Ngư dân Nghệ An "đút túi" tiền triệu mỗi ngày nhờ ốc xoắn

Vài ngày gần đây, ngư dân vùng biển Nghệ An đang vào mùa khai thác ốc xoắn. Mỗi lần về bờ cập bến, hàng chục tấn ốc được đóng bao bì, xuất khẩu mang về nguồn thu nhập cao.

Tàu bắt ốc viết
Tàu của ngư dân Diễn Ngọc về bến với đầy ốc trong khoang. Ảnh: Việt Hùng

Được biết đến là nơi có nghề khai thác hải sản phát triển, thời gian gần đây ngoài vươn khơi đánh bắt tôm, cá, mực thì bà con ngư dân xã Diễn Ngọc, Diễn Bích (Diễn Châu) cũng đang tập trung khai thác loại ốc có tên gọi là “ốc xoắn” (có nơi gọi là ốc điếu, ốc đinh).

Tại cảng cá Lạch Vạn (Diễn Ngọc) sáng 5/11, hàng chục con tàu đang cập bến, ngư dân tất bật vận chuyển từng khay ốc xoắn lên bờ.

Ngư dân Nguyễn Văn Hưng - chủ tàu cá NA 909.30 ở xã Diễn Ngọc cho biết, khoảng hơn 1 tháng nay, bà con địa phương tập trung đi khai thác ốc xoắn. Được thương lái về tận nơi thu mua trong ngày nên anh em trên tàu đều cố gắng bươn chải. Xuất bến từ chiều hôm trước, sáng hôm sau tàu đã về bờ với gần 2 tấn ốc xoắn; trừ các khoản chi phí, mỗi ngư dân được khoảng 1 triệu đồng.

Gần đó, tàu cá của ngư dân Hồ Khắc Ngọc cũng vừa mang về hơn 2,5 tấn ốc xoắn. Do trong quá trình đánh bắt có nhiều loại hải sản lẫn tạp với ốc nên khi về bờ anh thuê từ 5 - 7 công nhân phân loại, nhặt lấy ốc xoắn rồi rửa sạch rồi đóng gói thành từng bao.

Phân loại ốc trước khi thương lái thu mua. Ảnh: Việt Hùng

Anh Ngọc cho biết, loại ốc này nằm dưới biển cách đất liền khoảng 6 - 8 hải lý; hiện đang vào mùa nên mỗi tàu chỉ sau một đêm có thể đánh được từ 1,5 - 2,5 tấn ốc xoắn. Loại ốc này được thương lái thu mua tận nơi với giá 4.000 đồng/kg, sau đó họ đóng bao bì và có xe đến chở đi xuất khẩu sang Trung Quốc.

Chị Nguyễn Thị Liên - một thương lái thu mua ốc xoắn cho biết: “Mỗi ngày, chúng tôi thu mua hàng chục tấn ốc xoắn tại cảng cá Lạch Vạn và một số bên cá ở thị xã Hoàng Mai. Toàn bộ hải sản sẽ được vận chuyển đi các tỉnh phía Nam và xuất khẩu. Được biết, ngoài dùng để chế biến thành những món ăn đậm đà vị biển và được bán ở các điểm chợ với giá từ 10.000 - 15.000 đồng/kg thì hầu hết loại ốc này dùng để chế biến làm thức ăn cho tôm hùm.

Ông Nguyễn Viết Mãn - Chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc (Diễn Châu) cho biết, trong thời gian gần đây, không khí đánh bắt hải sản của bà con ngư dân địa phương khá sôi nổi, đặc biệt là nghề săn ốc xoắn. Trên địa bàn 2 xã Diễn Ngọc và Diễn Bích hiện có hơn 70 tàu khai thác loại ốc này. Bà con rất vui mừng bởi có bao nhiêu ốc đánh về đều được thu mua hết, không tồn đọng. Mặc dù giá bán không cao nhưng với số lượng lớn nên mỗi ngày ngư dân có thể kiếm được cả tiền triệu.

Báo Nghệ An
Đăng ngày 07/11/2019
Việt Hùng
Đánh bắt

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 10:28 03/10/2023

Thiệt hại đến 500 triệu USD nếu thuỷ sản Việt Nam bị áp “thẻ đỏ”

Dự kiến vào tháng 10 năm 2023, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành đánh giá lần thứ 4 về việc thực hiện biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) tại Việt Nam.

Tàu cá
• 10:08 06/09/2023

Ngư dân Nghệ An câu được cá sủ vàng dài gần 1m

Vừa qua, một ngư dân Nghệ An đã câu được 1 con cá dài gần 1m. Con cá có màu vàng lấp lánh chạy dọc 2 bên thân, được đa số người dân đoán là cá sủ vàng.

Cá sủ vàng
• 15:52 05/09/2023

Bắt chem chép nuôi tôm hùm giúp ngư dân thu về hàng triệu đồng

Nghề nuôi tôm hùm không chỉ đang mở ra một lĩnh vực làm mới, mà còn đóng góp tích cực trong việc tăng thu nhập cho các gia đình tại vùng ven biển.

Con chem chép
• 11:15 13/08/2023

Hỗ trợ tiêu hóa nên chọn Probiotic hay enzyme?

Khi xem xét việc cải thiện tiêu hóa cho tôm cá, Probiotic và Enzyme đang trở thành hai lựa chọn phổ biến. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin giúp người nuôi đưa ra sự lựa chọn phù hợp, mang lại hiệu quả cải thiện tiêu hóa và sức kháng của tôm, đồng thời giảm bớt tác động tiêu cực đối với môi trường.

Men
• 09:37 05/10/2023

Cơ sở nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà đầu tiên tại Mỹ

Trong những năm gần đây, khi môi trường biển bắt đầu bộc lộ những dấu hiệu suy thoái, đã có không ít doanh nghiệp, tập đoàn thủy sản nỗ lực triển khai những mô hình nuôi trồng mới nhằm hướng đến sự phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.

Tôm thẻ
• 09:37 05/10/2023

Bình Định: Chủ động giảm thiểu tổn thất nuôi trồng thuỷ sản mùa mưa bão

Theo Bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng, thuỷ văn, thời hạn mùa khu vực tỉnh Bình Định từ tháng 9/2023 đến tháng 02/2024 của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bình Định số KTHM-04/17h00/BDIN.

Nuôi trồng thủy sản
• 09:37 05/10/2023

Choáng ngợp với những loại tôm hùm hiếm nhất thế giới

Nếu như trước đây, tôm hùm chỉ là món ăn dành cho tầng lớp nô lệ. Thì từ thế chiến thứ II, suy nghĩ này đã được thay đổi. Giới quý tộc xem đây như một món ăn xa hoa, thể hiện sự giàu có và quyền lực, địa vị trong xã hội.

Tôm hùm
• 09:37 05/10/2023

Tép Bạc chính thức trở thành hội viên của VASEP

Vừa qua, Công ty Cổ phần Tép Bạc đã vinh dự trở thành hội viên chính thức của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Đây là một sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của Tép Bạc trong quá trình hội nhập và phát triển.

Tép Bạc
• 09:37 05/10/2023