Một gia đình ở Cần Thơ cưu mang nhiều tấn cá dưới sông

Gia đình anh Dương Anh Tuấn ở phường Cái Khế (Ninh Kiều, Cần Thơ) đang cho ăn, chăm sóc, bảo vệ nhiều tấn cá tự nhiên dưới sông.

Anh Tuấn
Hàng ngày đi buôn bán về, anh Tuấn ngồi cho cá ăn và ngắm nhìn chúng

Nhà anh Tuấn ở trên Cồn Khương giữa sông Hậu, sát bên dòng chảy phía đất liền, rộng gần trăm mét. Anh năm nay 37 tuổi cùng vợ làm ghề buôn bán gà, vịt, chạy tới lui khá vất vả nên đầu năm 2023, đóng một bè nhỏ nuôi cá để mỗi khi về nhà, ngồi trên sông thư giãn. Anh kể, nuôi các loại cá tra, điêu hồng, tai tượng và khi ở nhà thì bắc ghế ngồi cho cá ăn và ngắm chúng. Được chừng dăm tháng, cá tự nhiên ở dưới sông cũng bơi đến bên bè cá của anh để kiếm thức ăn khiến anh bất ngờ, thêm hào hứng.

“Tôi liền mua thêm thức ăn ném cho cá tự nhiên, dần dần cá tự nhiên cũng dạn như cá nuôi, không sợ người nữa mà còn nhảy lên đùa giỡn mỗi khi có thức ăn. Tôi khoái quá, càng chăm sóc chúng cẩn thận hơn và cá kéo đến ngày càng nhiều. Gồm nhiều loại như cá tra, mè, trê, lóc nhưng chủ yếu là cá tra, bây giờ có con đã 2-3 ký, cả đàn cá tự nhiên quây quần chừng 3-4 tấn. Cá tự nhiên cũng như cá trong bè từ khi nuôi đến giờ tôi chưa bắt con nào. Hàng ngày đi buôn bán về đến nhà là tôi xuống bè cho cá ăn, ngồi ngắm chúng một hồi rồi mới nghỉ ngơi. Nhìn đàn cá quây quanh bơi lội, vẫy vùng thích lắm”, anh Tuấn tươi cười. 

Chi phí thức ăn, anh Tuấn cho biết, riêng thức ăn công nghiệp mua mỗi tháng hơn 10 bao, tốn hơn 3 triệu đồng. Bên cạnh, còn phải thêm rau cỏ, củ nọ kia, ruột cá tuy tiền không nhiều nhưng số lượng nhiều. Công chăm sóc khá lớn, tuy nhiên không bằng công bảo vệ đàn cá. Bởi trên sông có nhiều ghe, xuồng ngày đêm giăng lưới, cắm câu.

Để bảo vệ đàn cá, anh Tuấn mua lưới căng từ trong bờ ra lòng sông khoảng 20 mét, bao một vòng ôm lấy bè cá và cả đoạn bờ sông gia đình anh đang ở để ngăn việc đánh bắt. Anh còn lắp camera theo dõi. Đoạn sông gần bờ này nhiều phù sa, không sâu, anh Tuấn cắm cọc giữ lưới và đây là loại lưới mắt lớn để ngăn người vào đánh bắt, chứ không ngăn cá tự nhiên bên ngoài bơi vào tìm thức ăn và trú ẩn. Anh kéo thêm lục bình vào cho cá trú ẩn, nhờ vậy cá các loại kéo vào ngày càng nhiều trong hơn một năm nay.

Cả gia đình anh Tuấn ủng hộ việc làm của anh. Nhà anh ở sát nhà cho mẹ vợ và hàng ngày khi vợ chồng anh Tuấn đi buôn bán thì cha mẹ vợ và những người khác ở nhà chăm sóc, bảo vệ đàn cá. Hiện nay, đàn cá tự nhiên quây quần quanh bè cũng dạn như cá trong bè, người đến xem có thể đưa tay sờ vào chúng. Cả đoạn sông trước nhà anh Tuấn trở thành nơi “cưu mang” đàn cá tự nhiên, khiến cá tập trung ngày càng nhiều và cũng thu hút nhiều người hàng xóm quan tâm, ủng hộ việc làm của anh Tuấn.

