Hướng tới “Cánh đồng mẫu tôm”

Năm 2010, khi dịch bệnh trên đàn tôm nước lợ ở Sóc Trăng và các tỉnh vùng ĐBSCL bùng phát, gây thiệt hai nặng, thì xã viên (XV) ở HTX Nuôi tôm Hoà nghĩa (xã Hoà Đông, TX.Vĩnh Châu, Sóc Trăng) vẫn lãi trên 7 tỉ đồng!

Thu hoạch tôm sú ở TX.Vĩnh Châu.
Thu hoạch tôm sú ở TX.Vĩnh Châu.

Còn vụ nuôi năm nay (2012), hộ XV có lãi cao nhất lên đến 800 triệu (nuôi tôm thẻ chân trắng), thấp nhất cũng trên 20 triệu (nuôi tôm sú); có 1 hộ huề vốn, 5 hộ bị lỗ/tổng số 23 hộ XV với 53ha mặt nước thả nuôi...

Chuyển hướng vật nuôi

Chủ nhiệm HTX  Tăng Văn Tuối cho biết: “Năm 2010 trúng mùa, lời hơn 7 tỉ đồng, năm 2011 ban chủ nhiệm và XV đều chủ quan nên bị thiệt hại hơn 3 tỉ đồng. Đây là lần thiệt hại lớn đầu tiên đối với HTX trong 10 năm qua, kể từ khi thành lập”.

Còn theo Phó Chủ nhiệm Tăng Văn Xúa: “Do mầm bệnh còn lưu tồn trong môi trường nên thiệt hại là khó tránh khỏi”. Ông Xúa là một trong những hộ thả nuôi đầu tiên và có đến 6 ao tôm chết, mất đứt vài trăm triệu đồng. Còn tính chung, toàn HTX có tới 17ha tôm bệnh và chết. HTX quyết định tạm ngưng thả nuôi, tìm giải pháp khắc phục.

Cuộc họp đầu vụ năm 2912, ban chủ nhiệm và XV cùng nhau đánh giá tình hình, phân tích nguyên nhân thiệt hại và quyết định tìm đối tượng nuôi mới. Ông Tuối cho biết: "Chúng tôi rút ra kinh nghiệm, chỉ thả giống khi gió nồm thổi mạnh và bắt đầu có mưa, lúc đó môi trường ao nuôi đã ổn định. Chuyển một phần diện tích nuôi tôm sú sang nuôi tôm thẻ chân trắng (TCT) theo quy trình CPF-Turbo Program của Cty Cổ phần CP”.

Quyết định này đã mang lại thành công cho HTX Hoà Nghĩa dù vụ nuôi năm nay dịch bệnh tiếp tục gây thiệt hại hơn 56% diện tích tôm nuôi ở Sóc Trăng. Kết quả cho thấy, quyết định chuyển sang nuôi tôm TCT của HTX là đúng. Chỉ với 14,2ha nuôi tôm TCT, sản lượng thu hoạch lên đến 55,5 tấn tôm thương phẩm, trong khi 28,35ha nuôi tôm sú sản lượng chỉ đạt 20,5 tấn. Tất cả XV nuôi tôm TCT đều có lãi (thấp nhất 140 triệu đồng, cao nhất 800 triệu đồng). Còn những XV nuôi tôm sú mức lãi cao nhất chỉ 110 triệu đồng và có đến 5 hộ bị lỗ, 1 hộ huề vốn.

Ông Tuối đúc kết: "Trong điều kiện dịch bệnh hiện nay, thời gian nuôi càng ngắn càng ít rủi ro nên con tôm TCT rất phù hợp. Chỉ cần sau 45 ngày là có thể yên tâm không sợ bị lỗ vốn. Giá tôm TCT năm nay lại luôn ở mức khá cao so với tôm sú cùng cỡ...”.

Riêng ông Xúa năm nay thực hiện mô hình nuôi cá rô phi trong ao lắng, sau đó tuyển chọn một số cá đực thả vào ao nuôi chung với tôm TCT. Ông Xúa chia sẻ: “Cách làm này rất hiệu quả, chỉ với 2 ao nuôi tôm TCT trong thời gian 110 ngày, tôi lãi trên 800 triệu đồng, trừ đi phần lỗ do thiệt hại 6 ao sú trước đó vẫn còn 500 triệu đồng!".

Hướng tới “Cánh đồng mẫu tôm”

Chủ nhiệm Tăng Văn Tuối (ngồi giữa) đang thảo luận cùng cán bộ kỹ thuật để thực hiện “Cánh đồng mẫu tôm” trong vụ nuôi năm 2013.

