Làm chủ đội tàu công suất lớn hoạt động hiệu quả

Ở tuổi 38, ngư dân Nguyễn Văn Tình, xã Phổ Châu (Đức Phổ) đã chỉ huy và dẫn dắt 5 chiếc tàu có tổng công suất trên 3.500CV hoạt động rất hiệu quả.

Làm chủ đội tàu công suất lớn
Một trong 5 chiếc tàu của anh Tình cập cảng để xuất bán sản phẩm.

“Gia đình có truyền thống đi biển, nên từ nhỏ, tôi đã trở thành bạn tàu của cha mình. Điều này giúp tôi tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm, để quản lý và phát triển nghề biển của cha ông để lại”, ngư dân Nguyễn Văn Tình bộc bạch.

Nhờ kinh nghiệm và tâm huyết với nghề biển mà từ “của hồi môn” là 3 chiếc tàu công suất nhỏ, chỉ sau 5 năm, anh Tình đã phát triển thành đội tàu 9 chiếc, trở thành người sở hữu nhiều tàu nhất tỉnh vào thời điểm cuối năm 2016. Tuy nhiên, do số lượng tàu lớn, nên việc quản lý khó khăn; cộng với công suất mỗi chiếc tàu chỉ ở mức trung bình (300-400CV/chiếc), nên hiệu quả hoạt động không cao. Vì vậy, giai đoạn 2017 – 2018, anh Tình quyết định giảm đội tàu còn 5 chiếc, nhưng công suất mỗi chiếc tàu được nâng lên trên 700CV, được trang bị các loại máy móc, thiết bị hiện đại.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của 5 chiếc tàu, anh Tình đã giao cho những ngư dân mà anh tin cậy làm thuyền trưởng và quản lý. Tiêu chuẩn chọn thuyền trưởng cho các tàu cá của anh Tình không dựa vào quan hệ họ hàng, mà là sự tâm huyết với nghề, trách nhiệm quản lý và hiệu quả công việc. Các thuyền trưởng được giao việc tuyển chọn thuyền viên và sắm tổn.

Còn các hoạt động khai thác thủy sản trên biển, liên hệ thương lái để bán sản phẩm; lựa chọn tàu nào xuất bến, tàu nào cập bến và cập ở cảng cá nào, nhận tổn ở đâu... đều do anh Tình quyết định. Bên cạnh đó, việc giám sát và theo dõi hành trình khai thác hải sản của các tàu cũng được anh Tình thực hiện theo cách “chẳng giống ai”.

Trong khi nhiều người cài đặt phần mềm định vị, hoặc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu, thì anh Tình chỉ... gọi điện thoại hỏi thăm thuyền trưởng! “Trước khi tham gia vào đội tàu, anh em thuyền viên đều xác định là phải tuân thủ quy định của pháp luật trong quá trình khai thác hải sản. Vì vậy, mình chỉ nhắc nhở, chứ không kiểm tra hay theo dõi”, anh Tình lý giải.

Để tạo mối gắn kết bền chặt, anh Tình còn thường xuyên xuất tiền giúp đỡ anh em bạn tàu. Từ thuyền trưởng đến thuyền viên, ai có việc cần tiền gấp, anh Tình đều cho mượn mà không tính lãi. Cứ quay vòng, người này đến kỳ hạn hoàn trả thì đến phiên người khác. “Mình xem thuyền viên như anh em ruột thịt trong nhà và luôn tôn trọng, chia sẻ lợi ích cho anh em, nên họ luôn gắn bó với mình, kể cả những lúc khó khăn”, anh Tình thổ lộ.

Vì vậy, dù mỗi chiếc tàu vươn khơi với 8-10 lao động, nhưng các thuyền viên luôn đoàn kết, thương yêu và giúp đỡ nhau, nên hiệu quả khai thác hải sản được nâng cao, giúp cả chủ tàu và thuyền viên đều có thu nhập khá.

Chính vì vậy, gần 50 lao động trên 5 tàu cá của anh Tình luôn gắn bó, không xảy ra tình trạng “nhảy tàu”. “Anh em chúng tôi đều xuất thân nghèo khó, nhờ anh Tình tin cậy, giao việc mà cuộc sống giờ khấm khá hơn. Anh em tụi tôi trong đội tàu ai cũng nể phục anh Tình và kính trọng gia đình anh ấy”, thuyền viên Nguyễn Văn Lý, xã Phổ Châu cho biết.

Nhờ có sự gắn kết, tin cậy như vậy, nên dù chỉ trực tiếp làm thuyền trưởng trên một chiếc tàu, anh Tình và gia đình vẫn nắm cụ thể và chi tiết hành trình di chuyển, sản lượng, loại thủy sản, phẩm cấp sản phẩm... của 4 chiếc tàu còn lại. Điều này giúp anh Tình chủ động trong việc tiêu thụ; nhất là vấn đề chào hàng, đàm phán giá với thương lái và doanh nghiệp kinh doanh thủy sản trong và ngoài tỉnh, nhằm nâng cao giá trị cạnh tranh của sản phẩm, cải thiện thu nhập cho thuyền viên.

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 11/05/2019
Mỹ Hoa

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 05:20 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 05:20 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 05:20 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 05:20 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 05:20 24/06/2024
Some text some message..