Hiệu quả nhờ biết đoàn kết trong nuôi cá ở Ninh Ích

Việc thành lập Tổ hợp tác sản xuất và kinh doanh nuôi cá thương phẩm tại thôn Ngọc Diêm, xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã mở ra hướng phát triển mới cho nghề nuôi trồng thủy sản trên địa bàn, hình thành nên mối liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm.

Hiệu quả nhờ biết đoàn kết trong nuôi cá ở Ninh Ích
Đìa cá mú của gia đình bà Nguyễn Thị Kim Liên sắp cho thu hoạch.

Hiệu quả bước đầu

Đưa chúng tôi ra bè cá chim vừa được thả nuôi vụ mới, bà Võ Thị Thu Thủy - Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất và kinh doanh nuôi cá thương phẩm thôn Ngọc Diêm hồ hởi khoe về lợi nhuận vụ cá vừa qua. Với bè nuôi 30 ô, gia đình bà Thủy thu hoạch được gần 10 tấn cá các loại gồm: chẽm, hồng mỹ, bớp, chim. Sau khi trừ chi phí, lãi hơn 300 triệu đồng. Bà Thủy cho biết, trước đây, gia đình bà cũng như các hộ nuôi trong thôn mạnh ai nấy làm, theo kiểu tự phát, nuôi cá gì, dịch bệnh ra sao, lấy con giống ở đâu, đầu ra thế nào… chỉ có mình biết. Vì vậy, việc nuôi trồng ngày càng khó khăn do ô nhiễm môi trường, nguồn giống không đảm bảo, đầu ra bấp bênh, thường bị thương lái ép giá. Chưa kể, sau cơn bão số 12 năm 2017, hầu hết lồng bè, đìa của người dân đều bị thiệt hại, nhiều gia đình lâm vào cảnh khó khăn. Thế rồi “cái khó ló cái khôn”, nhờ sự đoàn kết giúp đỡ nhau trong sản xuất thông qua tổ hợp tác, việc nuôi cá trong thôn lại được hồi sinh. 

Bà Ngô Thị Kim Liên, thành viên tổ hợp tác cho biết, cơn bão số 12 cuối năm 2017 đã làm 3 đìa nuôi cá với diện tích 17.000m2 của gia đình bị thiệt hại hoàn toàn. Đầu năm 2018, gia đình bà phải thuê nhân công cải tạo, sửa chữa lại đìa với chi phí gần 1 tỷ đồng và tham gia vào tổ hợp tác. Sau khi thảo luận, gia đình bà đăng ký nuôi cá chẽm và cá mú. “Nhờ được các thành viên trong tổ chia sẻ, gia đình biết áp dụng khoa học kỹ thuật, lấy được nguồn giống tốt nên cá phát triển nhanh. Cùng với đó, chúng tôi có sự thống nhất, không thu hoạch ồ ạt một lần, tránh để tiểu thương ép giá nên giá cả khá ổn định. Vụ mùa vừa qua, trừ chi phí, 2 đìa nuôi của tôi lãi hơn 200 triệu đồng. Khi tham gia tổ, gia đình thực hiện việc đăng ký số lượng, để nếu không may có bị thiên tai, dịch bệnh sẽ được Nhà nước hỗ trợ”, bà Liên chia sẻ. 

Hỗ trợ nhau trong sản xuất

Theo bà Đặng Thị Thúy Hà - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Ninh Ích, những năm gần đây, mô hình nuôi cá trên địa bàn xã phát triển tương đối nhanh với quy mô ngày càng lớn, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Song, với việc nuôi trồng riêng lẻ theo kiểu tự phát, mạnh ai nấy làm đã dần phát sinh nhiều vấn đề bất cập như: ô nhiễm môi trường, cạnh tranh thị trường tiêu thụ làm giảm giá trị sản phẩm. Cùng với đó, người dân không đăng ký nuôi theo Nghị định 02 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh nên đã gây khó khăn cho công tác thống kê và hỗ trợ khi hộ nuôi gặp rủi ro, nhất là sau cơn bão số 12 năm 2017.

