Hơn 4.600 tấn cá chết sau khi thuỷ điện xả lũ

Trong mấy ngày gần đây, do mưa lớn kéo dài, cộng với Thủy điện Đồng Nai 5 xả lũ, nước từ thượng nguồn đột ngột đổ về, khiến nhiều địa phương ở 2 huyện Tân Phú, Định Quán bị ngập nặng. Trong đó, thiệt hại lớn nhất về tài sản là các hộ nuôi cá bè trên sông Đồng Nai... Hàng chục bè cá dọc sông Đồng Nai qua 3 xã Phú Tân, Thanh Sơn và Ngọc Định (huyện Định Quán) bị lũ cuốn trôi, thiệt hại chừng 150 tỷ.

600 tấn cá bè trên sông Đồng Nai bị lũ cuốn trôi
Người dân nuôi cá bè tại xã Thanh Sơn (huyện Định Quán) dọn cá chết sau lũ

Ngày 9/8, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đồng Nai cho biết, mực nước sông Đồng Nai qua hai huyện Tân Phú, Định Quán đang trên mức báo động 3,056 m (chỉ thấp hơn 0,25 m so với trận lũ lịch sử năm 1987) và tiếp tục dâng cao.

Theo người nuôi cá bè tại huyện Định Quán, ngày 9-8, do nước lũ đột ngột tràn về, khiến người dân trở tay không kịp. Dòng nước chảy xiết đã làm cho nhiều bè cá bị vỡ, có nơi người dân phải cắt thả cả dèo cá để giữ lại bè, bảo vệ mạng sống.

Bà Nguyễn Thị Kim Loan, chủ một bè cá tại xã Thanh Sơn xót xa: “5 dèo cá với hơn 100 tấn cá diêu hồng, cá lăng của gia đình tôi hầu như chẳng còn gì. Có 2 dèo cá tôi buộc phải cắt cho trôi theo dòng nước lũ để giữ bè, bảo vệ mạng sống. Những dèo còn lại bị vỡ, khiến cá trôi hết ra sông. Số còn sót lại, phần thì chết, phần thì phải vớt bán rẻ như cho, nên coi như trắng tay”.

Khó khăn lớn nhất của gia đình bà Loan là chỉ mới đầu tư nuôi cá bè khoảng 2 năm nay, đa số vốn liếng đầu tư đều vay mượn nên giờ không biết xoay xở ra sao, vì cả cá, cả bè nuôi đều thiệt hại.

2 ngày nay, bà Nguyễn Thị Ngọc, ngụ tại xã Thanh Sơn bỏ mọi công việc để ngồi chợ bán cá cho họ hàng của mình có các bè cá bị thiệt hại do lũ cuốn. Bà Ngọc so sánh: “Tuần rồi gọi thương lái, họ trả được gần 40 ngàn đồng/kg cá diêu hồng, nhưng giờ cá sống vớt lên bán chưa được 10 ngàn đồng/kg. Cá chết thì đành đổ bỏ vì không có người mua. 2 ngày nay, tôi bán cả chục tạ cá nhưng thu về có vài ba triệu đồng trong khi chỉ tính tiền đầu tư 80 bè cá của họ hàng nhà tôi đã hơn 20 tỷ đồng”.


Người dân tại xã Thanh Sơn thả lưới bắt cá bè bị lũ cuốn ra sông.

Sau lũ, các điểm bán cá tự phát xuất hiện khá nhiều ngay bến đò Thanh Sơn. Tuy nhiên, do dội chợ nên giá cá bán ra chỉ được 10-15 ngàn đồng/kg.

Sau khi lũ rút vào ngày 10-8, người dân nuôi cá bè trên sông Đồng Nai vẫn canh cánh nỗi lo cá chết. Vì nước sông vẫn đục như nước sình, cá tại nhiều bè vẫn tiếp tục chết dần. Nhiều bè muốn bán cá để hạn chế rủi ro nhưng đành sống chung với lũ, vì giá cá sống hiện chỉ có 10-15 ngàn đồng/kg và khó tìm được thương lái mua.

Ngày 10/8, bà Nguyễn Thị Thanh Yên, Phó Bí thư huyện Định Quán (Đồng Nai) cho biết trận lũ hai ngày qua khiến hơn 4.600 tấn cá bè của người dân bị chết, cuốn trôi. Riêng xã Thanh Sơn có hơn 3.500 tấn cá chết.

Theo anh Lê Huy Đông (chủ bè cá ở xã Thanh Sơn), mọi người đã kéo bè cá chạy sát vào bờ sông khi nước lũ đổ về chiều 8/8. Tuy nhiên, lũ mạnh kéo theo bùn đất đặc quánh tác động mạnh khiến chủ bè không thể cứu cá. Người dân đành vớt cá chết lên bán giá 3.000 đồng một kg (để làm phân bón), cá còn sống bán được 10.000 đồng/kg. Cảnh buôn bán diễn ra đông đúc ở các bến phà Ngọc Định, Phú Vinh, Thanh Sơn.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Đồng Nai cho biết, nước lũ ở huyện Tân Phú và Định Quán đã rút, giao thông đi lại bình thường. Mực nước trận lũ hôm 8/8 cao nhất trong vòng 32 năm qua (thấp hơn 0,2 cm so với năm 1987). Nguyên nhân là mưa lớn ở thượng nguồn cộng với việc thủy điện Đồng Nai 5 xả lũ, sự cố thủy điện Đăk Kar gây ra.

VnExpress
Đăng ngày 12/08/2019
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Ngành nuôi tôm Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Trong nhiều năm, nuôi tôm được xem là một trong những ngành nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh và đóng góp lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh khí hậu hiện nay đang đặt ngành này trước một thực tế khác: rủi ro không còn mang tính mùa vụ, mà đang chuyển thành rủi ro cấu trúc.

tôm
• 10:00 24/02/2026

Methylmercury tích lũy trong cá như thế nào?

Nhiều khuyến cáo y tế cho rằng nên hạn chế tiêu thụ một số loài cá vì chúng tích tụ hàm lượng thủy ngân cao. Tuy nhiên, vấn đề không chỉ nằm ở việc “cá có thủy ngân”, mà ở câu hỏi sâu hơn: thủy ngân độc trong cá hình thành như thế nào và bắt nguồn từ đâu?

thủy ngân trong cá
• 15:00 21/02/2026

Giải pháp giảm ô nhiễm từ ao nuôi cá tra thâm canh

Nuôi cá tra thâm canh đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, đi kèm với hiệu quả kinh tế là nguy cơ ô nhiễm môi trường nước ao nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá và môi trường xung quanh.

Cho cá ăn
• 11:57 30/01/2026

Đừng để trắng tay sau một cơn mưa đêm: Hiệu ứng domino dưới đáy ao

Cơn mưa đêm dồn dập không chỉ làm thay đổi thời tiết mà còn kích hoạt một chuỗi tử thần dưới đáy ao. Nếu không hành động quyết liệt trong vài giờ đầu, người nuôi tôm rất dễ rơi vào cảnh trắng tay do sự sụp đổ dây chuyền của hệ thống hóa lý và sinh học môi trường.

Mưa ao tôm
• 11:16 27/01/2026

Tại sao ao nuôi nên dùng đèn UV thay vì thuốc tím hoặc Chlorine?

Xử lý nước là bước bắt buộc trong nuôi tôm. Từ trước đến nay, Chlorine và thuốc tím (KMnO₄) là lựa chọn phổ biến vì giá rẻ và tác dụng nhanh. Tuy nhiên, khi mật độ nuôi ngày càng cao và yêu cầu an toàn sinh học khắt khe hơn, việc phụ thuộc vào hóa chất đang bộc lộ nhiều rủi ro.

ao nuôi
• 01:11 01/03/2026

Chính thức mở cổng đăng ký trước Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 kết nối toàn bộ ngành thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước những cơ hội mới về thị trường, công nghệ và phát triển bền vững, nhu cầu tìm kiếm giải pháp toàn diện, từ con giống, dinh dưỡng, công nghệ nuôi, chế biến đến xuất khẩu,trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Nhằm tạo ra một nền tảng kết nối chiến lược cho cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia và người nuôi, VietShrimp Asia 2026 lần đầu tiên tổ chức cùng Aquaculture Vietnam 2026 tạo nên kỳ triển lãm với quy mô mở rộng, toàn diện, quốc tế hơn bao giờ hết.

Vietshrimp
• 01:11 01/03/2026

Ngành nuôi tôm Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Trong nhiều năm, nuôi tôm được xem là một trong những ngành nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh và đóng góp lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh khí hậu hiện nay đang đặt ngành này trước một thực tế khác: rủi ro không còn mang tính mùa vụ, mà đang chuyển thành rủi ro cấu trúc.

tôm
• 01:11 01/03/2026

Sai lầm thường gặp khi phơi đáy ao

Trong nuôi trồng thủy sản, công đoạn phơi đáy ao sau mỗi vụ nuôi được xem là bước làm mới môi trường, giúp loại bỏ mầm bệnh và tạo nền tảng cho vụ nuôi tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản, khiến hiệu quả xử lý giảm sút, thậm chí gây thiệt hại lớn.

đáy ao nuôi
• 01:11 01/03/2026

Vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp: Khác nhau ở đâu và vì sao không nên dùng lẫn?

Vôi là vật tư quen thuộc trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, nhưng việc nhầm lẫn giữa vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp vẫn diễn ra phổ biến. Sử dụng sai loại không chỉ làm giảm hiệu quả cải tạo môi trường mà còn tiềm ẩn rủi ro cho cây trồng, vật nuôi.

vôi nuôi tôm
• 01:11 01/03/2026
Some text some message..