Giúp cá phòng chống bệnh lồi mắt xuất huyết với cây khổ cốt

Bài báo của các nhà khoa học Trung Quốc mô tả ảnh hưởng của chế độ ăn bổ sung một vị thuốc thảo dược truyền thống Trung Quốc là lá khổ cốt nhằm phòng trị bệnh trên cá rô phi.

Giúp cá phòng chống bệnh lồi mắt xuất huyết với cây khổ cốt
Cá bị bệnh lồi mắt. Ảnh: TSVN

Cây Khổ cốt (Sophorae flavescentis) một loài thuộc họ Đậu – Fabaceae. Trong rễ Khổ cốt có các alcaloid matrin, oxymatrin, sophoranol, N-methylcytisin, anagyrin, baptifolin, sophocarpin, d-isomatrin, kuraridin, norkurarinon, kuraridinol, kurarinol, neo-kurarinol, norkurarinol, formononetin. Lá chứa vitamin C 47mg%; hoa chứa 0,12% tinh dầu. Các nghiên cứu trước đây cho thấy rễ cây Khổ cốt khi trộn vào thức ăn giúp trị giun cho cá với liều 50ppm (Choi và cộng sự, 2014). 

 

Cá rô phi, cá điêu hồng được nuôi rộng rãi ở các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam bộ. Nhiều công trình nghiên cứu về dịch bệnh xảy ra trên cá đã cho thấy vi khuẩn Streptococcus spp. là một trong những nguyên nhân gây bệnh, thiệt hại lớn cho người nuôi cá rô phi và điêu hồng. Bệnh xuất hiện gây tổn thất lớn, tỷ lệ chết lên tới 60 - 100%. Cá bị bệnh thường bỏ ăn nên khó đưa thuốc điều trị vào cơ thể. Bệnh thường xảy ra khi nguồn giống thả nuôi chưa được kiểm tra chất lượng, giống mang sẵn mầm bệnh nhưng chưa được xử lý diệt trùng. Hoặc nguồn nước kém chất lượng khi bị ô nhiễm hóa chất độc, vi khuẩn, virus, hàm lượng chất hữu cơ cao, khí độc tích tụ…; Khi môi trường nuôi không thuận lợi, ở những tháng có nhiệt độ cao vào tháng 3 đến tháng 5 (lên tới 35 - 40oC) và cũng có thể xảy ra bất cứ tháng nào trong năm. Ngoài ra, cá được nuôi với mật độ cao cũng là nguyên nhân phổ biến gây bệnh cho cá, tạo điều kiện cho các tác nhân cơ hội xâm nhập.


Các hoạt chất kháng khuẩn từ thực vật được nghiên cứu mạnh mẽ, bao gồm những loài cây có khả năng chống lại bệnh xuất huyết lồi mắt trên cá rô phi. Trong đó phải kể đến cây Khổ cốt.

Tác dụng của lá Khổ cốt trong phòng trị bệnh cho cá rô phi

Thí nghiệm có tất cả 6 chế độ ăn, trong đó có 5 nhóm cá thử nghiệm ăn thức ăn có bổ sung thêm 0,025%, 0,050%, 0,1%, 0,2% và 0,4% dịch trích rễ và lá của cây Khổ cốt S. flavescens, và một nhóm cá đối chứng không bổ sung S. flavescens. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm các đáp ứng miễn dịch không đặc hiệu của cá (lysozyme, antiprotease) và đáp ứng miễn dịch tế bào (các loại oxy phản ứng và sản xuất các hợp chất nitơ và myeloperoxidase), cũng như khả năng kháng bệnh của cá đối với Streptococcus agalactiae. 

Kết quả phân tích cho thấy việc bổ sung lá khổ cốt S. flavescens ở tất cả các liều giúp tăng cường đáng kể lysozyme huyết thanh, antiprotease, và hoạt động tan máu tự nhiên của cá, điều này rất có lợi cho cơ chế kháng bệnh của cá. 

Tương tự như vậy, tất cả nhóm cá ăn thức ăn bổ sung S. flavescens đều tăng cường hoạt động myeloperoxidase tế bào. Sự gia tăng sản xuất các oxy phản ứng và hợp chất trung gian nitơ phản ứng bởi bạch cầu máu đã được quan sát thấy ở hầu hết các nhóm trong suốt giai đoạn thử nghiệm. 

Cá cho ăn 0,1% S. flavescens có tỷ lệ tử vong là 21,1% và tỷ lệ sống sót tương đối là 73,3%, cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng trong thí nghiệm thử thách với vi khuẩn gây bệnh là S. agalactiae


Kết quả cho thấy chiết xuất từ lá của cây Khổ cốt S. flavescens có thể được các nhà khoa học khuyến cáo như là một thức ăn bổ sung cho cá để tăng cường khả năng miễn dịch của chúng và khả năng kháng bệnh hữu hiệu đối với liên cầu khuẩn S. agalactiae.  Đây là một loài cây hoang dại thường mọc nhiều ở vùng nhiệt đới đặc biệt là khu vực Đông Nam Á. Vì vậy chúng rất dễ dàng tìm thấy ở nước ta, nên việc ứng dụng loài thảo mộc này vào hoạt động nuôi trồng thủy sản là rất khả quan. 

Đăng ngày 30/07/2018
TRỊ THỦY Lược dịch
Nguyên liệu
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Thực hư sử dụng Ethoxyquin trong sản xuất thức ăn thủy sản

Vừa qua, có nhiều thông tin lan truyền về vấn đề thức ăn thủy sản có chứa ethoxyquin, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã phỏng vấn Cục Thủy sản để làm rõ vấn đề này.

Tôm thẻ
• 12:12 27/05/2023

Thức ăn thủy sản từ phụ phẩm cá lên men

Là một trong những nhân tố chủ chốt quyết định thành công của một vụ nuôi. Thức ăn phù hợp với từng nhu cầu dinh dưỡng của thủy sản nuôi sẽ hỗ trợ đối tượng thủy sản phát triển tốt và khỏe mạnh, nâng cao năng suất, sản lượng nuôi.

Thức ăn thủy sản
• 10:44 26/05/2023

Quản lý, giám sát dư lượng kháng sinh cấm trong sản phẩm nông lâm thủy sản

Thời gian qua, công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực. Các cơ sở sản xuất kinh doanh đã có nhận thức rõ rệt và nâng cao trách nhiệm hơn trong vấn đề đảm bảo chất lượng ATTP.

Kháng sinh
• 11:17 24/05/2023

Sử dụng thuốc thú y có trách nhiệm trong nuôi tôm bền vững

Doanh nghiệp, nông dân và cơ quan quản lý có trách nhiệm trong sản xuất, sử dụng, quản lý thuốc thú y để ngành thủy sản phát triển bền vững.

Ao tôm
• 10:00 19/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 17:07 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 17:07 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 17:07 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 17:07 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 17:07 01/06/2023