Những sự thật thú vị về rạn san hô dưới đại dương

Các rạn san hô được ví như là những cánh rừng huyền ảo đầy bí ẩn với sức hút mê hoặc. Vậy san hô thật chất là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về “Người thợ xây” của đại dương qua bài viết dưới đây nhé!

San hô
Những điều mà San hô chưa từng kể với bạn. Ảnh: Tép bạc

Bạn biết gì về “Người thợ xây của đại dương” này?

Mặc dù luôn được ví như là rừng của cả đại dương nhưng thật chất, san hô không phải là thực vật mà chúng lại là những loài động vật biển thuộc lớp San hô có tên khoa học là Anthozoa. 

Đặc biệt, san hô còn có thể tự chuyển đổi giới tính để phù hợp với môi trường sống của chúng. Nếu như quá khắc nghiệt, hầu hết những “cô nàng” san hô sẽ tự đổi sang những “đấng mày râu” để có thể trải qua được cuộc sống quá đỗi khắc nghiệt và khi tình thế trở lại bình thường, chúng sẽ ngay tức khắc trở lại thành giống cái. 

Trong thực tế thì loài san hô được xem là loài động vật bậc thấp thuộc ngành ruột khoang. Chúng thường dùng những xúc tu quanh miệng để bắt những con mồi. Ngoài việc ăn các sinh vật phù du để lấy dinh dưỡng nhưng hoạt động để cung cấp dinh dưỡng chính cho chúng lại chủ yếu đến từ việc quang hợp của các loài tảo đơn bào cộng sinh với loài san hô. 

Trong tự nhiên thì san hô sinh trưởng bằng cách nảy mầm nhưng những mầm này không thể tách rời khỏi cơ thể mẹ nên vì thế chúng sẽ tạo thành một quần thể san hô to lớn và tạo nên hình dạng lá cây. Chính vì thế mà nhiều người hiểu lầm rằng san hô là thực vật. 

San hô được ví là những người thợ xây bởi khi một polip chết đi, các polip khác sẽ lại tiếp tục xây dựng ngôi nhà đá vôi của người trước để lại từ lớp này qua lớp khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác đã tạo nên những rạn san hô huyền ảo và kì bí dưới đại dương xanh. 

Tổng quan về san hôSơ yếu lý lịch của “Người thợ xây đại dương”. Ảnh: Tép Bạc 

Các nhà khoa học thống kê có khoảng 1.200 đến 1.300 loài san hô trên toàn thế giới. Một nửa số loài này là nằm trong các rạn san hô. Các vành đai san hô mà chúng ta thấy là kết quả của khoảng 18.000 năm đến 20.000 năm xây dựng. 

Số lượng san hôCó hơn 1200 loài san hô được tìm thấy. Ảnh: Tép Bạc

San hô có tuổi đời bằng với khủng long? 

Mặc dù là bạn bè đồng trang lứa với khủng long, thế nhưng, san hô đã sống sót sau hơn 400 triệu năm kể cả sau khi một số loài động vật bị tuyệt chủng hàng loạt và những đợt biến đổi khí hậu toàn cầu và vẫn tồn tại cho đến ngày nay nhờ sự cộng sinh với tảo biển zooxanthellae. 

Độ tuổi khủng longSan hô và khủng long cùng tuổi với nhau. Ảnh: Tép Bạc 

Vai trò của San hô 

Mặc dù số lượng san hô trên thế giới chỉ chiếm một phần nhỏ của đại dương (chưa đến 1%). Nhưng chúng lại góp một phần rất lớn khi đã tạo nên một ngôi nhà chung cho khoảng 25% các loài động vật biển khác đến sinh sống. Và có hơn 4000 loài cá khác nhau đã đến những rạn san hô to lớn này để thực hiện việc sinh sản của mình. 

San hô còn cung cấp cho cá rất nhiều thức ăn và cũng chính vì thế đã có khoảng 500 triệu người trên toàn thế giới đã đánh bắt được rất nhiều cá trên các rạn san hô rộng lớn này. 

