Dự đoán giá tôm thông qua thiết bị máy học

Dự đoán xu hướng giá xuất nhập khẩu tôm Việt Nam bằng thiết bị máy học nghe tưởng chừng như “phi thực tế”.

Tôm thẻ
Dự đoán xu hướng giá xuất nhập khẩu tôm Việt Nam bằng thiết bị máy học. Ảnh: Tép Bạc

Tuy nhiên, điều này đã được các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Cần Thơ (Việt Nam) và Đại học (Hokkaido) áp dụng. Kỹ thuật này được tiến hành dựa trên thông tin tin từ các quốc gia xuất khẩu tôm hàng đầu thế giới.

Thay vì chỉ sử dụng dữ liệu của Việt Nam, nghiên cứu này còn dựa trên dữ liệu của các đối thủ cạnh tranh, thông qua đó, đưa ra một số dự đoán tin cậy về giá tôm Việt Nam qua cách tiếp cận mới.

Một số kỹ thuật máy tính được áp dụng để cải thiện quản lý, dự đoán, kiểm soát dịch bệnh ở tôm hoặc phân tích xu hướng thị trường đã được sử dụng rộng rãi. Trong đó, nghiên cứu cũng đã nêu ra cách chẩn đoán mầm bệnh trên con tôm thông thông qua hệ thống của chuyên gia cùng với các công cụ xử lý hình ảnh kỹ thuật số. Mặc dù, các thuật toán có vai trò quan trọng để đưa ra dự đoán. Tuy nhiên, chúng còn phải phụ thuộc vào cơ sở thông tin đáng tin cậy.

Tôm thẻ chân trắngDự đoán giá thủy sản giúp chúng ta xác định được xu hướng của thị trường. Ảnh: Tép Bạc

Trong đó, vấn đề dự đoán giá thủy sản rất quan trọng đối với xuất nhập khẩu và nuôi trồng thủy sản. Nó giúp chúng ta xác định được xu hướng của thị trường toàn cầu. Nhằm hướng đến mục đích tăng chất lượng sản phẩm thủy sản.

“Siêu thuật toán” được sử dụng trong nghiên cứu

Cơ sở dữ liệu mà các nhà nghiên cứu dùng được lấy từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO), và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Mục dữ liệu được sử dụng nằm trong khoảng thời gian từ 5/1995 đến tháng 5/2019.

Cơ sở dữ liệu đã hoàn thành việc nhập số liệu của 7 nhà khẩu tôm ra thị trường thế giới như: Hoa Kỳ - Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan, Chile, Indonesia, Ecuador. Việc tăng giá xuất khẩu ở bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ mang lại những biến động, làm thay đổi đường cầu đối với sản phẩm tôn nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

“Siêu thuật toán” được kết hợp với 10 thuật toán đơn giản khác nhau. Đã được sử dụng để đưa ra một số dự đoán trong khoảng thời gian đã được xác định. Cụ thể là tầm 3, 6, 9, 12 tháng. Phương pháp SHApley Additive exPlanations (SHAP) cũng đã được sử dụng để các nhà nghiên cứu diễn giải về các dự đoán. Từ đó, có thể các định được mức độ ảnh hưởng của các yếu tố đến việc dự đoán giá xuất khẩu.

Hướng tới mục tiêu có thể đề ra những giải pháp thiết thực cho ngành tôm Việt Nam. Các kết quả trong tất cả giai đoạn được “Siêu thuật toán” đưa về gần đúng và ổn định hơn bất kỳ một thuật toán ứng cử viên nào trước đó.

Biểu đồ dự đoánBiểu đồ cho thấy cách máy học thúc đẩy dự đoán giá (đường màu đỏ) đo lường giá thực (đường màu đen)

Cũng theo nghiên cứu này, kết quả phân tích SHAP đã nhấn mạnh sự chênh lệch giá với Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc, Ecuador, tư cách thành viên WTO, sự bùng phát của dịch bệnh tôm chết sớm (EMS). Đóng vai trò tác động lớn đến quá trình dự đoán giá tôm của Việt Nam. 

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng: “Bên cạnh các yếu tố, bao gồm: Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản, Global GAP, Thực phẩm chất lượng an toàn và chứng chỉ HACCP, ít tác động hơn đến mô hình dự đoán. Tuy nhiên, chúng cũng tác động đến giá xuất khẩu của Việt Nam và các nước khác về đảm bảo sức khỏe, truy xuất nguồn gốc”.

Nếu Việt Nam đảm bảo đầy đủ các chứng nhận an toàn xuất khẩu tôm, sẽ đạt được mức giá tốt hơn cho sản phẩm tôm của mình. Điều này mang lại ý nghĩa to lớn, trong cụ thể là lợi thế trong việc cạnh tranh giá tôm so với các nước khác trên trị trường quốc tế.

Để kết luận cho điều này, các nhà nghiên cứu cũng đã đưa ra một số bất lợi, tác động không nhỏ đến giá tôm của Việt Nam như: Dịch bệnh, giá xuất khẩu từ các nước khác nêu bật thành viên của WTO.

Đăng ngày 19/05/2023
Hòa Thy @hoa-thy
Khoa học

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 12:07 23/09/2023

Bệnh nấm và ký sinh trùng trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh là loài giáp xác nước ngọt có giá trị thương mại quan trọng (Nguyen et al. 2019). Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của ngành nuôi tôm này đã dẫn đến các hậu quả liên quan đến tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm, chủ yếu do virus và vi khuẩn gây ra (Suanyuk và Dangwetngam 2014).

Tôm càng xanh
• 12:04 18/09/2023

Baicalein từ cây hoàng cầm giúp chống lại virus đốm trắng WSSV

Hiện nay, các quốc gia trên thế giới đang dần hạn chế việc sử dụng hóa chất và kháng sinh trong NTTS do tần suất dịch bệnh cao và dẫn đến suy thoái môi trường. Do đó, các loại phụ gia bổ sung trong thức ăn được ưu tiên nghiên cứu và phát triển.

Cây hoàng cầm
• 15:41 14/09/2023

Protein sinh học có thể thay thế cho kháng sinh trong nuôi tôm không?

Sử dụng protein sinh học thay thế kháng sinh trong nuôi tôm là một giải pháp hữu hiệu để đối phó với vấn đề lạm dụng kháng sinh và bảo vệ sức khỏe con người cũng như môi trường tự nhiên trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Kháng sinh tôm
• 17:08 12/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 15:02 23/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 15:02 23/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 15:02 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 15:02 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:02 23/09/2023