Với tình hình đó, giữa năm 2018, Hội LHPN xã Ninh Ích đã thành lập Tổ hợp tác sản xuất và kinh doanh nuôi cá thương phẩm tại thôn Ngọc Diêm với 14 thành viên. Trung bình mỗi tháng, tổ sinh hoạt 1 - 2 lần, các thành viên sẽ thông tin về tình hình nuôi, quá trình phát triển cá của mình. Từ đó, nếu cá của hộ nào có vấn đề thì tổ hợp tác sẽ liên hệ với kỹ thuật đến khảo sát và bàn bạc tìm giải pháp khắc phục; cá bị dịch bệnh, thu gom sạch sẽ đưa đi tiêu hủy, không xả ra môi trường gây ô nhiễm, lây lan đến các hộ khác. Thức ăn cho cá được các thành viên chọn một chỗ mua uy tín với số lượng lớn nên giá rẻ hơn thị trường. Nhờ đó, vụ nuôi vừa qua, hầu hết các thành viên trong tổ đều có lãi. “Khó khăn lớn nhất của các thành viên hiện nay là nguồn vốn vay. Các thành viên trong tổ mới chỉ đóng quỹ tương trợ (500.000 đồng/thành viên) để thăm hỏi, động viên các gia đình khó khăn. Thời gian tới, tổ sẽ tính toán việc đóng góp lợi nhuận để có vốn cho các thành viên vay, xoay vòng mở rộng sản xuất”, bà Thủy cho biết.

“Hiện nay, tất cả các thành viên trong tổ đều được Hội LHPN xã tín chấp cho vay nguồn vốn giải quyết việc làm và vốn vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, các nguồn vốn  này khá hạn chế, trong khi vốn đầu tư nuôi cá rất lớn. Vừa qua, Hội LHPN tỉnh cũng hỗ trợ 100 triệu đồng, tổ  đã cho 3 thành viên vay. Ngoài ra, Hội LHPN xã đã làm việc với các ngân hàng về việc tín chấp cho các thành viên trong tổ vay vốn nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Thời gian tới, hội tiếp tục vận động thêm hội viên tham gia tổ và thành lập các tổ nhằm góp phần phát triển các vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp; đặc biệt là lĩnh vực nuôi trồng thủy sản theo quy hoạch”, bà Hà nói. 

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 13/03/2019
Cẩm Vân
Nông thôn

Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm 2024 ước đạt 86.475,3 tấn

Theo đó, sản lượng thủy sản tháng 4/2024 ước đạt 25.998,1 tấn, tăng 2,6% (+648 tấn) so với cùng kỳ. Lũy kế trong 4 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng ước đạt 86.475,3 tấn, tăng 3,3% (+2.774,7 tấn).

Tàu cá
• 11:07 21/05/2024

Gặp gỡ, trao đổi với người dân về nuôi tôm thương phẩm ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 10/5, tại xã Phước Sơn (Bình Định), Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với 70 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Phước Sơn, Phước Thuận và Phước Hòa về kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc.

Cơ quan chuyển môn
• 09:53 13/05/2024

Tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè trên các hồ chứa nước ngọt

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino kéo dài từ năm 2023 đến hết tháng 4/2024 làm mực nước trên các sông, hồ giảm mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động nuôi thuỷ sản lồng bè.

Nuôi lồng bè
• 08:00 01/05/2024

Thả giống thực hiện mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Thực hiện Chương trình Khuyến nông năm 2024, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai mô hình Nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc trên ao nuôi diện tích 1.000 m2 của ông Phạm Xuân Phương, thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, Bình Định

Thả tôm giống
• 08:00 29/04/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 17:14 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 17:14 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 17:14 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 17:14 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 17:14 25/05/2024