Kim Sơn: Nuôi tôm vụ 1 được mùa

Thời điểm này, tại các xã ven biển huyện Kim Sơn đang vào mùa cao điểm thu hoạch tôm vụ 1. Theo khảo sát của Chi cục Thuỷ sản tỉnh, kết quả về năng suất, sản lượng tôm tại các vùng nuôi đều tốt, cao hơn nhiều so cùng kỳ năm 2017, diện tích nuôi bị nhiễm dịch bệnh thấp.

Kim Sơn: Nuôi tôm vụ 1 được mùa
Kiểm tra tôm trước khi thu hoạch

Tuyến đường tỉnh lộ 481 chạy dọc xã Kim Đông, chợ đầu mối thủy sản Kim Đông, hoạt động mua bán thủy hải sản diễn ra nhộn nhịp từ nửa đêm về sáng. Tôm, cua, cá được vận chuyển bằng các xe thùng cỡ nhỏ từ các ao đầm quanh vùng chạy tới, rồi từ đây hải sản lại được các tiểu thương thu mua đem đi các chợ khác trong tỉnh và các tỉnh lân cận. 

Chị Nguyễn Thị Nga, một thương lái ở tỉnh Nam Định cho biết: Chúng tôi thu mua tôm ở đây gần 1 tháng nay, nhìn chung, năm nay chất lượng tôm thương phẩm cao hơn nên việc mua bán cũng nhanh chóng và tiện lợi, quá trình vận chuyển của những thương lái như tôi cũng đỡ bị thất thoát, hao hụt hơn. 

Bà Nhung, một trong những chủ đầu mối thu mua tôm lớn ở chợ Kim Đông cũng cho hay, vụ này được mùa, mỗi đêm có tới hàng trăm xe máy, ngoài ra còn khoảng 10-15 xe tải đông lạnh của các thương lái khắp nơi về đây thu mua, sản lượng xuất đi chắc phải ngót trăm tấn tôm/ngày. Gia đình tôi chủ yếu buôn bán các loại tôm chọn, cỡ to, hàng chuẩn để xuất đi Sầm Sơn (Thanh Hóa) phục vụ khách du lịch. Vụ này gia đình đã đầu tư một nhà lạnh chuyên để bảo quản tôm, như vậy bất cứ khi nào khách có nhu cầu là có hàng chứ không phụ thuộc vào thời điểm đánh bắt của các chủ đầm nữa.

Trò chuyện với một số chủ đầm tôm tại các xã Kim Đông, Kim Trung, chúng tôi cảm nhận được sự phấn khởi, niềm vui được mùa của bà con nơi đây. Vừa thu hoạch xong 5 tấn tôm thẻ, thu lãi hơn 3 trăm triệu đồng, không giấu nổi niềm vui, ông Trần Kỳ, xóm 5, Kim Đông cho biết: Vụ này, gia đình tôi thả hơn 20 vạn con giống trên diện tích gần 1 ha, tôm lớn nhanh, chỉ sau 3 tháng đã đạt cỡ 45-50 con/kg, sản lượng gần 5 tấn. 

Tuy giá bán năm nay thấp hơn năm trước khoảng 30 nghìn đồng/1kg, chỉ còn 150 nghìn đồng/kg nhưng tính ra gia đình cũng đã có doanh thu trên 700 triệu đồng, trừ chi phí, lãi khoảng 40%, cao hơn nhiều so với vụ tôm năm trước. 

Còn ông Trần Văn Phan, xóm 2, Kim Trung cũng rất phấn khởi vì 2 ao nuôi tôm thẻ thâm canh của gia đình vụ này thành công ngoài sự mong đợi. 

Ông Phan cho biết: Năm nay thời tiết không quá gay gắt như năm trước nên tôm nuôi thuận lợi, mau lớn, chi phí thấp. 2 ao của gia đình với tổng diện tích 1 mẫu, cho thu hơn 1 tấn tôm, với giá bán 150 nghìn đồng/kg, ông thu lãi hơn 50 triệu đồng.

Hiện nay, hầu hết những hộ nuôi tôm ở vùng bãi ngang Kim Sơn đã bước vào thu hoạch đợt tôm chính vụ đầu tiên trong năm. Theo chia sẻ của người dân, vụ nuôi năm nay cơ bản thuận lợi hơn cùng kỳ năm trước. Độ mặn không quá cao và thời tiết tuy nắng nóng nhưng ít ngày có mưa nên môi trường, nhiệt độ ít bị xáo trộn, chính vì vậy, hầu hết các hộ thả nuôi thời gian vừa qua đã thu được thành quả tốt, diện tích nuôi bị nhiễm dịch bệnh thấp. 

