GAA tài trợ khóa học về quản lý EHP, EMS trước khi nuôi tôm

Lần đầu tiên, Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) đã có những bước phát triển trong việc tạo ra một chương trình giáo dục nuôi trồng thủy sản trực tuyến, mà tại đây họ hy vọng sẽ là đơn vị đầu tiên nhắm mục tiêu đến ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản toàn cầu như một thể thống nhất.

máy sục khí
Máy sục khí 1 mã lực được sử dụng trong một ao tôm ở Indonesia. Ảnh: Herman Gunawan, Bangka, Indonesia

Đầu tiên, mô-đun của chương trình sẽ hướng dẫn người nuôi tôm bằng cách nào để quản lý và kiểm soát hội chứng chết sớm (EMS) và Enterocytozoon hepatopenaei (EHP), GAA đang phát triển và sẽ ra mắt chương trình trên website Quỹ Nuôi trồng có trách nhiệm (Responsible Aquaculture Foundation - responsibleaqua.org), khi chương trình được hoàn thành, thời gian có thể vào cuối tháng 11.

"Trong thời gian quan tâm, chúng tôi có kế hoạch để khởi động các mô-đun trực tuyến đầu tiên về EMS và EHP càng nhanh càng tốt trên website của RAF", George Chamberlain, Chủ tịch GAA, cho biết.

Một số khóa học sẽ được cung cấp miễn phí, Chamberlain cho biết, kể cả khóa học đầu tiên về EMS "ngay lúc này toàn bộ ngành công nghiệp cần được hỗ trợ về EMS".

Hệ thống phần mềm quản lý khóa học sẽ hoàn thiện hơn và cần nhiều thời gian để phát triển các mô-đun khác, nhưng mọi thứ sẽ sẵn sàng vào đầu năm 2016.

Hiện tại, Chamberlain cho biết những bài học sẽ được tập trung vào quản lý dịch bệnh với với đối tượng mục tiêu bắt đầu từ nông dân nuôi tôm, nhưng chương trình sẽ không dừng lại ở đó.

"Chúng tôi cần phải cung cấp kiến thức nuôi trồng thủy sản trên diện rộng, bao gồm toàn bộ chuỗi hải sản, thực ra ... chúng tôi muốn chốt lại nội dung khóa học trên các loài khác nhau nhằm giúp cải thiện hoạt động toàn cầu".

Chủ đề trong tương lai sẽ phụ thuộc vào cuộc điều tra để xác định những gì ngành công nghiệp cho là thích hợp nhất.

"Chúng tôi đang tìm kiếm kết quả từ một cuộc khảo sát để xác định những gì ngành công nghiệp mong muốn. Chúng tôi biết trong nông nghiệp và sản lượng sẽ có nhiều nội dung hơn, nhưng cũng có thể bao gồm các tài liệu về kế hoạch kinh doanh, tiếp thị và nhiều khía cạnh khác".

Mô-đun sẽ hoạt động giống như các lớp học trực tuyến khác, và sẽ "trình bày những bài học và các mô-đun khác nhau, theo dõi tiến độ hoàn thành của mỗi học viên, cấp giấy chứng nhận, chương trình sẽ cung cấp mức độ cao hơn từ sự công nhận trong phạm vi chương trình giảng dạy", Chamberlain nói thêm.

Khóa học sẽ được chủ yếu dựa trên việc đọc hiểu, nhưng cũng sẽ bao gồm hình ảnh và video và học viên sẽ được đánh giá bằng trắc nghiệm.

Nội dung trực tuyến chỉ là "một phần của kinh nghiệm giáo dục cần thiết cho việc học tập hiệu quả", tuy nhiên Chamberlain cũng cho rằng trong khi mặt đối mặt và đào tạo thực hành thông qua quan hệ đối tác với đào tạo với nhóm địa phương và khu vực sẽ tiếp tục diễn ra.

Mặc dù một số nội dung sẽ miễn phí, chứng nhận hoàn thành khóa học, chẳng hạn như giấy chứng nhận “có thể trở thành cơ sở để tính một khoản phí”, chương trình học sẽ được GAA tài trợ từ đầu đến cuối khóa.

Kế hoạch của RAF là cung cấp nhiều ngôn ngữ khác nhau trong khóa học, bắt đầu là tiếng Việt và tiếng Tây Ban Nha.

Tìm kiếm thành viên ủy ban

RAF tiến đến quá trình bắt đầu từ 12 – 20 người trực thuộc EOC để hướng dẫn phát triển chương trình, những công việc sẽ được thảo luận trong hội nghị GOAL 2015 tại Vancouver, Canada. Cho đến nay, có 8 người tình nguyện tham gia.

EOC sẽ được tạo thành từ các đại biểu đến từ nhiều vùng miền, bao gồm dân học thuật, công nghiệp, chính phủ và phi chính phủ.

"Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm thêm nhiều người tham gia, đặc biệt là đối tượng đến từ châu Á và châu Mỹ Latin, chúng tôi đang trên con đường mình lựa chọn để tạo thành EOC".

Giáo dục trực tuyến “là một sự lựa chọn hiển nhiên”

Theo Chamberlain, việc hướng đến giáo dục nuôi thủy sản trực tuyến cũng giống như hầu hết các ngành công nghiệp khác là điều tất yếu.

"Nhiều chương trình giáo dục trực tuyến dành cho nuôi trồng thủy sản (và mọi thứ khác) có ảnh hưởng nhất định. Sự phổ biến, chi phí thấp, tính linh hoạt,...Đó là một sự lựa chọn hiển nhiên", Chamberlain nhận định.

"Khóa học trực tuyến là cách tốt nhất để ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản toàn cầu giáo dục có hiệu quả", Chamberlain chia sẻ.

"Tiếp cận thông tin trực tuyến là cơ chế duy nhất nhanh chóng và hiệu quả dành cho các học viên nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu ... Làm thế nào để cải thiện tốt tính bền vững trong nuôi thủy sản nhằm giúp xây dựng kiến thức và năng lực của các học viên vẫn là một câu hỏi?".

Undercurrentnews.com
Đăng ngày 14/11/2015
Huyền Thoại - Kiến Duy
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 11:48 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Cẩn thận với mùa sứa biển Vũng Tàu 

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để du lịch biển, nhưng cũng là lúc bạn cần cẩn thận với sự xuất hiện của sứa biển, đặc biệt là tại Vũng Tàu. Sứa biển có thể gây ra những vết ngứa rát khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bị đốt nghiêm trọng.

Sứa biển
• 18:01 25/04/2024

Công cụ săn mồi độc đáo của cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu là loài cá sở hữu kích thước “khủng” có nguồn gốc từ Đông Âu, nhưng nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ gây chú ý về kích thước, loài cá này còn được biết đến nhờ tuyệt chiêu săn mồi có một không hai của mình.

Cá nheo
• 18:01 25/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 18:01 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của Nhật Bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 18:01 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 18:01 25/04/2024