Điểm danh một số thị trường xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam

Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2024, điểm đến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vinh danh 3 thị trường quốc tế, đó là: Mỹ, EU và Israel.

Cá ngừ
Cá ngừ Việt Nam trở thành mặt hàng thực phẩm ưa chuộng tại thị trường thế giới

Xu hướng tăng trưởng tích cực từ thị trường xuất khẩu cá ngừ Việt Nam 2 tháng đầu năm 2024 

Theo số liệu được cập nhật từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2024 đạt kết quả khả quan với những điểm sáng nổi bật: 

Tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ đạt 131 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2023. 

Xuất khẩu sang các thị trường chính đều ghi nhận mức tăng trưởng tích cực. 

Với 45 triệu USD, thị trường này tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu, chiếm 34% tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam. Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ tăng 23% so với cùng kỳ năm 2023, cho thấy tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai. 

Nổi lên như thị trường tiềm năng bứt phá, EU ghi nhận mức tăng trưởng 28%, đạt 29 triệu USD, chiếm 22% tổng kim ngạch. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy sự gia tăng nhu cầu tiêu thụ cá ngừ Việt Nam tại thị trường này. 

Dù xếp hạng thứ 3 nhưng tốc độ tăng trưởng của thị trường Israel vô cùng ấn tượng, đạt 40% với kim ngạch 13 triệu USD, chiếm 9.9% tổng kim ngạch. Điều này cho thấy tiềm năng to lớn của thị trường này đối với ngành xuất khẩu cá ngừ Việt Nam. 

Đánh bắt cá ngừĐánh bắt cá ngừ ở Việt Nam. Ảnh: hcmussh.edu.vn

Cơ cấu sản phẩm đa dạng, trong đó mặt hàng cá ngừ chế biến và đóng hộp (HS16) đạt 68 triệu USD. Ngược lại, với mặt hàng cá ngừ tươi, đông lạnh và khô (HS03) đạt 63 triệu USD. 

Các thị trường xuất khẩu cá ngừ "ăn khách" còn lại của Việt Nam 

Bên cạnh 3 thị trường Mỹ, EU và Israel đang bứt phá trong xuất khẩu cá ngừ Việt Nam 2 tháng đầu năm 2024, một số thị trường tiềm năng khác cũng rất đáng chú ý: 

Nhật Bản

Là thị trường truyền thống với văn hóa tiêu thụ cá ngừ lâu đời, đặc biệt ưa chuộng cá ngừ tươi chất lượng cao. 

Nhu cầu nhập khẩu cá ngừ từ Việt Nam sang Nhật Bản luôn ổn định và có xu hướng tăng nhẹ trong những năm gần đây. 

Trung Quốc 

Thị trường tiềm năng khổng lồ với dân số đông và nhu cầu tiêu thụ đa dạng các sản phẩm cá ngừ, từ tươi sống đến đông lạnh, đóng hộp và chế biến. 

Nhu cầu nhập khẩu cá ngừ từ Việt Nam sang Trung Quốc dự kiến sẽ tăng mạnh trong tương lai do sản lượng khai thác nội địa của nước này đang giảm sút. 

ASEAN 

Nhóm các quốc gia Đông Nam Á với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và thu nhập bình quân đầu người ngày càng cải thiện, dẫn đến nhu cầu tiêu thụ thực phẩm, bao gồm cả cá ngừ, tăng cao. 

Việt Nam có nhiều lợi thế trong việc xuất khẩu cá ngừ sang thị trường ASEAN do vị trí địa lý thuận lợi, chi phí vận chuyển thấp và thói quen tiêu dùng tương đồng. 

Cá ngừChế biến cá ngừ

Hàn Quốc 

Thị trường ưa chuộng các sản phẩm cá ngừ chất lượng cao, đặc biệt là cá ngừ đại dương (cá ngừ vây xanh, cá ngừ vây vàng).

Nhu cầu nhập khẩu cá ngừ từ Việt Nam sang Hàn Quốc đang tăng cao do người tiêu dùng Hàn Quốc ngày càng quan tâm đến các sản phẩm hải sản an toàn và có nguồn gốc rõ ràng. 

Canada 

Thị trường có nhu cầu cao về cá ngừ đóng hộp, đặc biệt là cá ngừ trắng và cá ngừ light. 

Việt Nam có thể tận dụng lợi thế về giá cả cạnh tranh và chất lượng sản phẩm tốt để tăng cường xuất khẩu cá ngừ đóng hộp sang thị trường Canada.

Úc 

Thị trường tiềm năng với tiêu chuẩn chất lượng cao và khả năng chi trả cao của người tiêu dùng. 

Việt Nam cần nâng cao chất lượng sản phẩm và đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm khắt khe của Úc để có thể thâm nhập hiệu quả thị trường này. 

Trải qua 2 tháng đầu năm 2024 cho thấy tín hiệu tích cực cho ngành xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Các thị trường lớn như Mỹ, EU và Israel tiếp tục là điểm đến tiềm năng cho cá ngừ Việt Nam. Lợi dụng tình thế này, chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh khai thác thị trường, đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao chất lượng để gia tăng lợi thế cạnh tranh. 

Đăng ngày 16/04/2024
Hòa Thy @hoa-thy

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 10:00 24/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:15 23/05/2024

Tại sao tôm Việt Nam lại thất thế cạnh tranh hơn tôm Ecuador

Trên thị trường thế giới, ngành công nghiệp tôm đang trải qua một cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt, và trong số đó, tôm Việt Nam đang phải đối mặt với một thách thức mới từ đối thủ mạnh mẽ: tôm Ecuador. Trong những năm gần đây, tôm Ecuador đã nổi lên như một hiện tượng, thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng trên toàn cầu.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:35 14/05/2024

Cơ hội và tiềm năng phục hồi cho thủy sản Việt Nam

Trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường thế giới, ngành thuỷ sản Việt Nam đang đối diện với những cơ hội và tiềm năng phục hồi đáng kể. Từ những thách thức về môi trường kinh doanh đến áp lực từ các yêu cầu xuất khẩu quốc tế, ngành này đang tìm kiếm những lối đi mới để phát triển một cách bền vững và hiệu quả.

Thu hoạch tôm
• 10:34 13/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 19:57 28/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 19:57 28/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 19:57 28/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 19:57 28/05/2024

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 19:57 28/05/2024
Some text some message..