Nhiều doanh nghiệp tham gia bảo tồn hệ sinh thái biển Phú Quốc

Ngày 27/6/2024, tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), một cuộc họp tham vấn ý kiến doanh nghiệp trong công tác bảo tồn biển Phú Quốc do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và Ban quản lý Khu Bảo tồn Biển (KBTB) Kiên Giang tổ chức đã thu hút đại diện 28 doanh nghiệp.

Biển Phú Quốc
Phú Quốc với nhiều bãi biển rất đẹp. Ảnh: traveloka

Đây là nỗ lực tăng cường hiệu quả công tác bảo tồn biển của Ban quản lý KBTB Kiên Giang và các bên liên quan thông qua việc thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp, hoạt động thuộc Dự án Bảo vệ các Hệ sinh thái ven biển vùng ĐBSCL (Dự án MDC).  

Trong cuộc họp, Dự án MDC và đại diện Ban quản lý KBTB Kiên Giang đã ghi nhận những nhu cầu, đề xuất của các doanh nghiệp; cùng thảo luận để đưa ra ý tưởng, cơ chế hợp tác giữa doanh nghiệp và các cơ quan quản lý địa phương nhằm giữ gìn hệ sinh thái biển quan trọng ở Phú Quốc. Chiến lược thúc đẩy hợp tác giữa các bên liên quan như vậy khi được triển khai cho các vùng bờ biển dễ bị tổn thương của ĐBSCL, đặc biệt tại KBTB Phú Quốc và ba cụm đảo nhỏ ở vùng biển Tây Nam là Hải Tặc, Ba Lụa, Nam Du sẽ góp phần vào mục tiêu giảm thiểu các mối đe dọa đối với đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản, đồng thời tăng cường sức chống chịu cho hệ sinh thái ven biển vùng ĐBSCL. 

Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất Việt Nam, với hệ sinh thái đa dạng bao gồm những rạn san hô, thảm cỏ biển rộng hàng nghìn héc-ta. Những hệ sinh thái vô giá này đang đối mặt với những nguy cơ về suy thoái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Các thảm cỏ biển còn được gọi là “vườn ươm của biển”, một trong những hệ sinh thái hiệu quả nhất thế giới, cung cấp môi trường sống và thức ăn cho nhiều loại động vật biển, cũng là nguồn hấp thụ carbon đáng tin cậy. Ghi nhận của cơ quan quản lý địa phương cho thấy việc khai thác thủy sản bằng lưới vét đáy hoặc lưới giã cào đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bãi cỏ biển, bên cạnh nguyên nhân ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Các rạn san hô, một sinh cảnh biển cực kì quan trọng khác, cũng đang phải chịu số phận tương tự, chưa kể đến tác động từ việc sử dụng các ngư cụ tận diệt, thả neo tàu bừa bãi, hay các thói quen du lịch thiếu trách nhiệm. Tình trạng san hô cứng bị tẩy trắng tại Phú Quốc vẫn đang diễn ra.  

Bên cạnh đó, Phú Quốc có tốc độ phát triển kinh tế đáng kinh ngạc, hơn 4,4 nghìn doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký hơn 142 nghìn tỷ đồng, đều hưởng lợi trực tiếp hoặc gián tiếp từ nguồn tài nguyên biển. Vì vậy, nguy cơ mất đa dạng sinh học và hệ sinh thái biển chính là thách thức mà các doanh nghiệp Phú Quốc đang đối mặt.

Sinh thái biển San hô có dấu hiệu bị chết do các tác động từ môi trường xấu

Cuộc họp là cơ hội để giới thiệu các hoạt động của Dự án MDC đến với doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, từ đó lồng ghép vào chiến lược và chương trình phát triển bền vững của mình. Tại đây, 28 doanh nghiệp hoạt động ở Phú Quốc đã tích cực nêu lên các ý kiến, quan điểm và đề xuất về bảo tồn biển như quy hoạch khu vực và thiết kế hoạt động du lịch để không ảnh hưởng đến các rạn san hô, chia sẻ các tiêu chí môi trường để doanh nghiệp điều chỉnh hoạt động kinh doanh, góp phần bảo vệ hệ sinh thái biển,v.v..

Sau cuộc họp, tất cả các doanh nghiệp tham gia đều thể hiện mong muốn đóng góp vào công tác bảo tồn biển Phú Quốc, đồng thời mong đợi nhiều hơn các hướng dẫn và phối hợp từ Ban quản lý KBTB Kiên Giang. Dự án MDC sẽ tiếp tục đóng vai trò điều phối giữa doanh nghiệp và Ban quản lý KBTB, đồng thời hỗ trợ kỹ thuật cho các doanh nghiệp để phát triển những hoạt động vì môi trường nên nền tảng mô hình kinh doanh và ý tưởng đóng góp của  từng doanh nghiệp. Kết quả buổi trao đổi là một tín hiệu đáng mừng cho việc xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp có trách nghiệm tại Phú Quốc, góp phần thúc đẩy cơ chế hợp tác công-tư trong bảo tồn đa dạng sinh học biển tại tỉnh Kiên Giang nói riêng và Việt Nam nói chung.   

