Nghề “chân vịt”

Chân vịt ghe tàu
Chân vịt kích cỡ lớn được xưởng Ba Tâm chuẩn bị sửa chữa, thông thường mỗi chân vịt được sửa với giá từ 5 đến hơn 10 triệu đồng.

Tại Cà Mau, nghề sửa chữa và gia công chân vịt đã có từ lâu đời, nhưng do quá trình công nghệ hoá, đường sá ngày càng được mở rộng, nghề này ít được duy trì. Chỉ riêng một số cơ sở lớn lưu giữ nghề, vì nghề truyền từ nhiều thế hệ.

Tại Khóm 2, Phường 2, TP Cà Mau có cơ sở của ông Lưu Văn Bang chuyên gia công chân vịt. Ông Bang cho biết, khoảng hơn 20 năm về trước chỉ bán phụ tùng máy nổ tại sạp nhỏ, thời đó thấy phương tiện đường thuỷ rất thịnh hành nên từ từ theo nghề sửa chân vịt luôn.

Mấy mươi năm làm nghề, cơ sở ông Bang được khách hàng trong và ngoài tỉnh tin tưởng đặt gia công chân vịt với mẫu mã chuẩn. Với ông Bang, uy tín và chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu. Ông tâm sự: “Đối với vùng sông nước như tỉnh mình thì chân vịt bằng đồng bán rất chạy, vì không gỉ sét, ô xy hoá. Bây giờ nghề giảm rồi, mình phải tìm khách hàng ở các tỉnh bạn, có khi tới ngoài Bắc”.


Công nhân sửa chân vịt ở Sông Đốc làm việc trong môi trường độc hại. Tuy vất vả nhưng họ vẫn quyết tâm bám nghề.

Tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời có khoảng 5 cơ sở, đặc biệt tại đây chuyên sửa chữa chân vịt tàu biển cỡ lớn dùng cho các ghe đánh cá gần bờ và xa bờ. Thường các chân vịt của ghe hơn 10 tấn sửa khoảng 2 ngày (qua nhiều công đoạn gia công).

Ông Nguyễn Văn Hiền, chủ cơ sở Ba Tâm (Khóm 2, thị trấn Sông Đốc) tâm tình: “Nghề này của cha ông để lại, giờ mình phải gìn giữ. Ở đây nếu không có mấy “trạm” này thì ghe biển gặp trục trặc phải đi xa hơn để sửa chữa. Giờ biển không còn như xưa, ít ghe đi biển hơn nên nghề không còn phồn thịnh nữa. Mong sao nơi đây sóng yên biển lặng, nhiều tôm cá thì ai cũng “khoẻ” để bà con và tôi tiếp tục bám biển, bám nghề”.


Gia công chân vịt inox đơn giản hơn đồng thau, do vật liệu cứng rất khó mài.


Khi chân vịt gặp sự cố, chạy không êm hay chém phải cây, kim loại, thông thường thợ lặn ở Sông Đốc sẽ được chủ tàu biển mướn kéo lên sửa chữa lại.


Cơ sở kinh doanh và gia công chân vịt của ông Lưu Văn Bang (Khóm 2, Phường 2, TP Cà Mau) được nhiều khách hàng khu vực ĐBSCL biết đến.


Chân vịt được các thợ lặn ở Sông Đốc tải lên ghe và giao cho chủ tàu biển hạ thuỷ. Đây cũng là nghề quen thuộc của các thợ lặn giàu kinh nghiệm, mỗi lần như vậy họ có thêm thu nhập từ tiền vận chuyển.

Nhật Minh Báo Cà Mau
Đăng ngày: 06/12/2019
Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios