Giá cá bớp giống tăng cao, người dân "cắn răng" tái đàn

Giá cá bớp giống sau Tết Nguyên đán liên tục tăng cao khiến người nuôi trồng thủy sản tại Khánh Hòa phải 'cắn răng', chi mạnh để tái đàn.

Giá cá bớp giống tăng cao, người dân "cắn răng" tái đàn
Giá cá giống tăng từ 2-4 lần

Giá cá giống tăng từ 2-4 lần

Ông Nguyễn Văn Mỹ - một người nuôi cá tại huyện Vạn Ninh vừa thả hơn 5.000 con cá bớp giống phấn khởi cho biết: “Tôi đặt từ trước Tết đến nay mới có cá giống. Dù cá giống cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái và trước bão số 12 nhưng có cá tái đàn là mừng rồi”.

Theo những người nuôi cá bớp lâu năm, sau Tết Nguyên đán là thời điểm thích hợp để thả cá do thời tiết ấm áp, nước biển không có nhiều biến đổi nên cá giống có thể thích nghi nhanh với môi trường tự nhiên.

Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm thả nuôi phù hợp bởi sau gần 1 năm chăm sóc, cá được bán vào dịp Tết năm sau sẽ có giá trị cao.

Những năm gần đây, nhu cầu tiêu thụ cá bớp thương phẩm của thị trường tăng mạnh kéo theo số hộ nuôi cá bớp bằng lồng bè tăng cao. Đặc biệt tại Khánh Hòa, bởi đây là một trong những địa phương có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với nghề nuôi cá bớp thương phẩm.

Tuy nhiên sau bão số 12, nghề nuôi trồng thủy sản tại Khánh Hòa trở nên điêu đứng khi hàng chục ngàn lồng bè, hàng trăm hecta ao đìa bị hư hỏng nặng. Chỉ riêng tại huyện Vạn Ninh đã thiệt hại hơn 12.000 lồng bè nuôi trồng thủy sản. Do đó, các hộ nuôi cá bớp thương phẩm gặp khó khăn về mặt con giống do có quá nhiều người tái đàn cùng lúc.


Người nuôi trồng thủy sản tại Khánh Hòa làm lại lồng bè để tái đàn sau bão số 12. Ảnh: Khải An

Theo ông Mỹ, vào cùng kỳ năm ngoái hoặc chỉ trước bão số 12, giá cá bớp giống nằm khoảng 1.000 đồng/cm nhưng hiện nay có giá khoảng 2.500 – 4.000 đồng/cm. Để nuôi thương phẩm, người nuôi trồng thường thả con giống từ 10cm trở lên, vị chi mỗi con giống có giá từ 25 – 50 nghìn đồng/con tùy kích cỡ.

Bà Nguyễn Thị Như Phượng - chủ một doanh nghiệp chuyên cung cấp cá giống nổi tiếng cho biết: "Sau bão số 12 đàn cá bố mẹ của cơ sở bị ảnh hưởng tiêu cực nên việc ép đẻ cá giống trở nên vô cùng khó khăn". Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp đã tăng giá cá giống.

Rủi ro với cá giống trôi nổi

Để có cá bớp giống, nhiều hộ phải đăng ký với các cơ sở cung cấp cá giống trước một thời gian dài và sẵn sàng chi "mạnh tay" để nhanh chóng có cá giống chất lượng tái đàn. Tuy nhiên, nhu cầu con giống tăng đột biến vô hình trung làm chất lượng cá giống trở nên "phập phù".

Ông Phạm Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Ích, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) cho biết, tại địa phương có 7-8 cơ sở cung cấp cá bớp giống nhưng chỉ có 2 cơ sở đăng ký kinh doanh nên khó quản lý về chất lượng.

“Những cơ sở không đăng ký khi chúng tôi kiểm tra họ nói sản xuất cá giống để nuôi nên khó xử lý. Các hộ không đăng ký thường mua trứng cá về ép đẻ làm chất lượng con giống không tốt bằng số cá đẻ tự nhiên từ cá bố mẹ.”, ông Khánh nhận định.


