Giúp cá phòng chống bệnh lồi mắt xuất huyết với cây khổ cốt

Bài báo của các nhà khoa học Trung Quốc mô tả ảnh hưởng của chế độ ăn bổ sung một vị thuốc thảo dược truyền thống Trung Quốc là lá khổ cốt nhằm phòng trị bệnh trên cá rô phi.

Giúp cá phòng chống bệnh lồi mắt xuất huyết với cây khổ cốt
Cá bị bệnh lồi mắt. Ảnh: TSVN

Cây Khổ cốt (Sophorae flavescentis) một loài thuộc họ Đậu – Fabaceae. Trong rễ Khổ cốt có các alcaloid matrin, oxymatrin, sophoranol, N-methylcytisin, anagyrin, baptifolin, sophocarpin, d-isomatrin, kuraridin, norkurarinon, kuraridinol, kurarinol, neo-kurarinol, norkurarinol, formononetin. Lá chứa vitamin C 47mg%; hoa chứa 0,12% tinh dầu. Các nghiên cứu trước đây cho thấy rễ cây Khổ cốt khi trộn vào thức ăn giúp trị giun cho cá với liều 50ppm (Choi và cộng sự, 2014). 

 

Cá rô phi, cá điêu hồng được nuôi rộng rãi ở các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam bộ. Nhiều công trình nghiên cứu về dịch bệnh xảy ra trên cá đã cho thấy vi khuẩn Streptococcus spp. là một trong những nguyên nhân gây bệnh, thiệt hại lớn cho người nuôi cá rô phi và điêu hồng. Bệnh xuất hiện gây tổn thất lớn, tỷ lệ chết lên tới 60 - 100%. Cá bị bệnh thường bỏ ăn nên khó đưa thuốc điều trị vào cơ thể. Bệnh thường xảy ra khi nguồn giống thả nuôi chưa được kiểm tra chất lượng, giống mang sẵn mầm bệnh nhưng chưa được xử lý diệt trùng. Hoặc nguồn nước kém chất lượng khi bị ô nhiễm hóa chất độc, vi khuẩn, virus, hàm lượng chất hữu cơ cao, khí độc tích tụ…; Khi môi trường nuôi không thuận lợi, ở những tháng có nhiệt độ cao vào tháng 3 đến tháng 5 (lên tới 35 - 40oC) và cũng có thể xảy ra bất cứ tháng nào trong năm. Ngoài ra, cá được nuôi với mật độ cao cũng là nguyên nhân phổ biến gây bệnh cho cá, tạo điều kiện cho các tác nhân cơ hội xâm nhập.


Các hoạt chất kháng khuẩn từ thực vật được nghiên cứu mạnh mẽ, bao gồm những loài cây có khả năng chống lại bệnh xuất huyết lồi mắt trên cá rô phi. Trong đó phải kể đến cây Khổ cốt.

Tác dụng của lá Khổ cốt trong phòng trị bệnh cho cá rô phi

Thí nghiệm có tất cả 6 chế độ ăn, trong đó có 5 nhóm cá thử nghiệm ăn thức ăn có bổ sung thêm 0,025%, 0,050%, 0,1%, 0,2% và 0,4% dịch trích rễ và lá của cây Khổ cốt S. flavescens, và một nhóm cá đối chứng không bổ sung S. flavescens. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm các đáp ứng miễn dịch không đặc hiệu của cá (lysozyme, antiprotease) và đáp ứng miễn dịch tế bào (các loại oxy phản ứng và sản xuất các hợp chất nitơ và myeloperoxidase), cũng như khả năng kháng bệnh của cá đối với Streptococcus agalactiae. 

Kết quả phân tích cho thấy việc bổ sung lá khổ cốt S. flavescens ở tất cả các liều giúp tăng cường đáng kể lysozyme huyết thanh, antiprotease, và hoạt động tan máu tự nhiên của cá, điều này rất có lợi cho cơ chế kháng bệnh của cá. 

Tương tự như vậy, tất cả nhóm cá ăn thức ăn bổ sung S. flavescens đều tăng cường hoạt động myeloperoxidase tế bào. Sự gia tăng sản xuất các oxy phản ứng và hợp chất trung gian nitơ phản ứng bởi bạch cầu máu đã được quan sát thấy ở hầu hết các nhóm trong suốt giai đoạn thử nghiệm. 

Cá cho ăn 0,1% S. flavescens có tỷ lệ tử vong là 21,1% và tỷ lệ sống sót tương đối là 73,3%, cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng trong thí nghiệm thử thách với vi khuẩn gây bệnh là S. agalactiae


Kết quả cho thấy chiết xuất từ lá của cây Khổ cốt S. flavescens có thể được các nhà khoa học khuyến cáo như là một thức ăn bổ sung cho cá để tăng cường khả năng miễn dịch của chúng và khả năng kháng bệnh hữu hiệu đối với liên cầu khuẩn S. agalactiae.  Đây là một loài cây hoang dại thường mọc nhiều ở vùng nhiệt đới đặc biệt là khu vực Đông Nam Á. Vì vậy chúng rất dễ dàng tìm thấy ở nước ta, nên việc ứng dụng loài thảo mộc này vào hoạt động nuôi trồng thủy sản là rất khả quan. 

Đăng ngày 30/07/2018
TRỊ THỦY Lược dịch

Acid hữu cơ: Có nên sử dụng cho tôm mỗi ngày?

Tình trạng gia tăng các hoạt động nuôi trồng thủy sản khiến dịch bệnh xảy ra thường xuyên, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi. Do đó, việc bổ sung acid hữu cơ được xem là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng ngừa dịch bệnh, thúc đẩy tăng trưởng, giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và có tiềm năng thay thế cho sử dụng kháng sinh.

Tôm thẻ
• 10:43 10/06/2024

Protein thủy phân nguồn dinh dưỡng cho tôm

Hiện nay, protein thủy phân (protein hydrolysate), hay đạm thủy phân từ phụ phẩm chế biến, giết mổ… được coi là nguyên liệu chức năng (functional ingredients) là một trong những sản phẩm chế biến sâu có hàm lượng kỹ thuật cao nhất trong số các sản phẩm được tạo ra để phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Tôm thẻ
• 10:50 06/06/2024

Dùng trùn chỉ làm thức ăn cho tôm giống

Trùn chỉ là thức ăn quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Chúng rất dễ tìm hoặc nuôi để làm thức ăn cho tôm, cá, ếch,... Với dưỡng chất mà chúng mang đến sẽ là dinh dưỡng cần thiết cho tôm, đặc biệt đối với tôm giống.

Trùn chỉ
• 10:30 05/06/2024

Ấu trùng ruồi lính đen tươi hay khô có hiệu quả cho cá

Trong nuôi cá lóc, khâu cho ăn chiếm tỷ trọng lớn nhất (chiếm 50-60% ) của chi phí sản xuất. Mặt khác, người tiêu dùng lại thích sử dụng các sản phẩm nuôi trồng thủy sản hữu cơ thay vì nuôi động vật trên thức ăn thương mại.

Ruồi lính đen
• 11:11 04/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 06:13 15/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 06:13 15/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 06:13 15/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 06:13 15/06/2024

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 06:13 15/06/2024
Some text some message..