Nuôi cá chình xuất khẩu, hướng đi mới của nông dân

Hiện nay, một số hộ dân ở xã Suối Rao, huyện Châu Đức đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình từ nuôi cá lóc, cá tra, cá ba sa, ba ba … sang nuôi cá chình xuất khẩu. Đây là hướng đi mới của người nông dân.

nuôi cá chỉnh, nuôi cá chỉnh xuất khẩu
Một góc cơ sở nuôi cá chình của HTX nuôi cá Suối Giàu.

Theo giới thiệu của ông Hồ Thúc Tiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Đức, chúng tôi đến Hợp tác xã (HTX) Nuôi cá Suối Giàu  tại thôn 1, xã Suối Rao. HTX mới thành lập vào ngày 8-6-2017, gồm 8 hội viên, với vốn điều lệ hơn 9 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Hương, Chủ nhiệm HTX cho biết, năm 2016, vợ chồng bà mua 15 ha đất ở thôn 1, xã Suối Rao để xây dựng 23 hồ nuôi cá lóc. Tuy nhiên, nuôi cá lóc không mang lại hiệu quả nên gia đình tìm kiếm mô hình nuôi khác.

Đầu năm 2017, tình cờ trong một lần lên mạng, bà đã làm quen với kỹ sư Phan Văn Hùng, đang sinh sống tại Châu Đức, là Chi hội phó Chi Hội cá chình Việt Nam. “Qua nhiều lần gặp gỡ, khảo sát thấy nuôi cá chình đem lại hiệu quả kinh tế cao, chúng tôi mạnh dạn vận động một số hộ dân trong vùng góp vốn thành lập HTX Nuôi cá Suối Giàu, chủ yếu nuôi cá chình. Tên gọi của HTX được lấy từ tên hồ Suối Giàu gần đó. Các hội viên tín nhiệm bầu anh Phan Văn Hùng làm chủ tịch HĐQT, tôi làm chủ nhiệm HTX. Hiện HTX Nuôi cá Suối Giàu có 14 nhân công, thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng, có chỗ ở đầy đủ tiện nghi”, bà Hương nói.

Theo kỹ sư Phan Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT HTX Nuôi cá Suối Giàu, Châu Đức có nhiều sông suối, khí hậu phù hợp với việc phát triển nuôi cá chình. Sau 2 năm nuôi, cá chình sẽ đạt trên 2 kg/con, giá bán dao động từ 380 ngàn đồng đến 480 ngàn đồng/kg. Nếu thả nuôi 200.000 con giống như quy mô của HTX thì sau khi trừ đi chi phí, người nuôi thu lợi ít nhất trên 200 ngàn đồng/kg.

Ngoài thị trường trong nước, cá chình còn được xuất khẩu sang các nước Nhật Bản, Đài Loan, Mỹ và các nước châu Âu. Hầu hết khách hàng nước ngoài đến khảo sát đều đánh giá môi trường nuôi cá chình của HTX Nuôi cá Suối Giàu bảo đảm, không có dư lượng thuốc kháng sinh. “Nếu hộ dân nào trong và ngoài tỉnh có nhu cầu nuôi cá chình, HTX Nuôi cá Suối Giàu sẽ cung cấp con giống, thức ăn, hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm” - ông Phan Văn Hùng khẳng định.

nuôi cá chình, nuôi cá chình xuất khẩu, cá chình Vũng Tàu

Thả nuôi cá chình vào các hồ nuôi tại HTX nuôi cá Suối Giàu.

Ông Hùng còn cho biết thêm, ở Việt Nam, cá chình sinh sống từ tỉnh Quảng Bình đến Bình Thuận, nhiều nhất là đầm Châu Trúc (tỉnh Bình Định) và sông Ba (Đà Rằng - tỉnh Phú Yên). Hai nơi này hàng năm cung cấp hầu hết cá chình giống cho bà con nông dân tại các vùng nuôi lớn. Người ương giống có thể làm thay đổi tập tính của cá chình như: giảm sợ ánh sáng, cho ăn ban ngày, ăn nổi. Cá chình dễ nuôi do tạp ăn, nuôi được ở vùng nước ngọt, nước lợ có độ mặn dưới 15%, ít bị bệnh, dễ kiểm soát và điều trị được. Nuôi cá chình cho lợi nhuận khá và thị trường rộng lớn, do nhu cầu cao cả trong nước và nước ngoài.

