Góc nhìn chuyên môn: Thức ăn với độ đạm phù hợp là chìa khoá giảm chi phí sản xuất tôm

Theo nhiều chuyên gia, giảm chi phí nuôi tôm trên 1 kg là giải pháp cốt lõi để cải thiện hiệu quả sản xuất và đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành tôm. Thực tế, người nuôi có thể bắt đầu thực hiện mục tiêu này ngay từ quyết định lựa chọn thức ăn cho tôm.

Tôm thẻ
Thức ăn cung cấp lượng đạm đúng nhu cầu là chìa khoá để giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu suất và bảo vệ hiệu quả kinh tế cho người nuôi

Cân bằng mục tiêu dinh dưỡng và chi phí

Trong bối cảnh giá tôm thương phẩm Việt đang cao gần gấp đôi so với các đối thủ như Ecuador hay Ấn Độ, giảm chi phí sản xuất trên 1 kg tôm là chìa khoá để vực dậy năng lực cạnh tranh của ngành tôm. Chi phí sản xuất giảm sẽ giúp hộ nuôi tối ưu hóa hiệu suất vụ tôm, hạ giá thành xuất khẩu và đảm bảo sự phát triển bền vững chung của toàn ngành trong tương lai.

Hộ nuôi có thể áp dụng nhiều phương án khác nhau nhằm giảm chi phí sản xuất như lựa chọn con giống tốt, vận hành ao nuôi tiết kiệm… Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả căn cơ với tác động đa chiều cho vụ mùa, việc tối ưu chi phí thức ăn được xem là giải pháp khả thi và có tính cốt lõi. Theo đó, người nuôi tôm cũng cần hiểu được bản chất và thực hiện giảm chi phí thức ăn một cách khoa học để cân bằng giữa mục tiêu giảm chi phí và đảm bảo chất lượng của tôm.

Thực tế, có nhiều cách thức để giảm chi phí này. Thông thường, hộ nuôi có thể lên kế hoạch xác định chi tiết nhu cầu dinh dưỡng của tôm để chọn lọc sản phẩm và lên chương trình dinh dưỡng phù hợp, tiết kiệm nhất. Chúng ta cũng có thể tận dụng các công nghệ cho ăn để theo dõi tiêu thụ thức ăn tự động theo thời tiết cũng như điều kiện ao nuôi nhằm quản lý chất thải, tránh việc thức ăn thừa trong ao gây ô nhiễm nước (người nuôi tốn thêm chi phí xử lý). Đặc biệt, trong những năm gần đây, việc giảm độ đạm trong thức ăn đã được đưa lên “bàn cân” với vai trò ngày một quan trọng.

Cụ thể, tỉ lệ độ đạm giữ vai trò quyết định trong việc giảm giá thành thức ăn cho tôm. Độ đạm càng cao, giá thành sản phẩm càng tăng. Người nuôi thường có xu hướng chọn thức ăn cho tôm với đạm cao, đây là nguyên nhân hàng đầu khiến chi phí sản xuất bị “đội” lên. Thế nhưng, nhiều chuyên gia về dinh dưỡng thuỷ sản khẳng định: Thay vì một hàm lượng đạm cao, tôm chỉ cần độ đạm phù hợp để tăng trưởng tốt. Theo đó, thức ăn có độ đạm phù hợp sẽ giúp tôm hấp thụ hiệu quả hơn, người nuôi giảm thiểu lãng phí nguồn lực vào chi phí cho thức ăn và xử lý nước thải.

Giảm chi phí vụ nuôi bằng tối ưu hoá độ đạm thức ăn

Hiểu được vấn đề này, với kinh nghiệm hơn 20 năm nghiên cứu và phát triển các sản phẩm dinh dưỡng cho ngành tôm Việt, Grobest đã cho ra đời một giải pháp dinh dưỡng đột phá về nguồn đạm, có khả năng đưa vụ tôm đạt hiệu suất vượt trội mà vẫn tối ưu chi phí: Bộ đôi thức ăn hàng ngày Advance & Advance Pro. Được phát triển dựa trên nền tảng Giải pháp dinh dưỡng 360 kết hợp với các chất phụ gia “Chức Năng Hiệu Quả Cao” độc quyền, bộ đôi sở hữu hàm lượng đạm 36%. Đây là tỉ lệ đạm tiên phong trên thị trường và là thành tựu nghiên cứu, thực nghiệm nổi bật mà Grobest tự hào giới thiệu đến người nuôi tôm Việt trong thời gian qua.

