Những sự thật thú vị về rạn san hô dưới đại dương

Các rạn san hô được ví như là những cánh rừng huyền ảo đầy bí ẩn với sức hút mê hoặc. Vậy san hô thật chất là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về “Người thợ xây” của đại dương qua bài viết dưới đây nhé!

San hô
Những điều mà San hô chưa từng kể với bạn. Ảnh: Tép bạc

Bạn biết gì về “Người thợ xây của đại dương” này?

Mặc dù luôn được ví như là rừng của cả đại dương nhưng thật chất, san hô không phải là thực vật mà chúng lại là những loài động vật biển thuộc lớp San hô có tên khoa học là Anthozoa. 

Đặc biệt, san hô còn có thể tự chuyển đổi giới tính để phù hợp với môi trường sống của chúng. Nếu như quá khắc nghiệt, hầu hết những “cô nàng” san hô sẽ tự đổi sang những “đấng mày râu” để có thể trải qua được cuộc sống quá đỗi khắc nghiệt và khi tình thế trở lại bình thường, chúng sẽ ngay tức khắc trở lại thành giống cái. 

Trong thực tế thì loài san hô được xem là loài động vật bậc thấp thuộc ngành ruột khoang. Chúng thường dùng những xúc tu quanh miệng để bắt những con mồi. Ngoài việc ăn các sinh vật phù du để lấy dinh dưỡng nhưng hoạt động để cung cấp dinh dưỡng chính cho chúng lại chủ yếu đến từ việc quang hợp của các loài tảo đơn bào cộng sinh với loài san hô. 

Trong tự nhiên thì san hô sinh trưởng bằng cách nảy mầm nhưng những mầm này không thể tách rời khỏi cơ thể mẹ nên vì thế chúng sẽ tạo thành một quần thể san hô to lớn và tạo nên hình dạng lá cây. Chính vì thế mà nhiều người hiểu lầm rằng san hô là thực vật. 

San hô được ví là những người thợ xây bởi khi một polip chết đi, các polip khác sẽ lại tiếp tục xây dựng ngôi nhà đá vôi của người trước để lại từ lớp này qua lớp khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác đã tạo nên những rạn san hô huyền ảo và kì bí dưới đại dương xanh. 

Tổng quan về san hôSơ yếu lý lịch của “Người thợ xây đại dương”. Ảnh: Tép Bạc 

Các nhà khoa học thống kê có khoảng 1.200 đến 1.300 loài san hô trên toàn thế giới. Một nửa số loài này là nằm trong các rạn san hô. Các vành đai san hô mà chúng ta thấy là kết quả của khoảng 18.000 năm đến 20.000 năm xây dựng. 

Số lượng san hôCó hơn 1200 loài san hô được tìm thấy. Ảnh: Tép Bạc

San hô có tuổi đời bằng với khủng long? 

Mặc dù là bạn bè đồng trang lứa với khủng long, thế nhưng, san hô đã sống sót sau hơn 400 triệu năm kể cả sau khi một số loài động vật bị tuyệt chủng hàng loạt và những đợt biến đổi khí hậu toàn cầu và vẫn tồn tại cho đến ngày nay nhờ sự cộng sinh với tảo biển zooxanthellae. 

Độ tuổi khủng longSan hô và khủng long cùng tuổi với nhau. Ảnh: Tép Bạc 

Vai trò của San hô 

Mặc dù số lượng san hô trên thế giới chỉ chiếm một phần nhỏ của đại dương (chưa đến 1%). Nhưng chúng lại góp một phần rất lớn khi đã tạo nên một ngôi nhà chung cho khoảng 25% các loài động vật biển khác đến sinh sống. Và có hơn 4000 loài cá khác nhau đã đến những rạn san hô to lớn này để thực hiện việc sinh sản của mình. 

San hô còn cung cấp cho cá rất nhiều thức ăn và cũng chính vì thế đã có khoảng 500 triệu người trên toàn thế giới đã đánh bắt được rất nhiều cá trên các rạn san hô rộng lớn này. 

“Người thợ xây của đại dương” còn đóng thêm vai trò cực kì quan trọng khi chúng như là một bộ đệm dày, rất chắc chắn giúp bảo vệ các cộng đồng ven biển khỏi những cơn bão lớn hoặc khi nước dâng cao bằng cách làm chậm dòng nước, giúp bờ biển hạn chế việc bị xói mòn. 

Vai trò của san hôTầm quan trọng của san hô. Ảnh: Tép Bạc 

Thế nhưng… San hô trên thế giới đang dần biến mất! 

