Khánh Hòa: Bảo tồn và phát triển đầm Nha Phu: Cần có đề án tổng thể

Đầm Nha Phu (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) được đánh giá là thủy vực giàu tài nguyên và đa dạng sinh học. Tuy nhiên, hiện nay, nguồn lợi trong đầm đang bị khai thác quá mức, dẫn đến cạn kiệt và suy giảm chất lượng môi trường. Thực trạng trên đòi hỏi phải có một đề án tổng thể để bảo tồn và phát triển đầm Nha Phu.

đầm Nha Phu
Nuôi trồng thủy sản làm hạn chế luồng lạch tàu bè qua lại trên đầm Nha Phu.

Cạn kiệt tài nguyên

Hiện nay, các hoạt động khai thác, nuôi trồng thủy sản diễn ra khá lộn xộn, phá vỡ quy hoạch của đầm Nha Phu. Hàng loạt nò (đăng đáy), cọc nuôi vẹm, hàu trong vùng đã phong tỏa các luồng lạch của tàu thuyền, khiến hoạt động du lịch gặp khó khăn. Bên cạnh đó, việc khai thác thủy sản bằng các dụng cụ lạm sát đã làm cạn kiệt nguồn lợi trong đầm. Ông Trương Chí Hiếu (thôn Ngọc Diêm, xã Ninh Ích) - ngư dân sống nhiều năm với nghề khai thác ven bờ cho biết: “Bây giờ, nguồn lợi trong đầm chỉ còn một phần nhỏ so với trước. 15 năm trước (năm 1997), một đêm ra biển, tôi có thể đem về 4 - 5kg tôm, nhưng nay chưa được 1kg. Nguồn lợi trong đầm sa sút khiến đời sống người dân làm nghề biển tại đây gặp khó khăn”.

Để khảo sát nguồn lợi trong đầm, tỉnh đã giao Viện Hải dương học Nha Trang thực hiện đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học bảo vệ đa dạng sinh học đầm Nha Phu” từ năm 2010 đến 2012. Theo kết quả nghiên cứu, đầm Nha Phu là thủy vực giàu tài nguyên đa dạng sinh học; là nơi sinh sản của nhiều loài cá, tôm… Tuy nhiên, do sử dụng nhiều loại công cụ mang tính hủy diệt nên nguồn lợi cá giảm hơn 50%, thân mềm giảm 60%, giáp xác giảm 90% so với 5 năm trước. Một số loài thân mềm không còn thấy xuất hiện như: Mực nang, mực lá, sò huyết, ốc sút… Tác động lớn nhất đến đa dạng sinh học là việc phá rừng ngập mặn để nuôi tôm. Hoạt động này đã làm mất cân bằng sinh thái, mất nơi quần cư, sinh sản của sinh vật và giảm chức năng lưu giữ trầm tích từ đất liền. Cùng với đó là sự suy giảm chất lượng môi trường, tiềm ẩn suy giảm đa dạng sinh học và những thiệt hại trong khai thác, nuôi trồng thủy sản.

Hiện nay, việc quản lý, bảo tồn và phát triển gặp rất nhiều khó khăn. Đầm Nha Phu tiếp giáp với 6 xã trong khu vực (gồm 5 xã thuộc thị xã Ninh Hòa và 1 xã thuộc TP. Nha Trang) nên chính quyền các địa phương rất lúng túng trong công tác quản lý. Ông Võ Đình Long - cán bộ phụ trách kinh tế xã Ninh Ích cho biết, xã có 38 hộ hành nghề nò, 42 tàu giã cào, 1.400 lồng nuôi cá, 32 hộ nuôi hàu thương phẩm… Trong đó, nghề nò và giã cào là thủ phạm gây cạn kiệt nguồn tài nguyên, nhưng xã không thể giúp được người dân chuyển đổi nghề. Còn ông Hồ Ngọc - cán bộ nông nghiệp, giao thông, thủy lợi xã Ninh Phú cho biết, do nguồn lợi suy giảm nên người dân đã tự chuyển đổi sang một số lĩnh vực khác như: Nuôi trồng thủy sản, làm rẫy, rừng, chỉ còn một số hộ khai thác con nghêu, con phi…

Chờ đề án tổng thể

Thời gian qua, chính quyền các địa phương đã nhận thấy những khó khăn, hạn chế trong việc quản lý, khai thác nguồn lợi đầm Nha Phu. Sự phối hợp trong quản lý tàu thuyền; phòng, chống lụt bão; quy hoạch vùng nuôi, vùng khai thác; phối hợp xử lý đối tượng khai thác bằng các phương tiện mang tính hủy diệt hay việc bảo tồn, phát triển các loài sinh vật, quy hoạch luồng tàu; phát triển du lịch; chuyển đổi nghề cho người dân trong vùng… đã vượt khỏi tầm tay của chính quyền các xã ven đầm, ngay cả thị xã cũng gặp nhiều khó khăn. Công tác quản lý theo lãnh thổ, theo đơn ngành không còn phát huy tác dụng. Vì vậy, việc quản lý đòi hỏi phải có một đề án tổng thể về môi trường, bảo tồn, phát triển và những kế hoạch sinh kế giúp đỡ, hỗ trợ nhân dân…

Theo ông Tôn Mỹ Khánh - Chủ tịch UBND xã Ninh Phú, xã đã vận động thanh niên đi làm việc tại các lĩnh vực như: Đông lạnh, mây tre lá; lao động nghề biển chuyển sang làm thuê cho các đìa nuôi trồng thủy sản; giao đất rừng để người dân quản lý, sử dụng… Thế nhưng, việc vận động chỉ là hình thức, bởi cần có nguồn lực hỗ trợ. Ông Nguyễn Công Toàn - Chủ tịch UBND xã Ninh Ích cho rằng, thời gian qua, xã đã vận động người dân và các tổ chức nước ngoài phục hồi rừng ngập mặn được 15ha, còn việc hỗ trợ chuyển đổi nghề cho ngư dân đang gặp khó khăn do địa phương không đủ nguồn lực. Việc triển khai các hoạt động sinh kế cho người dân chỉ mới bước đầu. Hiện nay, các ngành chỉ mới manh nha thực hiện một số dự án đơn lẻ trong khu vực…

Ông Nguyễn Văn Đẩu - Chi cục phó phụ trách Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, tỉnh đang giao ngành Nông nghiệp phối hợp với thị xã Ninh Hòa xây dựng đề án tổng hợp nhằm bảo tồn và phát triển đầm Nha Phu trên cơ sở xây dựng một chương trình tổng thể, can thiệp sâu rộng vào các lĩnh vực từ nuôi trồng, khai thác đến tạo sinh kế cho người dân… Tuy nhiên, bản đề án tổng thể vẫn còn đang trong giai đoạn soạn thảo, đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn. Vì vậy, tỉnh cần huy động nguồn lực của các tổ chức quốc tế hỗ trợ.

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 12/08/2013
PHÚ LÂM
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 04:51 02/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 04:51 02/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 04:51 02/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 04:51 02/03/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 04:51 02/03/2024