Hỗ trợ lãi suất vay mua tạm trữ hải sản tại miền Trung

Doanh nghiệp, chủ vựa, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá vay vốn ngân hàng để tham gia hoạt động thu mua, tạm trữ hải sản đánh bắt tại vùng biển an toàn được hỗ trợ toàn bộ lãi suất khi vay vốn tại bốn ngân hàng thương mại nhà nước – Agribank, Vietinbank, BIDV và Vietcombank.

ngân hàng
Bốn ngân hàng - Agribank, Vietinbank, BIDV và Vietcombank - được Ngân hàng Nhà nước chỉ định tham gia chương trình thu mua, tạm trữ cá được đánh bắt tại vùng biển an toàn. Ảnh minh hoạ: TL TBKTSG

Đây được xem là biện pháp hỗ trợ đầu ra cho ngư dân miền Trung bị thiệt hại từ vụ cá chết bất thường vừa qua. Tuy nhiên, với chương trình hỗ trợ vừa được triển khai này, thời hạn được hỗ trợ lãi suất đối đa là 6 tháng kể từ ngày giải ngân, và chỉ áp dụng cho khoản vay có thời gian giải ngân từ ngày 5-5 đến hết ngày 5-6-2016.

Theo thông tin được đăng tải trên website Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cơ quan này hôm 12-5 đã có công văn chỉ định bốn ngân hàng thương mại nhà nước nói trên triển khai cho vay thu mua, tạm trữ hải sản trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

Theo yêu cầu của NHNN, bốn ngân hàng này phải áp dụng lãi suất cho vay là lãi suất ngắn hạn thấp nhất của ngân hàng áp dụng cho các khoản vay cùng kỳ hạn thuộc các lĩnh vực ưu tiên, nhưng không vượt quá 7%/năm, và khoản tiền lãi này được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% trong thời gian khách hàng vay thu mua, tạm trữ hải sản.

Thời hạn cho vay do khách hàng và ngân hàng thỏa thuận phù hợp với thời gian tiêu thụ và tạm trữ hải sản của khách hàng, nhưng thời gian được hỗ trợ lãi suất tối đa là 6 tháng, kể từ ngày giải ngân khoản vay, và chỉ áp dụng cho những khoản vay có thời gian giải ngân từ ngày 5-5 đến hết ngày 5-6-2016.

Ngoài ra, quan trọng hơn cả là, để được hỗ trợ lãi suất, các đối tượng khách hàng trên, như doanh nghiệp, chủ vựa,… phải chứng minh thu mua, tạm trữ hải sản được xác nhận hải sản khai thác tại vùng biển an toàn.

Theo quy định tại Công văn số 3441/BNN-TCTS của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đối tượng được xác nhận này là các tàu khai thác tại vùng biển an toàn (nằm ngoài khu vực có chiều rộng từ 20 hải lý trở ra tính từ bờ biển các của tỉnh). Ngay sau khi tàu vào cảng, chủ tàu có trách nhiệm thông báo cho chi cục thủy sản địa phương biết để giám sát và cấp giấy chứng nhận.

NHNN yêu cầu bốn ngân hàng trên cân đối nguồn vốn và chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch, đặc biệt các chi nhánh, phòng giao dịch trên địa bàn Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế tích cực triển khai cho vay thu mua, tạm trữ hải sản theo quy định và các nội dung yêu cầu của NHNN và định kỳ hàng tuần báo cáo kết quả thực hiện chương trình về NHNN.

Ngoài ra, NHNN chi nhánh bốn tỉnh trên cũng được NHNN trung ương yêu cầu giám sát chặt chẽ việc triển khai chương trình cho vay thu mua, tạm trữ hải sản trên địa bàn và định kỳ hàng tuần báo cáo kết quả thực hiện chương trình trên địa bàn về Vụ Tín dụng các ngành kinh tế thuộc NHNN.

TBKTSG Online, 14/05/2016
Đăng ngày 15/05/2016
T.Thu

Phương hướng hoạt động của Hiệp hội thủy sản năm 2024 - 2025

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản sẽ tập trung vào các hoạt động chính sau để đạt được mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2024 và tiếp tục phát triển bền vững trong năm 2025, bao gồm các phương hướng hoạt động như sau:

Hải sản
• 14:00 18/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:18 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 11:02 13/06/2024

Tình hình xuất khẩu qua 5 tháng đầu năm 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:30 06/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 17:37 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 17:37 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 17:37 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 17:37 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 17:37 19/06/2024
Some text some message..