Chi cụ Thủy sản Khánh Hòa khuyến cáo người dân nên chọn con giống tại những cơ sở uy tính để tránh bệnh dịch. Ảnh: Khải An

Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa cũng ghi nhận tình trạng giá cá giống tăng cao sau bão số 12. Chính vì thế, chi cục đề nghị người nuôi cá bớp thương phẩm cẩn trọng trong việc chọn con giống để tránh rủi ro. Đồng thời, Chi cục Thủy sản cũng tổ chức quản lý nghiêm ngặt giấy chứng nhận của các cơ sở sản xuất cá bớp giống ngoài địa phương để tránh tình trạng bệnh dịch khi tái đàn.

Bà Nguyễn Thị Toàn Thư, Phó trưởng phòng Nuôi trồng Thủy sản (Chi cục Thủy sản Khánh Hòa) cảnh báo: “Sau bão số 12 tuy các mầm bệnh gây ảnh hưởng đến việc nuôi cá bớp thương phẩm có giảm đi nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, các hộ nuôi trồng nên chọn những cơ sở uy tín để mua con giống vì con giống trôi nổi, nhập từ các địa phương khác nếu không có giấy chứng nhận có thể phát sinh bệnh dịch trong quá trình nuôi”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, do nhu cầu sớm tái đàn để phục vụ nhu cầu thị trường nhiều hộ nuôi cá bớp thương phẩm đang "cắn răng" mua cá giống trôi nổi với giá thành khá cao để "gỡ gạc" sau vụ mùa thất bại do bão số 12 tác động.

Đời sống & Pháp lý
Đăng ngày 16/03/2018
Khải An
Kinh tế

Giá cua đặc sản Cà Mau đạt mức kỷ lục dịp sát Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán, giá cua Cà Mau đạt mức tiền triệu, cũng là mức kỷ lục. Người nuôi thở phào sau dịch và hứa hẹn có một cái Tết vui tươi.

thu hoạch cua
• 19:55 28/01/2022

Trầy trật hàng thủy sản ngày cận tết

Nhiều nhà nông miền Tây đứng ngồi không yên trước thông tin nhiều mặt hàng nông sản bị ùn ứ tại cửa khẩu phía Bắc. Đặc biệt, những ngày gần đây một số mặt hàng thủy sản có dấu hiệu xuống giá khi Tết Nhâm Dần đã gần kề.

tôm thẻ chân trắng
• 11:25 21/01/2022

Giá lợn hơi đang tăng lên từng ngày

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá lợn hơi đang tăng từng ngày và dao động phổ biến từ 35.000-45.000 đồng/kg, tùy vùng.

nuôi heo
• 15:53 27/10/2021

Không tiêu thụ được, người nuôi trồng thủy hải sản tại Đà Nẵng “kêu cứu”

UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng cho biết, hiện trên địa bàn còn khoảng 40 tấn hải sản nuôi trồng đang vào vụ thu hoạch nhưng gặp khó trong đầu ra. Mặc dù các chợ đã mở cửa trở lại nhưng công suất hoạt động hạn chế khiến tiểu thương không mặn mà với hải sản nuôi trồng.

nuôi cá lồng bè
• 17:12 05/10/2021

Vượt qua rào cản, giữ vững mục tiêu tăng trưởng của ngành tôm

Nằm trong bối cảnh các thách thức chung của ngành thủy sản toàn cầu, ngoài những thách thức về sự suy giảm về đầu ra lẫn giá thành tôm nguyên liệu tăng cao,…Ngành tôm Việt Nam còn phải đối mặt với sự rủi ro của dịch bệnh luôn tiềm ẩn, đe dọa đến mục tiêu phát triển của ngành này.

Mô hình nuôi tôm
• 10:47 19/09/2023

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ số 1 tại Mỹ

Hiện nay, Mỹ đang dẫn đầu thị trường nhập khẩu cá ngừ tại Việt Nam. Thông qua chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden, quan hệ ngoại giao của 2 nước được nâng lên mức Đối tác chiến lược toàn diện. Đây sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam.

Cá ngừ
• 12:08 16/09/2023

Nhìn nhận chặng đường vừa qua của ngành thủy sản trong năm 2023

Hiện nay, ngành thủy sản ở nước ta đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, song nếu có những kế hoạch, chiến lược đúng đắn và kịp thời, chúng ta sẽ hóa giải những khó khăn đó và biến chúng thành cơ hội.

Tàu thủy sản
• 12:06 11/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 20:28 25/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 20:28 25/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 20:28 25/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 20:28 25/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 20:28 25/09/2023