Khá lên từ dèo cua

Nhằm tạo thêm thu nhập để giúp đỡ gia đình và cải thiện tài chính, đã qua, có nhiều mô hình của Ðoàn Thanh niên đang được thực hiện rất hiệu quả tại huyện Năm Căn, như mô hình dèo cua giống của Phạm Bé Ân, ấp Cái Trăng, xã Hàm Rồng.

mo hinh deo cua
Mô hình dèo cua giống của anh Phạm Bé Ân (thứ 2 từ phải qua) tại ấp Cái Trăng, xã Hàm Rồng, rất được nhiều người tham quan, học hỏi.

Sống ở nơi còn nhiều khó khăn, nhưng với mô hình dèo cua giống, nhiều thanh niên ấp Cái Trăng đã vươn lên thoát nghèo. Chỉ với vài hầm dèo cua không tốn nhiều diện tích và kinh phí, hằng tháng có thể mang lại thu nhập vài chục triệu đồng.

Dáng người nhỏ nhắn, nhưng gương mặt tươi sáng và đặc biệt nụ cười luôn niềm nở khi nói chuyện, anh Phạm Bé Ân, Bí thư Chi đoàn ấp Cái Trăng, cho biết: “Ðã thực hiện mô hình này từ năm 2010, khi đó xã mới chỉ có vài điểm dèo cua giống. Lúc mới bắt đầu làm chưa có kinh nghiệm nhiều, chủ yếu học hỏi những người đi trước, điều kiện kinh tế lúc đó cũng chưa cho phép nên chỉ thử nghiệm 5-6 hầm. Qua gần 6 năm, hiện tại, mình đã có 40 hầm dèo cua, thu nhập bình quân mỗi tháng hơn 10 triệu đồng”.

Anh Phạm Bé Ân chia sẻ, hiện tại anh đang hợp tác cùng doanh nghiệp cua giống Hai Tiên tại huyện. Những con giống cua “mê” (là cua non khi mới nở vẫn còn đuôi như nòng nọc), được anh chọn mua từ nhiều nơi khác nhau như tại Năm Căn, Sông Ðốc… Con giống ban đầu nhập với giá 480 đồng/con, mang về dèo được 5-10 ngày sẽ cho ra cua thành phẩm như cua “điều”, cua “dưa” sẽ được bán lại với giá 500 đồng/con. Quá trình chăm sóc không quá khó khăn, nhưng đòi hỏi người làm phải siêng năng chăm sóc cho bể mình luôn sạch và cho cua ăn đúng giờ.

Tận dụng nguồn thức ăn có sẵn tại vuông nhà là con ruốc, hằng ngày, anh Bé Ân bắt và cho ăn 2 buổi, với lượng thức ăn tự nhiên nên cua giống phát triển rất nhanh.

Với hơn 40 bể dèo để luân phiên, hằng tháng, anh xuất 50.000-60.000 con cua giống, tuỳ theo loại mà khách hàng đặt. Về kỹ thuật làm hầm hay xử lý nước cũng không gặp khó khăn gì, nguồn nước được lấy thẳng từ trong vuông ra, không cần xử lý nhằm mục đích thuần cua con hợp với nguồn nước. Với công đoạn làm hầm dèo thì mỗi hầm khoảng 3 m3, sử dụng những mảnh cao su có màu sáng để cua con trắng, hợp ý khách hàng, không nên che chắn quá nhiều, chỉ nên dùng mành mỏng để che cho thông thoáng cua nhanh phát triển.

Những tháng hàng hút, việc đi thu mua cua giống để dèo gặp chút khó khăn, nhưng cũng nhờ vào những tháng đó, cua con rất có giá, có năm thuận lợi anh Bé Ân thu được gần 150 triệu đồng. Nhờ vào thương hiệu của tổ hợp tác dèo cua tại địa phương, hiện nay, cua giống của anh xuất đi nhiều địa phương khác như: Kiên Giang, Trà Vinh, đợt vừa rồi có những người tận Hà Nội vào tìm mua.

Ðoàn viên Nguyễn Thị Như, ấp Cái Trăng, cho biết: “Nhờ học hỏi từ mô hình dèo cua từ anh Ân, hiện nay gia đình em đã bớt được phần khó khăn. Gia đình em hiện chỉ có hai mẹ con nên chỉ có thể làm được 3 hầm dèo, nhưng nhờ sự động viên từ anh Ân và những anh chị khác nên chỉ một thời gian ngắn gia đình em đã khá lên, sang năm gia đình em sẽ thoát nghèo”.

Ấp Cái Trăng chỉ có 9 đoàn viên, nhưng 4 người đã đi làm xa, 5 người còn tại địa phương đều đang thực hiện mô hình dèo cua con. Anh Phạm Bé Ân chia sẻ: “Mình mong muốn mô hình này được nhân rộng đến các bạn thanh niên ở địa phương khác. Thay vì tụ tập vui chơi, mình dành chút thời gian để làm một vài hầm dèo cua, tuy chưa mang lại thu nhập cao, nhưng cũng giúp gia đình một phần nào đó giảm bớt gánh nặng về kinh tế”./.

Báo Cà Mau, 29/08/2016
Đăng ngày 31/08/2016
Bài và ảnh: Khánh Phương
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Dân vạn chài xuyên đêm săn loại cá ‘nửa sông, nửa biển’

Vào độ cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai âm lịch, cá mòi lại ngược sông để sinh sản. Cư dân vạn chài các địa phương dọc sông Lam cho biết, năm nay, cá mòi ngược sông ít hơn nhưng bù lại thì béo hơn, to hơn, được giá hơn.

Cá mòi
• 14:21 20/03/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:50 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 10:29 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 10:29 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 10:29 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 10:29 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 10:29 04/06/2023