Long An: Quá muộn để kiểm soát đào ao ương cá tra

UBND tỉnh Long An, địa phương có diện tích ao ương cá tra giống tăng nhanh thời gian qua, vừa chỉ đạo xử lý nghiêm nông dân tự ý “bỏ lúa” đào ao ương cá tra giống. Thế nhưng, dường như chỉ đạo này đã quá muộn khi đã có cả ngàn héc ta diện tích lúa đã bị chuyển đổi.

Long An: Quá muộn để kiểm soát đào ao ương cá tra
Ao ương cá tra giống nằm giữa đồng lúa tại huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An. Ảnh: Trung Chánh

Ngày 26-11-2018 vừa qua, UBND tỉnh Long An đã ban hành công văn số 5635/UBND-KT về tăng cường công tác quản lý hoạt động ương cá tra giống.

Theo đó tỉnh này này yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND các huyện có ương cá tra giống xử lý nghiêm việc ương nuôi không theo quy hoạch để đảm bảo tính răn đe, ngăn chặn việc tự ý chuyển đổi đất trồng lúa sang nuôi thủy sản không theo quy định.

Công văn nêu trên của UBND tỉnh Long An cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường tập huấn kỹ thuật cho nông dân; theo dõi, giám sát dịch bệnh trong ương cá tra giống; phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định lại diện tích nuôi cá tra giống trên địa bàn để có hướng đầu tư hạ tầng vùng nuôi bảo đảm phát triển bền vững.

Tuy nhiên, việc UBND tỉnh Long An ra công văn yêu cầu như trên khi diện tích ao ương nuôi cá tra giống tự phát của địa phương này đã lên đến cả ngàn héc ta thì liệu có quá muộn?

Thực tế, các số liệu thống kê cho thấy, diện tích nuôi cá tra giống của tỉnh Long An hiện đã lên đến gần 2.000 héc ta, tập trung ở 2 huyện là Tân Thạnh và Vĩnh Hưng. Đây là con số diện tích khủng khiếp, bởi chỉ khoảng 2 năm trước tỉnh Long An không phải là địa phương sản xuất loại thủy sản này.

Trao đổi với TBKTSG Online về câu chuyện nêu trên, ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội cá tra Việt Nam (VINAPA) cho biết, thật ra đối với chuyện đào ao ương cá tra giống, vào cuối năm 2017, VINAPA và Tổng cục Thủy sản cũng đã đánh giá và từ đó Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản chỉ đạo UBND các địa phương tăng cường quản lý, tránh phát triển nóng. “Nhưng kiểm soát không nổi”, ông thừa nhận.

Theo ông, còn bây giờ tỉnh Long An chỉ đạo tiếp thì rõ ràng có hơi muộn, nhưng quan trọng là vấn đề thực thi chỉ đạo như thế nào? “Trong câu chuyện này thường do thị trường quyết định việc chuyển đổi của nông dân, chứ sự vào cuộc của chính quyền gần như chưa phát huy mạnh mẽ lắm”, ông cho biết.

Một vị lãnh đạo ngành nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) không muốn nêu tên cũng nói rằng, việc chỉ đạo kiểm soát khi diện tích sản xuất tự phát đã phát triển bừng nổ, thậm chí đã ở đỉnh điểm thì không còn nhiều ý nghĩa.

Tuy nhiên, để đảm bảo sự phát triển hài hòa, ông Quốc gợi ý, cần có sự liên kết chặt giữa người nuôi và doanh nghiệp; giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. “Đặc biệt, các địa phương cũng cần phải liên kết với nhau để quản lý tốt về sản lượng, chứ với đà tự phát này thì rất có thể sẽ tái diễn khó khăn”, ông cho biết.

TBKTSG
Đăng ngày 05/12/2018
Trung Chánh
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Hàng trăm người lao xuống ao bắt cá sau hiệu lệnh

Hội nơm cá đầu Xuân năm 2026 tại Nghệ An thu hút hàng trăm người tham gia, tạo nên khung cảnh sôi động khi mọi người đồng loạt lao xuống ao bắt cá theo hiệu lệnh, với quy định chỉ được dùng tay không hoặc nơm.

bắt cá
• 12:00 02/03/2026

Cô Tô khởi động Lễ hội Mở cửa biển 2026

Những ngày đầu xuân năm 2026, đặc khu Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ tổ chức Lễ hội Mở cửa biển – một sự kiện văn hóa tâm linh quan trọng của ngư dân vùng đảo. Không chỉ là nghi thức khởi đầu mùa đánh bắt, lễ hội còn là dịp để cộng đồng bày tỏ lòng tri ân tiền nhân, cầu mong mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm, tôm cá đầy khoang và một năm làm ăn thuận lợi.

lễ hội mở cửa biển
• 12:00 28/02/2026

Dạo quanh chợ bán lẻ hải sản lớn nhất Hưng Yên ngày Tết

Mỗi năm chỉ một lần, vào ngày 27 tháng Chạp, chợ Gú – khu chợ bán lẻ hải sản lớn nhất tỉnh Hưng Yên – bước vào phiên họp đặc biệt nhất năm. Người dân địa phương quen gọi đó là phiên chợ “gom biển”, thời điểm hải sản đổ về nhiều nhất trước khi tàu thuyền neo bến nghỉ Tết, nguồn hàng dần thưa vắng.

chợ
• 10:55 15/02/2026

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 00:00 06/02/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 00:34 14/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 00:34 14/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 00:34 14/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 00:34 14/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 00:34 14/03/2026
Some text some message..