Ngư dân Thăng Bình được mùa hải sản

Sản lượng hải sản đánh bắt được tăng vượt trội đã giúp cho ngư dân huyện Thăng Bình có nguồn thu nhập “đột biến” so với mọi năm.

Ngư dân Thăng Bình được mùa hải sản
Tàu cá của ngư dân huyện Thăng Bình ra khơi. Ảnh: N.Q.V

Bội thu hải sản

Con trăng vừa qua, các tàu cá của ngư dân huyện Thăng Bình đồng loạt cập bờ bán hải sản sau chuyến biển dài ngày ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa. Ngư dân Trần Công Hùng ở thôn Tân An, xã Bình Minh - chủ tàu cá QNa-94779 có công suất 750CV cho biết: “Sau 15 ngày bám biển hành nghề chụp mực ở ngư trường Hoàng Sa, tàu cá chúng tôi thu được 4 tấn mực và một số cá các loại. Với giá mực 80 nghìn đồng/kg, chúng tôi thu được tổng cộng 450 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, chủ tàu thu được 150 triệu đồng, mỗi bạn biển được chia 15 triệu đồng” - ông Hùng nói. Năm 2016, từ nguồn vốn vay ưu đãi của Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Nam, ông Hùng đã tiếp cận, vay được 1,5 tỷ đồng không lãi suất cộng với số tiền bán con tàu cũ, đóng mới tàu cá QNa-94779 có giá trị gần 4 tỷ đồng. Hơn nửa năm qua, khi con tàu công suất lớn được đóng mới, hạ thủy, đi vào hoạt động trên các vùng biển xa của Tổ quốc, ông Hùng và các bạn biển chưa một lần thất vọng. “Nghề chụp mực đang ăn nên làm ra là thuận lợi lớn trong quá trình sản xuất của chúng tôi. Theo dự báo của ngành chức năng, trữ lượng mực sẽ còn rất dồi dào. Bởi vậy, chỉ cần kiên tâm bám biển sẽ đánh bắt được sản lượng lớn. Giá mực lá, mực ống rất được giá nên ngư dân chúng tôi có được nguồn thu lớn” - ông Hùng cho hay. Tham gia trung đội dân quân biển của huyện Thăng Bình nhiều năm qua, ông Hùng luôn được địa phương tuyên dương, khen thưởng. “Tàu Trung Quốc ngày càng “tràn ngập” giữa Biển Đông nhưng chúng tôi không nao núng. Mình phải biết đoàn kết, chủ động tránh né tàu Trung Quốc để bám biển đi đôi với bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng” - ông Hùng nói.

Còn ông Trần Công Mậu ở thôn Tân An, xã Bình Minh, là ngư dân lão luyện của địa phương. Ông Mậu nổi tiếng với khả năng bám biển quanh năm bằng phương thức kiêm nghề. Trước đây, sở hữu tàu cá QNa-94141 có công suất 90CV, ông Mậu sản xuất bằng nghề chụp mực ở tuyến lộng. Ăn nên làm ra, ông Mậu đã tích lũy vốn, đóng được tàu cá QNa-94941 có công suất 718CV kiêm nghề lưới vây và chụp mực. Ở chuyến biển cập bờ mới đây, ông Mậu đã thu được 35 tấn cá nục, cá ngừ. “Sau khi trừ tất cả chi phí gồm dầu, nhu yếu phẩm, nước đá... chúng tôi thu được 400 triệu đồng. Chủ tàu có thu nhập 200 triệu đồng còn lại 15 bạn biển chia nhau 200 triệu đồng. Chuyến biển đạt, chúng tôi rất phấn khởi và lại vươn khơi ngay khi qua con trăng này” - ông Mậu nói. Ông Trương Công Bảy - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh cho biết, sản lượng khai thác hải sản của địa phương trong 8 tháng qua đạt 10 nghìn tấn (đạt chỉ tiêu đề ra trong năm 2017), tăng 20% so với cùng kỳ năm 2016. Nổi bật nhất là thu nhập bình quân của ngư dân tăng vọt, đạt cột mốc mới là 200 triệu đồng/người vào thời điểm này.

Đồng bộ các giải pháp

Ông Trần Công Minh - Chủ tịch UBND xã Bình Minh cho biết, sản lượng hải sản đánh bắt được của ngư dân trên địa bàn tăng dần qua từng năm và ghi đậm dấu ấn trong năm nay. Đại hội Đảng bộ xã đã có nghị quyết về phát triển kinh tế biển, quyết đưa ngư dân Bình Minh làm giàu từ biển, gắn phát triển khai thác hải sản với bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng. Để hoàn thành các mục tiêu, xã chủ trương đánh bắt hải sản xa bờ, đẩy mạnh dịch vụ hậu cần nghề cá, phát triển chế biển hải sản tại chỗ. Nhiệm vụ đặt ra là huy động nguồn vốn tự có của ngư dân cộng với các chính sách hỗ trợ của huyện, tỉnh, trung ương, đóng mới và nâng cấp lần lượt nhiều tàu vỏ thép, tàu vỏ gỗ công suất lớn, bám biển Hoàng Sa, Trường Sa. Cùng với đó là tiếp cận các thành tựu về khoa học - kỹ thuật, trang bị máy móc, thiết bị hiện đại, cải tiến ngư lưới cụ, du nhập nghề mới, nâng cao giá trị kinh tế thu được trong từng chuyến biển. “Chúng tôi thường xuyên tổ chức tọa đàm, hội thảo về hoạt động của các tổ, đội đoàn kết sản xuất trên biển, nghiệp đoàn nghề cá để tháo gỡ khó khăn, giúp ngư dân chủ động hơn về ngư trường đánh bắt hải sản, tương trợ lẫn nhau, giảm rủi ro trong sản xuất đồng thời nâng cao giá trị đầu ra hải sản. Địa phương đề xuất với lãnh đạo huyện phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, mở nhiều tập huấn, đào tạo sâu kỹ năng khai thác hải sản, vận hành tàu cá cũng như sử dụng thành thạo các thiết bị, máy móc hàng hải tiên tiến, giúp ngư dân chủ động hơn đánh bắt hải sản” - ông Minh nói.

