Kim Sơn: Nuôi tôm vụ 1 được mùa

Thời điểm này, tại các xã ven biển huyện Kim Sơn đang vào mùa cao điểm thu hoạch tôm vụ 1. Theo khảo sát của Chi cục Thuỷ sản tỉnh, kết quả về năng suất, sản lượng tôm tại các vùng nuôi đều tốt, cao hơn nhiều so cùng kỳ năm 2017, diện tích nuôi bị nhiễm dịch bệnh thấp.

Kim Sơn: Nuôi tôm vụ 1 được mùa
Kiểm tra tôm trước khi thu hoạch

Tuyến đường tỉnh lộ 481 chạy dọc xã Kim Đông, chợ đầu mối thủy sản Kim Đông, hoạt động mua bán thủy hải sản diễn ra nhộn nhịp từ nửa đêm về sáng. Tôm, cua, cá được vận chuyển bằng các xe thùng cỡ nhỏ từ các ao đầm quanh vùng chạy tới, rồi từ đây hải sản lại được các tiểu thương thu mua đem đi các chợ khác trong tỉnh và các tỉnh lân cận. 

Chị Nguyễn Thị Nga, một thương lái ở tỉnh Nam Định cho biết: Chúng tôi thu mua tôm ở đây gần 1 tháng nay, nhìn chung, năm nay chất lượng tôm thương phẩm cao hơn nên việc mua bán cũng nhanh chóng và tiện lợi, quá trình vận chuyển của những thương lái như tôi cũng đỡ bị thất thoát, hao hụt hơn. 

Bà Nhung, một trong những chủ đầu mối thu mua tôm lớn ở chợ Kim Đông cũng cho hay, vụ này được mùa, mỗi đêm có tới hàng trăm xe máy, ngoài ra còn khoảng 10-15 xe tải đông lạnh của các thương lái khắp nơi về đây thu mua, sản lượng xuất đi chắc phải ngót trăm tấn tôm/ngày. Gia đình tôi chủ yếu buôn bán các loại tôm chọn, cỡ to, hàng chuẩn để xuất đi Sầm Sơn (Thanh Hóa) phục vụ khách du lịch. Vụ này gia đình đã đầu tư một nhà lạnh chuyên để bảo quản tôm, như vậy bất cứ khi nào khách có nhu cầu là có hàng chứ không phụ thuộc vào thời điểm đánh bắt của các chủ đầm nữa.

Trò chuyện với một số chủ đầm tôm tại các xã Kim Đông, Kim Trung, chúng tôi cảm nhận được sự phấn khởi, niềm vui được mùa của bà con nơi đây. Vừa thu hoạch xong 5 tấn tôm thẻ, thu lãi hơn 3 trăm triệu đồng, không giấu nổi niềm vui, ông Trần Kỳ, xóm 5, Kim Đông cho biết: Vụ này, gia đình tôi thả hơn 20 vạn con giống trên diện tích gần 1 ha, tôm lớn nhanh, chỉ sau 3 tháng đã đạt cỡ 45-50 con/kg, sản lượng gần 5 tấn. 

Tuy giá bán năm nay thấp hơn năm trước khoảng 30 nghìn đồng/1kg, chỉ còn 150 nghìn đồng/kg nhưng tính ra gia đình cũng đã có doanh thu trên 700 triệu đồng, trừ chi phí, lãi khoảng 40%, cao hơn nhiều so với vụ tôm năm trước. 

Còn ông Trần Văn Phan, xóm 2, Kim Trung cũng rất phấn khởi vì 2 ao nuôi tôm thẻ thâm canh của gia đình vụ này thành công ngoài sự mong đợi. 

Ông Phan cho biết: Năm nay thời tiết không quá gay gắt như năm trước nên tôm nuôi thuận lợi, mau lớn, chi phí thấp. 2 ao của gia đình với tổng diện tích 1 mẫu, cho thu hơn 1 tấn tôm, với giá bán 150 nghìn đồng/kg, ông thu lãi hơn 50 triệu đồng.

Hiện nay, hầu hết những hộ nuôi tôm ở vùng bãi ngang Kim Sơn đã bước vào thu hoạch đợt tôm chính vụ đầu tiên trong năm. Theo chia sẻ của người dân, vụ nuôi năm nay cơ bản thuận lợi hơn cùng kỳ năm trước. Độ mặn không quá cao và thời tiết tuy nắng nóng nhưng ít ngày có mưa nên môi trường, nhiệt độ ít bị xáo trộn, chính vì vậy, hầu hết các hộ thả nuôi thời gian vừa qua đã thu được thành quả tốt, diện tích nuôi bị nhiễm dịch bệnh thấp. 

