Nuôi cá bống mú thương phẩm ở Bạc Liêu

Trong khi nông dân ở nhiều địa phương đang lúng túng trong việc chuyển đổi sản xuất, thì nhiều hộ dân ven biển ở tỉnh Bạc Liêu đã thành công từ nghề nuôi cá bống mú thương phẩm.

thu hoach ca mu
Thu hoạch cá bống mú

Theo các chuyên gia, đây là mô hình làm ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao nên ngày càng được nhiều nông dân trong tỉnh áp dụng. Cá bống mú được bà con đưa vào nuôi luân canh trong các ao nuôi tôm không mang lại hiệu quả. Việc áp dụng mô hình này đã phục hồi được môi trường, hạn chế tối đa mầm bệnh và nâng hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất.

TS Nguyễn Xuân Khoa, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bạc Liêu cho biết: “Để giúp bà mang lại hiệu quả cao hơn trong việc áp dụng mô hình nuôi cá bống mú thương phẩm trong ao đất, ngành chuyên môn thường xuyên hướng dẫn người nuôi thực hiện tốt các quy trình kỹ thuật nuôi như cải tạo ao đầm, chọn cá giống, chăm sóc…

Theo KS Long Văn Nghĩa, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư TP Bạc Liêu, kỹ thuật và quy trình nuôi cá bống mú thương phẩm không phức tạp cầu kỳ, chi phí đầu tư thấp nhưng hiệu quả kinh tế mang lại rất cao. Do đó từ diện tích thả nuôi ban đầu chưa đến 0,5 ha nhưng hiện tại đã tăng lên hơn 20 ha. Người nuôi chỉ bỏ công chăm sóc sau thời gian từ 10 - 12 tháng là có thể thu hoạch, cá đạt trong lượng từ 900 - 1,1 kg.

Ao nuôi cá bống mú được người dân ven biển ở TP Bạc Liệu chọn ở vị trí ở những nơi có nguồn nước sạch, gần sông kênh lớn… để thuận tiện trong việc thay nước trong quá trình nuôi. Người nuôi cá chia ao theo hai dạng, ao ương cá giống và ao nuôi cá thịt. Theo kỹ sư Nghĩa, nếu ao cũ thì nhất thiết phải cào bùn đáy, xử lý bằng vôi, phơi đáy ao từ 3 - 5 ngày. Nước bơm vào ao phải qua túi lọc bằng vải kate nhằm tránh cá tạp vào ao. Sau khi bơm nước được 3 - 5 ngày thì người nuôi có thể tiến hành diệt khuẩn. Dùng BKC với liều lượng 50 kg/1.000 m3 trước khi thả giống 3 ngày.

Anh Châu Phước Anh, ngụ phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu là người thành công với mô hình nuôi cá bống mú thương phẩm, nói: “Mấy năm trước gia đình tôi lận đận với con tôm sú nhiều lắm. Nhưng từ khi áp dụng mô hình này kinh tế gia đình đã khấm khá nhiều hơn. Đây là mô hình kiểu như làm chơi ăn thiệt”.

Qua nhiều năm nuôi thành công cho về thu hoạch hàng trăm triệu đồng/vụ. Anh Phước Anh chia sẻ: “Điều quan trọng nhất là phải có được nguồn cá giống có chất lượng tốt. Phải biết được cá giống có nguồn gốc ngoài tự nhiên hay sinh sản nhân tạo để người nuôi áp dụng cách chăm sóc cho phù hợp. Đặc biệt khi chọn cá giống phải đồng cỡ, đồng màu và không bị hoại tử các cơ quan phụ bộ. Không nên chọn cá giống chiều dài dưới 4 cm, cá giống phải có chiều dải từ 8 cm trở lên”.

Còn theo cách tính toán của lão nông Lê Văn Lợi, giá cá giống hiện tại dao động từ 20.000 - 30.000 đ/con, cộng với tiền thức ăn chiếm khoảng 45% trong tổng chi phí đầu tư. “Giá cá thương phẩm hiện tại đạt khá cao từ 250.000 - 300.000 đ/kg, sau mỗi vụ nuôi thì người nuôi phải lời trên 50%”, ông Lợi khẳng định.

Ngành chức năng địa phương cho biết, nghề nuôi cá bống mú đang là sức hấp dẫn đối với nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh. Cá nuôi lớn nhanh, ít bệnh, chi phí thấp nhưng lãi cao. “Người nuôi cá được bao tiêu sản phẩm. Thời gian tới chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này để giúp bà con thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống”. KS Nghĩa phấn khởi.

Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 13/06/2013
NGỌC OANH
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 17:30 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 17:30 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 17:30 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 17:30 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 17:30 25/05/2024