GAA tài trợ khóa học về quản lý EHP, EMS trước khi nuôi tôm

máy sục khí
Máy sục khí 1 mã lực được sử dụng trong một ao tôm ở Indonesia. Ảnh: Herman Gunawan, Bangka, Indonesia

Lần đầu tiên, Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) đã có những bước phát triển trong việc tạo ra một chương trình giáo dục nuôi trồng thủy sản trực tuyến, mà tại đây họ hy vọng sẽ là đơn vị đầu tiên nhắm mục tiêu đến ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản toàn cầu như một thể thống nhất.

Đầu tiên, mô-đun của chương trình sẽ hướng dẫn người nuôi tôm bằng cách nào để quản lý và kiểm soát hội chứng chết sớm (EMS) và Enterocytozoon hepatopenaei (EHP), GAA đang phát triển và sẽ ra mắt chương trình trên website Quỹ Nuôi trồng có trách nhiệm (Responsible Aquaculture Foundation - responsibleaqua.org), khi chương trình được hoàn thành, thời gian có thể vào cuối tháng 11.

"Trong thời gian quan tâm, chúng tôi có kế hoạch để khởi động các mô-đun trực tuyến đầu tiên về EMS và EHP càng nhanh càng tốt trên website của RAF", George Chamberlain, Chủ tịch GAA, cho biết.

Một số khóa học sẽ được cung cấp miễn phí, Chamberlain cho biết, kể cả khóa học đầu tiên về EMS "ngay lúc này toàn bộ ngành công nghiệp cần được hỗ trợ về EMS".

Hệ thống phần mềm quản lý khóa học sẽ hoàn thiện hơn và cần nhiều thời gian để phát triển các mô-đun khác, nhưng mọi thứ sẽ sẵn sàng vào đầu năm 2016.

Hiện tại, Chamberlain cho biết những bài học sẽ được tập trung vào quản lý dịch bệnh với với đối tượng mục tiêu bắt đầu từ nông dân nuôi tôm, nhưng chương trình sẽ không dừng lại ở đó.

"Chúng tôi cần phải cung cấp kiến thức nuôi trồng thủy sản trên diện rộng, bao gồm toàn bộ chuỗi hải sản, thực ra ... chúng tôi muốn chốt lại nội dung khóa học trên các loài khác nhau nhằm giúp cải thiện hoạt động toàn cầu".

Chủ đề trong tương lai sẽ phụ thuộc vào cuộc điều tra để xác định những gì ngành công nghiệp cho là thích hợp nhất.

"Chúng tôi đang tìm kiếm kết quả từ một cuộc khảo sát để xác định những gì ngành công nghiệp mong muốn. Chúng tôi biết trong nông nghiệp và sản lượng sẽ có nhiều nội dung hơn, nhưng cũng có thể bao gồm các tài liệu về kế hoạch kinh doanh, tiếp thị và nhiều khía cạnh khác".

Mô-đun sẽ hoạt động giống như các lớp học trực tuyến khác, và sẽ "trình bày những bài học và các mô-đun khác nhau, theo dõi tiến độ hoàn thành của mỗi học viên, cấp giấy chứng nhận, chương trình sẽ cung cấp mức độ cao hơn từ sự công nhận trong phạm vi chương trình giảng dạy", Chamberlain nói thêm.

Khóa học sẽ được chủ yếu dựa trên việc đọc hiểu, nhưng cũng sẽ bao gồm hình ảnh và video và học viên sẽ được đánh giá bằng trắc nghiệm.

Nội dung trực tuyến chỉ là "một phần của kinh nghiệm giáo dục cần thiết cho việc học tập hiệu quả", tuy nhiên Chamberlain cũng cho rằng trong khi mặt đối mặt và đào tạo thực hành thông qua quan hệ đối tác với đào tạo với nhóm địa phương và khu vực sẽ tiếp tục diễn ra.

Mặc dù một số nội dung sẽ miễn phí, chứng nhận hoàn thành khóa học, chẳng hạn như giấy chứng nhận “có thể trở thành cơ sở để tính một khoản phí”, chương trình học sẽ được GAA tài trợ từ đầu đến cuối khóa.

Kế hoạch của RAF là cung cấp nhiều ngôn ngữ khác nhau trong khóa học, bắt đầu là tiếng Việt và tiếng Tây Ban Nha.

Tìm kiếm thành viên ủy ban

RAF tiến đến quá trình bắt đầu từ 12 – 20 người trực thuộc EOC để hướng dẫn phát triển chương trình, những công việc sẽ được thảo luận trong hội nghị GOAL 2015 tại Vancouver, Canada. Cho đến nay, có 8 người tình nguyện tham gia.

EOC sẽ được tạo thành từ các đại biểu đến từ nhiều vùng miền, bao gồm dân học thuật, công nghiệp, chính phủ và phi chính phủ.

"Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm thêm nhiều người tham gia, đặc biệt là đối tượng đến từ châu Á và châu Mỹ Latin, chúng tôi đang trên con đường mình lựa chọn để tạo thành EOC".

Giáo dục trực tuyến “là một sự lựa chọn hiển nhiên”

Theo Chamberlain, việc hướng đến giáo dục nuôi thủy sản trực tuyến cũng giống như hầu hết các ngành công nghiệp khác là điều tất yếu.

"Nhiều chương trình giáo dục trực tuyến dành cho nuôi trồng thủy sản (và mọi thứ khác) có ảnh hưởng nhất định. Sự phổ biến, chi phí thấp, tính linh hoạt,...Đó là một sự lựa chọn hiển nhiên", Chamberlain nhận định.

"Khóa học trực tuyến là cách tốt nhất để ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản toàn cầu giáo dục có hiệu quả", Chamberlain chia sẻ.

"Tiếp cận thông tin trực tuyến là cơ chế duy nhất nhanh chóng và hiệu quả dành cho các học viên nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu ... Làm thế nào để cải thiện tốt tính bền vững trong nuôi thủy sản nhằm giúp xây dựng kiến thức và năng lực của các học viên vẫn là một câu hỏi?".

Huyền Thoại - Kiến Duy
Undercurrentnews.com
Đăng ngày: 14/11/2015

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc