Định danh loài cá trên bộ tem “cá sông mê kông”

Bộ tem “cá sông Mê Kông” được phát hành với hình ảnh chủ đạo là những loài cá nằm trong sách đỏ của Việt Nam và sách đỏ của IUCN (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế), những loài cá này được xếp hạng nguy cấp với nguy cơ tuyệt chủng cao.

Cá lăng đỏ
Cá lăng đuôi đỏ hay còn gọi cá lăng nha. Ảnh: thdonghoadian

Điều này có ý nghĩa trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng trong công tác bảo vệ các loài cá vùng sông Mê Kông nói riêng và các loại động vật hoang dã trên thế giới nói chung.

Cá lăng đuôi đỏ hay còn gọi cá lăng nha, có tên khoa học là Hemibagrus wyckioides (Fang & Chaux, 1949) thuộc họ Bagridae của bộ Siluriformes. Là một loài cá da trơn, có hình dáng giống cá trê, sống ở tầng nước giữa. Vây đuôi có màu trắng khi cá còn nhỏ, nhưng nó sẽ trở thành màu đỏ tươi khi cá đạt đến khoảng 15cm. Cá lăng đuôi đỏ là một trong những loài cá lăng lớn nhất trong khu vực châu Á và có thể nặng tới 80 kg, đạt đến một chiều dài 130cm. Hiện nay, cá lăng đuôi đỏ cũng nằm trong Sách đỏ Việt Nam và sách đỏ của IUCN, được xếp vào hạng nguy cấp.

Cá vồ cờ có tên khoa học là Pangasius sanitwongsei (Smith, 1931), đây là loài cá thuộc họ Cá tra (Pangasiidae) của bộ Cá da trơn (Siluriformes). Loài cá này là cá ăn đáy. Cá được mệnh danh là "thủy quái" trên dòng Mekong vì vóc dáng khổng lồ và sự hung hãn, cơ thể cá trưởng thành có thể dài tới 3,0m và cân nặng lên tới 293kg. Gọi là vồ cờ vì cái vây trên lưng cá vươn cao như ngọn cờ, lúc nó bơi, rẽ sóng như cá mập. Cá vồ cờ nằm trong Danh mục thủy sản quý hiếm và sách đỏ của IUCN, được xếp vào hạng cực kỳ nguy cấp.

Cá hô có tên khoa học là Catlocarpio siamensis (Boulenger, 1898) thuộc họ Cá chép (Cyprinidae), tuy thuộc họ Cá chép, nhưng cá hô không có râu. Là một loài cá có kích thước lớn nhất trong họ Cá chép, có con cá hô dài tới 3m, nặng khoảng 600kg. Ở Việt Nam thỉnh thoảng đánh bắt được con từ 100–200kg. Cá hô nằm trong Sách đỏ Việt Nam và sách đỏ của IUCN, được xếp vào hạng sắp nguy cấp.

TemTem có hình cá hô (Catlocarpio siamensis Boulenger, 1898), cá đuối bồng (Himantura walga Müller & Henle, 1841), cá tra dầu (Pangasianodon gigas Chevey, 1931), cá chốt sọc (Mystus mysticetus Roberts, 1992) và cá lăng đuôi đỏ (Hemibagrus wyckioides Fang & Chaux, 1949)

Cá đuối bồng có tên khoa học là Himantura walga (Müller & Henle, 1841), là một loài cá đuối ó trong họ Dasyatidae, chúng sống trong môi trường nước ngọt và nước lợ. Chúng là một loài cá đuối lớn, có thể đạt kích thước chiều rộng lên đạt đến 2m. Cá đuối bồng nằm trong sách đỏ của IUCN, được xếp vào hạng nguy cấp. 

Cá tra dầu có tên khoa học là Pangasianodon gigas (Chevey, 1931), là một loài cá nước ngọt sống trong vùng hạ lưu sông Mê Kông. Với chiều dài có thể đến 3m và trọng lượng có thể đến 300kg, cá tra dầu có thể xem là loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới được biết đến. Cá tra dầu nằm trong Sách đỏ Việt Nam và sách đỏ của IUCN, được xếp vào hạng cực kỳ nguy cấp (nguy cơ tiệt chủng trong tự nhiên rất cao).

Cá chốt sọc có tên khoa học là Mystus mysticetus (Roberts, 1992), chúng còn có tên gọi khác là cá chốt vạch thuộc họ Bagridae. Loài này có màu nền thân trắng xám, với 3 sọc nâu đen chạy dọc dài thân từ sau nắp mang đến cuống đuôi, cùng với khuôn miệng rộng kèm 4 râu. Chúng phân bố chủ yếu ở lưu vực sông Mêkong và Chao Phraya: Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam.