Được biết, Dự án MDC do WWF-Việt Nam và IUCN hợp tác cùng các cơ quan chính phủ Việt Nam, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, ban quản lý, các đối tác phát triển và cộng đồng ngư dân nhằm giảm thiểu các mối đe dọa đối với đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản, đồng thời tăng cường sức chống chịu cho hệ sinh thái ven biển vùng ĐBSCL. Dự án được triển khai tại các vùng bờ biển dễ bị tổn thương của ĐBSCL như KBTB Phú Quốc và ba cụm đảo nhỏ ở vùng biển Tây Nam là Hải Tặc, Ba Lụa, Nam Du. 

Dự án gồm 3 hợp phần chính. Hợp phần 1: Tăng cường hiệu quả công tác bảo tồn biển của Ban quản lý KBTB Kiên Giang và các bên có liên quan thông qua việc thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp. Hợp phần 2: Thúc đẩy quản lý và sử dụng bền vững nguồn lợi thủy sản tại ba cụm đảo Nam Du, Bà Lụa và Hải Tặc. Hợp phần 3: Bảo vệ đa dạng sinh học các hệ sinh thái thủy sinh ven biển vùng ĐBSCL, đảm bảo sinh kế của ngư dân trong bối cảnh biến đổi khí hậu. 

Đăng ngày 04/07/2024
Sáu Nghệ @sau-nghe

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 10:31 11/07/2024

Bình Định: Những chú rùa con đầu tiên chào đời tại bãi biển xã Nhơn Hải

Theo Tổ chức cộng đồng (TCCĐ) bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải cho biết vào lúc 19h tối ngày 8.7 có những chú rùa con xuất hiện trên bãi biển tại làng chài Nhơn Hải ( TP Quy Nhơn ). Qua kiểm tra anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên TCCĐ xác nhận đây là rùa con nở từ ổ trứng rùa đầu tiên do rùa mẹ mang số thẻ VN 1078 đẻ vào đêm 21.5. Từ khi trứng được đẻ ( 21.5) đến khi nở (8.7) là 7 tuần, sớm hơn 1 tuần so với dự kiến.

Rùa con
• 11:29 10/07/2024

So sánh sự tăng trưởng của tôm ở mỗi vùng nước nuôi khác nhau

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng và phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiệu quả nuôi tôm không phải lúc nào cũng giống nhau ở các vùng nước khác nhau. Mỗi môi trường nuôi đều có những đặc điểm riêng, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:34 05/07/2024

Nhiều doanh nghiệp tham gia bảo tồn hệ sinh thái biển Phú Quốc

Ngày 27/6/2024, tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), một cuộc họp tham vấn ý kiến doanh nghiệp trong công tác bảo tồn biển Phú Quốc do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và Ban quản lý Khu Bảo tồn Biển (KBTB) Kiên Giang tổ chức đã thu hút đại diện 28 doanh nghiệp.

Biển Phú Quốc
• 11:23 04/07/2024

Ulvan có tác dụng như thế nào với tôm thẻ chân trắng

Ulvan, một polysaccharide sunfat có trong thành tế bào của rong xanh thuộc chi Ulvale, có liên quan chặt chẽ với sự phát triển của tảo ở vùng nước ven biển và đầm phá đang trải qua quá trình phú dưỡng (Fletcher, 1996).

Tôm thẻ chân trắng
• 00:00 16/07/2024

Thuốc gây mê hóa học và thuốc gây mê tự nhiên cho cá

Khi nhu cầu gây mê trong ngành thủy sản ngày càng cao thì thuốc mê cho cá, tôm ngày càng đa dạng, đa dạng từ nguồn gốc xuất xứ đến thương hiệu sản phẩm, từ đối tượng sử dụng đến hiệu quả thực tế, từ thành phần hóa học đến thành phần tự nhiên.

Thuốc gây mê cho cá tôm
• 00:00 16/07/2024

Đột phá kinh tế từ lợi ích mô hình nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn

Nuôi cua đã từ lâu là một ngành kinh tế quan trọng trong lĩnh vực thủy sản, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình ven biển. Tuy nhiên, việc nuôi cua truyền thống đối mặt với nhiều thách thức, từ vấn đề ô nhiễm môi trường đến dịch bệnh và chi phí cao. Giải pháp nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn đã xuất hiện như một bước tiến quan trọng, không chỉ giúp cải thiện năng suất mà còn bảo vệ môi trường và tăng hiệu quả kinh tế.

Cua biển
• 00:00 16/07/2024

Độ pH thấp kèm khí độc cao gây ảnh hưởng gì đến tôm

Ở ao nuôi tôm, môi trường nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của tôm. Hai yếu tố quan trọng trong môi trường nước cần được chú ý đặc biệt là pH và khí độc. Khi pH thấp kèm theo nồng độ khí độc cao, môi trường nước trở nên cực kỳ có hại cho tôm, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Nhá tôm
• 00:00 16/07/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 00:00 16/07/2024
Some text some message..