Tuy nhiên, năm nay niềm vui được mùa của bà con không được trọn vẹn vì giá tôm thẻ giảm khá nhiều, nếu như năm ngoái tôm thẻ cỡ 50 con/1kg bán được giá 180 nghìn đồng/1kg thì năm nay giảm chỉ còn 150 nghìn đồng/kg; tôm cỡ 100 con/1kg còn 75- 80 nghìn đồng/1kg. Riêng đối với tôm sú, giá giữ ổn định như năm ngoái, thậm chí có tăng đôi chút, khoảng 420 nghìn đồng/1kg loại 20 con/1kg.

Theo ông Phạm Văn Hải, Trạm trưởng Trạm Thủy sản Kim Sơn-Yên Khánh (Chi cục Thủy sản): Năm nay, tôm vụ 1 ở Kim Sơn được mùa do nhiều nguyên nhân. Trước hết là công tác vệ sinh, cải tạo ao đầm nuôi được người dân thực hiện tốt hơn mọi năm. 

Cùng với đó, chất lượng con giống cũng là một trong những yếu tố quyết định. Nhìn chung, chất lượng con giống vụ này được ngành chức năng, địa phương kiểm tra, quản lý khá chặt chẽ, các hộ đều đã nhận thức được tầm quan trọng của con giống sạch bệnh nên hầu hết chỉ chọn mua con giống ở các công ty lớn, đã qua kiểm dịch. 

Ngoài ra, thông qua các lớp tập huấn kỹ thuật của ngành chuyên môn, qua học hỏi lẫn nhau và tự tích lũy kinh nghiệm nên trình độ kỹ thuật của người nuôi tôm ngày càng nâng lên. 

Hơn nữa, ngành chuyên môn chúng tôi cũng đã cử cán bộ thường xuyên theo dõi, lấy mẫu để phân tích những biến động của môi trường nước cũng như kiểm tra sự sinh trưởng và phát triển của con tôm, phát hiện những dấu hiệu không tốt để khuyến cáo nhân dân xử lý kịp thời. 

Đặc biệt, vụ này, nhiều mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, áp dụng quy trình nuôi tiên tiến đã được hình thành như mô hình nuôi tôm trong nhà bạt, nuôi tôm ao nổi, sử dụng công nghệ biofloc… nên năng suất, sản lượng, giá trị tăng mạnh.

Như vậy, những tín hiệu khả quan của vụ tôm đầu tiên này sẽ là động lực để thúc đẩy, nâng cao giá trị lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản nói riêng cũng như toàn ngành nông nghiệp nói chung trong những tháng còn lại của năm 2018.

Báo Ninh Bình
Đăng ngày 16/07/2018
Hà Phương
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nông dân Vĩnh Long nuôi thành công loài "thủy quái" lại trúng lớn

Dựa vào lợi thế sẵn có và điều kiện thuận lợi của địa phương, một số nông dân sống cặp sông Tiền thuộc khu vực 4 xã cù lao của huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) phát triển mô hình nuôi cá cóc trong lồng bè mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá cóc
• 14:28 05/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 11:22 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Nên nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm bền vững?

Những năm qua, con tôm Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Ao nuôi
• 12:57 06/06/2023

Nông dân Vĩnh Long nuôi thành công loài "thủy quái" lại trúng lớn

Dựa vào lợi thế sẵn có và điều kiện thuận lợi của địa phương, một số nông dân sống cặp sông Tiền thuộc khu vực 4 xã cù lao của huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) phát triển mô hình nuôi cá cóc trong lồng bè mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá cóc
• 12:57 06/06/2023

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang EU từng bước trở lại đường đua

Tính đến hết tháng 4/2023 kim ngạch XK cá tra Việt Nam sang EU đạt 60 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2022, tăng 70% so với cùng kỳ 2021 và chiếm 11% tỷ trọng XK cá tra Việt Nam.

Cá tra
• 12:57 06/06/2023

Tăng sản lượng nuôi hàu và tôm thẻ chân trắng công nghệ cao

Theo Chi cục Thủy sản, 5 tháng đầu năm, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 8.951 tấn, tăng 9% so với cùng kỳ 2022, đạt 42,17% so với kế hoạch năm.

Nuôi hàu
• 12:57 06/06/2023

Bình Định và nhiều địa phương đồng loạt hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5.6

Các địa phương trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2023 nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh
• 12:57 06/06/2023