Hậu Giang tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản đầu mùa sinh sản

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trần Công Chánh đã yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị số 01/1998/CT-TTg ngày 02/01/1998 của Thủ tướng Chính về việc nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc trong khai thác đánh bắt nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản trước đầu mùa sinh sản.

đẩy te trên sông
Ảnh minh họa

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý kiên quyết các hình thức khai thác bị cấm mang tính chất hủy diệt như xung điện, thuốc nổ, hoá chất độc hại trong việc khai thác thủy sản. Kiên quyết tháo dỡ đăng đáy, chà nò vó cá, dớn và các công cụ có kích thước mắt lưới nhỏ để khai thác thủy sản trên các tuyến sông, kênh, rạch, kể cả trên đồng ruộng. 

Các cơ quan thông tin truyền thông tăng cường tuyên truyền, phổ biến tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của người dân trong việc khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và bảo vệ môi trường sống của các loài thủy sản trong tự nhiên. Đặc biệt, nghiêm cấm tuyệt đối người dân khai thác, đánh bắt cá non (cá nhỏ); các hình thức đánh bắt mang tính tận diệt, hủy hoại nguồn lợi thủy sản. 

Lãnh đạo các địa phương cần quản lý chặt chẽ địa bàn của mình, trực tiếp chỉ đạo và thực hiện quyết liệt các biện pháp tăng cường quản lý hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn. Đặc biệt, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trong công tác quản lý hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn. Địa phương nào còn sai phạm, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh. 

Theo ngành chuyên môn, hiện nay vào đầu mùa mưa cũng là mùa sinh sản của các loài thủy sản tự nhiên. Trong đó có một số loại đứng trước nguy cơ mai một, tuyệt chủng như cá sặc rằn, sặc bướm, cá dầy, thát lát đồng, rô đồng,…rất cần được bảo vệ, tái sinh sản. Nguyên nhân các loại thủy sản này ngày một cạn kiệt là do tình trạng khai thác, đánh bắt tràn lan, mang tính tận diệt. Nếu như trước đây người dân vùng này khai thác, đánh bắt cá theo mùa, lựa cá to thu hoạch thì nay họ đánh bắt quanh năm, khai thác cả cá lớn lẫn cá bé. Không những thế, gần đây trên địa bàn xuất hiện tình trạng đánh bắt cá mang tính tận diệt bằng cách dùng xung điện, bình ắc quy, dùng kích thước mắt lưới nhỏ bắt sạch cá lớn bé, làm hủy hoại nguồn lợi thủy sản. 

Hơn nữa, do tác động nền nông nghiệp hiện đại hóa, dùng cơ giới trong sản xuất, gieo cấy 3 vụ/năm, sử dụng nhiều thuốc hóa học trên đồng ruộng, nguồn nước ô nhiễm…đã lấn át môi trường sống của các loại thủy sản dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng. 
Ngoài việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản ngoài tự nhiên, tỉnh Hậu Giang cũng đẩy mạnh phong trào thả con giống, các loài thủy sản xuống kênh rạch, ao hồ nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản tại các lưu vực sông trên toàn địa bàn./. 

VTV Cần Thơ/TTXVN, 18/04/2014
Đăng ngày 19/04/2014
Huỳnh Sử
Sinh học

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 14:13 25/09/2023

Sự tương thích giữa chất xử lý nước và bộ lọc sinh học trong RAS

RAS (Recirculating Aquaculture System) là hệ thống nước tuần hoàn, là một mô hình tuy không mới nhưng lại được sử dụng rất phổ trong nuôi trồng thủy sản.

Hệ thống nuôi RAS
• 10:16 20/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Sứa mặt trăng chứa đựng nhiều tiềm năng cần được khám phá

Sứa mặt trăng được biết đến là loài sứa có khả năng tự chữa lành vết thương, mọc lại phần phụ bị đứt, tái sinh, đảo ngược quá trình lão hoá. Những năng lực kỳ lạ này trực tiếp giúp chúng sinh tồn hiệu quả, tuy nhiên những năng lực này vẫn chưa được khai thác và áp dụng chúng vào các nhu cầu của con người, đặt biệt là tiềm năng kiểm soát bệnh ung thư.

Sứa mặt trăng
• 10:02 07/07/2023

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 01:02 24/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 01:02 24/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 01:02 24/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 01:02 24/02/2024

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 01:02 24/02/2024