động, Quyền Tổng cục trưởng Tổng Cục thủy sản Nguyễn Ngọc Oai tự tin khẳng định: “Con số này hoàn toàn có khả năng đạt được”!

Sáng 16.1, chỉ đạo về đinh hướng phát triển ngành thủy sản năm 2018, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho rằng, để đạt mục tiêu xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đạt mục tiêu 40 tỉ USD trong năm nay, ngành thủy sản cần phấn đấu kim ngạch xuất khẩu 9 tỉ USD.

Những nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai ngay là ngành cần tập trung phát triển sản xuất ngay những tháng đầu năm, cùng với đó là hướng dẫn thực thi Luật Thủy sản vừa được Quốc hội thông qua trong năm 2017. Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng nhấn mạnh: Cần khắc phục thẻ vàng IUU để việc xuất khẩu thủy sản sang EU thông suốt trở lại.

Tuy nhiên, nhiều DN cho rằng, bên cạnh nỗ lực của DN, Nhà nước cần hỗ trợ DN các chính sách về vốn vay, cơ chế kinh doanh…, để các DN phát triển bền vững chứ không phải là những DN lớn mạnh, “vang dội” vài năm rồi dần bị thị trường đào thải, thậm chí bị “bóp chết”.

Báo Lao Động
Đăng ngày 22/01/2018
Long Vũ
Doanh nghiệp

Giải pháp hồi phục nhanh chóng sức khỏe tôm, cá sau khi nhiễm bệnh

Để tôm cá nhanh chóng hồi phục sức khỏe thì Khoáng chất và Vitamin chính là chìa khóa để giải quyết bài toán hóc búa này

khoáng cho tôm
• 13:00 09/03/2022

Hội chứng zoea 2 – Thách thức của các trại sản xuất giống tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei

Nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển kéo theo mức độ thâm canh hóa và thương mại hóa tăng nhanh làm dịch bệnh dễ bùng phát. Dịch bệnh là thách thức lớn đối với các trại sản xuất tôm giống, đặc biệt các bệnh liên quan vi khuẩn có hại như bệnh phát sáng, gây ra thiệt hại kinh tế nghiêm trọng đối với các trại giống (Austin and Zhang, 2006). Gần đây, nhiều trại sản xuất giống tôm thẻ trên thế giới, đặc biệt ở khu vực châu Á trong đó có nước ta đã gặp phải vấn đề về tỷ lệ sống thấp ở giai đoạn zoea 2 do sự suy yếu của ấu trùng trong quá trình lột xác.

Elanco
• 10:34 27/12/2021

Người tìm ra nguyên nhân gây bệnh EMS - Donald Lightner vừa qua đời

Ông Donald Lightner – Nhà nghiên cứu bệnh học thủy sản tìm ra nguyên nhân bệnh EMS, đã qua đời ở tuổi 76 vào ngày 5/5/2021 tại Tucson, Arizona, Mỹ.

Donald Lightner
• 11:08 14/05/2021

Dịch "đốm trắng" bùng khiến người nuôi tôm lao đao

Chưa xuống giống hết diện tích theo kế hoạch thì vụ nuôi xuân hè 2021, hàng chục ha tôm nuôi của huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã bị thiệt hại do bệnh đốm trắng.

Bệnh đốm trắng.
• 09:50 14/05/2021

VNF Infographic Series: Chitosan – Chất kích thích sinh học tự nhiên

Bạn có biết chitosan là một chất kích thích sinh học tự nhiên, an toàn, giúp tăng trưởng bền vững không chỉ ở thực vật mà còn ở động vật?

• 10:00 13/02/2026

Kytos mở ra bước đột phá trong kiểm soát bệnh vi bào tử trên tôm

Kytos vừa chính thức ra mắt chỉ thị EHP – nền tảng thuật toán đầu tiên trong lĩnh vực quản lý vi sinh, cho phép người nuôi tôm phát hiện và kiểm soát nguy cơ nhiễm EHP với độ chính xác cao và tốc độ gần như tức thời.

kytos
• 12:00 07/02/2026

VNF Infographic Series: Chitosan – Khả năng tạo màng/tạo gel

Bạn có biết chitosan không chỉ là một polymer tự nhiên thân thiện với môi trường, mà còn có khả năng tạo gel/ màng film với đặc tính kháng khuẩn/kháng nấm, giữ ẩm và phân hủy sinh học?

Chitosan
• 11:41 06/02/2026

VietShrimp Asia: Hành Trình 10 Năm – Bước Ngoặt Mới cùng Aquaculture Vietnam

VietShrimp Asia: Hành Trình 10 Năm – Bước Ngoặt Mới cùng Aquaculture Vietnam

vietshrimp
• 11:02 06/02/2026

Vì sao tôm có thể sống gần miệng núi lửa 450°C nhưng lại chết khi bị nấu ở 50°C?

Nghe có vẻ nghịch lý: một số loài tôm biển sâu được phát hiện sống gần miệng núi lửa dưới đáy đại dương – nơi nhiệt độ dòng phun có thể lên tới 450°C. Thế nhưng, nếu thả chúng vào nồi nước 50°C, chúng vẫn chết như bất kỳ loài tôm nào khác. Vậy điều gì đang thực sự xảy ra?

tôm không mắt
• 04:04 16/02/2026

Chủ động phòng bệnh TiLV – bảo vệ đàn cá rô phi ngay từ đầu vụ

Tilapia Lake Virus (TiLV) đang được xem là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với ngành nuôi cá rô phi toàn cầu. Virus này có thể gây tỷ lệ chết lên tới 80–90%, lây lan nhanh và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

cá rô phi
• 04:04 16/02/2026

6 ông lớn định hình cuộc đua tôm thẻ chân trắng toàn cầu

Ngành tôm thẻ chân trắng (TTCT) thế giới đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt với sự dẫn dắt của 6 quốc gia chủ lực gồm Ecuador, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Mỗi nước theo đuổi một chiến lược riêng: có quốc gia tập trung mở rộng sản lượng trong khi nhiều bên lựa chọn nâng cấp giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

tôm
• 04:04 16/02/2026

Đạt FTA với EU, tôm Ấn Độ gia tăng sức ép cạnh tranh lên tôm Việt Nam

Việc Ấn Độ hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU), cùng lúc được Mỹ điều chỉnh giảm thuế đối ứng,...Những lợi thế mới này giúp tôm Ấn Độ nhanh chóng mở rộng thị phần tại EU, đồng thời đặt ngành tôm Việt Nam trước áp lực cạnh tranh ngày càng rõ nét.

tôm
• 04:04 16/02/2026

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 04:04 16/02/2026
Some text some message..