Kỹ thuật ương giống cá dìa bông trong ao

Năm 2020 Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai thực hiện mô hình “Ương cá dìa bông (Siganus guttatus, Bloch 1787) từ 2 – 3 cm lên 5 – 7 cm trong ao”, cá sau khi ương đạt tỷ lệ sống trên 80%.

cá dìa bông giống
Cá dìa giống kích cỡ 2 – 3 cm. Ảnh NTN

Qua thực tiễn từ việc thực hiện mô hình, chúng tôi xin hướng dẫn một số kỹ thuật ương cá dìa bông từ kích cỡ 2 – 3 cm lên 5 – 7 cm để phục vụ cho việc nuôi thương phẩm đạt hiệu quả cao hơn.

1. Chuẩn bị ao ương

- Diện tích ao ương tốt nhất từ 500 – 1.000 m2, độ sâu ao ương từ 1,2 – 1,5 m.

- Tát cạn ao, diệt hết cá tạp, cá dữ, dọn sạch cỏ quanh mái bờ, lấp hết hang hốc, đắp sửa những chỗ bị sạt lở.

- Vét bớt bùn đáy, rải vôi bột đáy và mái bờ ao với liều lượng khoảng 7 – 10 kg/100 m2. Sau đó phơi đáy ao từ 1 đến 2 ngày.

- Cấp nước vào ao qua lưới chắn lọc để ngăn ngừa địch hại cho cá. Khi mức nước ao đến độ sâu 1 – 1,2 m thì tiến hành gây màu nước. Độ mặn duy trì 15‰ - 28‰, nhiệt độ nước từ 27 – 31C.

2. Chọn và thả giống  

- Cá giống phải có kích cỡ đồng đều (2 – 3 cm/con), có màu sắc tươi sáng, không có dấu hiệu bệnh tật. 

- Mật độ thả ương từ 6 con/m2

- Tốt nhất nên thả cá vào lúc sáng sớm.

3. Thức ăn và quản lý thức ăn

- Sử dụng thức ăn công nghiệp độ đạm >40 %, cho ăn theo nhu cầu ăn của cá. 

- Cho cá ăn 3 – 5 lần/ngày, với khối lượng thức ăn chiếm 3 – 5 % trọng lượng thân cá.

- Thường xuyên kiểm tra khả năng sử dụng thức ăn để điều chỉnh lượng thức ăn cho hợp lý.

- Lượng thức ăn dùng để ương 1.000 con cá giống: ngày đầu tiên khoảng 50 g, tổng khối lượng cho 60 ngày ương khoảng 8,5 kg.

4. Chăm sóc và quản lý

- Thay nước theo nước thủy triều hoặc bơm, đảm bảo các yếu tố môi trường: nhiệt độ, độ mặn, NH3, Oxy, pH đạt trong ngưỡng thích hợp.

- Bổ sung vitamin cho cá ăn và men vi sinh để cải thiện môi trường ao ương.

- Hằng ngày phải chú ý theo dõi hoạt động của cá, mức độ sử dụng thức ăn, tình hình thời tiết để điều chỉnh lượng thức ăn cho hợp lý và đạt hiệu quả.

- Thường xuyên kiểm tra, quan sát ao để phát hiện và xử lý kịp thời các hiện tượng bất thường như ao bị rò rỉ nước, bờ sụt lở, đăng cống hư hỏng.

-  Khi thấy hiện tượng cá nổi đầu khác với bình thường, phải nhanh chóng xác định nguyên nhân để có biện pháp xử lý kịp thời, đồng thời cho nước mới vào ao và tạm thời ngừng cho cá ăn.

5. Phòng và trị bệnh

- Trong khi ương, tiến hành khử trùng nước ao bằng cách dùng vôi bột hoà nước rồi tạt đều khắp mặt ao với liều lượng 1,5 – 2,0 kg/100 m3 nước ao. Có thể dùng chế phẩm vi sinh hoặc formalin xử lý và khử trùng nước ao nuôi để phòng bệnh cho cá.

- Thường xuyên theo dõi, kiểm tra môi trường nước ao để đảm bảo giữ nguồn nước ao trong sạch. Nếu thấy môi trường xấu, cá kém ăn hoặc xuất hiện bệnh phải có biện pháp xử lý kịp thời.

6. Thu hoạch

- Sau khoảng 60 ngày ương, cá, đạt kích cỡ 5 – 7 cm thì tiến hành thu hoạch cá giống chuyển sang nuôi thương phẩm hoặc bán cho thị trường.

- Tỷ lệ sống của cá ương trong giai đoạn này ít nhất đạt 50%. 

Đăng ngày 25/02/2022
NTN @ntn
Kỹ thuật

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 09:50 12/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 14:17 11/04/2024

Kiểm soát độ biến động của kiềm trong ao nuôi

Một chỉ số luôn được quan tâm khi người nuôi kiểm tra các chỉ số môi trường ao nuôi đó chính là độ kiềm, độ pH. Chúng có thể tăng hoặc giảm ngoài mức cho phép dẫn đến các hệ lụy gây ảnh hưởng lên tôm. Hôm nay, Tép Bạc sẽ gợi ý một số cách kiểm soát độ kiềm, độ pH hợp lý.

Độ kiềm ao nuôi
• 10:41 11/04/2024

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn cái

Trong ngành nuôi tôm hiện đại, việc tối ưu hóa quy trình nuôi trồng không chỉ là một mục tiêu mà còn là một thách thức. Trong số các mô hình nuôi phổ biến, mô hình nuôi tôm toàn cái đang thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà nghiên cứu và nhà nuôi.

Tôm càng xanh
• 09:55 11/04/2024

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 08:34 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 08:34 14/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 08:34 14/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 08:34 14/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 08:34 14/04/2024