Hiện tượng tôm ăn không lên mồi và cách khắc phục

Trong quá trình nuôi tôm, không ít các hộ nuôi gặp phải tình trạng tôm không chịu ăn, khối lượng thức ăn vẫn không tăng đều theo thời gian. Đây chính là hiện tượng tôm ăn không lên mồi. Để hiểu rõ hơn về trường hợp này, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau đây từ Tép Bạc nhé!.

Nhá tôm
Hiện tượng tôm không ăn mồi, bỏ ăn hoặc ăn ít

Tập tính ăn mồi của tôm 

Tôm là loài ăn tạp, chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, bao gồm động vật phù du, giáp xác nhỏ, sâu bọ, thực vật thủy sinh và thức ăn viên. Chúng sử dụng các gai trên râu và chân để tìm kiếm thức ăn trong bùn hoặc rong tảo. 

Sau khi bắt được mồi, tôm sẽ đưa mồi vào miệng và nhai nhỏ. Tôm có thể tiêu hóa được nhiều loại thức ăn khác nhau, lượng thức ăn mà tôm ăn vào mỗi ngày có thể bằng 10% trọng lượng cơ thể của chúng. 

Tôm có khả năng cảm nhận thức ăn trong phạm vi 10 mét. Khi thức ăn rơi xuống nước, chúng sẽ ngay lập tức đổi hướng và tiến đến thức ăn. Nếu rải thức ăn trước mặt đàn tôm khoảng 1 phút trước khi chúng đến nơi, toàn bộ đàn tôm sẽ tăng tốc để tiếp cận thức ăn. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến việc thức ăn bị cào và chôn xuống đáy trước khi tôm kịp ăn. 

Tôm là loài cơ hội, chúng thường chỉ ăn lớp thức ăn trên cùng và không quan tâm đến phần thức ăn bị vùi lấp bên dưới. Khi bắt được một viên thức ăn, tôm sẽ tiếp tục di chuyển cùng đàn và gặm thức ăn trong lúc di chuyển. Nếu phát hiện viên thức ăn lớn hơn, chúng sẽ bỏ viên thức ăn đang gặm để bắt viên thức ăn lớn hơn. Hành vi này tạo ra những vệt dài gồm các hạt thức ăn nhỏ di chuyển theo hướng di chuyển của đàn tôm. Tôm nhỏ và những con tôm đi sau sẽ ăn những mảnh thức ăn còn sót lại của tôm lớn. 

Nếu đàn tôm tương đối nhỏ, chúng sẽ tìm kiếm và ăn cả những thức ăn đã bị vùi lấp.Vào ban đêm, khi đàn tôm tản ra, chúng sẽ quay trở lại tầng đáy để đào bới và tìm kiếm thức ăn đã bị vùi lấp. Tôm thẻ chân trắng chủ yếu kiếm ăn vào ban đêm, ít hoạt động đào bới vào ban ngày. So với tôm thẻ chân trắng, các loài tôm khác như tôm sú có hoạt động đào bới mạnh mẽ hơn và diễn ra suốt cả ngày. 

Tôm có tập tính kiếm ăn khá đặc biệt, chúng có khả năng cảm nhận thức ăn trong phạm vi rộng, di chuyển theo đàn và thường chỉ ăn lớp thức ăn trên cùng. Hiểu rõ tập tính này giúp người nuôi tôm có thể bố trí thức ăn hợp lý, đảm bảo tôm được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và phát triển tốt. 

Thức ăn viênThức ăn tôm được phân loại qua nhiều kích cỡ và hàm lượng dinh dưỡng khác nhau


Tôm ăn không lên mồi là hiện tượng như thế nào? 

Tôm là động vật biến nhiệt, nghĩa là nhiệt độ cơ thể của chúng thay đổi theo môi trường xung quanh. Điều này khiến chúng có tốc độ trao đổi chất cao hơn so với động vật hằng nhiệt như động vật có vú và chim. Do đó, tôm cần nhiều năng lượng hơn để duy trì hoạt động sống, dẫn đến nhu cầu thức ăn cao hơn. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa của tôm tương đối ngắn so với kích thước cơ thể. Điều này khiến thức ăn di chuyển qua hệ tiêu hóa nhanh hơn, dẫn đến việc tôm cần ăn nhiều hơn để hấp thu đủ chất dinh dưỡng. 

Tuy nhiên, tồn tại một số trường hợp tôm ăn không lên mồi. Lấy ví dụ cụ thể để bà con có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, đó là lúc tôm được 1 tháng ăn với khối lượng thức ăn nhất định. Tiếp tục đến tháng thứ 2, đáng lẽ lượng thức ăn sẽ được tăng lên vì tôm lúc này đã lớn. Thế nhưng, lượng thức ăn đó vẫn không hề thay đổi. Điều này dẫn đến tôm không lớn hoặc chậm lớn, chất lượng thịt không được đảm bảo. Từ đó ảnh hưởng đến năng suất và kinh tế của bà con. 

Vì sao tôm ăn không lên mồi? 

