Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
Nhu cầu sử dụng chất kích thích sinh học và nhựa sinh học tăng có thể thúc đẩy nhu cầu rong biển nuôi trồng

Điều này mở ra một cơ hội mới trong việc tăng trưởng ngành nuôi trồng rong biển trong tương lai.

Báo cáo do Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên và Bain and Company công bố cho thấy lượng carbon xanh hiện tại sẽ không đủ để duy trì các hoạt động canh tác thích ứng với khí hậu. 

Qua đó, bằng chứng cho thấy rong biển được nuôi có thể chiết xuất một lượng nhỏ carbon, điều này đã thúc đẩy sự quan tâm từ các tổ chức sản xuất sản phẩm carbon và khuyến khích nông dân nuôi trồng rong biển, nhưng điều này hiện chưa đủ để thúc đẩy sự thay đổi trong ngành.

Báo cáo nêu rõ rằng để một người nông dân có lợi nhuận từ việc nuôi rong biển, chi phí sẽ cao hơn khoảng 10 đến 15 lần cách xử lý thông thường, đồng thời công sức bỏ ra để rong biển chiết xuất carbon cao hơn nhiều. Từ đó ngành công nghiệp phải phát triển các biện pháp nghiên cứu thực tiễn nhằm tăng đáng kể lượng carbon được cô lập từ rong biển và giảm chi phí.

Theo báo cáo, một lĩnh vực có thể thúc đẩy tăng trưởng ngành trồng rong biển là thị trường chất kích thích sinh học. Đây là những vật liệu giúp cải thiện năng suất và sức khỏe cây trồng trên cạn, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, khả năng chống chịu stress và chất lượng đất. 

Vốn là một ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng, số lượng thành phẩm chất kích thích sinh học hiện nay cần từ 250.000 đến 500.000 tấn rong biển mỗi năm, phần lớn trong số đó được thu hoạch tự nhiên. Đạt mức tăng trưởng 13% hàng năm, thậm chí còn có nhiều điều kiện để phát triển hơn trong tương lai. Nếu chất kích thích sinh học từ rong biển được áp dụng cho 3% diện tích đất nông nghiệp toàn cầu, thì nhu cầu sẽ tăng lên 3 triệu tấn.

Rong biểnNuôi trồng rong biển sẽ là một ngành phát triển nhanh chóng trong tương lai

Tương tự, nhu cầu sử dụng nhựa sinh học từ rong biển đang tăng nhanh chóng và đóng vai trò thay thế cho các sản phẩm kém bền vững hơn. Không giống như nhựa truyền thống có nguồn gốc từ dầu mỏ và không bị phân hủy, nhựa sinh học có nguồn gốc từ các nguồn tài nguyên tái tạo và thường có khả năng phân hủy. Tuy nhiên, một số loại nhựa sinh học có nguồn gốc từ những nguyên liệu đòi hỏi lượng lớn đầu vào như: đất, nước ngọt, phân bón,... để tạo thành phẩm, trong khi rong biển thì không.

Tuy nhiên, theo báo cáo, ngành nuôi trồng rong biển có tiềm năng lớn để phát triển nhờ hai yếu tố trên, song, rong biển vẫn gặp bất lợi đáng kể về mặt kinh tế so với các sản phẩm truyền thống và các sản phẩm thay thế xanh cạnh tranh khác. 

Để khắc phục nhược điểm này, chúng ta cần phải xác định mức giá cao hơn bằng cách cho rong biển như một loại sản phẩm cao cấp, nâng cao công nghệ chế biến hoặc trợ cấp.

“Rong biển không chỉ không cần nước ngọt, đất hoặc phân bón để phát triển mà còn có thể phục hồi đại dương bằng cách loại bỏ lượng nitơ dư thừa sinh ra từ việc tàu thuyền di chuyển, bù đắp các tác động cục bộ của quá trình axit hóa đại dương và cung cấp môi trường sống cho nhiều loài sinh vật biển, ” Robert Jones, người đứng đầu ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên, cho biết trong một thông báo từ tổ chức này.

Khi ngành này phát triển, điều quan trọng là chúng ta phải đánh giá chặt chẽ cả cơ hội và hạn chế của việc trồng rong biển để có thể đảm bảo các khoản đầu tư được bố trí hợp lý và có cơ hội tốt nhất để tạo ra kết quả tích cực cho cộng đồng và hệ sinh thái.

Đăng ngày 25/09/2023
Đình Hiệp @dinh-hiep
Sinh học

Sự tương thích giữa chất xử lý nước và bộ lọc sinh học trong RAS

RAS (Recirculating Aquaculture System) là hệ thống nước tuần hoàn, là một mô hình tuy không mới nhưng lại được sử dụng rất phổ trong nuôi trồng thủy sản.

Hệ thống nuôi RAS
• 10:16 20/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Sứa mặt trăng chứa đựng nhiều tiềm năng cần được khám phá

Sứa mặt trăng được biết đến là loài sứa có khả năng tự chữa lành vết thương, mọc lại phần phụ bị đứt, tái sinh, đảo ngược quá trình lão hoá. Những năng lực kỳ lạ này trực tiếp giúp chúng sinh tồn hiệu quả, tuy nhiên những năng lực này vẫn chưa được khai thác và áp dụng chúng vào các nhu cầu của con người, đặt biệt là tiềm năng kiểm soát bệnh ung thư.

Sứa mặt trăng
• 10:02 07/07/2023

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 10:48 02/06/2023

Artemia franciscana có thể được dùng để sản xuất axit béo thiết yếu?

Artemia, đặc biệt là giai đoạn đầu vòng đời của chúng (nauplii), được cho là con mồi sống được sử dụng phổ biến nhất trong nuôi ấu trùng hải sản do tiết kiệm chi phí, dễ xử lý và có nhiều giá trị.

Artemia franciscana
• 03:33 08/12/2023

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 03:33 08/12/2023

Các bệnh trên cá chình bông

Cá chình bông là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, giống như các loài cá khác, cá chình bông cũng có thể mắc một số bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Bài viết sau đây sẽ cập nhật cho bà con một số loại bệnh dễ mắc nhất trên loài cá này.

Cá chình bông
• 03:33 08/12/2023

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho tôm bố mẹ

Trong quá trình nhân giống, tôm bố mẹ cần được chăm sóc và quản lý chế độ dinh dưỡng một cách chặt chẽ. Hôm nay Tép Bạc sẽ nói rõ hơn về các chất dinh dưỡng và một số loại thức ăn mà tôm bố mẹ nên sử dụng qua bài viết dưới đây nhé!.

Tôm sú
• 03:33 08/12/2023

Cây thủy sinh trong ao hồ có tác dụng như thế nào?

Trong ao hồ, người ta thường chọn những loại cây thủy sinh để trồng vào đó. Vậy, cây thủy sinh có tác dụng như thế nào đối với ao hồ. Hãy cùng tìm hiểu trong phạm vi bài viết dưới đây nhé!

Cây thủy sinh
• 03:33 08/12/2023