Hiệu quả từ xen canh sò huyết trong vuông tôm

Những năm gần đây, việc nuôi sò huyết xen canh trong vuông tôm được xem là mô hình kinh tế hiệu quả, giúp nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Cái Nước cải thiện thu nhập.

kiểm tra sò giống.
Ông Trần Văn Mừng kiểm tra sò giống.

Tổ hợp tác (THT) 14/10, xã Ðông Thới là đơn vị đi đầu trong việc mạnh dạn nuôi xen canh sò huyết kết hợp tôm và cua.

Ông Tiêu Văn Mười, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Ðông Thới, cho biết: “Huyện Cái Nước có hơn 7.000 ha nuôi sò xen canh, tập trung nhiều nhất ở xã Ðông Thới, với hơn 3.000 ha. Nhận thấy đây là vùng đất có thế mạnh về nuôi sò huyết, huyện đang tập trung đầu tư nhân rộng mô hình nuôi sò huyết thương phẩm, nhằm vực dậy kinh tế nuôi thuỷ sản của huyện".

Ông Mười cho biết thêm, dự án hỗ trợ nông dân vay vốn làm kinh tế được thực hiện đầu năm 2015, riêng xã Ðông Thới được hỗ trợ 300 triệu đồng để nuôi sò huyết thương phẩm. Mỗi hộ gia đình có diện tích 5.000 m2 được vay 15 triệu đồng và 25.000 m2 đất được vay 25 triệu đồng. Xã quyết định phát triển nhân rộng thêm 3 THT nữa để tập trung nuôi sò huyết.

Ông Trần Văn Mừng, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Nhà Thính B, xã Ðông Thới, với hơn 6 năm kinh nghiệm nuôi sò huyết, tâm đắc: “Theo tôi biết, không phải vùng nào cũng nuôi sò huyết được, phải chọn những vùng có nước cáo (phù sa), gần sông. Những hộ nuôi sò huyết xen canh tôm, cua cần chú ý vuông nào có rong dưới đáy thì không thể nuôi sò được, thả giống xuống là chết hết bởi rong che ánh sáng mặt trời và sò không bám đất được”.

Ngoài nuôi sò xen canh tôm, THT 14/10 còn mạnh dạn nuôi sò xen canh cua mang lại lợi nhuận cao, nhất là những dịp cận Tết. Ông Nguyễn Hoàng Pho, THT 14/10, chia sẻ: "Người ta thường rất ngại nuôi xen canh sò huyết và cua vì hiệu quả thấp, nhưng THT chúng tôi đã thử nghiệm thành công".

Ðối với xen canh sò - tôm, người nuôi có thể thả đại trà 2 loại cùng lúc mà không ảnh hưởng đến chất lượng con giống. Tuy nhiên, đối với việc xen canh sò với cua cần lưu ý, thời gian nuôi thu hoạch dao động từ 10 tháng đổ lại cho nên muốn sò phát triển mạnh, bán được giá thì đầu tháng Giêng, tháng Hai âm lịch người nuôi tiến hành thả giống cho đến tháng Mười thì thu hoạch.

Trong quá trình thả giống, cần thả sò trước, sau 3 tháng mới được thả cua vào, như vậy sò sẽ không bị cua kẹp hoặc ăn thịt. Thời điểm thu hoạch là cận Tết nên sức mua và giá sẽ cao hơn bình thường, người nuôi lại kịp thả giống cho vụ kế tiếp.

Ông Tiêu Văn Mười cho biết thêm, hiện nay mô hình xen canh sò huyết - tôm - cua đang được nhiều hộ nông dân áp dụng đem lại hiệu quả, trở thành nguồn thu nhập chính cho gia đình. Nhiều hộ đã chuyển hướng dần từ trồng lúa sang nuôi thuỷ sản.

Ðây là mô hình sản xuất mới nhưng hiệu quả kinh tế cao, hứa hẹn có thêm hướng đi mới trong việc tăng thu nhập cho người dân.

Nuôi sò huyết không cần vốn đầu tư lớn, không tốn công sức chăm sóc, thu hoạch lại dễ. Sò ít xảy ra dịch bệnh, dễ nuôi, kết hợp với nhiều loại hải sản khác, đặc biệt khi nuôi trong vuông tôm, sò huyết rất mau phát triển, thuận tiện cả trong khâu quản lý và chăm sóc, có tác dụng duy trì nguồn nước.

Sò đạt chất lượng chuẩn từ 75-80 con/kg thì thu hoạch, thương lái đến tận nơi thu mua và vận chuyển đi tiêu thụ ở các tỉnh khu vực ÐBSCL, TP Hồ Chí Minh hoặc xuất khẩu sang nước khác. Giá sò ổn định từ 75.000-80.000 đồng/kg.

Ông Trần Vũ Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cái Nước, nhận định: "Những hộ dân có diện tích đất nhỏ vẫn có thể áp dụng mô hình nuôi sò huyết đem lại thu nhập cao. Bên cạnh đó, nuôi xen canh sò huyết còn tạo thêm cơ hội phát triển nghề nuôi thuỷ sản theo hướng bền vững".