Đăng ngày 30/08/2024
Sáu Nghệ @sau-nghe
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Tình hình thủy sản quý I/2025 tại Bình Định: Tăng trưởng ổn định và triển vọng phát triển bền vững

Trong quý I năm 2025, ngành thủy sản tỉnh Bình Định đã ghi nhận những kết quả tích cực, thể hiện sự phát triển ổn định và tiềm năng tăng trưởng trong năm nay.

Tôm giống
• 14:24 16/04/2025

Nuôi ghép tổng hợp các loài thủy sản – hướng đi bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước và hiệu quả nuôi trồng thủy sản, mô hình nuôi ghép tổng hợp các loài thủy sản đang được xem là giải pháp khả thi, bền vững, giúp người nuôi thích ứng hiệu quả với những thay đổi của tự nhiên.

Nuôi ghép
• 11:00 15/04/2025

Bình Định: Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2025

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị sản phẩm; phát triển chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn, tăng cường tiêu thụ trong nước, mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh về nông lâm thủy sản của tỉnh Bình Định.

Chế biến thực phẩm
• 10:45 08/04/2025

Bình Định tăng cường thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU

Để chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần thứ 5, tỉnh Bình Đinh tiếp tục chỉ đạo tập trung tăng cường thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Tàu thuyền
• 09:43 04/04/2025

Quản lý tài nguyên nước thông minh phát triển thủy sản

Mới đây, lãnh đạo Bộ NN&MT làm việc với Viện Khoa học Tài nguyên Nước về khoa học công nghệ và lĩnh vực liên quan đến phát triển thủy sản trên sông, hồ chứa đã đề cập vấn đề quản lý tài nguyên nước thông minh. Đây là vấn đề thời sự đang được nỗ lực thực hiện ở một số địa phương.

Lồng bè
• 23:46 30/04/2025

Cá nóc ăn snack sò: Cư dân mạng rén nhẹ vì răng “thỏ” mà cắn vỡ cả vỏ!

Một đoạn video ghi lại cảnh một chú cá nóc cảnh thưởng thức món snack sò đã bất ngờ thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng mạng. Không chỉ vì sự đáng yêu của chú cá, mà chính là khả năng "nghiền nát" vỏ sò cứng cáp bằng đôi răng thỏ tưởng chừng vô hại của mình – điều khiến người xem vừa bất ngờ vừa… có phần "rén".

Cá nóc
• 23:46 30/04/2025

Chuyển giao kỹ thuật nuôi cá chình thương phẩm trong bể xi măng

Ngày 26/4, tại xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Vạn Xuân tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi cá chình thương phẩm trong bể xi măng cho 30 hộ nông dân trên địa bàn xã.

Nông dân
• 23:46 30/04/2025

Cá rô phi Việt Nam bức phá tại thị trường Mỹ

Trong ba tháng đầu năm 2025, cá rô phi Việt Nam đã có sự bứt phá mạnh mẽ tại thị trường Mỹ, mở ra cơ hội lớn cho ngành xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Theo thông tin từ các nguồn xuất khẩu, giá trị xuất khẩu cá rô phi sang Mỹ đã đạt gần 14 triệu USD, đánh dấu mức tăng trưởng ấn tượng lên tới 131% so với cùng kỳ năm 2024.

Cá rô phi
• 23:46 30/04/2025

Giá thủy sản đồng loạt tăng mạnh trước Đại lễ 30/4 - 1/5

Đại lễ 30/4 - 1/5 là dịp đặc biệt, không chỉ kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, mà còn là thời điểm tôn vinh sự kiện lịch sử quan trọng, đánh dấu non sông liền một dải. Cùng với không khí lễ hội, nhu cầu tiêu thụ thủy sản sẽ tăng mạnh, đẩy giá các mặt hàng này lên cao trong những ngày gần lễ.

Hải sản
• 23:46 30/04/2025
Some text some message..