Khởi nghiệp trên những con tàu dịch vụ hậu cần nghề cá

32 tuổi, Lê Văn Sang (trú tại phường Thuận Phước, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) đã là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã hậu cần và khai thác nghề cá Hải Nhi lớn nhất Đà Nẵng.

Khời nghiệp dịch vụ hậu cần nghề cá
Anh Lê Văn Sang đã mạnh dạn đầu tư đóng mới tàu vỏ thép để làm dịch vụ hậu cần nghề cá.

Với sự táo bạo của mình, anh đang sở hữu những con tàu hậu cần nghề cá lớn nhất miền Trung chuyên cung cấp nhiên liệu, đá ướp lạnh và thu mua thủy hải sản trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa.

Những năm trở lại đây, ngư dân Đà Nẵng và các tỉnh trong khu vực miền Trung đã quen thuộc hình ảnh những chiếc tàu hậu cần của anh Lê Văn Sang đi khắp các ngư trường để cung cấp dầu, đá và thu mua hải sản của ngư dân mỗi chuyến ra khơi.

Nghề biển đến với anh Sang như một cơ duyên. Năm 2007, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành quản trị khách sạn, chàng trai Lê Văn Sang đã làm đủ nghề để kiếm sống để bám trụ tại Thành phố Hồ Chí Minh, chứ không có ý định về quê theo nghề biển truyền thống của gia đình.

Tuy nhiên, chuyến đi biển cùng ba năm 2010 đã khiến anh Sang thay đổi ý định. Anh quyết tâm trở về quê hương làm giàu trên những con tàu dịch vụ hậu cần nghề cá.

Anh Sang tâm sự, sau chuyến đi biển cùng ba, anh nhận thấy nguồn lợi hải sản bị mất quá nhiều do ngư dân thiếu dầu và đá ướp lạnh cho những chuyến biển dài ngày.

Trong khi đó, tàu hậu cần nghề cá như "chợ di động" trên biển chuyên cung ứng nhu yếu phẩm, nhiên liệu kịp thời cho các tàu đánh bắt dài ngày, đồng thời rút ngắn thời gian trở về đất liền bán hải sản và nạp nhiên liệu của ngư dân nên hiệu quả kinh tế cao hơn. Vì thế, anh đã quyết định làm dịch vụ hậu cần nghề cá bằng những con tàu vỏ gỗ.

Sau chuyến đi biển đó, anh Sang đã đi học khóa đào tạo thuyền trưởng và được ba giao cho tiếp quản con tàu vỏ gỗ công suất 320 CV chuyên làm dịch vụ hậu cần cho các tàu cá đánh bắt gần bờ. Sau nhiều chuyến đi biển, anh Sang nhận thấy, tàu hậu cần nghề cá của gia đình vẫn không đáp ứng được nhu cầu dịch vụ hậu cần nghề cá của những tàu khai thác xa bờ.

Vì vậy, anh đã nâng cấp tàu của mình lên hơn 500 CV và mua thêm một tàu hậu cần khác tạo thành một tổ dịch vụ hậu cần nghề cá. Năm 2012, anh Sang tiếp tục đóng thêm một chiếc tàu vỏ gỗ với công suất gần 1.300 CV.

Sau khi thành công với những chiếc tàu hậu cần vỏ gỗ, để nâng cao hiệu quả khai thác và giá trị sản phẩm, tháng 7/2014, con tàu vỏ thép mang tên "Sang Fish 01" được đóng theo Quyết định 1787 của Chính phủ (theo chính sách thí điểm hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép khai thác hải sản xa bờ) đã được hạ thủy.

Thời điểm đó, "Sang Fish 01" là con tàu vỏ thép hậu cần lớn nhất miền Trung, với công suất 750 CV, tàu dài 26 m, rộng 7,5 m, với trị giá khoảng 12 tỷ đồng chuyên vận chuyển xăng dầu, đá và lương thực ra khơi cung cấp cho ngư dân, đồng thời thu mua hải của của ngư dân để trở về đất liền.

Tuy nhiên, chưa đầy 2 năm đi vào hoạt động, anh Sang đã quyết định trả lại tàu cho Công ty TNHH Một thành viên đóng tàu Nha Trang (Khánh Hòa) bởi từ khi hạ thủy con tàu vỏ thép này thường xuyên bị hỏng.

Theo anh Sang, khi tàu Sang Fish 01 hạ thủy, thời điểm bàn giao vào mùa hè, tàu chạy bình thường nhưng vào mùa đông, gió cấp 6 - 7 khiến tàu lắc mạnh, thường xuyên bị gãy tời, không thể cung cấp nguyên liệu và thu mua hải sản của ngư dân. Do vậy, anh đã quyết định trả lại công ty.

Mặc dù không thành công trên con tàu vỏ thép đầu tiên, nhưng với anh Sang đây là một sự “trải nghiệm”cho quá trình chuẩn bị những con tàu vỏ thép lớn tiếp theo của mình. Để tiếp tục ước mơ hiện thực hóa những con tàu vỏ thép "khủng" trở thành "nội trợ" cung cấp nguyên liệu và thu mua những hải sản chất lượng của ngư dân để mang về bờ. 

