Một số lưu ý khi ứng dụng công nghệ Bio-floc nuôi cá rô phi

Ứng dụng Công nghệ Bio-floc trong nuôi trồng thủy sản được coi là một hướng đi mới, dựa trên nguyên lý bổ sung nguồn cacbon theo một tỷ lệ phù hợp với lượng nitơ sẵn có trong nước ao để làm thức ăn cho vi sinh vật dị dưỡng có trong ao, tạo điều kiện cho nhóm này phát triển chiếm ưu thế trong ao.

Cá rô phi
Cá rô phi

Vi sinh vật dị dưỡng sẽ chuyển hóa các hợp chất chứa nitơ trong nước ao thành protein trong sinh khối, nhờ đó tái sử dụng được nguồn nitơ từ chất thải hòa tan trong nước ao và chuyển hóa thành sinh khối thức ăn tự nhiên cho cá nuôi, làm tăng hiệu quả sử dụng thức ăn nuôi cá. 

Công nghệ Bio-floc trong nuôi cá rô phi giúp giảm lượng thức ăn hàng ngày từ 20 – 30%, hệ số tiêu tốn thức ăn (FCR) giảm xuống chỉ còn 1,1 – 1,2, cá sinh trưởng phát triển nhanh, kích cỡ thu hoạch đồng đều. Tuy nhiên, khi áp dụng công nghệ này trong nuôi thương phẩm cần lưu ý một số vấn đề sau: 

Hệ thống nuôi 

Hệ thống điện, máy phát: Ao nuôi phải có hệ thống điện ổn định hoặc máy phát có công suất đủ lớn để đảm bảo cho hệ thống cung cấp ô-xy của ao nuôi được vận hành 24/24 giờ. 

- Ao nuôi:  

+ Hình tròn hoặc hình vuông có các góc tròn, diện tích từ 1.000 - 2.000 m2 để dễ quản lý.  

+ Ao bê tông hoặc lót bạt HDPE xung quanh bờ và đáy ao, nước trong ao luôn đảm bảo độ sâu trên 1,5 m.  

+ Nguồn nước sạch không bị ô nhiễm bởi các nguồn chất thải từ nông nghiệp, công nghiệp, sinh hoạt. Nước cấp vào ao cần qua lưới chắn để loại bỏ trứng, ấu trùng và các động vật gây hại cho cá. 

Cá rô phiCông nghệ Bio-floc trong nuôi cá rô phi giúp giảm lượng thức ăn hàng ngày từ 20 – 30%

Hệ thống quạt nước và sục khí: Nên lắp 1 – 2 quạt nước (8 – 12 cánh quạt) và 1 – 2 máy sục khí cho mỗi ao. Máy sục khí được gắn với hệ thống đường ống cấp khí tới đá bọt. Mật độ đá bọt trung bình là 1 quả cho 4 m2 ao, đá bọt được bố trí cách đáy ao 15 cm đảm bảo khi đá bọt hoạt động sẽ tạo nên dòng chảy, tăng cường đối lưu nước ở khu vực giữa ao. 

Tạo và duy trì floc 

Cần bổ sung nguồn cacbon để duy trì tỷ lệ C/N trong ao là 12/1.  

Ban đầu cần chuẩn bị dung dịch Biofloc bằng cách pha 1% thức ăn cá và 1% chế phẩm sinh học chủng Bacillus sp vào nước sạch. Tiến hành sục khí, khuấy đảo nước liên tục trong 24 - 48 giờ, duy trì pH từ 6 - 7,2 để quá trình lên men diễn ra nhanh.  

Có thể tạc Biofloc với lượng 10 lít/1.000 m3/ngày, trong 30 ngày liên tục từ khi thả giống để kích thích sự hình thành Biofloc. Định kỳ 1 tuần/lần bổ sung cacbon như rỉ mật đường, cám gạo,... và Biofloc để duy trì hàm lượng floc trong ao khoảng từ 10 – 20 ml/l. 

Thả giống 

Mật độ cá thả 5 - 6 con/m3, nên thả cá kích cỡ từ 5 – 10 g/con. 

