Giá cá bớp giống tăng cao, người dân "cắn răng" tái đàn

Giá cá bớp giống sau Tết Nguyên đán liên tục tăng cao khiến người nuôi trồng thủy sản tại Khánh Hòa phải 'cắn răng', chi mạnh để tái đàn.

Giá cá bớp giống tăng cao, người dân "cắn răng" tái đàn
Giá cá giống tăng từ 2-4 lần

Giá cá giống tăng từ 2-4 lần

Ông Nguyễn Văn Mỹ - một người nuôi cá tại huyện Vạn Ninh vừa thả hơn 5.000 con cá bớp giống phấn khởi cho biết: “Tôi đặt từ trước Tết đến nay mới có cá giống. Dù cá giống cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái và trước bão số 12 nhưng có cá tái đàn là mừng rồi”.

Theo những người nuôi cá bớp lâu năm, sau Tết Nguyên đán là thời điểm thích hợp để thả cá do thời tiết ấm áp, nước biển không có nhiều biến đổi nên cá giống có thể thích nghi nhanh với môi trường tự nhiên.

Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm thả nuôi phù hợp bởi sau gần 1 năm chăm sóc, cá được bán vào dịp Tết năm sau sẽ có giá trị cao.

Những năm gần đây, nhu cầu tiêu thụ cá bớp thương phẩm của thị trường tăng mạnh kéo theo số hộ nuôi cá bớp bằng lồng bè tăng cao. Đặc biệt tại Khánh Hòa, bởi đây là một trong những địa phương có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với nghề nuôi cá bớp thương phẩm.

Tuy nhiên sau bão số 12, nghề nuôi trồng thủy sản tại Khánh Hòa trở nên điêu đứng khi hàng chục ngàn lồng bè, hàng trăm hecta ao đìa bị hư hỏng nặng. Chỉ riêng tại huyện Vạn Ninh đã thiệt hại hơn 12.000 lồng bè nuôi trồng thủy sản. Do đó, các hộ nuôi cá bớp thương phẩm gặp khó khăn về mặt con giống do có quá nhiều người tái đàn cùng lúc.


Người nuôi trồng thủy sản tại Khánh Hòa làm lại lồng bè để tái đàn sau bão số 12. Ảnh: Khải An

Theo ông Mỹ, vào cùng kỳ năm ngoái hoặc chỉ trước bão số 12, giá cá bớp giống nằm khoảng 1.000 đồng/cm nhưng hiện nay có giá khoảng 2.500 – 4.000 đồng/cm. Để nuôi thương phẩm, người nuôi trồng thường thả con giống từ 10cm trở lên, vị chi mỗi con giống có giá từ 25 – 50 nghìn đồng/con tùy kích cỡ.

Bà Nguyễn Thị Như Phượng - chủ một doanh nghiệp chuyên cung cấp cá giống nổi tiếng cho biết: "Sau bão số 12 đàn cá bố mẹ của cơ sở bị ảnh hưởng tiêu cực nên việc ép đẻ cá giống trở nên vô cùng khó khăn". Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp đã tăng giá cá giống.

Rủi ro với cá giống trôi nổi

Để có cá bớp giống, nhiều hộ phải đăng ký với các cơ sở cung cấp cá giống trước một thời gian dài và sẵn sàng chi "mạnh tay" để nhanh chóng có cá giống chất lượng tái đàn. Tuy nhiên, nhu cầu con giống tăng đột biến vô hình trung làm chất lượng cá giống trở nên "phập phù".

Ông Phạm Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Ích, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) cho biết, tại địa phương có 7-8 cơ sở cung cấp cá bớp giống nhưng chỉ có 2 cơ sở đăng ký kinh doanh nên khó quản lý về chất lượng.

“Những cơ sở không đăng ký khi chúng tôi kiểm tra họ nói sản xuất cá giống để nuôi nên khó xử lý. Các hộ không đăng ký thường mua trứng cá về ép đẻ làm chất lượng con giống không tốt bằng số cá đẻ tự nhiên từ cá bố mẹ.”, ông Khánh nhận định.


Chi cụ Thủy sản Khánh Hòa khuyến cáo người dân nên chọn con giống tại những cơ sở uy tính để tránh bệnh dịch. Ảnh: Khải An

Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa cũng ghi nhận tình trạng giá cá giống tăng cao sau bão số 12. Chính vì thế, chi cục đề nghị người nuôi cá bớp thương phẩm cẩn trọng trong việc chọn con giống để tránh rủi ro. Đồng thời, Chi cục Thủy sản cũng tổ chức quản lý nghiêm ngặt giấy chứng nhận của các cơ sở sản xuất cá bớp giống ngoài địa phương để tránh tình trạng bệnh dịch khi tái đàn.

Bà Nguyễn Thị Toàn Thư, Phó trưởng phòng Nuôi trồng Thủy sản (Chi cục Thủy sản Khánh Hòa) cảnh báo: “Sau bão số 12 tuy các mầm bệnh gây ảnh hưởng đến việc nuôi cá bớp thương phẩm có giảm đi nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, các hộ nuôi trồng nên chọn những cơ sở uy tín để mua con giống vì con giống trôi nổi, nhập từ các địa phương khác nếu không có giấy chứng nhận có thể phát sinh bệnh dịch trong quá trình nuôi”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, do nhu cầu sớm tái đàn để phục vụ nhu cầu thị trường nhiều hộ nuôi cá bớp thương phẩm đang "cắn răng" mua cá giống trôi nổi với giá thành khá cao để "gỡ gạc" sau vụ mùa thất bại do bão số 12 tác động.

Đời sống & Pháp lý
Đăng ngày 16/03/2018
Khải An

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:18 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 11:02 13/06/2024

Tình hình xuất khẩu qua 5 tháng đầu năm 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:30 06/06/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 10:00 24/05/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 06:39 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 06:39 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 06:39 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 06:39 16/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 06:39 16/06/2024
Some text some message..