Khá lên từ dèo cua

Nhằm tạo thêm thu nhập để giúp đỡ gia đình và cải thiện tài chính, đã qua, có nhiều mô hình của Ðoàn Thanh niên đang được thực hiện rất hiệu quả tại huyện Năm Căn, như mô hình dèo cua giống của Phạm Bé Ân, ấp Cái Trăng, xã Hàm Rồng.

mo hinh deo cua
Mô hình dèo cua giống của anh Phạm Bé Ân (thứ 2 từ phải qua) tại ấp Cái Trăng, xã Hàm Rồng, rất được nhiều người tham quan, học hỏi.

Sống ở nơi còn nhiều khó khăn, nhưng với mô hình dèo cua giống, nhiều thanh niên ấp Cái Trăng đã vươn lên thoát nghèo. Chỉ với vài hầm dèo cua không tốn nhiều diện tích và kinh phí, hằng tháng có thể mang lại thu nhập vài chục triệu đồng.

Dáng người nhỏ nhắn, nhưng gương mặt tươi sáng và đặc biệt nụ cười luôn niềm nở khi nói chuyện, anh Phạm Bé Ân, Bí thư Chi đoàn ấp Cái Trăng, cho biết: “Ðã thực hiện mô hình này từ năm 2010, khi đó xã mới chỉ có vài điểm dèo cua giống. Lúc mới bắt đầu làm chưa có kinh nghiệm nhiều, chủ yếu học hỏi những người đi trước, điều kiện kinh tế lúc đó cũng chưa cho phép nên chỉ thử nghiệm 5-6 hầm. Qua gần 6 năm, hiện tại, mình đã có 40 hầm dèo cua, thu nhập bình quân mỗi tháng hơn 10 triệu đồng”.

Anh Phạm Bé Ân chia sẻ, hiện tại anh đang hợp tác cùng doanh nghiệp cua giống Hai Tiên tại huyện. Những con giống cua “mê” (là cua non khi mới nở vẫn còn đuôi như nòng nọc), được anh chọn mua từ nhiều nơi khác nhau như tại Năm Căn, Sông Ðốc… Con giống ban đầu nhập với giá 480 đồng/con, mang về dèo được 5-10 ngày sẽ cho ra cua thành phẩm như cua “điều”, cua “dưa” sẽ được bán lại với giá 500 đồng/con. Quá trình chăm sóc không quá khó khăn, nhưng đòi hỏi người làm phải siêng năng chăm sóc cho bể mình luôn sạch và cho cua ăn đúng giờ.

Tận dụng nguồn thức ăn có sẵn tại vuông nhà là con ruốc, hằng ngày, anh Bé Ân bắt và cho ăn 2 buổi, với lượng thức ăn tự nhiên nên cua giống phát triển rất nhanh.

Với hơn 40 bể dèo để luân phiên, hằng tháng, anh xuất 50.000-60.000 con cua giống, tuỳ theo loại mà khách hàng đặt. Về kỹ thuật làm hầm hay xử lý nước cũng không gặp khó khăn gì, nguồn nước được lấy thẳng từ trong vuông ra, không cần xử lý nhằm mục đích thuần cua con hợp với nguồn nước. Với công đoạn làm hầm dèo thì mỗi hầm khoảng 3 m3, sử dụng những mảnh cao su có màu sáng để cua con trắng, hợp ý khách hàng, không nên che chắn quá nhiều, chỉ nên dùng mành mỏng để che cho thông thoáng cua nhanh phát triển.

Những tháng hàng hút, việc đi thu mua cua giống để dèo gặp chút khó khăn, nhưng cũng nhờ vào những tháng đó, cua con rất có giá, có năm thuận lợi anh Bé Ân thu được gần 150 triệu đồng. Nhờ vào thương hiệu của tổ hợp tác dèo cua tại địa phương, hiện nay, cua giống của anh xuất đi nhiều địa phương khác như: Kiên Giang, Trà Vinh, đợt vừa rồi có những người tận Hà Nội vào tìm mua.

Ðoàn viên Nguyễn Thị Như, ấp Cái Trăng, cho biết: “Nhờ học hỏi từ mô hình dèo cua từ anh Ân, hiện nay gia đình em đã bớt được phần khó khăn. Gia đình em hiện chỉ có hai mẹ con nên chỉ có thể làm được 3 hầm dèo, nhưng nhờ sự động viên từ anh Ân và những anh chị khác nên chỉ một thời gian ngắn gia đình em đã khá lên, sang năm gia đình em sẽ thoát nghèo”.

Ấp Cái Trăng chỉ có 9 đoàn viên, nhưng 4 người đã đi làm xa, 5 người còn tại địa phương đều đang thực hiện mô hình dèo cua con. Anh Phạm Bé Ân chia sẻ: “Mình mong muốn mô hình này được nhân rộng đến các bạn thanh niên ở địa phương khác. Thay vì tụ tập vui chơi, mình dành chút thời gian để làm một vài hầm dèo cua, tuy chưa mang lại thu nhập cao, nhưng cũng giúp gia đình một phần nào đó giảm bớt gánh nặng về kinh tế”./.

Báo Cà Mau, 29/08/2016
Đăng ngày 31/08/2016
Bài và ảnh: Khánh Phương
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 23:03 24/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 23:03 24/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 23:03 24/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 23:03 24/05/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 23:03 24/05/2024