Giá cá biển lên cao gấp đôi, người nuôi ở Kiên Giang có tiền ăn Tết

Cho cá ăn
Chị Thúy vui khi cá chim vây vàng được bán với giá 140.000 đồng/kg - Ảnh: tuoitre.vn

Cá mú, cá bớp, cá chuộng và cá chim vây vàng hiện được ngư dân Kiên Giang bán với giá dao động 140.000 - 270.000 đồng/kg cá (tùy loại). Cận Tết Nguyên đán, giá cá đang nhích lên dần nên người nuôi rất phấn khởi.

Theo ghi nhận vừa qua, ở Hòn Tre (huyện Kiên Hải, Kiên Giang), người dân cho cá mú, cá bớp, cá chim vây vàng, cá chuộng ăn trên biển khá nhộn nhịp.

Chị Võ Thị Thắm ở ấp 2 (xã Hòn Tre) cho biết chị có 30 lồng bè và nuôi nhiều loại cá có giá trị kinh tế cao như cá mú trân châu, cá chuộng, cá hồng mỹ… Năm nay, nhà chị Thắm đã xuất bán xoay vòng hàng tấn cá thương phẩm ra thị trường trong nước.

"Bữa hổm tui bán cá mú với giá 230.000 - 240.000 đồng/kg. Hiện giá cá đang rục rịch nhích lên cao, đặc biệt từ đây đến Tết. Giá cá lên, người nuôi biển như tui phấn khởi lắm", chị Thắm khoe.

Tương tự, chị Tô Diễm Thúy, ở ấp 3 (xã Hòn Tre) cho hay "năm nay cá nào cũng có giá hết: cá bớp, cá mú và đặc biệt cá chim vây vàng bán được với giá 140.000 đồng/kg cá thương phẩm. Giá này cao gấp hai lần so với mọi năm, mình nuôi có lời".

Thu hoạch cáCùng với cá bớp, cá mú, cá hồng mỹ đang là cá nuôi chủ lực của người dân ở Hòn Tre (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang). Ảnh: tuoitre.vn

Kiên Giang hiện có khoảng 3.600 lồng nuôi cá trên biển (sản lượng đạt gần 3.100 tấn/năm). Đặc biệt, ở Kiên Giang, nghề nuôi biển được người dân tập trung nuôi ở Hòn Nghệ, Hòn Tre, Nam Du và Phú Quốc. Cá nuôi trên biển Kiên Giang được thị trường ưa chuộng nhiều vì thịt cá thơm, ngon.

Ông Đặng Tùng Long, phó trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Kiên Hải, giải thích rằng vùng biển Kiên Hải kín gió, phù du nhiều nên nguồn thức ăn cho cá nuôi rất dồi dào. Ở huyện Kiên Hải có hơn 200 hộ nuôi, với hơn 1.000 bè đủ các loại cá.

Mô hình nuôi lồng bè công nghệ mới HDPEVới lồng nuôi HDPE này, người dân Hòn Tre có thể nuôi cá khơi xa, hạn chế dịch bệnh, nâng cao sản lượng, góp phần ổn định kinh tế gia đình. Ảnh: tuoitre.vn

Ông Long cho rằng hiện địa phương cũng đang vận động tuyên truyền cho người dân hiểu thêm giữa nuôi lồng bè truyền thống với (lồng bằng nhựa được thiết kế theo công nghệ Na Uy, độ bền cao khoảng 10 năm). 

Một số hộ dân địa phương cũng đầu tư nuôi thử nghiệm lồng HDPE này vì lồng nuôi này họ có thể nuôi khơi xa, hạn chế dịch bệnh, sản lượng cá nuôi đạt tỉ lệ cao, đem lại lợi nhuận cao cho gia đình.

Chí Công
Báo Tuổi Trẻ
Đăng ngày: 25/11/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc