Giải nguy cơ nhiều triệu tấn rác thải nhựa: Vỏ tôm có thể cung cấp vật liệu dễ phân hủy sinh học thay thế

Chất chitosan, một dạng đàn hồi của chitin, được tìm thấy trong vỏ động vật giáp xác và các bộ phận của côn trùng có thể cung cấp cho  thế giới một loại đồ vật có số lượng lớn, và thân thiện môi trường thay thế nhựa.

nhựa chitin
Ly và hộp đựng trứng làm bằng nhựa có nguồn gốc vỏ tôm được nhìn thấy trong bức ảnh này do Wyss Institute cung cấp.

Các nhà nghiên cứu tại Wyss Institute for Biologically Inspired Engineering của Harvard nói nó là "chất hữu cơ phong phú thứ nhì trên trái đất". Chitin là một polysaccharide có thể tìm thấy nhiều trong vỏ tôm và các động vật giáp xác.

Sau khi Viện Wyss công bố phát kiến ra loại vật liệu dựa trên chitosan vào tháng 3.2014, một loạt các công ty và các doanh nghiệp đã tiếp cận vì mong muốn tìm hiểu về loại vật liệu này và khả năng sử dụng nó cho mục đích thương mại có, Javier Fernandez - một nhà nghiên cứu chính của dự án, kể.

Một ví dụ , một chiếc ly uống nước đơn giản, có thể được thực hiện từ khoảng 200 gram vỏ tôm – một lượng cầm vừa nắm tay, Fernandez nói.

Minh chứng cho quan điểm, Fernandez nói rằng chỉ với copepod - một loài động vật giáp xác phù du, có thể ​​sản xuất hàng tỷ tấn chitin mỗi năm. "Điều đó có nghĩa rằng có thể sản xuất trong 12 tháng một lượng chitin nhiều như lượng nhựa sản xuất trên toàn thế giới từ năm 2009 đến nay".

Theo Viện Wyss, con người sản xuất khoảng 34 triệu tấn chất thải nhựa mỗi năm , tái chế một chỉ 7% số đó. 93% vật liệu nhựa còn lại kết thúc ở các bãi chôn lấp và biển. Nhựa trong các bãi chôn lấp có thể mất đến 1.000 năm mới phân hủy , và rằng có khoảng 100 triệu tấn nhựa chìm nổi trên các đại dương thế giới.

"Có một nhu cầu cấp thiết trong nhiều ngành công nghiệp đối với vật liệu bền vững được sản xuất hàng loạt", Giám đốc Wyss - Donald E. Ingber cho biết trong một tuyên bố. "Phương pháp sản xuất mở rộng của chúng tôi cho thấy rằng chitosan là có sẵn và rẻ tiền, có thể phục vụ như là một chất dẻo sinh học hữu hiệu giàu tiềm năng nhằm sử dụng thay cho các loại nhựa truyền cho nhiều ứng dụng công nghiệp".

Đang có nhiều loại nhựa sinh học trên thị trường, nhưng chúng thường được làm bằng xenlulo, một loại vật liệu thực vật. Các nhà nghiên cứu Wyss nói, nhựa sinh học từ xenlulo hiện mới chỉ được ứng dụng "các loại hộp chứa đơn giản đựng thực phẩm hoặc đồ uống". Cho đến nay, hình xenluloza thành bền, mẫu 3D phức tạp có thể được sản xuất hàng loạt bằng cách sử dụng "cách đúc truyền thống hoặc kỹ thuật ép phun" vẫn khó nắm bắt, các nhà nghiên cứu tại Wyss nói.

Trong khi các nhà nghiên cứu Harvard đã làm cốc uống nước và hộp đựng thức ăn từ chitosan, họ nói chất này cũng có thể sử dụng để làm túi đựng rác, túi xách thực phẩm, vật liệu đóng gói, và tã, có thể phân hủy dễ dàng và giải phóng ra chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Fernandez cho biết ngành công nghiệp nuôi tôm trên thế giới, đặc biệt là ở Việt Nam , Ấn Độ và Honduras, luôn tìm kiếm những cách thức hiệu quả kinh tế để loại bỏ vỏ tôm. Dùng vỏ tôm làm nguyên liệu chế chitosan có thể làm tạo ra nguồn doanh thu từ rác thải. Hiện nay , phần lớn các vỏ tôm sẽ bị loại bỏ, được sử dụng trong phân bón, hoặc cho mỹ phẩm và thực phẩm bổ sung.

Cuối cùng, những người bị dị ứng đồ biển không cần phải lo lắng về thực phẩm đóng gói trong bao bì chứa chitosan, Fernandez nói. Một phần nguyên nhân gây dị ứng của tôm là chất trong hệ thống cơ, không phải trong vỏ.

Báo Lao Động, 08/05/2014
Đăng ngày 09/05/2014
Đ.Đức
Chế biến

Tìm thấy thi thể một ngư dân trong 4 ngư dân mất tích trên vùng biển Lý Sơn

Sau nhiều ngày mất tích trên biển, một ngư dân trong số 4 ngư dân trên tàu cá QNg 11684Ts bị mất tích trên vùng biển Lý Sơn đã được tìm thấy ở vùng biển thuộc tỉnh Bình Định.

ngư dân mất tích
• 16:19 21/10/2021

Thẫn thờ đứng nhìn vuông tôm tiền tỷ trôi theo lũ

Trận lũ vừa qua trên địa bàn đã cuốn trôi hàng tỷ đồng của những người nuôi tôm ở xã Gio Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị) khiến nhiều người lâm cảnh mất trắng, lao đao.

ao tôm sau lũ
• 10:39 19/10/2021

Lạ lẫm cảnh cá Koi Nhật Bản được nông dân nuôi tại ao ruộng bùn lầy ở TP.HCM

Sau gần 30 năm tâm huyết với đam mê nuôi cá cảnh, ông Quách Công Thanh (51 tuổi, ở Bình Chánh, TPHCM) đã thành công nuôi cá Koi bằng môi trường tự nhiên ở ao ruộng.

Cá koi nuôi ruộng
• 19:07 18/10/2021

Đồng Tháp tồn 30.000 tấn thủy sản

Đồng Tháp hiện còn tồn 30.000 tấn thủy sản, trong đó hơn 20.000 tấn cá tra, còn lại là cá lồng bè.

thu hoạch cá tra
• 09:32 18/10/2021

Vì sao đã sơ chế kỹ nhưng cá vẫn tanh?

Nhiều người sơ chế cá cẩn thận bằng cách rửa đi rửa lại nhiều lần với muối, nhưng món ăn khi hoàn thành vẫn xuất hiện mùi tanh. Nguyên nhân nằm ở chỗ mùi tanh không chỉ đến từ lớp nhớt bên ngoài mà xuất phát từ những cấu trúc bên trong cơ thể cá.

Cá
• 13:32 30/11/2025

Vì sao không nên rã đông tôm bằng lò vi sóng?

Bạn vừa về nhà sau một ngày dài và hộp tôm đông lạnh là cứu cánh cho bữa tối nhanh gọn. Nếu bạn nghĩ "Cho vào lò vi sóng quay vài phút là xong!" thì hãy dừng lại ngay, vì thói quen tiện lợi này chính là "kẻ thù" số một đang âm thầm phá hỏng kết cấu và hương vị món tôm của bạn đó.

Tôm đông lạnh
• 09:00 28/11/2025

Giải mã bí ẩn đằng sau vẻ đẹp rực rỡ của sò đỏ

Sò đỏ Nhật Bản (Hokkigai) từ lâu đã khiến thực khách và thợ lặn say mê bởi sắc đỏ mê hoặc của nó.

Sò đỏ
• 09:00 11/11/2025

"Gây choáng" tôm trước khi chế biến: Vì sao đây là xu hướng tất yếu của ngành?

Chứng nhận ASC hay BAP là chưa đủ. Một câu hỏi mới đang khiến các nhà xuất khẩu thủy sản "đứng ngồi không yên": "Tôm của bạn có được xử lý nhân đạo không?"

Tôm
• 11:12 05/11/2025

Trung Quốc: “Cứu cánh” hay “bẫy ngọt ngào” cho tôm Việt?

Xuất khẩu tôm sang Mỹ và EU đang chịu áp lực kép về thuế và tiêu chuẩn bền vững. Trung Quốc trở thành niềm hy vọng lớn nhất nhờ quy mô thị trường và lợi thế biên giới.

Tôm thẻ
• 06:00 19/12/2025

Không chỉ là QR code: Thị trường đang đòi hỏi gì từ truy xuất nguồn gốc?

Trong bối cảnh xuất khẩu tôm ngày càng cạnh tranh, truy xuất nguồn gốc tôm không còn đơn thuần là việc dán mã QR Code lên bao bì.

Tôm thẻ
• 06:00 19/12/2025

ACB hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp nông, thủy sản phát triển sản xuất xanh

Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều biến động và các quy định thị trường ngày càng khắt khe, Ngân hàng ACB đã công bố gói tín dụng xanh trị giá 5.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nông, thủy sản đầu tư vào sản xuất bền vững và giảm phát thải.

Tọa đàm
• 06:00 19/12/2025

Tôm hùm bông khan hàng, giá leo thang

Nguồn cung tôm hùm bông đang sụt giảm nghiêm trọng do cả thiên tai lẫn sự thay đổi trong cơ cấu nuôi trồng, đẩy giá bán lẻ tại các thành phố lớn liên tục leo thang. Trong khi người tiêu dùng trong nước khó tìm mua, nghịch lý là tổng kim ngạch xuất khẩu tôm hùm của Việt Nam lại đang tăng trưởng ở mức kỷ lục.

Tôm hùm
• 06:00 19/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan - Chất keo tụ & tạo bông thân thiện môi trường

Bạn có biết? Theo nghiên cứu, chitosan có thể giảm độ đục của nước uống lên đến 99% nhờ khả năng keo tụ và tạo bông tự nhiên.* Vậy quá trình này diễn ra thế nào?

Chitosan
• 06:00 19/12/2025
Some text some message..