Nguồn nước cạn kiệt, ô nhiễm, nghề nuôi cá bổi gặp khó

Thời tiết nắng hạn kéo dài, nhiều hộ nuôi cá bổi (cá sặc rằn) ở các huyện Trần Văn Thời, U Minh và TP. Cà Mau đứng trước nguy cơ thiệt hại.

vu ca boi
Người nuôi đang lo lắng vụ cá bổi năm nay không bằng năm trước.

Nghề nuôi cá bổi phát triển tại Cà Mau hơn chục năm nay. Sau thời gian thu hoạch cá, muộn nhất là sau Tết Nguyên đán, bà con lại cải tạo ao đầm để tiếp tục thả nuôi. Tuy nhiên, trước tình hình nắng hạn gay gắt hiện nay đa số hộ đều gặp khó.

Những hộ thả nuôi thì kêu trời vì nguồn nước bị kiệt, môi trường nước bị ô nhiễm, cá rất chậm lớn trong khi chi phí khá tốn kém. Ông Nguyễn Văn Khuyến ở xã Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời) cho biết, như mọi năm thì hiện nay số cá bổi hơn 3 tháng tuổi này phải đạt trọng lượng 25 - 30 con/kg, nhưng năm nay ước chừng phải hơn 35 con/kg.

“Gia đình tôi có 2 ao nuôi cá bổi, với diện tích khoảng 3.000m2. Năm rồi vụ cá mang lại cho gia đình số tiền hơn 80 triệu đồng. Năm nay, trước tình hình này, không chỉ tốn kém hơn vụ trước nhiều, mà càng kéo dài thời gian nuôi thì rủi ro càng cao”.

Hiện gia đình ông Khuyến hằng ngày phải bơm nước giếng khoan xuống để duy trì mực nước tối thiểu cho đàn cá. Tuy nhiên, trước thực trạng chưa có gì tiến triển, ông không chỉ đang lo chuyện thua lỗ mà còn sợ mất cả chì lẫn chài nếu mùa mưa không đến sớm hơn.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, ông Tạ Minh Ðương nói: “Hai đầm cá bổi của tôi đang ở giai đoạn 4 tháng tuổi, cần phải thay nước thường xuyên. Nhưng hiện nay, tất cả ao, đìa, kinh, rạch đều đã khô cạn, nguồn nước dự trữ cũng không còn nên thời gian gần đây xảy ra hiện tượng cá chết rải rác. Nếu thời tiết nắng nóng như thế này kéo dài thì cá sẽ hao hụt rất nhiều".

Do nắng hạn kéo dài, lượng nước trong các ao đầm đều đã khô cạn, không chỉ ảnh hưởng đến những hộ đang nuôi cá bổi mà đối với những hộ đang chuẩn bị đầu tư nuôi cũng gặp rất nhiều khó khăn trong công tác ép giống.

ao thieu nuoc

Hạn mặn làm ao đầm nuôi cá bổi bị kiệt nước

Ông Lý Thanh Tùng ở thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời cho biết: "Mọi năm, tháng này gia đình tôi cũng như bà con ở đây đều đã ép cá bổi giống, thậm chí thả nuôi được 1 - 2 tháng. Năm nay đến thời điểm này chưa có giọt nước nào nên bà con đành phải chờ mưa xuống mới bắt đầu ép con giống”. Cũng trong tình trạng treo đầm chờ nước, ông Trịnh Thành Văn chia sẻ: "Một số bạn nuôi cùng địa phương, vì sốt ruột sợ trễ vụ không thu hoạch được ngay dịp Tết sẽ mất giá, họ đã mua con giống ở nơi khác đưa về nuôi. Không biết vì giống kém chất lượng hay môi trường khắc nghiệt quá mà nhiều hộ thiệt hại gần gần hết. Ban đầu tôi cũng có ý định mua giống về thả nhưng thấy nắng hạn khiếp quá, không dám làm. Cũng may, chứ không tiền triệu theo hạn mặn đi luôn rồi”, ông Văn nói. Cà Mau có hơn 300ha diện tích nuôi cá bổi, tập trung chủ yếu ở huyện Trần Văn Thời với trên 200ha. Diện tích thả nuôi trên địa bàn hiện nay chưa đạt 50%. Theo dự báo của ngành chức năng, tình hình nắng nóng vẫn đang phức tạp, khoảng một tháng nữa mới vào vụ mưa thuận, khi đó người dân bắt đầu thả nuôi sẽ thuận lợi hơn.

Báo Nông Nghiệp VN, 19/05/2016
Đăng ngày 20/05/2016
Trần Hiếu
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nghịch lý tận diệt cá nhỏ để nuôi cá lớn

Sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản ao đất đang phụ thuộc quá mức vào nguồn đạm từ biển khơi qua việc khai thác ồ ạt các loài cá mồi tự nhiên. Thực trạng này tạo ra một vòng lặp kém bền vững khi con người phải đánh đổi một lượng lớn sinh vật biển cỡ nhỏ chỉ để thu về số lượng khiêm tốn tôm cá thương phẩm.

Đánh bắt cá
• 09:00 16/03/2026

Chuẩn bị các điều kiện nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè

Để chủ động mùa vụ và thực hiện hiệu quả kế hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản năm 2026, thời điểm này các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang tích cực cải tạo ao, đầm, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho vụ nuôi thủy sản xuân – hè. Sự chủ động ngay từ đầu vụ được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả nuôi trồng, hướng tới một vụ sản xuất đạt kết quả cao.

ao nuôi
• 10:00 15/03/2026

Tái sử dụng nước trong nuôi tôm có khả thi không

Tái sử dụng nước ao nuôi là giải pháp được nhiều hộ nuôi tôm áp dụng nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian chuẩn bị vụ mới. Tuy nhiên, nếu không xử lý đúng cách, nguồn nước cũ có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro về ô nhiễm và dịch bệnh cho tôm nuôi.

ao nuôi dùng quạt
• 09:00 14/03/2026

Cách kéo lưới thu hoạch không làm đục bùn, tránh tôm cá bị đen mang

Kéo lưới sai kỹ thuật làm sục bùn đáy ao là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đen mang ở thủy sản. Việc áp dụng các thao tác thu hoạch chuẩn xác sẽ giúp giải quyết triệt để vấn đề và bảo vệ trọn vẹn giá trị thương phẩm.

cảnh thu hoạch
• 14:00 12/03/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 20:04 17/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 20:04 17/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 20:04 17/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 20:04 17/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 20:04 17/03/2026
Some text some message..