Do biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường đã làm cho nhiệt độ của nước tăng lên khiến cho nạn tẩy trắng san hô cũng dần tăng theo. 

Du lịch và khai thác san hô quá mức đã giết chết hết nhiều rạn san hô đẹp trong thập kỷ vừa qua. 

Và theo dự đoán của các nhà khoa học, trong vòng 30-50 năm tới chúng ta sẽ không còn thấy được rạn san hô nào ở đại dương nữa.

Rạn san hô đang biến mấtCác rạn san hô đang này càng khan hiếm hơn trên thế giới. Ảnh: Tép Bạc 

Phải nhanh chóng bảo vệ “những cánh rừng” của đại dương!!! 

Khi đi du lịch, chúng ta không nên giẫm đạp vào các rạn san hô vì chúng là những thể động vật và nếu làm như vậy chúng ta có thể sẽ vô tình giết chết chúng. 

Nâng cao ý thức, bảo vệ môi trường biển bằng cách không xả rác bừa bãi xuống biển hoặc đại dương. 

Khi lặn xuống sâu để xem san hô, chúng ta không nên khuấy cặn vì khi đó chúng sẽ không thể quang hợp được, gây ảnh hưởng cực kì lớn đến những rạn san hô. 

Ủng hộ các quỹ bảo vệ san hô điển hình là tổ chức Reef-World. 

Bảo vệ san hô

Chúng ta phải nhanh tay trước khi quá muộn. Ảnh: Tép Bạc 

Dù chỉ chiếm một phần nhỏ ở đại dương trên khắp trái đất, thế nhưng những gì mà san hô mang lại cho cả hệ sinh thái đại dương là rất lớn. Ngoài vai trò là ngôi nhà chung cho ¼ cá thể các loài thủy vật, san hô còn mang lại rất nhiều lợi ích về kinh tế cho con người. Chính vì thế, chúng ta phải chung tay góp phần bảo vệ san hô, duy trì vẻ đẹp sinh thái của những cánh rừng huyền ảo nơi đại dương này. 

Đăng ngày 27/12/2022
Phạm Mét Tơ @pham-met-to
Lạ
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nhiều loài cá lạ Việt Nam trở thành đặc sản đắt tiền

Ở Việt Nam, có những loại cá có hình thù kỳ lạ, là đặc sản quý hiếm, giá cao nhưng vẫn đắt hàng. Một số loại cá trước đây giá rẻ, không được ưa chuộng nay thành đặc sản xuất ngoại đắt tiền.

Cá
• 14:01 15/05/2023

Mùa săn loài cá "leo cây" kì dị nhất hành tinh

Ngư dân Thanh Hóa dùng bẫy kẹp, cần câu, thậm chí dùng tay xúc lớp bùn đặc quánh để săn bắt loài cá kì dị vừa biết lặn dưới nước vừa biết leo cây.

Cá thòi lòi
• 11:54 12/05/2023

Chúng ta sẽ ra sao khi đại dương không còn cá?

Khi đại dương không còn cá. Thoạt nghe bạn sẽ cảm thấy khá viễn vông.

Cá đại dương
• 10:04 06/05/2023

Cá tươi in 3D chuẩn bị ra mắt thị trường

Sản phẩm được tạo ra có hương vị và kết cấu giống cá tự nhiên.

Cá mòi
• 11:30 03/05/2023

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.

Cá chiên
• 15:42 06/06/2023

Giá cá lóc tại Trà Vinh lên mức cao nhất trong vòng 3 năm qua

Rút kinh nghiệm trong nghề gần 10 năm qua, nông dân nuôi cá lóc trong năm 2022 và năm 2023 đều nuôi rải vụ, không thả cá giống nuôi tập trung cùng một thời gian nên tránh được cung vượt cầu, giá thấp.

Cá lóc
• 15:42 06/06/2023

Tương lai của nghề nuôi cá là ở... trên cạn

Các hệ thống mới giúp cắt giảm lượng nước và ô nhiễm đã cho phép nuôi cá ở mọi nơi trên thế giới.

Cá hồi
• 15:42 06/06/2023

Thúc đẩy giải pháp giải quyết ô nhiễm nhựa ngành nông nghiệp

Hà Nội, sáng 31/5/2023 – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UNDP Việt Nam, Chương trình đối tác hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP) và Mạng lưới Kinh tế tuần hoàn Việt Nam.

Phùng Đức Tiến
• 15:42 06/06/2023

Nên nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm bền vững?

Những năm qua, con tôm Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Ao nuôi
• 15:42 06/06/2023