Khởi nghiệp trên những con tàu dịch vụ hậu cần nghề cá

32 tuổi, Lê Văn Sang (trú tại phường Thuận Phước, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) đã là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã hậu cần và khai thác nghề cá Hải Nhi lớn nhất Đà Nẵng.

Khời nghiệp dịch vụ hậu cần nghề cá
Anh Lê Văn Sang đã mạnh dạn đầu tư đóng mới tàu vỏ thép để làm dịch vụ hậu cần nghề cá.

Với sự táo bạo của mình, anh đang sở hữu những con tàu hậu cần nghề cá lớn nhất miền Trung chuyên cung cấp nhiên liệu, đá ướp lạnh và thu mua thủy hải sản trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa.

Những năm trở lại đây, ngư dân Đà Nẵng và các tỉnh trong khu vực miền Trung đã quen thuộc hình ảnh những chiếc tàu hậu cần của anh Lê Văn Sang đi khắp các ngư trường để cung cấp dầu, đá và thu mua hải sản của ngư dân mỗi chuyến ra khơi.

Nghề biển đến với anh Sang như một cơ duyên. Năm 2007, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành quản trị khách sạn, chàng trai Lê Văn Sang đã làm đủ nghề để kiếm sống để bám trụ tại Thành phố Hồ Chí Minh, chứ không có ý định về quê theo nghề biển truyền thống của gia đình.

Tuy nhiên, chuyến đi biển cùng ba năm 2010 đã khiến anh Sang thay đổi ý định. Anh quyết tâm trở về quê hương làm giàu trên những con tàu dịch vụ hậu cần nghề cá.

Anh Sang tâm sự, sau chuyến đi biển cùng ba, anh nhận thấy nguồn lợi hải sản bị mất quá nhiều do ngư dân thiếu dầu và đá ướp lạnh cho những chuyến biển dài ngày.

Trong khi đó, tàu hậu cần nghề cá như "chợ di động" trên biển chuyên cung ứng nhu yếu phẩm, nhiên liệu kịp thời cho các tàu đánh bắt dài ngày, đồng thời rút ngắn thời gian trở về đất liền bán hải sản và nạp nhiên liệu của ngư dân nên hiệu quả kinh tế cao hơn. Vì thế, anh đã quyết định làm dịch vụ hậu cần nghề cá bằng những con tàu vỏ gỗ.

Sau chuyến đi biển đó, anh Sang đã đi học khóa đào tạo thuyền trưởng và được ba giao cho tiếp quản con tàu vỏ gỗ công suất 320 CV chuyên làm dịch vụ hậu cần cho các tàu cá đánh bắt gần bờ. Sau nhiều chuyến đi biển, anh Sang nhận thấy, tàu hậu cần nghề cá của gia đình vẫn không đáp ứng được nhu cầu dịch vụ hậu cần nghề cá của những tàu khai thác xa bờ.

Vì vậy, anh đã nâng cấp tàu của mình lên hơn 500 CV và mua thêm một tàu hậu cần khác tạo thành một tổ dịch vụ hậu cần nghề cá. Năm 2012, anh Sang tiếp tục đóng thêm một chiếc tàu vỏ gỗ với công suất gần 1.300 CV.

Sau khi thành công với những chiếc tàu hậu cần vỏ gỗ, để nâng cao hiệu quả khai thác và giá trị sản phẩm, tháng 7/2014, con tàu vỏ thép mang tên "Sang Fish 01" được đóng theo Quyết định 1787 của Chính phủ (theo chính sách thí điểm hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép khai thác hải sản xa bờ) đã được hạ thủy.

Thời điểm đó, "Sang Fish 01" là con tàu vỏ thép hậu cần lớn nhất miền Trung, với công suất 750 CV, tàu dài 26 m, rộng 7,5 m, với trị giá khoảng 12 tỷ đồng chuyên vận chuyển xăng dầu, đá và lương thực ra khơi cung cấp cho ngư dân, đồng thời thu mua hải của của ngư dân để trở về đất liền.

Tuy nhiên, chưa đầy 2 năm đi vào hoạt động, anh Sang đã quyết định trả lại tàu cho Công ty TNHH Một thành viên đóng tàu Nha Trang (Khánh Hòa) bởi từ khi hạ thủy con tàu vỏ thép này thường xuyên bị hỏng.

Theo anh Sang, khi tàu Sang Fish 01 hạ thủy, thời điểm bàn giao vào mùa hè, tàu chạy bình thường nhưng vào mùa đông, gió cấp 6 - 7 khiến tàu lắc mạnh, thường xuyên bị gãy tời, không thể cung cấp nguyên liệu và thu mua hải sản của ngư dân. Do vậy, anh đã quyết định trả lại công ty.

Mặc dù không thành công trên con tàu vỏ thép đầu tiên, nhưng với anh Sang đây là một sự “trải nghiệm”cho quá trình chuẩn bị những con tàu vỏ thép lớn tiếp theo của mình. Để tiếp tục ước mơ hiện thực hóa những con tàu vỏ thép "khủng" trở thành "nội trợ" cung cấp nguyên liệu và thu mua những hải sản chất lượng của ngư dân để mang về bờ. 

Khời nghiệp từ hậu cần nghề cá

Tàu vỏ thép mang số hiệu ĐNa 90678 TS, với công suất 814 CV, trị giá 21 tỷ đồng

Năm 2016, anh Sang đã tự mày mò thiết kế con tàu vỏ thép mang tên "Sang Fish 05" theo Nghị định 67 của Chính phủ. Sau 1 năm đóng tại Thành phố Hồ Chí Minh, tàu Sang Fish 05 đã được đưa về Đà Nẵng. Tàu có chiều dài 25 m, rộng 7,5 m, với công suất 814 CV, trị giá 21 tỷ đồng.