Sông Mê Kông chảy từ Cao nguyên Tây Tạng qua Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam, là nơi nuôi chứa nhiều loài cá nước ngọt có kích thước khổng lồ hơn bất kỳ con sông nào trên thế giới. Những loài cá này được xem là báu vật và biểu tượng của dòng Mê Kông. Theo WWF (Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới), trong danh sách 10 loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới thì sông Mê Kông có 4 loài, sông Amazon ở vị trí thứ nhì với 2 loài. Còn lại sông Mississippi (Mỹ), sông Dương Tử (Trung Quốc), Nile (châu Phi) mỗi nơi có 1 loài, cùng với cá nheo (Wels catfish) nước ngọt phân bố ở cả châu Âu và châu Á.

WWF là một trong những tổ chức phi chính phủ về bảo tồn hàng đầu thế giới, với 5 triệu người ủng hộ và một mạng lưới toàn cầu đang hoạt động trên hơn 100 quốc gia. Nhiệm vụ của WWF là ngăn chặn sự xuống cấp của môi trường thiên nhiên của trái đất và xây dựng một tương lai trong đó con người sống hoà hợp với thiên nhiên, bằng cách bảo tồn đa dạng sinh học của thế giới, đảm bảo rằng việc sử dụng bền vững những nguồn tài nguyên có thể tái sử dụng và thúc đẩy việc giảm ô nhiễm và tiêu thụ lãng phí.

Đăng ngày 03/09/2023
Hồng Huyền @hong-huyen
Tổng hợp

Cây thủy sinh trong ao hồ có tác dụng như thế nào?

Trong ao hồ, người ta thường chọn những loại cây thủy sinh để trồng vào đó. Vậy, cây thủy sinh có tác dụng như thế nào đối với ao hồ. Hãy cùng tìm hiểu trong phạm vi bài viết dưới đây nhé!

Cây thủy sinh
• 10:30 07/12/2023

Giải thích hiện tượng tôm càng xanh "ăn thịt đồng loại"

Tôm càng xanh là một loài động vật ăn tạp, chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, bao gồm cả động vật và thực vật. Trong điều kiện nuôi nhốt, tôm càng xanh thường ăn thịt đồng loại. Tại sao lại xảy ra hiện tượng này, hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung bài viết sau đây nhé!

Tôm càng xanh
• 08:00 03/12/2023

Đặc điểm của cá rô đầu nhím? Phân biệt cá rô đầu nhím với 2 loại cá rô đầu vuông và cá rô đồng

Hiện nay cá rô đầu nhím được rất nhiều nông dân lựa chọn và phát triển. Loại cá này dễ đầu tư và cho giá trị cao bởi những đặc điểm nổi bật của chúng.

Cá rô đầu nhím
• 10:36 02/12/2023

Thế nào là phòng xét nghiệm thủy sản (phòng Lab)?

Tình hình dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản ngày càng khó kiểm soát, các mầm bệnh cần được thực hiện các xét nghiệm cơ bản thì mới có thể phát hiện ra. Vì vậy, để tránh các rủi ro không đáng có, các phòng xét nghiệm (hay phòng Lab) dần được xuất hiện phổ biến tại các khu vực nuôi.

Phòng Lab
• 16:00 01/12/2023

Artemia franciscana có thể được dùng để sản xuất axit béo thiết yếu?

Artemia, đặc biệt là giai đoạn đầu vòng đời của chúng (nauplii), được cho là con mồi sống được sử dụng phổ biến nhất trong nuôi ấu trùng hải sản do tiết kiệm chi phí, dễ xử lý và có nhiều giá trị.

Artemia franciscana
• 04:12 08/12/2023

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 04:12 08/12/2023

Các bệnh trên cá chình bông

Cá chình bông là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, giống như các loài cá khác, cá chình bông cũng có thể mắc một số bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Bài viết sau đây sẽ cập nhật cho bà con một số loại bệnh dễ mắc nhất trên loài cá này.

Cá chình bông
• 04:12 08/12/2023

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho tôm bố mẹ

Trong quá trình nhân giống, tôm bố mẹ cần được chăm sóc và quản lý chế độ dinh dưỡng một cách chặt chẽ. Hôm nay Tép Bạc sẽ nói rõ hơn về các chất dinh dưỡng và một số loại thức ăn mà tôm bố mẹ nên sử dụng qua bài viết dưới đây nhé!.

Tôm sú
• 04:12 08/12/2023

Cây thủy sinh trong ao hồ có tác dụng như thế nào?

Trong ao hồ, người ta thường chọn những loại cây thủy sinh để trồng vào đó. Vậy, cây thủy sinh có tác dụng như thế nào đối với ao hồ. Hãy cùng tìm hiểu trong phạm vi bài viết dưới đây nhé!

Cây thủy sinh
• 04:12 08/12/2023