"Tôm ăn không lên mồi" là tình trạng tôm không chịu ăn thức ăn hoặc ăn rất ít,dù là thức ăn viên hay thức ăn tự nhiên. Chỉ ăn một lượng thức ăn rất ít, không đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể. Chậm hơn bình thường, có thể do sức khỏe yếu hoặc do thức ăn không phù hợp. Chỉ mổ thức ăn một vài lần rồi bỏ đi, không chịu ăn. Tôm bơi lờ đờ, không hoạt động mạnh như bình thường, có thể do thiếu sức lực hoặc do bị bệnh. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tôm ăn không lên mồi, bao gồm: 

- Chất lượng nước kém: Nước ô nhiễm, thiếu oxy, hoặc pH không phù hợp có thể khiến tôm stress và bỏ ăn. 

- Nhiệt độ nước không phù hợp: Nhiệt độ nước quá cao hoặc quá thấp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. 

- Mật độ nuôi quá cao: Mật độ nuôi quá cao có thể dẫn đến cạnh tranh thức ăn, thiếu oxy và ô nhiễm môi trường, khiến tôm stress và bỏ ăn. 

- Thức ăn không phù hợp: Thức ăn có chất lượng kém, không đủ dinh dưỡng hoặc không phù hợp với kích cỡ của tôm có thể khiến tôm bỏ ăn. 

- Cho tôm ăn quá nhiều hoặc quá ít: Cho tôm ăn quá nhiều hoặc quá ít đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, cân nặng và đề kháng. 

Ngoài ra, tôm bị bệnh có thể dẫn đến giảm sức khỏe, bỏ ăn và chậm lớn. Một số bệnh thường gặp ở tôm gây ra hiện tượng tôm ăn không lên mồi bao gồm: Bệnh phân trắng, gan tụy, còi EHP, virus 

Cách khắc phục tôm ăn không lên mồi 

Để khắc phục hiện tượng tôm ăn không lên mồi, cần thực hiện các biện pháp sau: 

- Cải thiện chất lượng nước: Lượng nước thay đổi tùy thuộc vào chất lượng nước ao nuôi, mật độ thả tôm và giai đoạn phát triển của tôm. Nên thay nước vào sáng sớm hoặc chiều mát, tránh thay nước vào ban trưa nắng nóng. Sử dụng quạt nước hoặc máy sục khí để tăng cường lượng oxy hòa tan trong nước. Oxy là yếu tố quan trọng giúp tôm hô hấp và phát triển khỏe mạnh. Sử dụng các chế phẩm sinh học có nguồn gốc rõ ràng để phân hủy chất hữu cơ, khử khí độc và cải thiện chất lượng nước ao nuôi. 

Tôm thẻ chân trắngTôm ăn không lên mồi có thể do bị bệnh. Ảnh: skretting.com

- Điều chỉnh nhiệt độ nước: Theo dõi nhiệt độ nước thường xuyên bằng nhiệt kế. Sử dụng quạt nước hoặc máy sục khí để tăng cường trao đổi khí, giúp nước mát hơn. Bổ sung nước đá vào ao nuôi để hạ nhiệt độ nước (nếu cần thiết). 

- Cho tôm ăn thức ăn phù hợp: Sử dụng thức ăn có chất lượng tốt, đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm. Chọn thức ăn có kích cỡ phù hợp với kích cỡ và cho tôm ăn đúng giờ, đúng liều lượng. 

- Phòng ngừa và trị bệnh cho tôm: Thường xuyên kiểm tra sức khỏe của tôm để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh tật. Sử dụng các biện pháp phòng ngừa bệnh như: Sử dụng con giống khỏe mạnh, không mang mầm bệnh. Vệ sinh ao nuôi sạch sẽ trước khi thả tôm. Sử dụng các loại thuốc sát trùng có nguồn gốc rõ ràng để khử trùng ao nuôi. 

Lưu ý

- Cần theo dõi tình trạng sức khỏe của tôm thường xuyên để có biện pháp xử lý kịp thời. 

- Nên sử dụng các loại thức ăn có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng. 

- Cho tôm ăn đúng giờ, đúng liều lượng. 

- Tránh sử dụng các loại hóa chất độc hại trong ao nuôi. 

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về hiện tượng tôm ăn không lên mồi và có biện pháp khắc phục hiệu quả. 

Đăng ngày 19/02/2024
Hòa Thy @hoa-thy
Kỹ thuật

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 09:50 12/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 14:17 11/04/2024

Kiểm soát độ biến động của kiềm trong ao nuôi

Một chỉ số luôn được quan tâm khi người nuôi kiểm tra các chỉ số môi trường ao nuôi đó chính là độ kiềm, độ pH. Chúng có thể tăng hoặc giảm ngoài mức cho phép dẫn đến các hệ lụy gây ảnh hưởng lên tôm. Hôm nay, Tép Bạc sẽ gợi ý một số cách kiểm soát độ kiềm, độ pH hợp lý.

Độ kiềm ao nuôi
• 10:41 11/04/2024

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn cái

Trong ngành nuôi tôm hiện đại, việc tối ưu hóa quy trình nuôi trồng không chỉ là một mục tiêu mà còn là một thách thức. Trong số các mô hình nuôi phổ biến, mô hình nuôi tôm toàn cái đang thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà nghiên cứu và nhà nuôi.

Tôm càng xanh
• 09:55 11/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 02:05 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 02:05 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 02:05 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 02:05 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 02:05 13/04/2024