Người nuôi tôm hùm ôm nợ

long nuoi tom hum
Lồng bè nuôi tôm hùm của người dân xã Xuân Thịnh bỏ hoang trên bờ - Ảnh: L. PHONG

Vịnh Hòa, Phú Dương (xã Xuân Thịnh, TX Sông Cầu) được mệnh danh là làng “tỉ phú” tôm hùm, nhưng nay tất thảy hộ dân ở đây đều nợ nần chồng chất vì tôm rớt giá và dịch bệnh chết hàng loạt. Đời sống bà con đang khẩn thiết kêu cứu ngành ngân hàng khoanh, gia hạn nợ hơn 70 tỉ đồng vốn vay, tiếp tục cho vay để “cứu” nghề nuôi tôm.

LÀNG “TỈ PHÚ” - LÀNG NỢ!

Đang mùa tôm, nhưng hàng ngàn lồng bè nằm chổng chơ, ken dày trên bờ đầm Cù Mông. Ở nơi trại nhỏ ven bờ cát chân sóng, bà Lê Thị Phấn ở thôn Phú Dương đưa tay bốc mớ tôm chết trên tay, rưng rưng nước mắt: “Gần 2 tỉ đồng đầu tư nuôi hơn 6.000 con tôm hùm coi như mất trắng. Tôi mót tôm chết bán được hơn 100 triệu đồng, trong khi nợ vay hơn 150 triệu đồng”. Không khác gì bà Phấn, ông Nguyễn Văn Cư dốc toàn bộ vốn thu lãi từ các năm trước, vay thêm 500 triệu đồng để đầu tư 2,2 tỉ đồng thả nuôi trên 10.000 con tôm hùm. Không ngờ tôm chết sạch, chỉ vớt vát bán được gần 200 triệu đồng…

Đó chỉ là hai trong số hơn 1.400 hộ dân ở xã Xuân Thịnh (chưa kể khoảng 500 hộ từ các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Khánh Hòa… đến đầu tư nuôi tôm ở Phú Dương, Vịnh Hòa, xã Xuân Thịnh) bị trắng tay trong mùa này. Ông Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND xã Xuân Thịnh chua xót nói: Chưa bao giờ đời sống của người dân Xuân Thịnh lâm vào cảnh bi đát như hiện nay. Hơn 80% tôm nuôi trong tổng số 8.000 lồng nuôi bị bệnh sữa, đen mang chết sạch, khiến người dân thiệt hại hơn 185 tỉ đồng. Làng “tỉ phú” Phú Dương, Vịnh Hòa với nhiều nhà cao tầng chỉ là “vỏ bọc” bên ngoài chứ bà con đang nợ nần chồng chất.

Qua thống kê, hiện ngư dân đang nợ chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội và chi nhánh Ngân hàng NN-PTNT tại Phú Yên hơn 70 tỉ đồng, trong đó có hơn 10 tỉ đồng nợ quá hạn. Tình hình này dẫn đến nguồn thu ngân sách đang bị “đứng bánh”, làm ảnh hưởng lớn đến các chương trình đầu tư phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

CẦN CÓ CHÍNH SÁCH KHOANH, GIA HẠN NỢ

Cũng theo ông Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND xã Xuân Thịnh, đời sống người dân bỗng chốc trắng tay, dẫn đến hộ nghèo đang có nguy cơ phát sinh mạnh. Ngoài việc đề nghị Nhà nước có giải pháp hỗ trợ vốn, người dân xã Xuân Thịnh đang khẩn thiết kiến nghị ngành ngân hàng xem xét khoanh nợ, gia hạn nợ vốn vay; đồng thời tiếp tục có chính sách ưu tiên cho bà con vay để đầu tư con giống thả nuôi trong vụ tới. Bà Nguyễn Thị Nhiều ở thôn Phú Dương, cho hay: “Giậm gai thì phải lấy gai để lở”, chỉ có tiếp tục nuôi tôm hùm theo mô hình an toàn, hiệu quả, thì mới mong “cứu” được nghề tôm, giải thoát khoản nợ lớn và ổn định cuộc sống. Khổ nỗi, người dân đang thiếu vốn trầm trọng.

Ông Tô Thanh Hóa, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng NN-PTNT TX Sông Cầu cho biết: Theo quy định, ngân hàng nơi cho vay không thể tự khoanh nợ, gia hạn nợ vốn vay cho dân được mà do các ngành, các cấp dưới sự chủ trì của UBND tỉnh xem xét đề nghị và trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

“Hàng ngàn hộ dân ở quanh đầm Cù Mông phụ thuộc vào nghề nuôi tôm hùm thương phẩm. Do vậy, để sớm khôi phục nghề này và ổn định đời sống dân sinh, UBND thị xã đang chỉ đạo các ngành chức năng thống kê mức độ thiệt hại tôm hùm trên địa bàn; số hộ dân nợ vốn vay của các tổ chức tín dụng, có tờ trình cho UBND tỉnh xem xét và đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét khoanh, gia hạn nợ cho bà con”, ông Trần Thêm, Phó chủ tịch UBND TX Sông Cầu cho biết.

báo Phú Yên
Đăng ngày: 31/07/2012

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc