Long An: Đào ao nuôi tôm tràn lan trên đất lúa

Do nuôi tôm thẻ chân trắng cho thu nhập cao hơn nhiều so với trồng lúa nên thời gian qua, nông dân vùng Đồng Tháp Mười ở Long An đua nhau đào ao nuôi tôm trên đất lúa, mặc dù ngành chức năng đã nghiêm cấm.

Ao nuôi tôm
Ao nuôi tôm thẻ chân trắng của một hộ dân vùng Đồng Tháp Mười (tỉnh Long An)

Men theo quốc lộ 62 (xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An), những cánh đồng lúa “thẳng cánh cò bay” trước đây đã thay bằng những ao nuôi tôm với guồng máy cánh quạt tạo ôxy quay trắng xóa mặt nước. 

Chị Lê Thị Phượng (ấp 7) cho biết, làm lúa thu nhập không cao nên đã đầu tư 3 ao nuôi tôm thẻ chân trắng và 1 ao lắng.

Ao nuôi tôm thẻ chân trắng và ao lắng của một hộ dân vùng Đồng Tháp Mười (tỉnh Long An).

“Cứ một ao 3 công mặt nước thu được từ 700-800 triệu đồng/vụ, 3 vụ/năm. Với giá tôm khoảng 160.000 đồng/kg, trừ chi phí, lãi hơn 70.000 đồng/kg. Trung bình mỗi năm dư được hơn 3 tỷ đồng, nếu trồng lúa thì làm sao mơ tới”, chị Phượng nói.

Theo chị Phượng, kỹ thuật nuôi tôm không mấy phức tạp: bơm nước qua ao lắng khoảng 30 ngày, sau đó xử lý lấy nước mặt bơm lại. Nước mặn được bơm từ giếng khoan, nếu không đủ mặn thì pha thêm muối.

Mặc dù chính quyền cấm đào ao, xử phạt nặng nếu vi phạm nhưng nhiều người dân ở các địa phương Mộc Hóa, Kiến Tường, Tân Hưng, Thạnh Hóa... (Long An) bất chấp, lén đào ao vào ban đêm. Mới đây, tại xã Tân Lập có một khu vực đang được thi công đào ao, xây dựng khu nuôi thủy sản khá quy mô.

Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Long An, cho biết, năm 2021, trước việc chuyển đổi ồ ạt từ đất lúa sang nuôi tôm, ngành chức năng đã khoanh vùng, đánh giá theo dõi tình hình nuôi tôm tác động đến môi trường nước.

Qua 2 năm theo dõi cho thấy, nước thải nuôi tôm xả ra bên ngoài có một phần ảnh hưởng môi trường. Song, để xác định rõ nguyên nhân, ngành chức năng phải tiếp tục theo dõi. Long An không có chủ trương cho người dân chuyển đổi nuôi tôm trên khu vực Đồng Tháp Mười vì nơi đây là hệ sinh thái nước ngọt. 

Các ngành chức năng địa phương kiên quyết xử lý không để phát sinh diện tích nuôi mới. Trường hợp có những hộ dân nuôi mới phát sinh, ngành chức năng vừa xử lý vi phạm hành chính vừa buộc phải khắc phục trả lại hiện trạng ban đầu.

Đến nay, tổng diện tích nuôi tôm tại Đồng Tháp Mười là khoảng 350ha. Ngành nông nghiệp e ngại cách xử lý ao tôm theo hệ thống tuần hoàn, không xả thải ra bên ngoài do chi phí khá cao. Trường hợp nuôi 2-3 vụ tôm, nếu không xử lý tốt sẽ phát sinh dịch bệnh, ảnh hưởng môi trường xung quanh.

TS Lê Phát Quới, Trung tâm Khoa học môi trường và sinh thái TPHCM, cho biết, vùng Đồng Tháp Mười (tỉnh Long An) là vùng sinh thái nước ngọt chỉ trồng lúa và một số hoa màu. Khi người dân đào ao nuôi tôm tự phát, chính quyền tỉnh Long An phải xem xét đánh giá và yêu cầu dừng lại ngay từ đầu. 

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý đã không làm được, người dân, doanh nghiệp thấy lợi nhuận từ nuôi thủy sản cao hơn làm lúa thì họ làm theo. 

Dưới tầng sâu của khu vực này không phải là nước mặn mà là nước bị nhiễm mặn (nước lợ), khi người dân khoan giếng lấy nước lên không đủ mặn sẽ pha thêm muối. Về lâu dài, tài nguyên đất đai và nước của khu vực chắc chắn sẽ bị suy thoái nghiêm trọng, phá vỡ hệ sinh thái.

Báo SGGP
Đăng ngày 17/04/2023
Ngọc Phúc
Nông thôn

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 05:06 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 05:06 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 05:06 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 05:06 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 05:06 22/04/2024