Hiệu quả từ sử dụng chế phẩm sinh học

10 năm mày mò sử dụng chế phẩm sinh học (CPSH) trong nuôi tôm quảng canh truyền thống, năng suất tôm nuôi của ông Trần Chí Nhân, khóm 5, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn ngày càng ổn định. Trung bình mỗi con nước xổ, ông thu về hơn 30 triệu đồng trên diện tích ao nuôi 3 ha.

vi sinh
Ông Trần Chí Nhân (đứng giữa) sử dụng CPSH mỗi tháng 2 lần giúp tôm phát triển tốt, mang lại nguồn thu nhập cao.

Với nguyên liệu ban đầu từ 2 lít men vi sinh gốc có tên EM của Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang (bán tại thị trấn Năm Căn), cộng với 3 kg mật đường và 200 lít nước sạch, trị giá chỉ 120.000 đồng, sau một tuần ủ, lên men, ông tạt xuống vuông nuôi theo định kỳ. Sau 5 tháng, tôm đạt trọng lượng  từ 15-17 con/kg.

Môi trường, năng suất ổn định

Từ loại CPSH sử dụng cho cây ăn trái, ông Nhân áp dụng sang cho con tôm. Với sự mày mò tự nhân số lượng từ chủng vi sinh gốc qua phương pháp lên men tự nhiên, sử dụng qua nhiều năm ông nhận thấy tác dụng của phương pháp này. Ông Nhân cho biết: “Từ khi sử dụng định kỳ CSPH theo mỗi con nước thì tôm không còn hiện tượng chết, năng suất luôn ổn định, chỉ 4-5 tháng tôm đạt trọng lượng từ 15-17 con/kg. Trung bình mỗi năm tôi thu về từ 250-300 triệu đồng”.

Theo anh Trần Văn Tây, Phó khóm 5, thị trấn Năm Căn, nhiều người học theo cách làm của ông Nhân, mỗi con nước cũng thu được từ 10-15 triệu đồng từ diện tích 2-3 ha. Không những tôm sú đạt hiệu quả mà con cua cũng đạt. Còn những hộ không sử dụng CPSH chỉ thu được từ 7-9 triệu đồng.

Kỹ sư Nguyễn Nghi Lễ, Phòng NN&PTNT huyện Năm Căn, cho biết: “Mô hình thành công là do khi sử dụng CPSH thì chuỗi thức ăn tự nhiên được hình thành, tạo được chuỗi mắt xích thức ăn cho tôm nuôi trong tất cả các giai đoạn. Cách làm này đã giải thích cho nông dân nuôi tôm thấy được, tại sao thả tôm liên tục, không cho ăn nhưng tôm vẫn lớn, bóng, từ đó tôm bán được giá cao hơn so với cùng loại hình nuôi không sử dụng CPSH” .

“Đến nay, khóm 5 có 24 hộ thành viên sử dụng CPSH trong nuôi tôm và đã thành lập tổ hợp tác sản xuất sử dụng CPSH”, ông Nhân cho biết.

Nhân rộng mô hình

Chi phí cho sử dụng CPSH cả năm chưa đến 3 triệu đồng/ha, tính ra sử dụng phương pháp này người dân thu lợi nhuận rất cao. 

Bên cạnh đó, môi trường nuôi tôm quảng canh ngày càng xấu do bị ô nhiễm từ nhiều nguồn khác nhau. Người dân cũng sử dụng nhiều loại thuốc thuỷ sản nhưng vẫn không cải thiện được nạn tôm chết, năng suất ngày càng thấp. Giờ đây, mô hình sử dụng CPSH đã chứng tỏ được hướng đi bền vững cần khuyến cáo nhân rộng.

Ông Trương Quốc Duẫn, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Năm Căn, cho biết: “Từ 2-3 hộ làm theo mô hình của ông Nhân, đến nay có trên 20 hộ thực hiện mô hình này. Phòng tiếp tục hỗ trợ, tìm các loại CPSH có chất lượng để người dân áp dụng cho hiệu quả cao hơn. Đồng thời, hỗ trợ thành lập tổ hợp tác sản xuất, khuyến cáo người dân trong huyện tham gia mô hình này để nâng cao giá trị từ con tôm, góp phần cải thiện kinh tế gia đình”.

Anh Trần Văn Tây cho biết: “Sử dụng CPSH môi trường nước luôn ổn định, thiệt hại ít hơn, từ đó anh em ở tổ 10 và 8 đang họp chuẩn bị thành lập Chi hội Nuôi trồng thuỷ sản của khóm và sử dụng mô hình này, từng bước nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống”./.

Cà Mau Online, 27/04/2014
Đăng ngày 27/04/2014
Bài và ảnh: Diệu Lữ
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Xuất hiện pin làm từ vỏ cua, có thể tái chế 1000 lần

Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại pin được làm từ vỏ cua, dễ phân hủy hơn nhiều so với pin lithium-ion.

Pin làm từ vỏ cua
• 09:46 12/01/2023

Túi đựng rác thải nhựa chuyên dùng trên tàu cá

Tiến sỹ Trần Văn Vinh (SN 1968, quê xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định), chuyên ngành Quản lý và khai thác thủy sản, hiện là Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định).

Tàu cá
• 09:46 11/01/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 23:49 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 23:49 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 23:49 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 23:49 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 23:49 01/06/2023