“Người thợ xây của đại dương” còn đóng thêm vai trò cực kì quan trọng khi chúng như là một bộ đệm dày, rất chắc chắn giúp bảo vệ các cộng đồng ven biển khỏi những cơn bão lớn hoặc khi nước dâng cao bằng cách làm chậm dòng nước, giúp bờ biển hạn chế việc bị xói mòn. 

Vai trò của san hôTầm quan trọng của san hô. Ảnh: Tép Bạc 

Thế nhưng… San hô trên thế giới đang dần biến mất! 

Do biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường đã làm cho nhiệt độ của nước tăng lên khiến cho nạn tẩy trắng san hô cũng dần tăng theo. 

Du lịch và khai thác san hô quá mức đã giết chết hết nhiều rạn san hô đẹp trong thập kỷ vừa qua. 

Và theo dự đoán của các nhà khoa học, trong vòng 30-50 năm tới chúng ta sẽ không còn thấy được rạn san hô nào ở đại dương nữa.

Rạn san hô đang biến mấtCác rạn san hô đang này càng khan hiếm hơn trên thế giới. Ảnh: Tép Bạc 

Phải nhanh chóng bảo vệ “những cánh rừng” của đại dương!!! 

Khi đi du lịch, chúng ta không nên giẫm đạp vào các rạn san hô vì chúng là những thể động vật và nếu làm như vậy chúng ta có thể sẽ vô tình giết chết chúng. 

Nâng cao ý thức, bảo vệ môi trường biển bằng cách không xả rác bừa bãi xuống biển hoặc đại dương. 

Khi lặn xuống sâu để xem san hô, chúng ta không nên khuấy cặn vì khi đó chúng sẽ không thể quang hợp được, gây ảnh hưởng cực kì lớn đến những rạn san hô. 

Ủng hộ các quỹ bảo vệ san hô điển hình là tổ chức Reef-World. 

Bảo vệ san hô

Chúng ta phải nhanh tay trước khi quá muộn. Ảnh: Tép Bạc 

Dù chỉ chiếm một phần nhỏ ở đại dương trên khắp trái đất, thế nhưng những gì mà san hô mang lại cho cả hệ sinh thái đại dương là rất lớn. Ngoài vai trò là ngôi nhà chung cho ¼ cá thể các loài thủy vật, san hô còn mang lại rất nhiều lợi ích về kinh tế cho con người. Chính vì thế, chúng ta phải chung tay góp phần bảo vệ san hô, duy trì vẻ đẹp sinh thái của những cánh rừng huyền ảo nơi đại dương này. 

Đăng ngày 27/12/2022
Phạm Mét Tơ @pham-met-to
Lạ

Loài cá bé nhỏ tạo ra âm thanh cực lớn

Không sở hữu một thân hình đồ sộ, nhưng loài Danionella cerebrum bé nhỏ đang trở thành một đối tượng khoa học được kỳ vọng sẽ mang lại những kết quả khả quan trong những nghiên cứu về sự phát triển và hành vi phức tạp ở thần kinh nhờ vào khả năng tạo ra âm thanh cực lớn.

Danionella cerebrum
• 10:06 10/05/2024

Cá nhám phơi: Loài cá to lớn có tính tình thân thiện

Sở hữu thân hình to lớn và có phần kỳ dị, nhưng cá nhám phơi lại là một sinh vật biển có tính tình rất hiền lành và thân thiện.

Cá nhám
• 10:22 03/05/2024

Hai loài cá sở hữu hàm răng giống con người

Trong tự nhiên không thiếu những động vật có răng, dưới đại dương cũng có rất nhiều loài cá sở hữu những chiếc răng để thuận tiện cho việc tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, hai loài cá dưới đây có bộ răng rất độc đáo: Một loài thì có hàm răng đều tăm tắp, còn răng của loài kia cứ như hút thuốc lâu ngày.

Cá răng người
• 09:00 30/04/2024

Công cụ săn mồi độc đáo của cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu là loài cá sở hữu kích thước “khủng” có nguồn gốc từ Đông Âu, nhưng nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ gây chú ý về kích thước, loài cá này còn được biết đến nhờ tuyệt chiêu săn mồi có một không hai của mình.

Cá nheo
• 14:02 25/04/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 19:36 24/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 19:36 24/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 19:36 24/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 19:36 24/05/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 19:36 24/05/2024