Lưu giữ cá tra bố mẹ phục vụ cộng đồng

Ngành hàng cá tra Việt Nam hơn 20 năm qua đã chứng kiến biết bao thăng trầm. Nhiều người giàu lên nhờ con cá, nhưng cũng không ít người phá sản vì chúng. Sự khốc liệt của ngành hàng này là vậy.

Cá tra
Cá tra bố mẹ. Ảnh: jepp79.blogspot.com

Song ở xã Vĩnh Hòa (TX. Tân Châu, tỉnh An Giang), có 1 nông dân vẫn luôn đam mê, đeo đuổi nghề sản xuất cá giống, lưu giữ gần 20 tấn cá tra bố mẹ. Chờ thị trường cá tra phục hồi, ông sản xuất con giống để phục vụ cộng đồng.

Ông chính là Trần Văn Hoàng (Ba Hoàng), Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội nghề nuôi và chế biến thủy sản tỉnh An Giang, Chi hội trưởng Chi hội nghề cá Hoàng Thành. 75 tuổi, ông gắn bó với nghề vớt cá tra bột trên sông 60 năm. Hàng năm, khi con nước dưới sông chuyển màu từ trong sang đục, cũng là mùa làm ăn chính của ông. “Khi Việt Nam xuất khẩu thành công cá tra, cá basa sang thị trường Hoa Kỳ thì ở ĐBSCL cá tra giống bị thiếu hụt trầm trọng. Vớt cá tra bột trên sông, bán cho hộ nuôi cá thịt trở thành nghề hái ra tiền. Lúc này, tôi thành lập trang trại chuyên sản xuất cá tra giống” - ông Ba Hoàng chia sẻ.

Năm 1986, thời điểm Việt Nam mở cửa làm ăn với thế giới, doanh nghiệp An Giang xuất khẩu thành công lô hàng cá tra, cá basa đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Năm ấy, xuất khẩu cá tra được mùa, giá xuất 1kg phi-lê thành phẩm lên đến 5-6 USD. Người nuôi cá tra, basa trong tỉnh nhanh chóng giàu lên. Nghề sản xuất giống cá tra cũng phát triển, chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún sang quy mô công nghiệp.

Sự kiện mang tính bước ngoặt trong ngành hàng này là việc cho cá tra sinh sản nhân tạo. Thành công này mở ra triển vọng vô cùng to lớn đối với ngành hàng cá tra Việt Nam. Ngư dân trong tỉnh đã chủ động được con giống, không còn phụ thuộc vào thiên nhiên. Kim ngạch xuất khẩu cá tra từ vài trăm ngàn USD tăng lên 2,2 triệu USD năm 2018. Cá tra trở thành một trong những ngành hàng kinh tế chủ lực của đất nước, giải quyết việc làm ổn định cho trên 2 triệu lao động.

Ao cá

Ao cá của ông Ba Hoàng. Ảnh: Báo An Giang

Trong dấu ấn ấy, ông Ba Hoàng là một trong 5 ngư dân đầu tiên của Việt Nam nghiên cứu, áp dụng cho cá tra sinh sản nhân tạo thành công. Với trang trại rộng 3ha, hàng năm ông cung cấp ra cộng đồng hàng trăm triệu con giống khỏe, sạch bệnh. Tập đoàn đi đầu trong thực hiện chương trình giống cá tra 3 cấp, như: Tập đoàn Nam Việt, Tập đoàn cá tra Việt - Úc… đều đến trang trại của ông Ba Hoàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm; đồng thời “chia lại” cá tra bố mẹ, con bột, con giống mang về làm cá bố mẹ đầu dòng trong sinh sản nhân tạo.

Đam mê nghề nuôi cá, chứng kiến cảnh thăng trầm của ngành hàng cá tra, ông Ba Hoàng bao phen “lên bờ, xuống ruộng”. Những lúc quá khó khăn, tưởng chừng ông không thể lưu giữ được đàn cá bố mẹ, bởi chi phí hàng tháng phải bỏ ra quá cao (khoảng 30 triệu đồng). Lúc đó, ông lập tức đa dạng hóa đối tượng làm giống, chuyển sang nghiên cứu sản xuất giống cá lăng nha, chạch lấu và các loài thủy sản có giá trị để tìm thu nhập, mua thức ăn lưu giữ đàn cá tra giống.