Chủ nhiệm Tăng Văn Tuối (ngồi giữa) đang thảo luận cùng cán bộ kỹ
thuật để thực hiện “Cánh đồng mẫu tôm” trong vụ nuôi năm 2013.

Theo kế hoạch, vụ nuôi 2013 HTX Hoà Nghĩa sẽ chọn ra một khu vực (diện tích khoảng 20ha) liền kề nhau để thực hiện thí điểm mô hình “Cánh đồng mẫu tôm”! Theo đó, tất cả các ao đều phải nuôi theo quy trình an toàn sinh học từ khâu cải tạo ao, xử lý nước, chọn con giống sạch bệnh - khỏe mạnh, xác định đúng lịch thời vụ và hoàn toàn không sử dụng thuốc diệt giáp xác (chỉ sử dụng chlorine), không bơm bùn đáy ra sông rạch. HTX sẽ khôi phục mô hình nuôi ghép với cá rô phi  kết hợp với việc thả mật độ thưa, mở rộng thêm diện tích nuôi tôm TCT. Mật độ tôm sú giống thả nuôi dự kiến chỉ khoảng từ 10 - 15 con/m2, còn tôm TCT cao nhất  60 con/m2.

Chủ nhiệm Tuối tính toán: "Ở vụ nuôi 2011, có hộ chỉ thả 100.000 con giống tôm TCT trên diện tích 8.000m2, tính ra mật độ chỉ khoảng 13 con/m2, nhưng thu hoạch năng suất tới 3,2 tấn tôm, lời 300 triệu đồng”.

HTX Hòa Nghĩa cũng đã liên kết với Cty Cổ phần thực phẩm Sao Ta để nắm vững thông tin nhu cầu thị trường về chủng loại tôm, kích cỡ tôm... để chọn đối tượng nuôi và nuôi đạt kích cỡ theo yêu cầu, tránh dư lượng kháng sinh.

Theo ông Tuối, để tránh dư lượng kháng sinh, trước khi thu hoạch, HTX thông báo cho nhà máy xuống lấy mẫu kiểm tra, nếu đạt thì mới thu hoạch, còn nếu chưa đạt thì phải có hướng xử lý để khi nào tôm thật sạch  mới tiến hành thu hoạch. Với nhiều giải pháp xoay trở trong bối cảnh tình hình tôm nuôi ở Sóc Trăng và vùng ĐBSCL tiếp tục bị dịch bệnh tấn công, hy vọng Hòa Nghĩa có thể trụ vững trong thời gian tới...

Lao động
Đăng ngày 01/12/2012
Kinh tế

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Tại sao tôm Việt Nam lại thất thế cạnh tranh hơn tôm Ecuador

Trên thị trường thế giới, ngành công nghiệp tôm đang trải qua một cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt, và trong số đó, tôm Việt Nam đang phải đối mặt với một thách thức mới từ đối thủ mạnh mẽ: tôm Ecuador. Trong những năm gần đây, tôm Ecuador đã nổi lên như một hiện tượng, thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng trên toàn cầu.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:35 14/05/2024

Cơ hội và tiềm năng phục hồi cho thủy sản Việt Nam

Trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường thế giới, ngành thuỷ sản Việt Nam đang đối diện với những cơ hội và tiềm năng phục hồi đáng kể. Từ những thách thức về môi trường kinh doanh đến áp lực từ các yêu cầu xuất khẩu quốc tế, ngành này đang tìm kiếm những lối đi mới để phát triển một cách bền vững và hiệu quả.

Thu hoạch tôm
• 10:34 13/05/2024

Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, 4 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 19,06 tỷ USD, tăng 23,7% so với cùng kỳ năm 2023. Cùng với đó, nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt 14,32 tỷ USD. Như vậy, giá trị xuất siêu ngành đạt được 4 tháng là 4,74 tỷ USD, tăng 71,5%.

Tôm thẻ
• 10:18 03/05/2024

Sự phục hồi của thị trường tôm sú

Tôm sú đang trải qua thời kỳ phục hưng, đặc biệt là ở Ấn Độ và Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia như Ida Skancke của Kontali và Tiến sĩ Manoj Sharma cho rằng, việc loại bỏ tôm thẻ chân trắng là vẫn còn quá sớm và thật ngốc khi thực hiện điều đó.

Tôm sú
• 12:00 26/04/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 15:14 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 15:14 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 15:14 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 15:14 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 15:14 19/05/2024