Cá giống phải có nguồn gốc ràng, kích cỡ đồng đều, khỏe mạnh, không bị nhiễm mầm bệnh do vi khuẩn Streptococcus sp.Aeromonas sp. 

Cho ăn và quản lý thức ăn 

Cho cá ăn bằng thức ăn viên công nghiệp 2 lần/ngày.  

Khi bắt đầu chu kỳ nuôi, khẩu phần ăn là 6 – 8%, sau đó giảm dần ở những tháng tiếp theo đến 2% trước khi thu hoạch. 

Thường xuyên kiểm tra lượng thức ăn, sức khỏe của cá và điều kiện thời tiết để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp, tránh lãng phí thức ăn và tận dụng tối đa lợi ích của floc.  

Mỗi tuần ngừng cho ăn 1 ngày để kích thích cá sử dụng sinh khối biofloc trong ao làm thức ăn. 


Kích cỡ cá (g/con)Hàm lượng đạm trong thức ăn (%)Lượng thức ăn ( % trọng lượng cá/ngày) 
5-1030 - 356 - 8
10-10028 - 305 - 6
100-20026 - 284 - 5
200-50022 - 243 - 4
Trên 50018 - 202 - 3


Quản lý môi trường ao nuôi 

Hàng tuần kiểm tra chất lượng nước và đo hàm lượng floc trong ao nuôi. Sử dụng phễu Imhoff để đo hàm lượng floc, lấy 1 lít nước ao nuôi, để lắng 30 phút, đo thể tích floc lắng dưới đáy phễu, thể tích floc duy trì ở mức 10 – 20 ml/1 là phù hợp. 

Cá rô phi Thường xuyên kiểm tra lượng thức ăn, sức khỏe của cá

Khi hàm lượng floc thấp, cần bổ sung thêm nguồn cacbon và chế phẩm sinh học để duy trì hàm lượng floc trong ao. 

Trong 2 tháng nuôi đầu chỉ chạy máy quạt nước và sục khí khi bổ sung rỉ đường và biofloc mồi. 

Từ tháng nuôi thứ 3 cần sử dụng cả sục khí và quạt nước 24 giờ/ngày cho đến thi thu hoạch để duy trì hàm lượng ô-xy trên 4mg/lít và đảm bảo biofloc lơ lửng trong nước.  

Hàm lượng tổng amoni (TAN) cần được duy trì ở mức dưới 0,5mg/l, khi TAN tăng cao, cần phải bổ sung cacbon. Trong quá trình nuôi không cần thay nước, chỉ cần bổ sung lượng nước bị thất thoát nitơ. 

Duy trì mực nước ao nuôi từ 1,5 m trở lên. 

Đăng ngày 26/12/2023
NTN @ntn
Nuôi trồng

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:43 17/05/2024

An toàn điện trong nuôi tôm vào mùa mưa

Trong khi những người nuôi tôm đang tìm kiếm cách tối ưu hóa sản xuất và tăng cường năng suất, việc bảo đảm an toàn điện thường bị coi thường hoặc bị xem nhẹ. Tuy nhiên, việc này không chỉ là một vấn đề về tuân thủ quy định mà còn là một yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển bền vững của ngành nuôi tôm.

An toàn điện
• 10:30 16/05/2024

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn gì?

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn những gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài cá, độ tuổi, môi trường ao và nguồn thức ăn có sẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, cá ao tự nhiên có thể ăn các loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên hoặc do con người cung cấp thêm.

Cá ngoài tự nhiên
• 09:40 16/05/2024

Độ sâu ao nuôi tôm nói lên điều gì?

Trong ao nuôi tôm, một yếu tố quan trọng thường ít được nhắc đến, nhưng lại vô cùng quan trọng, đó là "độ sâu mực nước". Điều gì làm nên ý nghĩa và tầm quan trọng của độ sâu mực nước ao trong quá trình nuôi tôm? Hãy cùng nhìn sâu vào "lòng" của ao nuôi để khám phá sự ảnh hưởng mà độ sâu mực nước mang lại.

Ao nuôi tôm
• 08:00 16/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 04:29 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 04:29 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 04:29 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 04:29 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 04:29 20/05/2024