Cá tra

Cá tra trước khi sinh sản nhân tạo. Ảnh: Báo An Giang

“Tôi phải làm thêm con giống khác để có tiền mua thức ăn cho cá. Nhờ cách làm đó, đến nay tôi lưu giữ được đàn cá tra bố mẹ gần 20 tấn” - ông Ba Hoàng bày tỏ. “Ông Ba Hoàng không giấu nghề. Cá giống của ông là cá khỏe, tỷ lệ sống rất cao, nhờ đó mà chúng tôi nuôi thành cá thịt rất thành công. Chúng tôi có được ngày hôm nay là nhờ “theo chân” ông Ba Hoàng” - bà Lưu Thị Bé Bảy (ngụ xã Long Giang, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) khẳng định.

Thành công trong việc cho cá tra giống sinh sản nhân tạo năm 1999, hơn 10 năm sau, ông được Khoa Thủy sản (Trường Đại học Cần Thơ) chọn đưa đi Thái Lan, Ấn Độ để tiếp tục học tập, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với nông dân ở các quốc gia này. Sau chuyến đi, ông hoạch định chiến lược phát triển trang trại của mình, tập trung đào tạo nguồn nhân lực, phục vụ chương trình ương giống cá tra. Ông cho 2 người con thi vào Trường Đại học Thủy sản Nha Trang và Trường Đại học Cần Thơ, tiếp tục tích cóp kiến thức, mang về ứng dụng cho trang trại của gia đình.

Chiến lược của ông Ba Hoàng đã thành công. Giờ đây, nhiều trang trại ương giống đã phá sản hoặc đứng bên bờ vực thẳm, còn ông thì vẫn lưu giữ được đàn cá tra bố mẹ gần 20 tấn, chờ cơ hội để tiếp tục phục vụ cộng đồng.

Báo An Giang
Đăng ngày 13/09/2022
Minh Hiển
Nuôi trồng

Xuất khẩu cá tra xuống mức thấp nhất năm

Dù vẫn tăng 31% so với cùng kỳ, nhưng kết quả 179 triệu USD kim ngạch xuất khẩu (XK) cá tra trong tháng 10 là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2022 tới nay. Mức tăng trưởng XK so cùng kỳ năm trước cũng thấp nhất trong các tháng. Luỹ kế tới hết tháng 10 XK cá tra Việt Nam đạt 2,1 tỷ USD, tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cá tra
• 12:03 21/11/2022

Tháng 8/2022, xuất khẩu cá tra hồi phục trở lại

Xuất khẩu cá tra 8 tháng đầu năm nay đã chạm mốc 1,8 tỷ USD – một con số lạc quan cho các doanh nghiệp ngành hàng này. Xuất khẩu cá tra trong 3 tháng gần đây đã tụt dần khỏi mức đỉnh 310 triệu USD hồi tháng 4, nhưng đã có xu hướng hồi phục trở lại từ tháng 8.

Cá tra
• 10:29 26/09/2022

Nâng cao thị phần xuất khẩu cá tra Việt Nam trên toàn thế giới

Tổng sản lượng xuất khẩu cá tra trong tháng 8-2022 vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định, tăng 114% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng nhẹ so với tháng 7-2022, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu cá tra trong 8 tháng đầu năm nay đạt gần 1,8 tỉ USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cá tra
• 10:54 14/09/2022

Cá tra Việt - khát vọng thắng lớn toàn cầu

Sự trỗi dậy mạnh mẽ sau thời gian dài trượt dốc, bức phá trước mọi rào cản, ngành hàng cá tra Việt Nam không chỉ hồi sinh mà còn chớp lấy “thời cơ vàng” đẩy mạnh xuất khẩu, đưa chuỗi ngành hàng này phục hồi thần tốc.

Cá tra
• 15:27 09/09/2022

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 14:35 12/04/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 03:08 18/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 03:08 18/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 03:08 18/04/2024

VASEP kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho xuất khẩu hải sản

Ngày 08/4/2024, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hòe thừa ủy quyền Chủ tịch Hiệp hội ký Công văn số 44 /CV-VASEP gửi tới Văn phòng Chính phủ cùng nhiều cơ quan, báo cáo tình hình xuất khẩu quý I/2024 và kiến nghị tháo gỡ một số vướng mắc cho xuất khẩu hải sản.

Tàu
• 03:08 18/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 03:08 18/04/2024