Dự kiến, đầu tháng 4/2017, tàu "Sang Fish 05" sẽ đi chuyến biển đầu tiên để cung cấp nhiên liệu, thu mua thủy hải sản của ngư dân, đồng thời khai thác nghề câu lươn biển . Với những kinh nghiệm rút ra từ thất bại con tàu "Sang Fish 01", anh Sang tin tưởng con tàu “Sang Fish 05” sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Ngoài ra, anh Sang đã đóng thêm hai con tàu vỏ gỗ với công suất lần lượt là 420 CV và 430 CV để cung cấp nhu yếu phẩm và thu mua hải sản của ngư dân.

Không dừng lại ở đó, từ sự lớn mạnh của tổ dịch vụ hậu cần nghề cá, năm 2015 anh Lê Văn Sang đã thành lập Hợp tác xã hậu cần và khai thác nghề cá Hải Nhi.

Đến nay, Hợp tác xã có 8 tàu khai thác đánh bắt xa bờ, 8 tàu dịch vụ hậu cần, xe ô tô chuyên dụng, có hệ thống đại lý trong và ngoài thành phố tiêu thụ hải sản với sản lượng từ 800-900 tấn hải sản/tháng cho tổ tàu khai thác và các tàu của ngư dân, giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 100 lao động, với mức thu nhập bình quân từ 6- 10 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Lại, Tổng Thư ký Hội nghề cá thành phố Đà Nẵng đánh giá, anh Lê Văn Sang là một ngư dân trẻ năng động, dám nghĩ, dám làm. Những con tàu dịch vụ hậu cần nghề cá đã giúp ngư dân tiết kiệm được nhiên liệu do không phải đưa phương tiện vào bờ để tiếp nhiên liệu vừa tăng số ngày bám biển trong mỗi chuyến ra khơi. Ngoài ra, những con tàu đó còn thu mua sản lượng hải sản lớn, có chất lượng cao, giúp nhiều người dân địa phương có việc làm, thu nhập ổn định.

Với những đóng góp đó, năm 2014, anh Lê Văn Sang được Trung ương Đoàn Thanh trao Giải thưởng 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao tặng danh hiệu Top 10 Thương hiệu chất lượng Vàng Thủy sản Việt Nam năm 2013. 

TTXVN
Đăng ngày 22/03/2017
Đinh Văn Nhiều

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 10:00 24/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:15 23/05/2024

Tại sao tôm Việt Nam lại thất thế cạnh tranh hơn tôm Ecuador

Trên thị trường thế giới, ngành công nghiệp tôm đang trải qua một cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt, và trong số đó, tôm Việt Nam đang phải đối mặt với một thách thức mới từ đối thủ mạnh mẽ: tôm Ecuador. Trong những năm gần đây, tôm Ecuador đã nổi lên như một hiện tượng, thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng trên toàn cầu.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:35 14/05/2024

Cơ hội và tiềm năng phục hồi cho thủy sản Việt Nam

Trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường thế giới, ngành thuỷ sản Việt Nam đang đối diện với những cơ hội và tiềm năng phục hồi đáng kể. Từ những thách thức về môi trường kinh doanh đến áp lực từ các yêu cầu xuất khẩu quốc tế, ngành này đang tìm kiếm những lối đi mới để phát triển một cách bền vững và hiệu quả.

Thu hoạch tôm
• 10:34 13/05/2024

Vai trò của công nghệ lạnh đông thủy sản trong xuất khẩu

Xuất khẩu thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đóng góp quan trọng vào GDP và mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước.

Cá đông lạnh
• 20:40 27/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sinh sản

Astaxanthin (AX), một sắc tố ketocarotenoid màu đỏ cam có hoạt tính chống oxy hóa vượt trội, đã được chứng minh là có khả năng hấp thụ gốc oxy cao nhất so với các carotenoid khác (Nakagawa và cs., 2011; Merhan 2017). Ngoài ra, các chất bổ sung chức năng từ các nguồn tự nhiên có thể được coi là tác nhân an toàn để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm và ngăn ngừa tác nhân gây căng thẳng môi trường ở cá nuôi, động vật giáp xác và sau đó là con người (Fletcher 1997; Gatlin và cs., 2007; Nakano và cs., 2018).

Astaxanthin
• 20:40 27/05/2024

Giải pháp kỹ thuật ứng phó trong điều kiện thời tiết bất thường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật. Kết quả Quan trắc vùng nuôi tiềm ẩn mầm bệnh, kết hợp với các yếu tố bất lợi của môi trường do thời tiết nắng nóng thì khả năng bùng phát dịch bệnh là rất cao.

Ao nuôi tôm có mái che
• 20:40 27/05/2024

Xử lý nuôi tôm ao đất nước bị đục

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc xử lý nước ao đục là một vấn đề quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe của các loài sinh vật nuôi. Nước ao đục không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến sự sinh trưởng của tôm mà còn có thể gây ra nhiều vấn đề về sức kháng bệnh, gây tổn thương cho môi trường sống và làm giảm hiệu quả sản xuất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về các phương pháp hiệu quả nhất để xử lý nước ao nuôi khi gặp tình trạng đục.

Ao nuôi bị đục nước
• 20:40 27/05/2024

Bộ NN&PTNT phê duyệt 11 dự án khuyến ngư

Ngày 8/5/2024, Bộ NN&PTNT có Quyết định số 1298/QĐ-BNN-KN phê duyệt danh mục dự án khuyến nông Trung ương, trong đó có 11 dự án khuyến ngư thực hiện từ năm 2025 -2027.

Mô hình nuôi tôm thẻ
• 20:40 27/05/2024
Some text some message..