Natri betonic - Nguyên liệu trị bệnh mới trên cá da trơn

Nghiên cứu đầu năm 2018 cho thấy cá da trơn bị nhiễm bệnh do Aeromonas hydrophila sau khi dùng chế độ ăn giàu Natri betonic đã làm cải thiện đáng kể khả năng sinh trưởng, miễn dịch bẩm sinh và kháng bệnh của cá.

Natri betonic - Nguyên liệu trị bệnh mới trên cá da trơn
Natri betonic - Nguyên liệu trị bệnh mới trên cá da trơn

Đề phát triển hoạt động nuôi trồng thủy sản một cách bền vững, các nhà khoa học trên thế giới không ngừng tìm kiếm nguyên liệu trị bệnh có nguồn gốc từ thiên nhiên. Bên cạnh các sản phẩm thảo mộc thì các nguyên liệu hình thành từ các quá trình khoáng hóa địa chất cũng đang được tăng cường nghiên cứu.

Bentonite là loại khoáng sét có tính hút nước có độ nhớt cao chủ yếu được hình thành bởi sét montmorillonite. Thường hình thành từ quá trình phong hóa tro núi lửa.

Bentonite được dùng rất phổ biến trong chế biến TACN, giúp hấp thu độc tố và tạo sự kết dính trong vo viên (binder) với giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các chất kết dính khác.

Trước đây các nghiên cứu về khoáng Bentonite cho thấy chúng giúp động vật thủy sản cải thiện màu sắc của da, cấu trúc xương, tăng cường miễn dịch, tăng tỷ lệ sống cũng như tốc độ tăng trưởng.

Trong đó, Natri Bentonite (Al2H2Na2O13Si4) là một trong những sản phẩm khoáng hóa hiệu quả trên thủy sản được phát hiện gần đây, có thể bổ sung vào quá trình điều trị bệnh cho cá giúp biện pháp trị bệnh trở nên hiệu quả hơn.

Bentonite trên cá, Bentonite clay in fish, Bentonite clay, Bentonite với cá, nguyên liệu thủy sản

Công thức cấu tạo của phân tử Natri bentonite

Nghiên cứu chế độ ăn bổ sung Bentonite trên cá

Nghiên cứu này đánh giá ảnh hưởng của chế độ ăn cho cá bổ sung Natri Bentonite (SB) trên cá nheo (Heteropneustes fossilis) đối với sự nhiễm khuẩn Aeromonas hydrophila đã được thưc hiện bởi các nhà khoa học Ấn Độ. Sau 30 ngày, tiến hành đánh giá tăng trọng và tốc độ tăng trưởng cụ thể của cá. Sau đó đánh giá phản ứng của cá khi gây nhiễm thực nghiệm vi khuẩn Aeromonas hydrophyla.

Kết quả nghiên cứu cho thấy Khẩu phần 5% SB có khả năng tăng trọng và tốc độ tăng trưởng cao hơn những nhóm khác.
Tương tự, ở nhóm được cho ăn khẩu phần ăn 5% hoặc 10% SB trong giai đoạn thử nghiệm hoạt động miễn dịch tăng đáng kể khi cá nhiễm bệnh so với nhóm đối chứng sau 2 và 4 tuần bổ sung SB.

Tỷ lệ tử vong tích lũy thấp (10% và 15%) được quan sát thấy khi cá bệnh được cho ăn khẩu phần ăn 5% và 10% SB trong 30 ngày.

Kết quả cho thấy cá da trơn bị nhiễm bệnh do Aeromonas hydrophila sau khi dùng chế độ ăn giàu Natri betonic 5%  sau  đã làm cải thiện đáng kể khả năng sinh trưởng, miễn dịch bẩm sinh và khả năng kháng bệnh đối với A. hydrophilla. Do đó, Natri Bentonite có thể được sử dụng như một phụ gia thức ăn để kích thích miễn dịch và chống lại bệnh tật trong việc sản xuất có hiệu quả cá da trơn nước ngọt.

Xem báo cáo gốc

Đăng ngày 14/02/2018
TRỊ THỦY Lược dịch
Nguyên liệu

Lá nguyệt quế - Dưỡng chất tiềm năng trong nuôi trồng thủy sản

Việc ứng dụng các loại thảo dược tự nhiên nổi lên như một hướng đi mới, hứa hẹn sẽ thay đổi thói quen sử dụng kháng sinh, hóa chất tổng hợp của người nuôi trồng thủy sản.

Lá nguyệt quế
• 10:15 09/05/2024

Độ hòa tan của thức ăn quan trọng như thế nào?

Để đánh giá nhanh chất lượng thức ăn tôm tốt nhất, bên cạnh các chất dinh dưỡng cần thiết, việc hiểu rõ về độ hòa tan của thức ăn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi độ hòa tan của thức ăn cho tôm quan trọng như thế nào? và yếu tố nào giúp đánh giá độ hoàn tan của thức ăn.

Thức ăn viên
• 08:00 05/05/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 12:31 21/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:08 15/04/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 09:57 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:57 23/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 09:57 23/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 09:57 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 09:57 23/05/2024