Nhiệt độ ảnh hưởng đến sinh trưởng của giun nhiều tơ trong nuôi trồng thủy sản

Nghiên cứu mới của Trần Trung Giang và ctv cho thấy rằng nhiệt độ có ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng và tỷ lệ sống của giun nhiều tơ.

Giun nhiều tơ
Ứng dụng của giun nhiều tơ trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: bychkov9927

Hiện nay, giun nhiều tơ đang được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới với nhiều mục đích khác nhau; trong nuôi trồng thủy sản chúng được sử dụng như là một loại thức ăn tươi sống, đặc biệt là cho tôm bố mẹ nhằm mục đích kích thích sự thành thục và tăng chất lượng trứng và ấu trùng. Loại thức ăn tươi sống này cung cấp chất dinh dưỡng rất tốt, nhất là hàm lượng axit béo cao phân tử không no (HUFA) và đáp ứng nhu cầu sinh sản của tôm mẹ, đồng thời nâng cao tỉ lệ sống của tôm.  

Nhiều loài có giá trị đã được nghiên cứu và phát triển kỹ thuật nuôi để chủ động trong sản xuất và giảm phụ thuộc vào đánh bắt tự nhiên. Mặc dù nghề nuôi giun nhiều tơ vẫn chưa được phổ biến rộng rãi do khó khăn về kĩ thuật trong nuôi các loài này, nhưng không thể phủ nhận giá trị kinh tế và vai trò quan trọng của chúng trong nuôi trồng thủy sản. Đây là một trong những nguồn đạm và chất béo có thể được dùng để thay thế cho bột cá và dầu cá nhằm giảm áp lực cho việc đánh bắt các loài cá nhỏ như hiện nay.  

Giun nhiều tơ Alitta virensGiun nhiều tơ Alitta virens (trái), phần cơ thể đặc trưng của giun nhiều tơ (phải)

Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định ảnh hưởng của nhiệt độ lên sinh trưởng và tỉ lệ sống của giun nhiều tơ Dendronereis chipolini làm cơ sở cho nuôi sinh khối loài này. Giun nhiều tơ con có chiều dài trung bình 0,9 (± 0,2) cm, khối lượng trung bình 0,007 (± 0,003) g được nuôi trong hệ thống bể nhựa hình khối chữ nhật 70 L với diện tích đáy bể 0,25 m2. Giun nhiều tơ được nuôi với mật độ 500 con/m2, tương ứng 100 con/bể. Các bể được thêm một lớp bùn ở đáy có độ dày 5 cm làm giá thể cho 

giun nhiều tơ, nguồn nước được sử dụng có độ mặn là 20%. Thí nghiệm được bố trí với 4 mức nhiệt độ khác nhau tương ứng với các nghiệm thức bao gồm 28, 30, 32 và 34°C. Kết quả thí nghiệm cho thấy sau 180 ngày thí nghiệm, khối lượng và chiều dài trung bình đạt được ở nhiệt độ nuôi 30oC lần lượt là 0,39 ± 0,16 g và 5,2 ± 1,2 cm, cao hơn khác biệt có ý nghĩa so với các nghiệm thức còn lại (p < 0,05).  

Tỉ lệ sống của giun nhiều tơ ở nhiệt độ 32oC cao hơn so với các nghiệm thức khác vào ngày 60 (76,3 ± 2,3%) và 120 (57,3 ± 2,9%) của thời gian thí nghiệm. 

Biểu đồ thể hiện tỉ lệ sống của giun nhiều tơ D. chipolini qua thời gian thí nghiệm

Tóm lại, giun nhiều tơ Dendronereis chipolini tăng trưởng tốt nhất cả về chiều dài và khối lượng ở khoảng nhiệt độ từ 28 – 30oC. Trong khi đó, tỉ lệ sống của giun cao nhất khi được nuôi ở nhiệt độ 30 – 32oC trong thời gian 120 ngày. 

Việc nghiên cứu thử nghiệm nuôi sinh khối giun nhiều tơ, nhất là các loài bản địa tại ĐBSCL - vùng nuôi trồng thủy sản lớn nhất cả nước, càng có ý nghĩa thực tiễn, nhằm phát triển nghề nuôi tôm bền vững, góp phần chủ động được nguồn thức ăn tươi sống, đồng thời đảm bảo an toàn sinh học trong sản xuất giống tôm biển và bảo đảm sự đa dạng sinh vật của vùng, góp phần vào tính bền vững của hoạt động nuôi trồng thuỷ sản trong tương lai. 

Đăng ngày 25/11/2022
Trần Trung Giang*, Nguyễn Hữu Thế, Vũ Ngọc Út
Nuôi trồng

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 10:22 23/02/2024

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Có nên để tảo phát triển trong ao tôm không?

Tảo xuất hiện phổ biến trong ao nuôi tôm, đặc biệt với môi trường thuận lợi. Chúng sẽ phát triển và sinh trưởng với mật độ dày, điều này có ảnh hưởng gì đến tôm hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tảo
• 09:38 21/02/2024

Nhìn lại 8 sự kiện nổi bật của ngành tôm Việt Nam hot nhất 2023

Chuyến xe Giáp Thìn 2024 đã lăn bánh được gần 2 tháng mang nhiều hứa hẹn và hy vọng về 1 năm bội thu cho ngành thủy sản nước ta. Mặc dù 2023 thủy sản Việt Nam đối mặt với không ít khó khăn, nhưng chúng ta cũng đã kiên trì vượt qua và hướng đến một năm mới Giáp Thìn khởi sắc hơn.

Tôm thẻ
• 17:05 24/02/2024

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 17:05 24/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 17:05 24/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 17:05 24/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 17:05 24/02/2024