Tuy nhiên, năm nay niềm vui được mùa của bà con không được trọn vẹn vì giá tôm thẻ giảm khá nhiều, nếu như năm ngoái tôm thẻ cỡ 50 con/1kg bán được giá 180 nghìn đồng/1kg thì năm nay giảm chỉ còn 150 nghìn đồng/kg; tôm cỡ 100 con/1kg còn 75- 80 nghìn đồng/1kg. Riêng đối với tôm sú, giá giữ ổn định như năm ngoái, thậm chí có tăng đôi chút, khoảng 420 nghìn đồng/1kg loại 20 con/1kg.

Theo ông Phạm Văn Hải, Trạm trưởng Trạm Thủy sản Kim Sơn-Yên Khánh (Chi cục Thủy sản): Năm nay, tôm vụ 1 ở Kim Sơn được mùa do nhiều nguyên nhân. Trước hết là công tác vệ sinh, cải tạo ao đầm nuôi được người dân thực hiện tốt hơn mọi năm. 

Cùng với đó, chất lượng con giống cũng là một trong những yếu tố quyết định. Nhìn chung, chất lượng con giống vụ này được ngành chức năng, địa phương kiểm tra, quản lý khá chặt chẽ, các hộ đều đã nhận thức được tầm quan trọng của con giống sạch bệnh nên hầu hết chỉ chọn mua con giống ở các công ty lớn, đã qua kiểm dịch. 

Ngoài ra, thông qua các lớp tập huấn kỹ thuật của ngành chuyên môn, qua học hỏi lẫn nhau và tự tích lũy kinh nghiệm nên trình độ kỹ thuật của người nuôi tôm ngày càng nâng lên. 

Hơn nữa, ngành chuyên môn chúng tôi cũng đã cử cán bộ thường xuyên theo dõi, lấy mẫu để phân tích những biến động của môi trường nước cũng như kiểm tra sự sinh trưởng và phát triển của con tôm, phát hiện những dấu hiệu không tốt để khuyến cáo nhân dân xử lý kịp thời. 

Đặc biệt, vụ này, nhiều mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, áp dụng quy trình nuôi tiên tiến đã được hình thành như mô hình nuôi tôm trong nhà bạt, nuôi tôm ao nổi, sử dụng công nghệ biofloc… nên năng suất, sản lượng, giá trị tăng mạnh.

Như vậy, những tín hiệu khả quan của vụ tôm đầu tiên này sẽ là động lực để thúc đẩy, nâng cao giá trị lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản nói riêng cũng như toàn ngành nông nghiệp nói chung trong những tháng còn lại của năm 2018.

Báo Ninh Bình
Đăng ngày 16/07/2018
Hà Phương

Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm 2024 ước đạt 86.475,3 tấn

Theo đó, sản lượng thủy sản tháng 4/2024 ước đạt 25.998,1 tấn, tăng 2,6% (+648 tấn) so với cùng kỳ. Lũy kế trong 4 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng ước đạt 86.475,3 tấn, tăng 3,3% (+2.774,7 tấn).

Tàu cá
• 11:07 21/05/2024

Gặp gỡ, trao đổi với người dân về nuôi tôm thương phẩm ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 10/5, tại xã Phước Sơn (Bình Định), Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với 70 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Phước Sơn, Phước Thuận và Phước Hòa về kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc.

Cơ quan chuyển môn
• 09:53 13/05/2024

Tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè trên các hồ chứa nước ngọt

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino kéo dài từ năm 2023 đến hết tháng 4/2024 làm mực nước trên các sông, hồ giảm mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động nuôi thuỷ sản lồng bè.

Nuôi lồng bè
• 08:00 01/05/2024

Thả giống thực hiện mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Thực hiện Chương trình Khuyến nông năm 2024, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai mô hình Nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc trên ao nuôi diện tích 1.000 m2 của ông Phạm Xuân Phương, thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, Bình Định

Thả tôm giống
• 08:00 29/04/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 17:29 28/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 17:29 28/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 17:29 28/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 17:29 28/05/2024

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 17:29 28/05/2024
Some text some message..