Cà Mau Online
Đăng ngày 23/11/2016
Yến Nhi
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Ngành thủy sản Việt Nam đã và đang “xanh hóa”: Từ xu hướng đến chiến lược quốc gia

Trong nhiều thập kỷ qua, thủy sản đã đóng vai trò trụ cột trong nền kinh tế Việt Nam, góp phần quan trọng vào kim ngạch xuất khẩu, tạo việc làm và sinh kế cho hàng triệu người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu, ngành này cũng đang đối mặt với không ít thách thức mang tính sống còn: suy giảm nguồn lợi, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, yêu cầu khắt khe từ thị trường quốc tế… Trong bối cảnh đó, “xanh hóa” không còn là lựa chọn, mà đã trở thành chiến lược phát triển tất yếu nếu Việt Nam muốn duy trì vị thế và phát triển bền vững ngành thủy sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:15 13/05/2025

Một số lưu ý cần làm cho người nuôi giai đoạn nắng gắt

Thời điểm chuyển mùa và đặc biệt là những tháng cao điểm nắng nóng luôn là thách thức không nhỏ đối với người nuôi thủy sản, nhất là trong các mô hình nuôi tôm, cá nước ngọt, cá nước lợ. Nhiệt độ tăng cao không chỉ làm biến đổi nhanh chóng các yếu tố môi trường nước mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh trưởng của vật nuôi.

Thăm nhá tôm
• 09:59 08/05/2025

Giảm phát thải cho ao nuôi

Trong những năm gần đây, khái niệm “nuôi trồng thủy sản bền vững” ngày càng được quan tâm không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn cầu. Điều này không chỉ xuất phát từ nhu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ hệ sinh thái mà còn là lời đáp trả trước sức ép ngày càng lớn từ biến đổi khí hậu và các cam kết giảm phát thải khí nhà kính của các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:00 08/05/2025

Cà Mau: Cua nuôi chết rải rác do nắng nóng

Thời tiết nắng nóng cực đoan đang gây ra nhiều hệ lụy cho hoạt động nuôi thủy sản tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là tại Cà Mau – địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn nhất cả nước. Trong những ngày cuối tháng 4, hiện tượng cua nuôi chết rải rác được ghi nhận tại nhiều vuông nuôi ở xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau do ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết khô hạn và nhiệt độ tăng cao.

Cua chết
• 11:44 06/05/2025

Một số lưu ý cho người chơi cá cảnh trong hồ kính

Nuôi cá cảnh trong hồ kính (bể kính) là một thú vui tao nhã được nhiều người yêu thích vì vừa giúp trang trí không gian sống, vừa mang lại cảm giác thư giãn. Tuy nhiên, để duy trì một hồ cá đẹp, sạch sẽ và những chú cá khỏe mạnh, người nuôi cần hiểu và tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản. Việc nuôi cá hồ kính không đơn thuần chỉ là mua cá và đổ nước vào bể, mà là cả một quá trình chăm sóc đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiến thức nhất định. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi nuôi cá trong hồ kính.

Nuôi bể kính
• 21:13 12/05/2025

Con don: Quà tặng từ những dòng sông quê Quảng

Ẩn mình nơi những dòng sông hiền hòa chảy qua miền quê Quảng Ngãi, con don – loài nhuyễn thể nhỏ bé nhưng đậm đà vị quê – từ bao đời nay đã gắn bó mật thiết với đời sống và ký ức của biết bao thế hệ người dân nơi đây. Không hào nhoáng, không cầu kỳ, don hiện diện như một món quà dung dị mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho đất Quảng, làm nên một phần linh hồn ẩm thực xứ Quảng mộc mạc mà sâu sắc.

Con don Quãng Ngãi
• 21:13 12/05/2025

Giải quyết hiện tượng nóng đáy ao

Trong những năm gần đây, mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, đi kèm với năng suất cao là những thách thức ngày càng lớn về mặt môi trường ao nuôi, trong đó hiện tượng nóng đáy ao vào mùa nắng nóng là một trong những rủi ro gây thiệt hại âm thầm nhưng nghiêm trọng. Hiện tượng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tôm mà còn tạo điều kiện cho nhiều bệnh nguy hiểm bùng phát nếu người nuôi không kịp thời phát hiện và xử lý.

Ao nuôi
• 21:13 12/05/2025

Cá chết hàng loạt: Nguyên nhân và giải pháp cho người nuôi

Những ngày đầu tháng 5/2025, người dân TP.HCM không khỏi bàng hoàng trước cảnh tượng cá chết trắng mặt nước trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Tình trạng này không chỉ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mà còn ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân và đặt ra nhiều câu hỏi về nguyên nhân cũng như biện pháp phòng ngừa, đặc biệt đối với người nuôi trồng thủy sản.

Cá chết
• 21:13 12/05/2025

Triển khai nghị quyết số 57-NQ/TW: Tạo động lực mới cho nông nghiệp môi trường phát triển bền vững và số hóa

Hội nghị ngày 10/5/2025 tại Bắc Ninh do Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp tổ chức nhằm triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Tham dự có hơn 500 đại biểu. Hội nghị đề ra 5 nhóm giải pháp trọng tâm, chia sẻ định hướng nghiên cứu và hợp tác ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp – môi trường, khẳng định chuyển đổi số là động lực then chốt để nâng cao hiệu quả sản xuất, bảo vệ tài nguyên và phát triển bền vững.

Hội nghị toàn quốc
• 21:13 12/05/2025
Some text some message..