Giá cá biển lên cao gấp đôi, người nuôi ở Kiên Giang có tiền ăn Tết

Cá mú, cá bớp, cá chuộng và cá chim vây vàng hiện được ngư dân Kiên Giang bán với giá dao động 140.000 - 270.000 đồng/kg cá (tùy loại). Cận Tết Nguyên đán, giá cá đang nhích lên dần nên người nuôi rất phấn khởi.

Cho cá ăn
Chị Thúy vui khi cá chim vây vàng được bán với giá 140.000 đồng/kg - Ảnh: tuoitre.vn

Theo ghi nhận vừa qua, ở Hòn Tre (huyện Kiên Hải, Kiên Giang), người dân cho cá mú, cá bớp, cá chim vây vàng, cá chuộng ăn trên biển khá nhộn nhịp.

Chị Võ Thị Thắm ở ấp 2 (xã Hòn Tre) cho biết chị có 30 lồng bè và nuôi nhiều loại cá có giá trị kinh tế cao như cá mú trân châu, cá chuộng, cá hồng mỹ… Năm nay, nhà chị Thắm đã xuất bán xoay vòng hàng tấn cá thương phẩm ra thị trường trong nước.

"Bữa hổm tui bán cá mú với giá 230.000 - 240.000 đồng/kg. Hiện giá cá đang rục rịch nhích lên cao, đặc biệt từ đây đến Tết. Giá cá lên, người nuôi biển như tui phấn khởi lắm", chị Thắm khoe.

Tương tự, chị Tô Diễm Thúy, ở ấp 3 (xã Hòn Tre) cho hay "năm nay cá nào cũng có giá hết: cá bớp, cá mú và đặc biệt cá chim vây vàng bán được với giá 140.000 đồng/kg cá thương phẩm. Giá này cao gấp hai lần so với mọi năm, mình nuôi có lời".

Thu hoạch cáCùng với cá bớp, cá mú, cá hồng mỹ đang là cá nuôi chủ lực của người dân ở Hòn Tre (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang). Ảnh: tuoitre.vn

Kiên Giang hiện có khoảng 3.600 lồng nuôi cá trên biển (sản lượng đạt gần 3.100 tấn/năm). Đặc biệt, ở Kiên Giang, nghề nuôi biển được người dân tập trung nuôi ở Hòn Nghệ, Hòn Tre, Nam Du và Phú Quốc. Cá nuôi trên biển Kiên Giang được thị trường ưa chuộng nhiều vì thịt cá thơm, ngon.

Ông Đặng Tùng Long, phó trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Kiên Hải, giải thích rằng vùng biển Kiên Hải kín gió, phù du nhiều nên nguồn thức ăn cho cá nuôi rất dồi dào. Ở huyện Kiên Hải có hơn 200 hộ nuôi, với hơn 1.000 bè đủ các loại cá.

Mô hình nuôi lồng bè công nghệ mới HDPEVới lồng nuôi HDPE này, người dân Hòn Tre có thể nuôi cá khơi xa, hạn chế dịch bệnh, nâng cao sản lượng, góp phần ổn định kinh tế gia đình. Ảnh: tuoitre.vn

Ông Long cho rằng hiện địa phương cũng đang vận động tuyên truyền cho người dân hiểu thêm giữa nuôi lồng bè truyền thống với (lồng bằng nhựa được thiết kế theo công nghệ Na Uy, độ bền cao khoảng 10 năm). 

Một số hộ dân địa phương cũng đầu tư nuôi thử nghiệm lồng HDPE này vì lồng nuôi này họ có thể nuôi khơi xa, hạn chế dịch bệnh, sản lượng cá nuôi đạt tỉ lệ cao, đem lại lợi nhuận cao cho gia đình.

Báo Tuổi Trẻ
Đăng ngày 25/11/2022
Chí Công
Kinh tế

Quản lý chi phí trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sản xuất

Trong giai đoạn hiện nay, người nuôi tôm phải đối mặt với chi phí sản xuất ngày càng cao, có nguy cơ trở thành một ngành kinh doanh thua lỗ. Một trong số đó là giá tôm quá thấp nên họ không có lãi.

Tôm thẻ đẹp
• 11:00 24/11/2023

Thủy sản Việt Nam "lơ là" với thị trường nội địa

Ngành thủy sản Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc trong những năm qua, trở thành một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực của cả nước. Cũng chính vì điều đó, mà chúng ta lại nhập khẩu sản phẩm tinh và xuất khẩu sản phẩm thô. Có phải thủy sản Việt Nam đang “lơ là” với thị phần trong nước.

Buôn bán hải sản
• 10:17 23/11/2023

Giá cá tra giống Việt Nam tăng trong tháng 10

Theo số liệu từ VASEP, xuất khẩu cá tra trong tháng 10 đạt được 189 triệu USD, tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tín hiệu khả quan cho ngành thủy sản Việt Nam, sau nhiều tháng sụt giảm.

Xuất khẩu cá tra
• 10:50 22/11/2023

Thổn thức khi tôm được mùa mà lại… mất giá!

Là một người con đất miền tây, tôi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất phù sa màu mỡ của ĐBSCL, tuổi thơ của tôi gắn liền với hạt lúa, bờ ao, cánh cò và cả những… ao tôm.

Tôm mất giá
• 10:17 20/11/2023

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB – Xét nghiệm tầm soát bệnh tôm.

Farmext LAB
• 08:52 02/12/2023

Thế nào là phòng xét nghiệm thủy sản (phòng Lab)?

Tình hình dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản ngày càng khó kiểm soát, các mầm bệnh cần được thực hiện các xét nghiệm cơ bản thì mới có thể phát hiện ra. Vì vậy, để tránh các rủi ro không đáng có, các phòng xét nghiệm (hay phòng Lab) dần được xuất hiện phổ biến tại các khu vực nuôi.

Phòng Lab
• 08:52 02/12/2023

GROFARM PRO: Mô hình nuôi tôm công nghệ cao, bền vững mang năng suất vượt trội với chi phí sản xuất thấp

Nuôi tôm công nghệ cao, hạn chế các tác động tiêu cực đến môi trường đang là định hướng được ưu tiên hàng đầu của ngành tôm. Bắt kịp xu hướng phát triển ấy, mô hình GROFARM PRO từ Grobest ra đời góp phần mang đến giải pháp nuôi trồng toàn diện, đạt năng suất cao mà vẫn đảm bảo tính bền vững.

Tôm thẻ
• 08:52 02/12/2023

Nguyên nhân nguồn nước bị đục trong nuôi tôm thẻ

Có nhiều nguyên nhân làm nguồn nước nuôi tôm bị đục được biết đến như sự xói mòn do dòng chảy gây ra từ bờ các dòng sông, suối, ao, hồ, dẫn vào khu nuôi.

Nước ao nuôi
• 08:52 02/12/2023

Proquatic™ Plus 10™ - Vi sinh kiểm soát vi khuẩn Vibrio trong nuôi trồng thủy sản

Vibrio là tác nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả sản xuất và lợi nhuận trong ngành nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh nhu cầu sản xuất ngày càng tăng, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hơn: nhiều chủng vi khuẩn có tính kháng, mang độc tính cao, nhiều bệnh chưa xác định được nguyên nhân là thách thức lớn của nhiều trang trại, người nuôi.

Proquatic
• 08:52 02/12/2023