Diêm dân Bình Định với niềm vui được mùa

Diêm dân Bình Định với niềm vui được mùa
Diêm dân thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh (Phù Cát) sản xuất muối.

Năm nay, thời tiết thuận lợi, trời liên tục nắng to, diêm dân vào chính vụ sản xuất muối với niềm vui được mùa. Càng vui hơn khi giá muối năm nay khá ổn định đã mang lại nguồn thu nhập khá cho bà con.

Niềm vui nhân đôi

Những ngày cuối tháng 4 này, trên đồng muối Đề Gi, trời nắng to, gió thổi mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho diêm dân sản xuất muối. Tranh thủ thời tiết tốt, hàng trăm diêm dân của 2 thôn Đức Phổ 1 và Đức Phổ 2 của xã Cát Minh (Phù Cát) tập trung ra đồng làm muối.

Ông Nguyễn Thủ Khoa, một diêm dân ở thôn Đức Phổ 1, cho biết: Năm nay thời tiết rất thuận lợi cho việc làm muối, từ trước Tết Nguyên đán đến nay, chưa có cây mưa trái mùa nào nên diêm dân chúng tôi đạt sản lượng muối cao. Với diện tích gần 800 m2 ruộng muối, từ đầu vụ đến nay tôi đã thu hoạch được hơn 7,5 tấn muối, cao gần gấp đôi năm ngoái. Không chỉ được mùa, giá muối năm nay cũng ổn định nên thu nhập của diêm dân chúng tôi ổn định. Đầu vụ giá muối sạch trải bạt được thương lái mua từ 1.500 - 1.700 đồng/kg; giá muối đất (sản xuất theo kiểu truyền thống) 1.300 đồng/kg. Hiện nay, đang vào chính vụ sản xuất, giá muối tuy có giảm nhưng vẫn ở mức 1.300 đồng/kg đối với muối sạch và 1.000 đồng/kg đối với muối đất. Với giá này, người làm muối đang có lãi ở mức từ 500 - 600 đồng/kg.

Bà Trần Thị Kim Chung, diêm dân ở xóm 3 thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, cho biết thêm: “Tôi làm muối đã hơn 30 năm nhưng chưa năm nào thấy thời tiết thuận lợi cho nghề làm muối như vụ này. Càng vui hơn khi muối sản xuất đến đâu được thương lái đến tận ruộng thu mua đến đó. Với diện tích 1.500 m2 ruộng muối được sản xuất theo phương thức trải bạt, đến nay tôi đã thu được hơn 10 tấn, tăng gấp đôi so với vụ trước. Tôi đã xuất bán hơn 8 tấn muối, giá bình quân hơn 1.500 đồng/kg, thu nhập được hơn 12 triệu đồng. Hy vọng giá muối cứ tiếp tục giữ ổn định đến cuối vụ để bà con có mùa vụ thắng lợi trọn vẹn”.

Theo ông Lê Kim Đông, cán bộ phụ trách thủy sản, diêm nghiệp thuộc UBND xã Cát Minh, với 63 ha ruộng muối tại thôn Đức Phổ 1 và Đức Phổ 2, từ đầu vụ đến nay, bà con diêm dân đã thu hoạch gần 2.500 tấn muối, cao hơn cùng kỳ năm ngoái hơn 500 tấn. Không những được mùa muối, giá muối năm nay cũng ở mức cao hơn, nên bà con có nguồn thu nhập khá.

Thống kê của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thuộc Sở NN&PTNT, hiện diêm dân đang vào chính vụ với diện tích đưa vào sản xuất 169 ha, tăng 39 ha so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó: Phù Mỹ 95 ha, Phù Cát 70 ha, Tuy Phước 4 ha. Từ đầu vụ đến nay, sản lượng muối thu hoạch toàn tỉnh đạt trên 3.000 tấn, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.


Đồng muối Đề Gi vào chính vụ sản xuất.

Muối sạch và hướng đi bền vững

Nhận định về giá muối năm nay cao và ổn định, ông Hồ Phước Hoàn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, nói: Nguyên nhân làm giá muối năm nay ổn định ở mức cao là do nhu cầu sử dụng muối trong chế biến tăng hơn mọi năm. Hiện, trên địa bàn tỉnh có 2 đơn vị mua - chế biến muối gồm: Công ty CP Muối và Thương mại miền Trung (Chi nhánh muối Bình Định) và Công ty CP Muối và Thực phẩm Bình Định. Trong 4 tháng đầu năm nay, 2 DN này đã thu mua, chế biến được trên 1.800 tấn muối các loại, gồm muối xay, muối sấy và muối I-ốt; đồng thời đã tiêu thụ được hơn 1.200 tấn.

Tuy nhiên, ông Hoàn cũng đưa ra khuyến cáo rằng, giá muối có thể sẽ biến động xấu nếu diêm dân đổ xô mở rộng diện tích, nguồn cung vượt quá cầu. “Để tăng cao hiệu quả sản xuất muối, điều quan trọng đối với diêm dân là phải có sự đầu tư vốn, kỹ thuật để thay đổi phương pháp sản xuất từ sản xuất muối truyền thống sang sản xuất muối sạch. Thời gian qua, được sự hỗ trợ của ngành Nông nghiệp tỉnh và một số DN đã hỗ trợ vốn, kỹ thuật, tấm lót bạt cho diêm dân các xã Cát Minh, Phước Thuận, Mỹ Thành… sản xuất các mô hình sản xuất muối sạch, nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất muối. Xem đây là bước đi quan trọng để thay đổi tư duy sản xuất và từng bước nâng cao mức sống, thu nhập của diêm dân”, ông Hoàn nhấn mạnh.

Nguyễn Hân Báo Bình Định
Đăng ngày: 21/04/2019