Báo BR_VT
Đăng ngày 30/06/2017
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Giải mã 'quái ngư' 45kg lần đầu tiên được nuôi thành công trong lòng hồ Hòa Bình

Sự xuất hiện của một con cá tầm nặng hơn 45kg tại Lễ hội Cá sông Đà 2024 đã gây xôn xao dư luận. Đây là thành quả từ một thử nghiệm táo bạo, lần đầu tiên nuôi thành công loài cá nước lạnh này ngay trong lòng hồ Hòa Bình.

Cá tầm
• 13:46 09/12/2025

Hà Tĩnh công bố mở cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chính thức ra quyết định công bố mở Cảng cá Cửa Nhượng tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên. Được xem là một trong những cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung, dự án này được kỳ vọng sẽ tạo ra một cú hích lớn cho ngành thủy sản của tỉnh khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 20/11/2025.

Cảng cá
• 10:00 02/12/2025

Lào Cai tự chủ con giống, đưa 4.000 tấn thủy sản 'vươn' ra thị trường lớn

Ngành thủy sản Lào Cai đang tạo ra cú hích lớn khi tự sản xuất hơn 53,5 triệu con giống trong 9 tháng/2025.

Thả giống
• 12:33 01/12/2025

Ðặc khu Phú Quý tìm lời giải cho bài toán cạn kiệt nguồn lợi thủy sản

Sở hữu một trong những ngư trường trù phú nhất cả nước, đặc khu Phú Quý đang đứng trước việc nguồn lợi thủy sản dồi dào đang suy giảm nghiêm trọng do khai thác tận diệt.

Cua
• 09:00 28/11/2025

Động cơ tăng tốc của thủy sản Việt Nam dưới tầm nhìn Nghị quyết 57

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự kiến đạt mốc 11 tỷ USD vào cuối năm nay bất chấp những biến động của thị trường. Con số ấn tượng này không chỉ đến từ lợi thế tự nhiên mà còn là minh chứng rõ nét cho vai trò của khoa học công nghệ trong việc nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của ngành.

Chế biến tôm
• 03:14 10/12/2025

Phán quyết POR19 tháng 12/2025: Kịch bản nào cho con tôm Việt vào Mỹ năm 2026?

Tháng 12/2025 được ví như “giờ G” định đoạt số phận hàng tỷ USD của ngành tôm Việt Nam tại thị trường Mỹ.

Con tôm
• 03:14 10/12/2025

Nữ nông dân An Giang tay trắng làm nên cơ nghiệp, thu 800 triệu mỗi năm từ con sò huyết

Từ đôi bàn tay trắng, phải nghỉ học từ lớp 6 để mưu sinh, chị Thái Kim Hiền (xã Vĩnh Châu B, TX. Vĩnh Châu, Sóc Trăng) đã kiên trì vượt qua vô vàn khó khăn, thất bại để gây dựng nên một cơ nghiệp vững chắc. Mô hình nuôi kết hợp sò huyết và cá bống mú hiện mang về cho gia đình chị thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thu hoạch sò
• 03:14 10/12/2025

Làng biển tan hoang, ngư dân gượng dậy mưu sinh sau bão

Trận bão lũ lịch sử đi qua đã để lại một khung cảnh tan hoang, tang thương cho các làng biển ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên.

Mưa bão
• 03:14 10/12/2025

Vấn đề thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Cuối tháng 11/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh có hội nghị quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho biết một số vấn đề đáng quan tâm.

Ao tôm
• 03:14 10/12/2025
Some text some message..