Hơn 4.600 tấn cá chết sau khi thuỷ điện xả lũ

Trong mấy ngày gần đây, do mưa lớn kéo dài, cộng với Thủy điện Đồng Nai 5 xả lũ, nước từ thượng nguồn đột ngột đổ về, khiến nhiều địa phương ở 2 huyện Tân Phú, Định Quán bị ngập nặng. Trong đó, thiệt hại lớn nhất về tài sản là các hộ nuôi cá bè trên sông Đồng Nai... Hàng chục bè cá dọc sông Đồng Nai qua 3 xã Phú Tân, Thanh Sơn và Ngọc Định (huyện Định Quán) bị lũ cuốn trôi, thiệt hại chừng 150 tỷ.

600 tấn cá bè trên sông Đồng Nai bị lũ cuốn trôi
Người dân nuôi cá bè tại xã Thanh Sơn (huyện Định Quán) dọn cá chết sau lũ

Ngày 9/8, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đồng Nai cho biết, mực nước sông Đồng Nai qua hai huyện Tân Phú, Định Quán đang trên mức báo động 3,056 m (chỉ thấp hơn 0,25 m so với trận lũ lịch sử năm 1987) và tiếp tục dâng cao.

Theo người nuôi cá bè tại huyện Định Quán, ngày 9-8, do nước lũ đột ngột tràn về, khiến người dân trở tay không kịp. Dòng nước chảy xiết đã làm cho nhiều bè cá bị vỡ, có nơi người dân phải cắt thả cả dèo cá để giữ lại bè, bảo vệ mạng sống.

Bà Nguyễn Thị Kim Loan, chủ một bè cá tại xã Thanh Sơn xót xa: “5 dèo cá với hơn 100 tấn cá diêu hồng, cá lăng của gia đình tôi hầu như chẳng còn gì. Có 2 dèo cá tôi buộc phải cắt cho trôi theo dòng nước lũ để giữ bè, bảo vệ mạng sống. Những dèo còn lại bị vỡ, khiến cá trôi hết ra sông. Số còn sót lại, phần thì chết, phần thì phải vớt bán rẻ như cho, nên coi như trắng tay”.

Khó khăn lớn nhất của gia đình bà Loan là chỉ mới đầu tư nuôi cá bè khoảng 2 năm nay, đa số vốn liếng đầu tư đều vay mượn nên giờ không biết xoay xở ra sao, vì cả cá, cả bè nuôi đều thiệt hại.

2 ngày nay, bà Nguyễn Thị Ngọc, ngụ tại xã Thanh Sơn bỏ mọi công việc để ngồi chợ bán cá cho họ hàng của mình có các bè cá bị thiệt hại do lũ cuốn. Bà Ngọc so sánh: “Tuần rồi gọi thương lái, họ trả được gần 40 ngàn đồng/kg cá diêu hồng, nhưng giờ cá sống vớt lên bán chưa được 10 ngàn đồng/kg. Cá chết thì đành đổ bỏ vì không có người mua. 2 ngày nay, tôi bán cả chục tạ cá nhưng thu về có vài ba triệu đồng trong khi chỉ tính tiền đầu tư 80 bè cá của họ hàng nhà tôi đã hơn 20 tỷ đồng”.


Người dân tại xã Thanh Sơn thả lưới bắt cá bè bị lũ cuốn ra sông.

Sau lũ, các điểm bán cá tự phát xuất hiện khá nhiều ngay bến đò Thanh Sơn. Tuy nhiên, do dội chợ nên giá cá bán ra chỉ được 10-15 ngàn đồng/kg.

Sau khi lũ rút vào ngày 10-8, người dân nuôi cá bè trên sông Đồng Nai vẫn canh cánh nỗi lo cá chết. Vì nước sông vẫn đục như nước sình, cá tại nhiều bè vẫn tiếp tục chết dần. Nhiều bè muốn bán cá để hạn chế rủi ro nhưng đành sống chung với lũ, vì giá cá sống hiện chỉ có 10-15 ngàn đồng/kg và khó tìm được thương lái mua.

Ngày 10/8, bà Nguyễn Thị Thanh Yên, Phó Bí thư huyện Định Quán (Đồng Nai) cho biết trận lũ hai ngày qua khiến hơn 4.600 tấn cá bè của người dân bị chết, cuốn trôi. Riêng xã Thanh Sơn có hơn 3.500 tấn cá chết.

Theo anh Lê Huy Đông (chủ bè cá ở xã Thanh Sơn), mọi người đã kéo bè cá chạy sát vào bờ sông khi nước lũ đổ về chiều 8/8. Tuy nhiên, lũ mạnh kéo theo bùn đất đặc quánh tác động mạnh khiến chủ bè không thể cứu cá. Người dân đành vớt cá chết lên bán giá 3.000 đồng một kg (để làm phân bón), cá còn sống bán được 10.000 đồng/kg. Cảnh buôn bán diễn ra đông đúc ở các bến phà Ngọc Định, Phú Vinh, Thanh Sơn.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Đồng Nai cho biết, nước lũ ở huyện Tân Phú và Định Quán đã rút, giao thông đi lại bình thường. Mực nước trận lũ hôm 8/8 cao nhất trong vòng 32 năm qua (thấp hơn 0,2 cm so với năm 1987). Nguyên nhân là mưa lớn ở thượng nguồn cộng với việc thủy điện Đồng Nai 5 xả lũ, sự cố thủy điện Đăk Kar gây ra.

VnExpress
Đăng ngày 12/08/2019
Môi trường

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Xuất hiện pin làm từ vỏ cua, có thể tái chế 1000 lần

Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại pin được làm từ vỏ cua, dễ phân hủy hơn nhiều so với pin lithium-ion.