Chuyên gia về dinh dưỡng cho tôm của Grobest Việt Nam cho biết: “Con số 36% tiên phong của Advance & Advance Pro là hàm lượng đạm đã được cân chỉnh phù hợp với nhu cầu thực tế và khả năng hấp thụ của tôm thẻ chân trắng, giúp nâng cao tỉ lệ sống, cải thiện khả năng tăng trưởng. Theo nghiên cứu được thực hiện tại Viện Công nghệ Châu Á (AIT), giải pháp dinh dưỡng 36% độ đạm cũng hỗ trợ quản lý môi trường nước trong ao nuôi, giảm thiểu tối đa lượng Ni-tơ thải ra môi trường ao, từ đó góp phần tiết kiệm đến 8% chi phí điện năng cho xử lý nước và chất thải”. 

Grobest Việt NamBộ đôi Advance và Advance Pro mang lại lợi ích kép cho vụ mùa: Đáp ứng chính xác nhu cầu đạm của tôm mà vẫn tối ưu chi phí, mang về lợi nhuận tối đa 

Hiệu quả vượt trội của bộ đôi này đã giúp nhiều hộ nuôi miền Tây đón những vụ tôm “về đích” với thành quả ấn tượng. Tin dùng Advance và Advance Pro cho mùa vụ, hộ nuôi Anh Oanh (thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) đã thành công nuôi tôm về kích thước 45 con/kg sau 75 ngày nuôi và đạt tổng sản lượng 3,5 tấn, giảm chi phí sản xuất cho 1 kg tôm xuống còn 71.000 đồng.

Bộ đôi tiên phong 36% độ đạm Advance và Advance Pro tiếp tục là lời cam kết vững bền của Grobest về sứ mệnh cung cấp các giải pháp dinh dưỡng tiên tiến và hiệu quả nhất, giúp người nuôi dễ dàng tối ưu hóa cả chi phí lẫn sản lượng và chất lượng. Ngay bây giờ, người nuôi có thể liên hệ với Grobest Việt Nam để được tư vấn quy trình sử dụng sản phẩm phù hợp nhất với điều kiện nuôi và tiến gần hơn với mục tiêu về đích thắng lợi bền vững.

Đăng ngày 14/10/2023
Grobest Việt Nam

Hiện thực hóa giấc mơ nuôi tôm bằng công nghệ

"Mong muốn của Tép Bạc là ứng dụng công nghệ thông tin vào việc nuôi tôm để giúp người nông dân giảm thiểu thiệt hại, đồng thời tăng năng suất so với cách thức truyền thống", nhà sáng lập Trần Duy Phong cho biết.

Máy cho tôm ăn F7
• 11:13 13/06/2024

Mua 1 tặng 1 các sản phẩm thuốc thủy sản tại Cửa hàng Phan Thái

Từ ngày 30/05/2024 đến hết ngày 30/06/2024, tại Cửa hàng Phan Thái diễn ra chương trình Mua 1 tặng 1 cực hấp dẫn không thể bỏ lỡ. Có đến 32 sản phẩm thuốc thủy sản thuộc 9 thương hiệu uy tín tham gia chương trình ưu đãi lần này. Tham khảo bài viết sau để biết thông tin chi tiết.

Mua 1 tặng 1
• 08:00 10/06/2024

Mở cửa hàng Thú y, Thú cưng online trên Sàn thương mại điện tử Farmext eShop

Hướng tới sự mở rộng và phát triển ngày càng lớn mạnh, Farmext eShop luôn chào đón và tạo điều kiện để bạn đăng ký tạo cửa hàng/shop online qua các bước đăng ký đơn giản cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. Đặc biệt, từ hôm nay, sàn đã bổ sung thêm ngành hàng mới dành cho Thú y và Thú cưng, nếu bạn đang quan tâm đừng bỏ lỡ cơ hội này nhé.

Farmext eShop
• 09:59 03/06/2024

Tép Bạc ra mắt phiên bản mới nhất của dòng máy cho tôm ăn Farmext Feeder F7

Farmext - thương hiệu công nghệ thuỷ sản đến từ Tép Bạc tiếp tục thực hiện hoá mô hình nuôi trồng dễ dàng của mình thông qua sự ra mắt thiết bị tự động cho tôm cá, mang tên Máy cho ăn Farmext Feeder F7.

Máy cho ăn Farmext Feeder F7
• 19:00 28/05/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 16:55 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 16:55 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 16:55 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 16:55 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 16:55 19/06/2024
Some text some message..