Ông Trần Vũ Bảo - Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thăng Bình cho biết, sản lượng khai thác hải sản của ngư dân toàn huyện tăng vọt trong năm 2017. Đến hết tháng 8, ngư dân trên địa bàn đã thu được 14 nghìn tấn hải sản, bằng sản lượng khai thác của các năm gần đây. “Thành quả trong khai thác hải sản của ngư dân trên địa bàn không chỉ ở sản lượng khai thác tăng vượt bậc mà còn ở khả năng bảo quản hải sản ngày một tốt hơn nhờ vào cải tiến hầm bảo quản bằng vật liệu mới. Nhờ chất lượng hải sản tăng lên nên đầu ra ổn định hơn mọi năm” - ông Bảo nói. Được mùa, lại được giá, giúp ngư dân huyện Thăng Bình có nguồn thu nhập tăng rõ rệt. Trước đây không ai nghĩ ngư dân trên địa bàn có được nguồn thu nhập bình quân 200 triệu đồng/người sau một năm sản xuất. Vậy mà năm nay, chỉ mới 8 tháng sản xuất ngư dân đã mức thu nhập đó, chứng tỏ sự tiến bộ vượt bậc của nghề cá địa phương. Ông Bảo cho biết, ngành nông nghiệp huyện sẽ giúp đỡ tận tình về pháp lý, các quy định hồ sơ, thủ tục để giúp ngư dân trên địa bàn tiếp tục tiếp cận các ưu đãi của huyện, các cơ chế hỗ trợ vốn vay của tỉnh, trung ương, qua đó tăng thêm đội tàu công suất lớn, bám biển Hoàng Sa, Trường Sa.

Báo Quảng Nam
Đăng ngày 09/09/2017
Nguyễn Quang Việt
Đánh bắt

Thiệt hại đến 500 triệu USD nếu thuỷ sản Việt Nam bị áp “thẻ đỏ”

Dự kiến vào tháng 10 năm 2023, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành đánh giá lần thứ 4 về việc thực hiện biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) tại Việt Nam.

Tàu cá
• 10:08 06/09/2023

Ngư dân Nghệ An câu được cá sủ vàng dài gần 1m

Vừa qua, một ngư dân Nghệ An đã câu được 1 con cá dài gần 1m. Con cá có màu vàng lấp lánh chạy dọc 2 bên thân, được đa số người dân đoán là cá sủ vàng.

Cá sủ vàng
• 15:52 05/09/2023

Bắt chem chép nuôi tôm hùm giúp ngư dân thu về hàng triệu đồng

Nghề nuôi tôm hùm không chỉ đang mở ra một lĩnh vực làm mới, mà còn đóng góp tích cực trong việc tăng thu nhập cho các gia đình tại vùng ven biển.

Con chem chép
• 11:15 13/08/2023

Bình Định tuyên truyền, tập huấn chống khai thác IUU

Sáng 8.8, tại phường Tam Quan Bắc, Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) cho 130 ngư dân ở 6 xã, phường ven biển của TX Hoài Nhơn.

Lớp tập huấn
• 11:14 11/08/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 22:36 21/09/2023

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 22:36 21/09/2023

Ngành tôm khó khăn nhất do nuôi nhỏ lẻ

Số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu tôm trong 8 tháng đầu năm 2023 đạt 2,2 tỷ USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm 2022. Hiện đã xuất hiện một số tín hiệu tích cực để phục hồi nhưng việc nắm cơ hội để phát triển vẫn gặp khó khăn lớn ở thực trạng nuôi nhỏ lẻ.

Ao nuôi tôm
• 22:36 21/09/2023

Đánh giá sự tích lũy kim loại nặng ở tôm sú nuôi tại đầm Chilika

Tôm là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất ở mọi quốc gia vì chúng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đơn tuyệt vời và ít calo (Bernard et al. cộng sự, 2016).

Tôm sú
• 22:36 21/09/2023

5 loại cá tốt cho người đau mắt đỏ

Hiện nay, nước ta đang bùng phát dịch đau mắt đỏ. Bên cạnh việc theo dõi, chăm sóc, vệ sinh mắt theo hướng dẫn của bác sĩ. Người bệnh cần bổ sung thực phẩm, nhất là các loại cá giàu Omega - 3 để tăng cường sức khỏe cho đôi mắt. Thông bài bài viết này, sẽ mang đến cho bạn đọc các loại cá tốt cho người bị đau mắt đỏ.

Cá biển
• 22:36 21/09/2023