Pin làm từ vỏ cua
• 09:46 12/01/2023

Cá bè trên sông Đồng Nai chết hàng loạt sau mưa lớn: Người nuôi cá thiệt hại nặng nề

Ngày 29-5, tại khu vực phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa (Đồng Nai), nhiều hộ dân nuôi cá bè trên sông Đồng Nai đã báo cáo hiện tượng cá chết hàng loạt sau trận mưa lớn vào ngày 28-5. Ước tính ban đầu, khoảng 6 tấn cá các loại như rô phi, chép, trê, lăng, mè hỏi và trắm đã bị chết, gây thiệt hại đáng kể cho người nuôi.

Cá chết
• 09:00 01/06/2025

Đa dạng sinh học biển và vai trò trong khai thác thủy sản bền vững

Đa dạng sinh học biển là sự phong phú và đa dạng của các loài sinh vật sống trong môi trường biển, bao gồm các loài động vật, thực vật, vi sinh vật và các hệ sinh thái biển như rạn san hô, cỏ biển, và rừng ngập mặn. Đây là một yếu tố quan trọng không chỉ đối với sức khỏe của hệ sinh thái biển mà còn đối với sự phát triển bền vững của ngành thủy sản. Đa dạng sinh học biển không chỉ cung cấp nguồn lợi thủy sản mà còn giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định và sức khỏe của các hệ sinh thái biển.

Đa dạng sinh học biển
• 11:12 30/05/2025

Cá chết hàng loạt: Nguyên nhân và giải pháp cho người nuôi

Những ngày đầu tháng 5/2025, người dân TP.HCM không khỏi bàng hoàng trước cảnh tượng cá chết trắng mặt nước trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Tình trạng này không chỉ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mà còn ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân và đặt ra nhiều câu hỏi về nguyên nhân cũng như biện pháp phòng ngừa, đặc biệt đối với người nuôi trồng thủy sản.

Cá chết
• 09:55 12/05/2025

Vai trò của khu bảo tồn biển trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Khu bảo tồn biển (Marine Protected Area – MPA) là vùng không gian biển được quy hoạch và quản lý nhằm bảo vệ tài nguyên sinh vật biển, hệ sinh thái và cảnh quan tự nhiên. Tùy theo mức độ bảo vệ, có thể cấm hoặc hạn chế các hoạt động như khai thác thủy sản, du lịch, vận tải biển để đảm bảo duy trì hoặc phục hồi sự đa dạng sinh học.

San hô biển
• 10:03 05/05/2025

Đà Nẵng: Người nuôi mất trắng sau một đêm

Đợt mưa lũ trái mùa từ ngày 11 đến 13 tháng 6 năm 2025, do ảnh hưởng của cơn bão số 1 (WUTIP), đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho người dân các tỉnh miền Trung, đặc biệt là các hộ nuôi trồng thủy sản tại Đà Nẵng. Lũ lên nhanh và bất ngờ trong đêm đã khiến nhiều gia đình mất trắng tài sản, với ước tính thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

Bão
• 03:50 14/06/2025

Vắc-xin uống từ vi tảo

Trong bối cảnh ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang chịu áp lực bởi các đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng, vắc-xin được xem là giải pháp hiệu quả để nâng cao miễn dịch và giảm sự phụ thuộc vào hóa chất. Một xu hướng nổi bật gần đây là ứng dụng vi tảo làm nền tảng sản xuất vắc-xin, mở ra triển vọng phát triển các loại vắc-xin uống bền vững, hiệu quả và ít tốn kém.

Vi tảo
• 03:50 14/06/2025

Tháo gỡ 'nút thắt' trong cấp phép nuôi biển tại Quảng Ninh

Quảng Ninh nổi bật với hơn 45.100 ha vùng biển quy hoạch cho nuôi trồng thủy sản, mở ra tiềm năng lớn cho ngành nuôi biển. Tuy nhiên, thủ tục hành chính rườm rà, thiếu hướng dẫn cụ thể và nhận thức hạn chế của ngư dân đang kìm hãm sự phát triển. Bài viết phân tích những khó khăn, giải pháp thực tiễn tại Quảng Ninh và định hướng thúc đẩy nuôi trồng thủy sản bền vững, hướng tới xuất khẩu.

Nuôi biển
• 03:50 14/06/2025

Doanh nghiệp thủy sản bị ép giá: Người nuôi và người lao động chịu thiệt

Trong chuỗi cung ứng thủy sản, doanh nghiệp đóng vai trò cầu nối giữa người nuôi và thị trường. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam đang đối mặt với sự chên ép giá từ các chuỗi bán lẻ lớn quốc tế. Và hậu quả không chỉ dừng lại ở mức doanh thu doanh nghiệp bị suy giảm, mà gánh nặng còn trực tiếp chuyển về người nuôi.

Tôm thẻ
• 03:50 14/06/2025

VASEP nhiệm kỳ mới (2025-2030): Chủ động thích ứng – Đổi mới sáng tạo – Phát triển bền vững

Trước bối cảnh thị trường đầy biến động và những yêu cầu ngày càng khắt khe, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa tổ chức thành công Đại hội tàn thể lần thứ 7, bầu ra ban lãnh đạo mới và đặt ra phương châm hành động cho 5 năm tới. Đây là thông điệp quan trọng, định hướng cho toàn ngành, từ doanh nghiệp lớn đến từng hộ nuôi trồng.

Vasep
• 03:50 14/06/2025
Some text some message..