Người nuôi tôm hùm ôm nợ

Vịnh Hòa, Phú Dương (xã Xuân Thịnh, TX Sông Cầu) được mệnh danh là làng “tỉ phú” tôm hùm, nhưng nay tất thảy hộ dân ở đây đều nợ nần chồng chất vì tôm rớt giá và dịch bệnh chết hàng loạt. Đời sống bà con đang khẩn thiết kêu cứu ngành ngân hàng khoanh, gia hạn nợ hơn 70 tỉ đồng vốn vay, tiếp tục cho vay để “cứu” nghề nuôi tôm.

long nuoi tom hum
Lồng bè nuôi tôm hùm của người dân xã Xuân Thịnh bỏ hoang trên bờ - Ảnh: L. PHONG

LÀNG “TỈ PHÚ” - LÀNG NỢ!

Đang mùa tôm, nhưng hàng ngàn lồng bè nằm chổng chơ, ken dày trên bờ đầm Cù Mông. Ở nơi trại nhỏ ven bờ cát chân sóng, bà Lê Thị Phấn ở thôn Phú Dương đưa tay bốc mớ tôm chết trên tay, rưng rưng nước mắt: “Gần 2 tỉ đồng đầu tư nuôi hơn 6.000 con tôm hùm coi như mất trắng. Tôi mót tôm chết bán được hơn 100 triệu đồng, trong khi nợ vay hơn 150 triệu đồng”. Không khác gì bà Phấn, ông Nguyễn Văn Cư dốc toàn bộ vốn thu lãi từ các năm trước, vay thêm 500 triệu đồng để đầu tư 2,2 tỉ đồng thả nuôi trên 10.000 con tôm hùm. Không ngờ tôm chết sạch, chỉ vớt vát bán được gần 200 triệu đồng…

Đó chỉ là hai trong số hơn 1.400 hộ dân ở xã Xuân Thịnh (chưa kể khoảng 500 hộ từ các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Khánh Hòa… đến đầu tư nuôi tôm ở Phú Dương, Vịnh Hòa, xã Xuân Thịnh) bị trắng tay trong mùa này. Ông Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND xã Xuân Thịnh chua xót nói: Chưa bao giờ đời sống của người dân Xuân Thịnh lâm vào cảnh bi đát như hiện nay. Hơn 80% tôm nuôi trong tổng số 8.000 lồng nuôi bị bệnh sữa, đen mang chết sạch, khiến người dân thiệt hại hơn 185 tỉ đồng. Làng “tỉ phú” Phú Dương, Vịnh Hòa với nhiều nhà cao tầng chỉ là “vỏ bọc” bên ngoài chứ bà con đang nợ nần chồng chất.

Qua thống kê, hiện ngư dân đang nợ chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội và chi nhánh Ngân hàng NN-PTNT tại Phú Yên hơn 70 tỉ đồng, trong đó có hơn 10 tỉ đồng nợ quá hạn. Tình hình này dẫn đến nguồn thu ngân sách đang bị “đứng bánh”, làm ảnh hưởng lớn đến các chương trình đầu tư phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

CẦN CÓ CHÍNH SÁCH KHOANH, GIA HẠN NỢ

Cũng theo ông Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND xã Xuân Thịnh, đời sống người dân bỗng chốc trắng tay, dẫn đến hộ nghèo đang có nguy cơ phát sinh mạnh. Ngoài việc đề nghị Nhà nước có giải pháp hỗ trợ vốn, người dân xã Xuân Thịnh đang khẩn thiết kiến nghị ngành ngân hàng xem xét khoanh nợ, gia hạn nợ vốn vay; đồng thời tiếp tục có chính sách ưu tiên cho bà con vay để đầu tư con giống thả nuôi trong vụ tới. Bà Nguyễn Thị Nhiều ở thôn Phú Dương, cho hay: “Giậm gai thì phải lấy gai để lở”, chỉ có tiếp tục nuôi tôm hùm theo mô hình an toàn, hiệu quả, thì mới mong “cứu” được nghề tôm, giải thoát khoản nợ lớn và ổn định cuộc sống. Khổ nỗi, người dân đang thiếu vốn trầm trọng.

Ông Tô Thanh Hóa, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng NN-PTNT TX Sông Cầu cho biết: Theo quy định, ngân hàng nơi cho vay không thể tự khoanh nợ, gia hạn nợ vốn vay cho dân được mà do các ngành, các cấp dưới sự chủ trì của UBND tỉnh xem xét đề nghị và trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

“Hàng ngàn hộ dân ở quanh đầm Cù Mông phụ thuộc vào nghề nuôi tôm hùm thương phẩm. Do vậy, để sớm khôi phục nghề này và ổn định đời sống dân sinh, UBND thị xã đang chỉ đạo các ngành chức năng thống kê mức độ thiệt hại tôm hùm trên địa bàn; số hộ dân nợ vốn vay của các tổ chức tín dụng, có tờ trình cho UBND tỉnh xem xét và đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét khoanh, gia hạn nợ cho bà con”, ông Trần Thêm, Phó chủ tịch UBND TX Sông Cầu cho biết.

báo Phú Yên
Đăng ngày 31/07/2012
Nuôi trồng

Quản lý tôm hùm nuôi trong thời điểm giao mùa

Hiện đang vào thời điểm giao mùa dễ phát sinh dịch bệnh, Tổng cục Thủy sản đã ban hành văn bản số 490/TCTS-NTTS gửi các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố ven biển Nam Trung Bộ về việc hướng dẫn, tăng cường quản lý nuôi tôm hùm lồng.

Tôm hùm.
• 11:51 25/05/2021

Rủi ro không kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ tôm hùm giống

Tại Phú Yên, kiểm tra cho thấy hầu hết người nuôi tôm hùm chưa quan tâm tới nguồn gốc xuất xứ lô tôm giống. Đây là rủi ro rất cao cho người nuôi.

Tôm hùm giống. Ảnh: AN.
• 13:51 04/05/2021

Khan hiếm tôm hùm giống

Tôm hùm là đối tượng nuôi lồng bè chủ lực tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa, nhất là địa bàn huyện Vạn Ninh và TP. Cam Ranh. Hiện nay, tuy chấp nhận mua tôm giống với giá cao hơn mọi năm nhưng người nuôi vẫn chưa có đủ con giống.

Nguồn giống tôm hùm khan hiếm.
• 11:48 31/03/2021

Phòng và điều trị bệnh sữa trên tôm hùm trong mùa mưa

Bệnh sữa trên tôm hùm hay còn gọi theo tên địa phương là bệnh tôm sữa, bệnh đục thân. Bệnh do vi khuẩn ký sinh nội bào giống như Rickettsia gây ra.

Bệnh sữa trên tôm hùm
• 14:01 11/01/2021

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 11:48 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Cẩn thận với mùa sứa biển Vũng Tàu 

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để du lịch biển, nhưng cũng là lúc bạn cần cẩn thận với sự xuất hiện của sứa biển, đặc biệt là tại Vũng Tàu. Sứa biển có thể gây ra những vết ngứa rát khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bị đốt nghiêm trọng.

Sứa biển
• 21:55 25/04/2024

Công cụ săn mồi độc đáo của cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu là loài cá sở hữu kích thước “khủng” có nguồn gốc từ Đông Âu, nhưng nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ gây chú ý về kích thước, loài cá này còn được biết đến nhờ tuyệt chiêu săn mồi có một không hai của mình.

Cá nheo
• 21:55 25/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 21:55 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của Nhật Bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 21:55 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 21:55 25/04/2024