Khời nghiệp từ hậu cần nghề cá

Tàu vỏ thép mang số hiệu ĐNa 90678 TS, với công suất 814 CV, trị giá 21 tỷ đồng

Năm 2016, anh Sang đã tự mày mò thiết kế con tàu vỏ thép mang tên "Sang Fish 05" theo Nghị định 67 của Chính phủ. Sau 1 năm đóng tại Thành phố Hồ Chí Minh, tàu Sang Fish 05 đã được đưa về Đà Nẵng. Tàu có chiều dài 25 m, rộng 7,5 m, với công suất 814 CV, trị giá 21 tỷ đồng.

Dự kiến, đầu tháng 4/2017, tàu "Sang Fish 05" sẽ đi chuyến biển đầu tiên để cung cấp nhiên liệu, thu mua thủy hải sản của ngư dân, đồng thời khai thác nghề câu lươn biển . Với những kinh nghiệm rút ra từ thất bại con tàu "Sang Fish 01", anh Sang tin tưởng con tàu “Sang Fish 05” sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Ngoài ra, anh Sang đã đóng thêm hai con tàu vỏ gỗ với công suất lần lượt là 420 CV và 430 CV để cung cấp nhu yếu phẩm và thu mua hải sản của ngư dân.

Không dừng lại ở đó, từ sự lớn mạnh của tổ dịch vụ hậu cần nghề cá, năm 2015 anh Lê Văn Sang đã thành lập Hợp tác xã hậu cần và khai thác nghề cá Hải Nhi.

Đến nay, Hợp tác xã có 8 tàu khai thác đánh bắt xa bờ, 8 tàu dịch vụ hậu cần, xe ô tô chuyên dụng, có hệ thống đại lý trong và ngoài thành phố tiêu thụ hải sản với sản lượng từ 800-900 tấn hải sản/tháng cho tổ tàu khai thác và các tàu của ngư dân, giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 100 lao động, với mức thu nhập bình quân từ 6- 10 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Lại, Tổng Thư ký Hội nghề cá thành phố Đà Nẵng đánh giá, anh Lê Văn Sang là một ngư dân trẻ năng động, dám nghĩ, dám làm. Những con tàu dịch vụ hậu cần nghề cá đã giúp ngư dân tiết kiệm được nhiên liệu do không phải đưa phương tiện vào bờ để tiếp nhiên liệu vừa tăng số ngày bám biển trong mỗi chuyến ra khơi. Ngoài ra, những con tàu đó còn thu mua sản lượng hải sản lớn, có chất lượng cao, giúp nhiều người dân địa phương có việc làm, thu nhập ổn định.

Với những đóng góp đó, năm 2014, anh Lê Văn Sang được Trung ương Đoàn Thanh trao Giải thưởng 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao tặng danh hiệu Top 10 Thương hiệu chất lượng Vàng Thủy sản Việt Nam năm 2013. 

TTXVN
Đăng ngày 22/03/2017
Đinh Văn Nhiều
Kinh tế

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 12:00 02/10/2023

Việt Nam: Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc chưa có sự đột phá?

Nhu cầu nhập khẩu thủy sản, đặc biệt là tôm của Trung Quốc đang phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa vào đầu năm 2023. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam có quyền kỳ vọng nhập khẩu thủy sản tăng trưởng tại thị trường “tỷ dân” này.

Sơ chế tôm
• 10:06 28/09/2023

Vượt qua rào cản, giữ vững mục tiêu tăng trưởng của ngành tôm

Nằm trong bối cảnh các thách thức chung của ngành thủy sản toàn cầu, ngoài những thách thức về sự suy giảm về đầu ra lẫn giá thành tôm nguyên liệu tăng cao,…Ngành tôm Việt Nam còn phải đối mặt với sự rủi ro của dịch bệnh luôn tiềm ẩn, đe dọa đến mục tiêu phát triển của ngành này.

Mô hình nuôi tôm
• 10:47 19/09/2023

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Tép Bạc chính thức trở thành hội viên của VASEP

Vừa qua, Công ty Cổ phần Tép Bạc đã vinh dự trở thành hội viên chính thức của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Đây là một sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của Tép Bạc trong quá trình hội nhập và phát triển.

Tép Bạc
• 04:40 04/10/2023

Tìm hiểu về sự sinh sản của cua hoàng đế vàng

Cua hoàng đế vàng là loài thủy sản quan trọng ở vùng biển Alaska, giống như tất cả các loài litodid, con cái cua hoàng đế vàng phải lột xác trước khi giao phối, con cái có thể mang đến 27.000 quả trứng. Cua hoàng đế vàng có sức sinh sản thấp hơn cua đỏ và cua xanh cùng kích cỡ.

Cua hoàng đế
• 04:40 04/10/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 04:40 04/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 04:40 04/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 04:40 04/10/2023