Ngư dân Thăng Bình được mùa hải sản

Sản lượng hải sản đánh bắt được tăng vượt trội đã giúp cho ngư dân huyện Thăng Bình có nguồn thu nhập “đột biến” so với mọi năm.

Ngư dân Thăng Bình được mùa hải sản
Tàu cá của ngư dân huyện Thăng Bình ra khơi. Ảnh: N.Q.V

Bội thu hải sản

Con trăng vừa qua, các tàu cá của ngư dân huyện Thăng Bình đồng loạt cập bờ bán hải sản sau chuyến biển dài ngày ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa. Ngư dân Trần Công Hùng ở thôn Tân An, xã Bình Minh - chủ tàu cá QNa-94779 có công suất 750CV cho biết: “Sau 15 ngày bám biển hành nghề chụp mực ở ngư trường Hoàng Sa, tàu cá chúng tôi thu được 4 tấn mực và một số cá các loại. Với giá mực 80 nghìn đồng/kg, chúng tôi thu được tổng cộng 450 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, chủ tàu thu được 150 triệu đồng, mỗi bạn biển được chia 15 triệu đồng” - ông Hùng nói. Năm 2016, từ nguồn vốn vay ưu đãi của Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Nam, ông Hùng đã tiếp cận, vay được 1,5 tỷ đồng không lãi suất cộng với số tiền bán con tàu cũ, đóng mới tàu cá QNa-94779 có giá trị gần 4 tỷ đồng. Hơn nửa năm qua, khi con tàu công suất lớn được đóng mới, hạ thủy, đi vào hoạt động trên các vùng biển xa của Tổ quốc, ông Hùng và các bạn biển chưa một lần thất vọng. “Nghề chụp mực đang ăn nên làm ra là thuận lợi lớn trong quá trình sản xuất của chúng tôi. Theo dự báo của ngành chức năng, trữ lượng mực sẽ còn rất dồi dào. Bởi vậy, chỉ cần kiên tâm bám biển sẽ đánh bắt được sản lượng lớn. Giá mực lá, mực ống rất được giá nên ngư dân chúng tôi có được nguồn thu lớn” - ông Hùng cho hay. Tham gia trung đội dân quân biển của huyện Thăng Bình nhiều năm qua, ông Hùng luôn được địa phương tuyên dương, khen thưởng. “Tàu Trung Quốc ngày càng “tràn ngập” giữa Biển Đông nhưng chúng tôi không nao núng. Mình phải biết đoàn kết, chủ động tránh né tàu Trung Quốc để bám biển đi đôi với bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng” - ông Hùng nói.

Còn ông Trần Công Mậu ở thôn Tân An, xã Bình Minh, là ngư dân lão luyện của địa phương. Ông Mậu nổi tiếng với khả năng bám biển quanh năm bằng phương thức kiêm nghề. Trước đây, sở hữu tàu cá QNa-94141 có công suất 90CV, ông Mậu sản xuất bằng nghề chụp mực ở tuyến lộng. Ăn nên làm ra, ông Mậu đã tích lũy vốn, đóng được tàu cá QNa-94941 có công suất 718CV kiêm nghề lưới vây và chụp mực. Ở chuyến biển cập bờ mới đây, ông Mậu đã thu được 35 tấn cá nục, cá ngừ. “Sau khi trừ tất cả chi phí gồm dầu, nhu yếu phẩm, nước đá... chúng tôi thu được 400 triệu đồng. Chủ tàu có thu nhập 200 triệu đồng còn lại 15 bạn biển chia nhau 200 triệu đồng. Chuyến biển đạt, chúng tôi rất phấn khởi và lại vươn khơi ngay khi qua con trăng này” - ông Mậu nói. Ông Trương Công Bảy - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh cho biết, sản lượng khai thác hải sản của địa phương trong 8 tháng qua đạt 10 nghìn tấn (đạt chỉ tiêu đề ra trong năm 2017), tăng 20% so với cùng kỳ năm 2016. Nổi bật nhất là thu nhập bình quân của ngư dân tăng vọt, đạt cột mốc mới là 200 triệu đồng/người vào thời điểm này.

Đồng bộ các giải pháp

Ông Trần Công Minh - Chủ tịch UBND xã Bình Minh cho biết, sản lượng hải sản đánh bắt được của ngư dân trên địa bàn tăng dần qua từng năm và ghi đậm dấu ấn trong năm nay. Đại hội Đảng bộ xã đã có nghị quyết về phát triển kinh tế biển, quyết đưa ngư dân Bình Minh làm giàu từ biển, gắn phát triển khai thác hải sản với bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng. Để hoàn thành các mục tiêu, xã chủ trương đánh bắt hải sản xa bờ, đẩy mạnh dịch vụ hậu cần nghề cá, phát triển chế biển hải sản tại chỗ. Nhiệm vụ đặt ra là huy động nguồn vốn tự có của ngư dân cộng với các chính sách hỗ trợ của huyện, tỉnh, trung ương, đóng mới và nâng cấp lần lượt nhiều tàu vỏ thép, tàu vỏ gỗ công suất lớn, bám biển Hoàng Sa, Trường Sa. Cùng với đó là tiếp cận các thành tựu về khoa học - kỹ thuật, trang bị máy móc, thiết bị hiện đại, cải tiến ngư lưới cụ, du nhập nghề mới, nâng cao giá trị kinh tế thu được trong từng chuyến biển. “Chúng tôi thường xuyên tổ chức tọa đàm, hội thảo về hoạt động của các tổ, đội đoàn kết sản xuất trên biển, nghiệp đoàn nghề cá để tháo gỡ khó khăn, giúp ngư dân chủ động hơn về ngư trường đánh bắt hải sản, tương trợ lẫn nhau, giảm rủi ro trong sản xuất đồng thời nâng cao giá trị đầu ra hải sản. Địa phương đề xuất với lãnh đạo huyện phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, mở nhiều tập huấn, đào tạo sâu kỹ năng khai thác hải sản, vận hành tàu cá cũng như sử dụng thành thạo các thiết bị, máy móc hàng hải tiên tiến, giúp ngư dân chủ động hơn đánh bắt hải sản” - ông Minh nói.

Ông Trần Vũ Bảo - Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thăng Bình cho biết, sản lượng khai thác hải sản của ngư dân toàn huyện tăng vọt trong năm 2017. Đến hết tháng 8, ngư dân trên địa bàn đã thu được 14 nghìn tấn hải sản, bằng sản lượng khai thác của các năm gần đây. “Thành quả trong khai thác hải sản của ngư dân trên địa bàn không chỉ ở sản lượng khai thác tăng vượt bậc mà còn ở khả năng bảo quản hải sản ngày một tốt hơn nhờ vào cải tiến hầm bảo quản bằng vật liệu mới. Nhờ chất lượng hải sản tăng lên nên đầu ra ổn định hơn mọi năm” - ông Bảo nói. Được mùa, lại được giá, giúp ngư dân huyện Thăng Bình có nguồn thu nhập tăng rõ rệt. Trước đây không ai nghĩ ngư dân trên địa bàn có được nguồn thu nhập bình quân 200 triệu đồng/người sau một năm sản xuất. Vậy mà năm nay, chỉ mới 8 tháng sản xuất ngư dân đã mức thu nhập đó, chứng tỏ sự tiến bộ vượt bậc của nghề cá địa phương. Ông Bảo cho biết, ngành nông nghiệp huyện sẽ giúp đỡ tận tình về pháp lý, các quy định hồ sơ, thủ tục để giúp ngư dân trên địa bàn tiếp tục tiếp cận các ưu đãi của huyện, các cơ chế hỗ trợ vốn vay của tỉnh, trung ương, qua đó tăng thêm đội tàu công suất lớn, bám biển Hoàng Sa, Trường Sa.

Báo Quảng Nam
Đăng ngày 09/09/2017
Nguyễn Quang Việt

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 04:08 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 04:08 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 04:08 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 04:08 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 04:08 24/06/2024
Some text some message..